Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Đấu tranhMột cậu bé nhìn thấy một cái kén của con bướm. Một hôm cái kén mở ra một khe nhỏ, cậu bé ngồi yên và lặng lẽ quan sát con bướm trong vòng vài giờ khi nó gắng sức để chui qua cái khe nhỏ ấy. Nhưng có vẻ như nó không đạt được gì cả. Dường như nó đã gắng hết sức và không thể đi xa hơn, nên nó dừng lại.

Do đó, cậu bé quyết định giúp con bướm. Cậu ta lấy cái kén và cắt cái khe của cái kén cho to hẳn ra.
Con bướm chui ra được ngay. Nhưng cơ thể nó bị phồng lên và bé xíu, cánh của nó lại co lại. Cậu bé tiếp tục xem con bướm, hy vọng rồi cái cánh sẽ đủ lớn để đỡ được cơ thể nó. Nhưng chẳng có chuyện gì xảy ra cả.

Thực tế, con bướm đó sẽ phải bỏ ra suốt cả cuộc đời nó chỉ để bò trườn với cơ thề sưng phồng và đôi cánh co lại. Nó không bao giờ bay được.

Cậu bé , dù tốt bụng nhưng vội vàng, đã không hiểu rằng chính cái kén bó buộc làm cho con bướm phải cố gắng đấu tranh để thoát ra kia chính là điều kiện tự nhiên để chất lưu trong cơ thể nó chuyển vào cánh, để nó có thể bay được khi nó thoát ra ngoài kén.

Đôi khi, những sự cố gắng hoặc đấu tranh chính là những gì chúng ta cần trong cuộc sống. Nếu chúng ta sống mà không có một trở ngại nào, chúng ta có thể bị làm hỏng, cả về thể xác lẫn tinh thần. Chúng ta sẽ không bao giờ mạnh mẽ như chúng ta có thể. Và chúng ta sẽ chẳng bao giờ bay cao được!.

Vậy thì, mỗi ngày bạn hãy cố gắng một chút. Khi bạn phải chịu sự căng thẳng, hãy nhớ rằng bạn đang trở thành con người tốt hơn nếu bạn vượt qua nó.

Chìa khóa của hạnh phúc không phải là ở chỗ bạn không bao giờ giận, không bao giờ buồn. Mà là bạn thoát khỏi hay chữa khỏi những điều đó nhanh đến mức nào.

Sưu tầm

Bạn đọc bình luận:
Đúng vậy, nếu chúng ta làm một việc gì đó mà không suy nghĩ thì việc mình muốn sẽ không thành công.
( 10/05/2008   my linh )
Đúng vâỵ! cuộc sống là một chuôĩ dài những bài học và thử thách mà nêú bạn vượt qua được thì bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Ngươì thành công không phải là ngươì giỏi nhất mà là ngươì trải qua nhiêù khó khăn nhất và họ tích luỹ kinh nghiệm khi nếm trải những thất bại đó. Họ nhận ra được những cơ hôị trong khó khăn.
( 15/05/2008   khánh vân )
Câu chuyện thật hay!
( 15/05/2008   huu nghia )
Bài này cũng hay, đôi khi giúp đỡ từ bên ngoài lại làm chúng ta bị hại!
( 18/05/2008   anh toan )
Cuộc sống muôn vàn khó khăn, nhưng khi ta biết đứn lên và coi nhữn khó khăn đó bình thường như những thứ bình thường mà ta đã biết, ta đã làm thì những khó khăn đó chẳng thể làm bạn khuất phục trước nó. Hãy đứng lên và cải thiện chính bản thân mình, vượt qua những gì mình cần phải vượt qua, và hãy coi tất cả đó là những đối thủ của bạn.
( 21/05/2008   longsenh )
Hay quá, nó giúp tôi có thêm sức mạnh!
( 23/05/2008   ngoc lan )
Không phải lúc nào lòng tốt cũng được sử dụng đúng!
( 23/05/2008   trinh dang nhat )
Đúng vậy! cuộc sống là phải thế, thật ra nhiều khi trong cuộc sống có những nỗi đau tinh thần rất lớn nhưng nếu vượt qua được chúng ta sẽ kinh nghiệm hơn và sẽ đi đến thành công.
( 25/05/2008   QUYNH UYEN )
Đấu tranh để sống và vươn lên, đó dường như là quy luật. Mỗi khó khăn đều là cơ hội để ta vượt thắng và trở nên hoàn thiện. Nhưng nhiều khi ta chấp nhận khó khăn và lùi bước, ta yếu đuối bỏ cuộc. Không sao cả, vì đó là một phần cuộc sống của ta. Chỉ cần cảm thấy đúng, thấy thoải mái thì ta có thể trốn tránh khó khăn. Không phải mình cổ vũ cho điều này, nhưng bạn hãy làm điều bạn thích, bạn thấy là cần, là đúng dù cho mọi người ai cũng cho là sai. Đó mới là điều quan trọng và bạn sẽ "sống thực sư" để mà "đấu tranh", chứ không phải là "không sống" mà đấu tranh.
( 01/06/2008   tinhkhucvangvedau )
Tôi nghĩ có lẽ mọi chuyện là do tất cả ở trời, dù mình có cố gắng cũng thế thôi.
( 01/06/2008   phương )
Câu chuyện rất hay. Vượt qua những khó khăn của cuộc sống là từng bước tiến tới thành công.
( 04/06/2008   trong )
Hãy dám mơ ước và biến ước mơ của mình thành hiện thực. Xin chia xẻ với các bạn những hình ảnh mà một người bạn đã gửi cho tôi, những hình ảnh này đã động viên tôi và gia đình tôi trong suốt khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời.
( 19/06/2008   challenge )
Cuộc sống mà, có rất nhiều cái mà ta phải vượt qua. Những cái mà ta nghĩ đơn giản ta nói rất hay nhưng thực tế thì mình không thể làm như những gì mình nói. Vượt qua chính mình là quan trọng nhất để trưởng thành, để lớn lên như con bướm nằm trong kén vậy!
( 20/06/2008   chinh )
Nếu tôi học tập được bài học này thì quả là tốt. Đứng dậy sau khi ngã sẽ giúp tôi trưởng thành.
( 23/06/2008   ngọc huyền )
Đúng như Bác có dạy " Có đức mà không có tài thì cũng là người vô dụng". "Lòng tốt" không đặt đúng chỗ thì sẽ không còn phải là "lòng tốt" nữa.
( 25/06/2008   Auld lang syne )
Bài này hay quá ha.
( 28/06/2008   bao ngoc )
Khi đọc xong bài này mình chỉ có một thắc mắc, con bướm khi nằm trong kén cũng đã được địh sẵn một số mệnh, 1 đôi cánh cho dù nó xấu hay đẹp. Vậy ta có nên đấu tranh mà không biết trước được có thành công hay ko?
( 05/07/2008   Liên )
Cuộc sống muôn màu..có màu xanh hi vọng, màu hồng mơ mộng..nhưng còn có màu đen của thất bại, màu xám của vô lối...^^ niềm hạnh phúc nhất là làm 1 con người..niềm hạnh phúc thứ 2 là..được đọc bài này..^^
( 22/07/2008   jk )
Hãy cố gắng vượt qua những trở ngại để đi đến điều mà bạn muốn làm, trên đời này không có con đường cùng mà chỉ có những ranh giới, điều quan trọng là phải biết vượt qua những ranh giới đó, phải không?
( 15/08/2008   tranthithu )
Đúng là như vậy. Phải có cố gắng thì mới có thể thành công được. Giờ mình mới nhận ra điều đáng quí của cuộc sống. Vì sống xa quê cũng lâu rồi, mỗi khi gặp khó khăn trong công việc là mình than thân trách phận sao số mình khổ thế này...Vượt qua nhiều khó khăn thử thách nên giờ mình đã được nhận vào một công ty mà mình hằng mơ ước...Đúng là có khó khăn mà vược qua được thì ta mới trưởng thành và lớn khôn được.
( 20/08/2008   Tú Nhiên )
Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi hành động, đừng bao giờ để lòng tốt của bạn trở thành rào cản bước tiến của người khác.
( 06/09/2008   Toi la ai )
Sống là đấu tranh. Đấu tranh trong nội tâm để chọn lựa diều tốt hay xấu. Nó mới chính là nghĩa chủ đạo cho câu này. Nếu chọn điều tốt, sống là hy sinh, sống la cho đi, sống là yêu thương, sống là xây dựng và sống vì sự sống khác. Còn chọn điều xấu: Sống là hưởng thụ, sống là muốn mãi nhận lãnh, sống là hận thù, sống là đấu tranh chiếm hữu của cài thế gian.
( 24/09/2008   Phi Khanh )
Câu chuyện quả thật truyền tải triết lý rất đơn gian nhưng thực tế. Có vượt qua những khó khăn, thử thách mới thấy con người thật phi thường, không gì khuất phục được họ. Chỉ có không cố gắng ngay từ đầu mới chịu từ bỏ. Bởi vậy, lắm lúc thấy cuộc sống ổn định, không có khó khăn thì buồn tẻ...Do đó, khi khó khăn thử thách đến, bạn hãy cảm ơn nó đã đến "thử thách" mình và vui vẻ đón nhận, vượt qua nó nhé! Thanks trang web đã chia sẽ bài học hay!:)
( 26/09/2008   chammy )
Khi được sinh ra trên đời đó là một điều hạnh phúc nhưng sống cho xứng đáng với cuộc đời lại là một việc khó. Chúng ta phải vượt qua những thử thách của cuộc sống để vươn lên, bay cao hơn chứ không chịu chấp nhận để cái thực tế bó buột. Khó khăn chẳng qua là giúp cho chúng ta trưởng thành hơn. Và đó là những cảm nhận từ trong mình về một câu chuyện rất đỗi đời thường, một cái nhìn nhận cho chính bản thân.
( 30/09/2008   lê thanh châu )
Phải nói cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, mỗi người có một số phận
mỗi mảnh đời riêng. Đừng bao giờ than trách số phận thử thách của
cuộc đời là một phần không thể thiếu nhưng để vượt qua nó thì không
dễ dàng nhưng không có nghĩa là không thể. Thế thì phải coi con người
bên trong của bạn như thế nào, nó có đủ cứng để chống lại bão táp của
cuộc đời hay không, đây là điều quan trọng nhất trong các điều quan trọng. Nó là yếu tố quyết định cuộc sống bạn vui hay buồn, hạnh phúc hay thường than thở đời là bể khổ. Thì bạn phải luyện con người bên trong mình đi Đừng bao giờ đánh mất nó vì linh hồn bạn sẽ chết trong cuộc sống, tự đứng dậy là một điều đáng khâm phục, nó là chìa khóa đi đến thiên đường hạnh phúc và bạn đừng bao giờ quên bạn bè người thân luôn là động lực lớn nhất của chúng ta. Đó là nguồn cổ vũ tinh thần cho bạn. Trong câu chuyện trên quả thật là một bài học đáng quý phải tự mình đứng dậy thì mới thấy được giá trị của bạn đạt được, nên nhớ thử thách trong cuộc sống là bài thi về cuộc đời.
( 06/12/2008   truong van thua )
Thật vậy có những lúc lòng tốt của con người đựoc đặt không đúng chỗ.Đã nhiều lần mình cũng từng hành động như câu bé trong câu chuyện trên và cuối cùng mình đã rất hối hận vì đã làm như thế. Giá như mình để tự nó, giá như mình không júp nó thì nó đã ko"ra đi" như thế T_T

Mình nghĩ cuộc đời luôn là những chông gai thử thách mà con người fải trải qua, có trải qua được những khó khăn,vất vả đó thì mới trưởng thành được.
Nhưng hiện mình cũng đang rất buồn khi thấy các bậc cha mẹ đang gia sức "hộ" các con về all mọi mặt(học hộ,thi hộ,..sống hộ..),để cuối cùng sản phẩm mà họ đạt được là.....nước mắt. Như vậy liệu có đáng ko? Hy vọng đây sẽ là bài học quý giá để mọi người có thể tham khảo
( 13/12/2008   minh hang )
Bài này rất hay, nó cho chúng ta hiểu được sự cố gắng sẽ mang lại thành công và nếu sự giúp đỡ ko đúng chỗ thì có thể sẽ ko được gì! mình thích bài này :)
( 05/01/2009   Li )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Nến
Phụ nữ
Chén Ánh Sáng
Hãy ngẩng đầu lên
Trở ngại
Sự kiên nhẫn - BRIAN CARANAUGH
Kết nối các sự kiện
Chân dung cuộc sống
9 quan điểm của một người cha vĩ đại
Khoảnh khắc yếu đuối
Bông hồng thủy tinh
Câu chuyện ốc sên
Ngắm bắn mặt trăng
Bạn phải có
Chú voi con

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web