Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Khoảnh khắc yếu đuốiMột ngày nọ, khi tôi còn học năm đầu trên trường trung học, tôi nhìn thấy một anh bạn cùng lớp đang đi từ trường về nhà. Tên của cậu ta là Kyle.

Có vẻ như cậu ta đang vác tất cả sách của mình. Tôi thầm nghĩ: “Tại sao có một kẻ mang cả đống sách về nhà vào ngày thứ sáu nhỉ?. Chắc chắn phải là một tên khùng”. Tôi có cả một chương trình cho kỳ nghỉ cuối tuần( những bữa tiệc và một trận đá banh với bạn bè trưa mai) thế nên tôi nhún vai và tiếp tục đi.

Khi tôi đang bước đi, thấy một đám thanh niên chạy về phía cậu ta. Họ lao vào Kyle, hất văng tất cả sách khỏi tay cậu ta và ngáng chân cho cậu ngã nhào xuống đất bẩn. Cặp kính của Kyle văng đi, tôi thấy nó rơi trong cỏ cách cậu ta 3m. Cậu ngước lên và tôi thấy nỗi buồn khủng khiếp trong mắt cậu. Trái tim bảo tôi chạy về phía Kyle trong khi cậu bò quanh tìm kính, và tôi thấy cậu ứa nước mắt.

Khi tôi đưa kính cho Kyle, tôi nói: “Những tên kia thật ngu ngốc, chúng thật sự không biết cách sống cho ra hồn”. Kyle nhìn tôi và nói "Cám ơn nhé!”. Một nụ cười rạng rỡ nở ra trên gương mặt cậu. Đó là nụ cười biết ơn chân thành. Tôi giúp Kyle nhặt sách lên, và hỏi cậu ta sống ở đâu. Hóa ra cậu ta ở gần nhà tôi. Tôi hỏi tại sao trước đây tôi chưa hề thấy Kyle. Cậu trả lời rằng trước đây cậu học ở một trường tư. Tôi chưa từng được học tại một trường tư trẻ con. Chúng tôi nói chuyện suốt đường về, và tôi mang giúp Kyle chồng sách. Kyle hóa ra là một cậu bé hiền lành dễ thương, tôi hỏi cậu có muốn chơi đá banh với tôi và lũ bạn trong ngày thứ bảy. Cậu đồng ý.

Chúng tôi chơi với nhau suốt kỳ nghỉ cuối tuần và càng hiểu Kyle bao nhiêu, tôi càng thích cậu bấy nhiêu. Tất cả bạn bè tôi cũng vậy.

Đến sáng thứ hai, tôi lại gặp Kyle với chồng sách to tướng. Tôi gọi cậu dừng lại và bảo: “Ê này, cậu sẽ thành lực sỹ nếu cứ vác đống sách này mỗi ngày đấy!” Kyle cười và đưa tôi phân nữa chổ sách.

Trong bốn năm sau đó, tôi và Kyle trở thành bạn thân. Khi tốt nghiệp trung học, chúng tôi bắt đầu nghĩ đến chuyện học đại học. Kyle quyết định học ở Georgetown, và tôi sẽ đi Duke. Tôi biết chúng tôi sẽ luôn là bạn, rằng sự xa cách không bao giờ là vấn đề. Kyle muốn là một bác sỹ, còn tôi cố gắng để trở thành một cầu thủ. Kyle từ biệt cả lớp, tôi trêu chọc cậu suốt buổi. Kyle phải chuẩn bị một bài diễn văn tốt nghiệp, tôi thì rất khoái vì không phải đứng nói trước mọi người như thế.

Ngày lễ tốt nghiệp, tôi nhìn thấy Kyle, trông cậu ta thật bảnh. Cậu là một trong những người thành đạt trong những năm trung học. Cậu tự tin và thật đẹp trai với cặp kính trắng. Cậu hẹn hò nhiều hơn tôi và mọi cô gái đều thích cậu. Thỉnh thoảng tôi cảm thấy ghen tỵ. Hôm nay cũng thế, tôi thấy Kyle có vẻ căng thẳng về bài diễn văn. Do đó, tôi phát vào lưng cậu và nói: “Này, cậu lớn, sẽ tốt thôi!”, Cậu nhìn tôi với cái nhìn biết ơn và mỉm cười “Cảm ơn!”. Khi vào bài diễn văn, cậu hắng giọng và bắt đầu nói:

“Ngày tốt nghiệp là lúc để cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn trong suốt những năm học khó khăn. Cha mẹ, thầy cô, anh chị em, hoặc một huấn luyện viên chẳng hạn… nhưng chủ yếu là những người bạn. Tôi muốn nói với tất cả các bạn rằng làm bạn của một ai đó chính là món quà tuyệt vời nhất bạn có thể tặng cho người ấy. Tôi sắp sửa kể cho bạn nghe một câu chuyện…”

Tôi nhìn bạn tôi. Không thể tin rằng cậu đang kể về ngày đầu tiên chúng tôi gặp nhau. Cậu đã định tự tử trong kỳ nghỉ hè cuối tuần đó. Cậu kể rằng cậu đã dọn sạch ngăn tủ để đồ dùng tại trường để mẹ cậu khỏi phải làm điều đó sau này và mang tất cả đồ dùng học tập về nhà.

Kyle nhìn tôi chăm chú và mỉm cười với tôi. “Rất cảm ơn là tôi đã được cứu sống, bạn tôi đã cứu tôi khỏi việc làm cái điều không thể nói ra”.

Tôi nghe tiếng xì xào nổi lên trong đám đông khi cậu bé nổi tiếng, đẹp trai ấy kể về khoảng khắc yếu đuối nhất của cậu. Tôi thấy ba mẹ cậu nhìn tôi và cũng mỉm cười biết ơn. Không phải đến tận lúc này tôi mới nhận thấy sự biết ơn trong nụ cười ấy sâu sắc đến chừng nào.

Đừng bao giờ xem thường sức mạnh của những hành động của bạn. Với một cử chỉ nhỏ bạn có thể thay đổi cuộc đời một con người, theo chiều hướng tốt hơn hay xấu hơn.

Chúa trời đã đặt tất cả chúng ta vào cuộc sống của nhau để tác động lên nhau theo một cách nào đó.

Hãy tìm những điều kì diệu nơi những người xung quanh bạn.

Sưu tầm

Bạn đọc bình luận:
Đôi khi gieo 1 hạt mầm thì nó lại trở thành 1 cây đại thụ!
( 14/04/2008   lynguyenkhoi )
Cái gì cũng có lý do của nó ^_^
( 18/04/2008   QTuan )
Tôi thấy chuyện này có gì đó có vẻ không thật nên không gây xúc động. Tuy rằng nó cũng có thể xảy ra nhưng mà không phổ biến. Còn ý nghĩa của nó thì tôi chụi, tôi chỉ quan tâm đến những điều thực tế và hữu ích vì thời gian rảnh không nhiều.
( 19/04/2008   lê minh sơn )
Chuyện hay đấy chứ, cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn nếu chúng ta luôn biết chia sẽ và điều đặt biệt là chúng ta sẽ nhận lại món quà tinh thần thật ý nghĩa cho bản thân chúng ta.
( 21/04/2008   Tuyen Nguyen )
Truyện rất hay, rất ý nghĩa. Trong cuộc sống xung quanh, những lúc buồn vui, đặc biệt lúc con người ta yếu đuối nhất thì một sự quan tâm chia sẻ của một người bạn cũng đủ để vượt qua tất cả!
( 22/04/2008   hoangdat )
Cậu bé Kyle là một cậu bé có nghị lực, câu truyện về lúc bé của cậu thật tuyệt vời và đầy cảm xúc. Khi có một người bạn ra giúp mình vào những lúc suy sụp. Cuối cùng đã cho thấy tình bạn về 2 cậu bé và câu chuyện của họ sẽ ghi sâu vào tim của những người đã xem qua câu chuyện trên. Chúc cho Kyle có một tương lai tươi sáng với với người bạn tri âm của mình.
( 23/04/2008   nguyen phuong trang )
Truyện is wonderful, đọc xong câu chuyện mình cảm thấy hơi xúc động. Truyện đã nói lên cho chúng ta hểu đừng tuyệt vọng bạn a`, rồi sẽ có 1 ngày có 1 người đến và nắm lấy bàn tay bạn dẫn dắt bạn tiến lên, giúp bạn chiến thắng sự yếu đuối. Đó mới chính là ý nghĩa của câu chuyện này muốn gửi đến.
( 26/04/2008   ngøc )
^_^ HAY QUÁ CÓ Ý NGHĨA.
( 30/04/2008   TRẦN LÊ HỒNG DUYÊN )
Đôi khi những điều thật nhỏ bé lại thay đổi cuộc sống của một ai đó, và điều đó thật có ý nghĩa, biết đâu sự tồn tại của chúng ta làm cho ai đó hạnh phúc dù chúng ta không làm gì cả!
( 01/05/2008   ngan ha )
Đã là người ai ko có những phút giây yếu lòng . Cảm ơn vì 1 lần nữa được đọc 1 câu chuyện hay . Và cảm ơn vì 1 lân nữa được nhìn lại chính mình.
( 03/05/2008   Thảo Nghi )
Con yeu pp cua con nhieu lam. Mong rằng tất cả mọi việc sẽ tốt đẹp với bạn tôi, với mọi người. Mong rằng pp của tôi sẽ không quên câu nói rằng: yêu con gái nhiều lắm! con muốn làm con gái pp chứ không muốn làm bạn bt!
( 03/05/2008   ngocdiep )
Hay!
( 03/05/2008   huy cuong )
Hay đấy! nhưng tôi có một tình bạn tuyệt vời hơn thế rất nhiều!!!
( 08/05/2008   mi mi no )
Những cử chỉ quan tâm dù là nhỏ nhặt cũng có ý nghĩa to lớn với những con người đang tuyệt vọng. Nhiều khi chúng ta đã thật vô tâm trước người khác.
( 21/05/2008   p.g )
Để có thể làm cho một người bạn hay một người thân yêu của mình có nghị lực để sống tốt thật sự là rất khó. điều đó là tùy thuộc vào suy nghi và bản lĩnh sống người đó ta chỉ có thể tác động vào nhưng nó chỉ rất nhỏ mà thôi. Ai cũng cần 1 người bạn thật sự để có thể chia sẽ tất cả những điều thầm kín nhất của mình nhưng khó lắm.ai đang có những tình bạn đep thì hãy nâng niu và tôn trọng nó nhé.
( 30/05/2008   hương giang )
Yếu đuối dường như là bản chất của con người! cần lắm những người bạn, những lời động viên, những cú hích. Cần lắm những cử chỉ yêu thương, khích lệ!
( 02/06/2008   tinhkhucvanvedau )
Hãy luôn đối xử dịu dàng với những người xung quanh bạn bởi vì đôi khi chỉ một cử chỉ dù rất nhỏ nhưng lại có những ý nghĩa vượt xa sự tưởng tượng của chúng ta.
( 10/06/2008   lop )
Vâng - 1 đều nhỏ nhất bạn làm cũng có thể mang ảnh hưởng lớn đến con người khác . Vỉ vậy, luôn luôn sống tốt các bạn nhé.
( 14/06/2008   Bùi Ngọc Khánh Vân )
Một hành động nhỏ mang một ý nghĩa lớn.
( 25/06/2008   khanh nha )
Tôi có những người bạn tuyệt vời bên cạnh, nhưng dường như tôi chưa giúp họ được gì. Cám ơn đã giúp P vượt qua những dốc trượt của cuộc sống.
( 24/08/2008   spaim )
Đôi khi chỉ cần một khích lệ rất nhỏ thôi thig người ta có thể vượt qua được cả một cái vực sâu của cuộc sống. Cuộc sống có những điều bất ngờ mà có khi phải cả một quá trình dài mới nhận ra được!
( 04/10/2008   nguyenhop )
Cuộc sống đầy những bất ngờ, những việc bạn làm tưởng nhỏ nhưng lại có thể gây nên những hiệu quả thật to lớn. Hãy luôn giúp đỡ tất cả mọi người dù đó chỉ là những việc nhỏ nhặt nhất.
( 30/11/2008   LEHODUYLOC )
Câu chuyện rất có ý nghĩa yêu đời đó là mỗi con người mỗi lời nói khích lệ một hành động tưởng rằng nhỏ bé nhưng nó làm thay đổi nhân sinh quan của một con người đấy bạn!
( 06/12/2008   truong van thua )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bông hồng thủy tinh
Câu chuyện ốc sên
Ngắm bắn mặt trăng
Bạn phải có
Chú voi con
Bí mật của bé Bánh Rán
Cổ tích loài bướm
Cổ tích cho những hy vọng không thành...
Cổ tích về ngọn nến - Nguyễn Quang Nhân
Những đứa trẻ
Quà tặng miễn phí cho bạn bè
Hãy kiên nhẫn
Chú chim sáo xanh
Người bố tôi yêu quí và kính trọng - Vũ Thanh Thủy thực hiện.
Người cưỡi ngựa

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web