Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Ngắm bắn mặt trăng

Dec 30, 2006 at 07:57 AM
1. Tưởng tượng rằng bạn đang đứng trước một ngã tư đường phố ở Việt Nam. Không có đèn giao thông. Bạn thì đang ở bên này đường và muốn sang bên kia đường. Dòng người đang cuồn cuộn chảy ngang trước mặt bạn. Vậy bạn sẽ làm thế nào?
Có ba cách bạn có thể làm:

Một là: Bạn thẫn người ra "đông quá, thôi mình quay về thôi!".

Hai là: Bạn đứng đó, phân tích từng chiếc xe một, xem cách đi của nó thế nào để mình còn biết cách xử lý. Nhưng vì xe cộ đi qua đi lại khá đông nên bạn vừa nghĩ xong cho chiếc xe này thì lại một chiếc xe khác xuất hiện, rồi lại chiếc xe nữa, đi đủ kiểu khác nhau, và bạn phân tích không xuể. Nên bạn cứ đứng nhìn ngập ngừng mãi, với một niềm hy vọng mong manh rằng, giá rồi đến một lúc nào đó, hết xe thì mình có thể vượt qua. Nhưng bạn biết rồi đấy, đường vắng xe là điều ngày càng không thể ở Việt Nam.

Cách thứ ba: Bạn biết bên kia đường là nơi bạn muốn tới, và bạn sẽ nhìn quanh cẩn thận, và vừa lèo lái giữa dòng xe cộ, có khi bạn ngừng chờ cho một chiếc xe đi qua, có khi bạn rồ ga nhanh hơn, rồi cuối cùng bạn cũng có thể vượt qua được và sang được bên kia đường.

Chắc bạn đọc đến đây thì cũng thấy rằng cách thứ ba mới là cách chúng ta thường hay làm và làm một cách rất tự nhiên.

2. Liệu bạn có thể nhận thấy khi bạn có một mục đích trong cuộc sống, nó sẽ giúp bạn nhận ra được những rào cản cần phải vượt qua để đạt tới. Đồng thời, nếu đó là mục đích thực sự của bạn, nếu nó làm bạn thực lòng yêu thích và để tâm theo đuổi, nó cũng giúp bạn tìm được cách vượt qua những rào cản.

Trong thực tế, dù bạn muốn đạt được điều gì, rào cản vẫn sẽ luôn tồn tại. Nếu ta quá rối trí bởi những rào cản, thì ta có thể thuộc loại người thứ nhất đi qua đường: Thấy sợ quá nên bỏ về nhà ngủ mất, tất nhiên chúng ta cũng có thể áp dụng cách sống này, và rồi chúng ta sẽ không gặp vấn đề nào nữa. Tuy vậy, nếu cuộc sống mà không có những trải nghiệm thì còn gì thú vị nữa?

Cũng có thể bạn sẽ có cách giải quyết của người đi xe kiểu thứ hai: Ì ra phân tích từng vấn đề, có nghĩ cách giải quyết cho từng vấn đề, nhưng vừa nghĩ xong định áp dụng, thì nhìn lại vào thực tế, nó không phải như bạn đã nghĩ nữa rồi. Vậy nên, bạn có thấy mệt mỏi không khi cứ nghĩ quá nhiều mà hành động quá ít?

Vậy nên điều cần thiết là luôn hướng tới tương lai, tập trung vào nó, nhưng để tầm nhìn của bạn đủ mở rộng để nhìn thấy rào cản mà tìm cách vượt qua thích hợp, và có những hành động cụ thể nữa.

3. Thêm một câu chuyện nữa tôi muốn kể cho các bạn: Một cung thủ được ông thầy của mình dạy ngắm bắn... Mặt Trăng. Nhiều người bảo như vậy thật điên, nhưng cung thủ ngày nào cũng cứ tập bắn như thầy mình bảo. Hiển nhiên là anh ta không thể nào bắn đến đích là Mặt Trăng được, nhưng rốt cuộc anh ta vẫn trở thành cung thủ giỏi nhất của quốc gia đó.

Hãy luôn có những mục đích thú vị nhất, tuyệt vời nhất mà bạn có thể tưởng tượng ra được. Rồi bắt đầu nhúc nhích nào! Có thể bạn không đạt tới mục đích của mình, nhưng dù gì nó sẽ làm cho bạn không ở nguyên một chỗ rồi. Bạn đã tiến lên, đã vượt qua điều gì đó. Đó là chưa kể, bạn đạt được mục đích của mình, lại còn nhận được những điều tuyệt vời quá sức tưởng tượng của mình thì sao?!


--------------------------------------------------------------------------------

Frederic Labarthe
(Cố vấn TT GD QT UNESCO
Nguồn : Hoa Thuy Tinh

Sưu tầm : Minh Nguyệt

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện của bạn, làm mình giật mình vì nó rất thiết thực. Mặc dù nó diễn ra hằng ngày nhưng Mình chưa bao giờ diễn đạt được như bạn. Chắc han bạn rất dày dặn kinh nghiệm đó.
( 30/03/2008   Bichngoc_vo90 )
Trời, bắn mặt trăng mà cũng là cung thủ giỏi nhất thế giới, ước gì mình cũng thế!
( 06/04/2008   annajinda )
Có lẽ mình là lọai người sẽ chọn phương án thứ nhât. Mình thấy mình rât sợ khi phải đối mặt với những vẫn đề khó khăn. Có lẽ mọi ngưòi cho rằng tôi thật đáng bỏ đi. Nhưng tôi không bíêt phải làm gì để có thể trở thành người lựa chọn phưong án thứ 3. Sự thật không dễ dàng đối đầu và chấp nhận! thanks về bài viết của bạn. Đã cho tôi thấy được con gnười của mình và chấp nhận nó quả thật là khó!
( 09/04/2008   linhtruc1510 )
Bài này hay thật đấy, nếu người ấy là mình thì mình sẽ chọn cách thứ 3. Mình ko muốn cứ đứng im một chổ và đợi chờ những gì sẽ xảy ra với mình. Mình muốn được làm chủ cuộc sống của mình dù đôi lúc mình không thể làm được điều đó. Nhưng dù sao ở thể chủ động vẫn thích hơn rất nhiều phải ko bạn?
( 11/04/2008   do duyen )
Đứng ở ngã 3 đường, 23 tuổi và tôi phải bắt đầu lại từ con số 0. Tôi cảm thấy sợ và nản về con đường phía trước...
( 24/04/2008   khl0v3ki )
Tôi chọn phương án 3, thực tế tôi đang phải đối đầu với công việc, cũng giống như chuyện bạn kể.
( 25/04/2008   ttt )
Ai cũng mún đc như cách thứ 3 nhưng thật khó. Không phải bao giờ cũng có thể chấp nhận :(.
( 27/04/2008   hoang )
Nhưng trong cuộc sống rất ít khi nhận ra đâu là rào cản mà chỉ một bước nhảy nhẹ, và quan trọng ta phải biết vượt qua những rào cản!
( 07/08/2008   Phuong )
Có thể bạn không biết rào cản trứoc mắt là gì và làm sao để vượt qua nhưng nếu bạn cứ chần chừ thì rào cản đó sẽ mất đi và bạn sẽ trở thành 1 người hèn nhát và vô dụng!!!
( 24/08/2008   let bygones be bygones )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bạn phải có
Chú voi con
Bí mật của bé Bánh Rán
Cổ tích loài bướm
Cổ tích cho những hy vọng không thành...
Cổ tích về ngọn nến - Nguyễn Quang Nhân
Những đứa trẻ
Quà tặng miễn phí cho bạn bè
Hãy kiên nhẫn
Chú chim sáo xanh
Người bố tôi yêu quí và kính trọng - Vũ Thanh Thủy thực hiện.
Người cưỡi ngựa
Con bướm màu hồng - Hoa Anh (307 tổ Tiền Phong, Yên Viên, Gia Lâm Hà Nội)
Bông hồng cài áo!
Bức thư gửi Garcia - Elbert Hubbard

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web