Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


NếnCó một người rất nghèo, chuyên làm nến và bán nến. Tuy nhiên chẳng mấy ai mua nến cả. Ông cũng ít giao thiệp nên càng ngày càng sống khép kín với mọi người. Cứ mỗi buổi tối ông đóng cửa, tắt đèn, tự giam mình trong nhà và than thầm về số phận.

Dần dần ông đi tới tuyệt vọng. Ông nghĩ rằng, ông nên kết liễu đời mình là hơn cả. Một buổi tối, ông quyết định thực hiện suy nghĩ đó. Đột nhiên có tiếng nói:

- Ông làm nến, sao không tự thắp cho mình một ngọn nến...

Nghe giọng nói không biết từ đâu, ông hoảng sợ:

- Ai đó...

- Ta là một vị thần. Nếu ngươi muốn, ta có thể thắp sáng ngọn nến hy vọng cho ngươi. Ngọn nến ấy có thể đem lại hạnh phúc cho ngươi đó.

Ông lưỡng lự và cuối cùng thì ông ta cũng đồng ý.

Ông ta cảm thấy yêu đời hơn. Suốt ngày ông ta chỉ chăm chút cho ngọn nến đó cháy sáng mãi. Tuy nhiên, ngọn nến cũng tàn dần theo quy luật tất yếu.

Ngày một ngày hai, niềm tin yêu cuộc sống của ông lụi dần, rồi một ngày hoàn toàn ông cảm thấy chán đời và mệt mỏi vì phải sống như thế này. Ông lại tự giam mình trong nhà, khóc lóc. Dĩ nhiên, vị thần giấu mặt kia lại cất tiếng nói.

- Ngươi khóc lóc điều gì... Ngươi đã không dùng ngọn nến đó để thắp sáng những ngọn nến khác trong ngươi. Đó là lỗi của nhà ngươi.

- - -

Hy vọng là một chuyện nhưng phải biến hy vọng ấy thành hiện thực bằng những việc làm hành động thiết thực, đó mới là điều đáng phải bàn.

Bạn đọc bình luận:
Hay quá! Tớ sẽ thắp thêm một ngọn nến nữa.
( 05/05/2008   thanh tung )
Nếu thắp những ngọn nến đó thì ước mơ có thành công không?
( 10/05/2008   hoang chi )
Tôi cũng sẽ thắp sáng hi vọng trong tôi!
( 13/05/2008   phung thai huy )
Sống phải biết hi vọng, hi vọng để cố gắng vươn lên cùng bè bạn. Cái đích của mọi người quá lớn, quá hòan hảo nên khi ta đi tìm hi vọng trong hàng ngàn cái thất vọng! Tự ta cảm thấy không thể, nhưng đời thì rất đẹp và mọi thứ đều có thể xảy ra các bạn à!
( 13/05/2008   doanmyngoc )
Vậy thắp ngọn nến này qua ngọn nến khác. Chạy từ ánh sáng này qua ánh sáng khác à? Nếu nói rằng thắp sáng 1 ngọn nến để biết ngươi đang đứng ở đâu. Để ngươi biết ngươi sẽ đi về đâu thì mình nghĩ sẽ hay hơn. Từ ngọn nến này qua ngọn nến khác. Cũng giống như bản chất con người luôn sợ, luôn trốn tránh luôn mượn tạm bợ. Mượn tạm bợ tình yêu, mượn tạm bợ niềm vui, mượn những những hạnh phúc thoáng qua. Và cứ thế nhảy từ cành cây này chuyền qua cành cây khác. Để rồi sao đó lại hỏi ta là ai khi những cành xây xa nhau. Khi bàn tay chụp hụt 1 cành cây. Vá rớt xuống mặt đất. Đâu là cội nguồn của Hạnh Phúc?? Là đi tìm hay là gìn giữ??? Tất cả là không!
( 15/05/2008   lynguyenkhoi )
Cảm ơn vì bài viết
đôi khi ta cũng phải bíết biến ước mơ thành hành động.
( 15/05/2008   thảo nghi )
Nếu thắp nến mà biết được ai đang thật lòng thì tuyệt vời biết bao. Tớ cũng muốn thắp thật nhiều!
( 16/05/2008   hoanguyen )
Nghị lực và niềm tin của con người là nền móng của sự thành công, nếu bạn có nghị lực và niềm tin thì bạn sẽ có tất cả.
( 18/05/2008   longcodon )
Chính chúng ta là ngừơi can thiệp vào niềm tin và hi vọng của chúng ta bởi duy nhất bằng "nỗi sợ hãi" của chính chúng ta! thiết nghĩ rằng: người nghèo là người cũng có ước mơ nhưng cái tội lớn nhất của người nghèo là ko chịu vượt qua nỗi sợ hãi để biến ước mơ thành hiện thật,đó là lý do khiến người nghèo chạy trốn vào "vùng an toàn" của cuộc đời,đó chính là giải pháp LÀM CÔNG ĂN LƯƠNG. Những ai muốn tìm kiếm 1hướng đi hơn là 1lối thoát,hãy bước lên và thừa nhận rằng: làm công = nghèo thì hãy bước lên! "Nếu con muốn giàu có hãy trở thành 1người chủ kinh doanh hoặc 1người đầu tư_Robert Kiyosaki_Tác giả sách DẠY CON LÀM GIÀU". Quốc Tuấn (0984138913)
( 18/05/2008   steventuan )
Tôi sẽ thắp ngọn nến trong tôi và sẽ thắp những ngọn nến ở gần tôi, tôi sẽ biến những ước mơ xa vời của tôi thành hiện thực, bài viết tuy giản dị nhưng chứa 1 ý nghĩa sâu sắc!
( 19/05/2008   NGUYEN THANH HOANG )
Hy vọng và ước mơ sẽ ko bao giờ muộn nếu bạn thực hiện các hy vọng và ước mơ đó ... Gọi cho tôi bạn sẽ nhận được một lời khuyên ! 0973505004
( 21/05/2008   Mai Huyền )
Tôi muốn thắp cho bản thân những ngọn nến lung linh sáng mãi và thắp cả cho những người quanh tôi những ngon nến như vậy.
( 23/05/2008   haibarai )
Bài viết này đã thắp sáng ngọn nến trong tâm hồn tôi.
( 23/05/2008   phuonganh )
Bài viết thật hay, bạn hãy dùng một ngọn nến hy vọng để thắp sáng cuộc sống; vậy đừng để cho niềm hy vọng tắt ngấm hãy tự mình làm mới lại mình và bạn sẽ nhận đựoc những gì tốt đẹp nhất khi bản thân mình đã tốn công sức bỏ ra, Bạn sẽ được như ý. Hãy tự biến ước mơ thành hiện thực, chúc các bạn thành công
Cảm ơn xitrum rất nhiều!
( 25/05/2008   nguyễnliên )
Rất hay, ý nghĩa và đầy cảm xúc, tôi rất thích và có cảm giác rất khó tả. Mong các bạn ai có cảm giác giống tôi thì add nick để cùng chat chung quan điểm nha!
( 26/05/2008   Boy_Pro )
Liệu vị thần ấy có thắp thêm cho ông ấy thêm 1 ngọn nến nữa không nếu lần này ông ấy đã biết mình cần phải làm gì?!
( 26/05/2008   Huyen )
Bài viết rất hay đẽ giúp tôi khuyên được. Một người bạn đang tuyệt vọng. Cảm ơn bài viết rất nhiều.
( 27/05/2008   Bùi Ngọc Khánh Vân )
Bài nay hay tuyệt, cho mình mượn add vào blog của mình nha. Thank so lot
( 28/05/2008   Linn )
Một ngọn nến thật nhỏ bé nhưng mỗi cây nến sẽ là một tia hi vọng thắp sáng cho mỗi con người , các bạn hãy dùng nó để tô điểm cho cuộc sống của mình thêm tràn đầy hạnh phúc và hi vọng nhé!
( 29/05/2008   lê thị hải yến )
Ngươi khóc lóc điều gì... Ngươi đã không dùng ngọn nến đó để thắp sáng những ngọn nến khác trong ngươi. Đó là lỗi của nhà ngươi.
Đó mới là điều cần làm. Đời cho ta nhiều hơn ta tưởng, và ta phải làm sao để cảm nhận được những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Đời có quá nhiều niềm vui hạnh phúc và ta (hầu hết mọi người, không trừ tôi) đã không biết thắp nhưng ngọn nến cho mình mà cứ chờ đợi hoặc không chịu làm gì, cứ để đời trôi đi trong chán nản.
( 01/06/2008   tinhkhucvangvedau )
Hy vọng, hy vọng nhiều nhưng kết quả đâu như mình mong muốn...tôi đã hy vọng rất nhiều nhung những gi tôi nhận được luôn là thất bại và sự lừa dôi...phải chăng tôi lên làm như ông bán nến????
( 01/07/2008   0983781284 )
Các bạn hãy tưởng tượng cuộc sống của mình cũng như
ngọn nến đó. Chúng ta phải biết đổi mới cuộc sống đừng
để nó nhàm chán rồi một ngày nào đó nó sẽ tan dần như
một ngọn nến. Chúc các bạn luôn hạnh phúc và yêu cuộc
sống của mình.
( 01/07/2008   VO DANH )
Tôi muốn mình là một ngọn nến..! không cháy một cách vô nghĩa, một ngọn nến không bao giờ tắt trong lòng mọi người, hay trong lòng một ai đó? một người luôn trong trái tim tôi..
( 13/07/2008   mạc_thiên_điềm )
Đôi lúc bâng khuâng nhìn những ngọn nền cháy, tôi tự hỏi phải chăng cuộc đời tôi như ngọn nến! Lúc cháy to, lúc như muốn tắt! Rồi 1 ngày ngọn nến sẽ ko còn nũa! Cuộc sồng mà! Bây giờ thì tôi nghiệm ra 1 điều rằng: nếu ta biết che chở & giữ gìn thì ngọn nền sẽ ko bao giờ tắt!- Niềmn hy vọng đích thực là vượt thằng nôĩi thất vọng. Từ bây giờ tôi sẽ thắp ngọn nến cho chính bản thân tôi. Ngọn nến của tôi sẽ chiếu sáng cho mọi người xung quanh! Tôi tin vậy! Mọi người sẽ thắp sáng cùng tôi chứ?!
( 17/07/2008   nuocchaydamon_love )
Ai trong chúng ta cũng mang trong mình sự hi vọng, hoài bão cũng như ước mơ. Nhưng để ước mơ đó, hoài bão đó thành sự thật thì cần có một sự nỗ lực rất lớn từ người mang ước mơ ấy. Hi vọng qua những điều ý nghĩa và sâu sắc kia chúng ta lại có thêm một động lực để tiếp tục cố gắng nỗ lực hơn cho những thành công sau này.
( 07/08/2008   Võ Thị Ngọc Linh )
Thắp sáng ngọn lửa cho cây nến sáng lên như vậy khôn phải là đã song mà phải làm sao để gữ cây nến ấy cháy hoài, cháy mãi, do đó cây nến ấy không phải là cây nến tầm thường, mà là cây nến trong lòng mỗi chúng ta, như vậy mỗi chúng ta cần thắp sáng ngọn lửa trong tâm hồn mình và phải dữ nó cháy mãi bằng những việc làm, những kế hoạch cụ thể và phải thực hiện cho bằng được thì sẽ đạt kết quả tốt, cây nến thần kỳ ấy sẽ cháy mãi trong lòng chúng ta.
( 29/08/2008   titi )
Hi vọng là do chúng ta tạo ra chứ không phải do người khác ban cho. Họ chỉ giúp ta tìm lại hi vọng của mình mà thôi. Đừng quá ỷ lại vào người khác nhé?
Đừng để hi vọng trong bạn tàn lụi như ngọn nến kia bạn nhé! Hãy thắp sáng nó bằng tất cả bầu nhiệt huyết của mình.
( 07/09/2008   Toi la ai )
Mình từng đọc được câu rất hay "giấc mơ sẽ không thành hiện thực nếu bạn không thức dậy và thực hiện nó", hãy cảm nhận cuộc sống này theo một cách khác, tại sao phải đưa mình đến chỗ tuyệt vọng như thế kia.
( 30/09/2008   lê thanh châu )
"Hãy là chính mình và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ" . Hãy nhìn cuộc sống này bằng màu hồng bạn nhé, hãy thắp cho mình 1 ngọn nến ước mơ thì bạn sẽ thấy cuộc sống này thật đẹp.
( 12/10/2008   tocdai )
"Đừng bao giờ tuyệt vọng các bạn ạ! hãy tin vào chính mình, hãy tin là chúng ta làm được tất cả, nhưng không phải là làm tất cả cùng một lúc". Vì vậy, hãy sử dụng ngọn nến niềm tin để thắp cho những cây nến khác...
( 11/11/2008   lê trung thành )
Mình rất thích nến và có 1 bộ sưu tập nhưng không nhiều, mình rất ít thắp chúng lên dù chúng rất đẹp mình sợ chúng sẽ không còn. Dù chưa thắp nến nhưng vẫn yêu đời vì không ai có thể giúp mình mãi được phải dựa vào chính mình, mọi việc đều do cách nhìn của mình. Theo mình ông lão đó quá bi quan, ông nên nhìn cuộc sống ở khía cạnh khác.
( 14/11/2008   giotsuong )
Hãy bắt đầu mọi việc bằng hi vọng, có hi vọng thì mới có mục đích sống. Nhưng hi vọng thôi là không đủ, phải biết biến hi vọng đó thành sự thật.
( 12/12/2008   thanh )
Khi chúng ta đang sống vì mọi nguời thì ta đag thắp sáng thêm những ngọn nến niềm vui, hi vọng ở ngươi` khác đó!
( 19/01/2009   Bi )
Một ngọn nên cháy sáng đủ không làm cho màn đêm tối tăm. Như một niềm tin nhỏ bé khởi đầu cho sự sống đang lụy tàn. Đừng quên thắp cho mình và mọi người một ngọn nến niềm tin..Và cố gắng biến nó thành hiện thực bạn nhé!
( 15/02/2009   haycuutoby_thienthan )
Vâng, chỉ với ngọn nến nhiệt huyết của tuổi trẻ, ta sẽ thắp sáng ước mơ, hạnh phúc và tình yêu. Đó chính là ngọn nến của hy vọng. Và ta phải biết biến ước mơ, hy vọng,... thành hành động.
Cầu chúc cho các bạn có một quyết định đúng.
( 17/02/2009   Le Tien )
Hãy luôn nuôi ý chí và hy vọng, đừng bao giờ để mình mất niềm tin vào bản thân, cũng như vào cuộc sống cho dù đang ở bờ vực thẳm!
( 17/02/2009   thoky )
Hãy MƠ những gì bạn muốn; đi đến đâu bạn muốn đi; hãy là người mà bạn muốn, bởi vì bạn chỉ có 1 cuộc đời và 1 cỏ hội để làm mọi thứ bạn muốn !!!!
( 08/03/2009   Nguyễn Minh Trí )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Phụ nữ
Chén Ánh Sáng
Hãy ngẩng đầu lên
Trở ngại
Sự kiên nhẫn - BRIAN CARANAUGH
Kết nối các sự kiện
Chân dung cuộc sống
9 quan điểm của một người cha vĩ đại
Khoảnh khắc yếu đuối
Bông hồng thủy tinh
Câu chuyện ốc sên
Ngắm bắn mặt trăng
Bạn phải có
Chú voi con
Bí mật của bé Bánh Rán

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web