Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Trái tim, bộ óc và cái lưỡi

Một ngày kia, trái tim, bộ óc và cái lưỡi đồng ý với nhau sẽ không bao giờ nói những lời đơn sơ bé nhỏ nữa.

Trái tim: "Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm bận rộn ta thôi. Chúng làm cho ta trở nên yếu đuối. Sống trong thời buổi này, trái tim phải trở nên cứng rắn, cương quyết chứ không thể mềm nhũn dễ bị xúc động được."

Bộ óc đồng tình: "Vâng, đúng thế, thời buổi này chỉ có những tư tưởng cao siêu, những công thức tuyệt vời, những chương trình vĩ đại mới đáng cho bộ óc suy nghĩ tới. Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm mất thời giờ, mà thời giờ là vàng bạc."

Cái lưỡi nghe trái tim và bộ óc nói thế không khỏi hãnh diện và tự cảm thấy mình trở nên rất quan trọng, mặc dù cái lưỡi chỉ là bộ phận bé nhỏ của thân thể. Vì thế lưỡi cũng nhất trí: "Hai anh quả thật đã đạt được tột đỉnh của sự khôn ngoan. Nếu hai anh nghĩ thế thì kể từ nay tôi sẽ chỉ nói những từ cao siêu, những câu văn hoa bóng bẩy, những bài diễn văn sâu sắc hùng hồn."

Kể từ dạo ấy, trái tim chỉ gửi đến lưỡi những lời nói cứng cỏi, bộ óc chỉ sản xuất và gửi xuống lưỡi những tư tưởng cao siêu và lưỡi không còn nói những lời đơn sơ nhỏ bé nữa.

Thời gian trôi đi. Mặt đất trở nên tẻ nhạt như cảnh vật vào mùa đông : không một chiếc lá xanh, không một cánh hoa đồng nội và lòng người cũng trở nên chai đá như những tháng hè nóng bức.

Nhưng những ông già bà cả vẫn còn nhớ những lời đơn sơ nhỏ bé. Đôi lúc miệng họ vô tình bật nói ra chúng. Lúc đầu họ sợ bị bọn trẻ chê cười. Nhưng kìa, thay vì chê cười, những lời nói đơn sơ nhỏ bé lại được truyền từ miệng này sang miệng khác, từ bộ óc này sang bộ óc khác, từ trái tim này qua trái tim nọ. Cuối cùng chúng xuất hiện như những đóa hoa phá tan lớp băng tuyết giá lạnh để vươn cao làm đẹp cho đời.

Bạn đọc bình luận:
Một câu chuyện thật hay và ý nghĩa, giúp ta hiểu thêm được nhiều điều trong cuộc sống. Hãy thận trọng khi nói hay làm một việc gì đó.
( 18/10/2002   CPU_BILLRIC@YAHOO.COM )
Hay thật ! Chúng ta hãy "đơn giản hoá vấn đề" đi các bạn, đừng cầu kỳ, sa hoa nữa, thiết thực và đơn giản đôi khi lai hiệu quả hơn !
( 23/11/2002   trương đăng khoa )
Mẹ tôi nguời dạy trước khi nói phải suy nghĩ những gì mình sẽ nói ,những gì nên nói và những gì không nên .Càng lớn tôi càng hiểu câu nói ấy hơn .Nhưng có thật sự là chỉ nên nói những lời cầu kì ,khó hiểu... đôi khi chúng ta cũng nên đơn giản vấn đề thôi .Tôi muốn kể cho các bạn nghe cau chuyện của tôi để nhận thấy rằng don giản là tốt nhất .Ai muốn nghe thì liên lạc nha "mat_nai_buon_dph@yahô.com"
( 19/07/2004   thao ly )
Đôi khi con người ta tưởng rằng chỉ có những lời hoa mỹ mới là lời nói đẹp, mà quên rằng mục đích của việc nói là làm cho người ta hiểu... Nếu nói văn hoa mà người ta chẳng hiểu thì khác gì nín lặng, làm thinh... cuộc sống đôi khi cũng cần có điều gì đó mộc mạc chân tình để gắn kết những linh hồn người sống... Nếu thế giới khắp nơi đều lạnh lùng, chai sạn thì thử hỏi con người sẽ là gì nếu không có tình người...
( 26/07/2004   Thúy Vy )
Biến điều phức tạp thành điều đơn giản sẽ đem lại hiệu quả hơn là điều ngược lại.
( 23/08/2004   Vạn Mùa Xuân )
Tôi thấy câu chuyện này đã dạy ta 1 điều rằng ko cứ phải là những lời lẽ cao siêu mới là toàn diện, ko cứ phải là những lời lẽ cao siêu mới thể hiện đc chính mình
( 24/09/2005   thanh an )
câu chuyện vẫn chưa tạo được sức thuyết phục cao đối với người đọc .
ý nghĩa còn khá chung chung
không cò gì ấn tuợng cho lắm !
chỉ ở mức trung bình
( 01/10/2005   ngô bảo ngọc )
Tạo hoá đã cho mỗi con người là một trái tim, một khối óc và môt nơi để biểu đạt lời mà hai bộ phận kia muốn .Thật tuyệt vời nếu ta sử dụng tốt, đúng nơi ,đúng chỗ và không lựa chọn đâu là cao siêu đâu là tầm thường . Tôi nghĩ mọi vấn đề đều có hai mặt và chúng ta cần học để biết phat huy mặt tốt ,cải thiện mặt xấu bằng sự phối hợp của cả ba bộ phận trên.
( 02/10/2005   Quyen )
cuộc sống không chỉ có sự cứng nhắc , no chỉ đem lạ cho con người ta sự hững hờ tẻ nhạt
cần có những lơi hoa mỹ ngọt ngào chânh thành nhất
( 19/10/2005   lethu )
theo tôi câu chuyên có y nghia là những lthứ cao siêu chưa trắc đã bang` nhưng lơi nói bé nhỏ nhưng giau` tinh cam lam` cho mọi ngươi` cảm thấy bìng đẳng cuộc sống này tươi đẹp hơn
( 23/10/2005   thảo )
"lời nói ko mất tiến mua "
Quả là ko sai phai ko nao .dôi khi vì những chuyện bực mình ma ta dã co những lời ko hay .vậy thì khi bạn nóng giận đừng nói gì cả .vì có thể nó sẽ làm cho người khác buồn.
( 29/10/2005   lê nhân tín )
Truyện truyền tải một thông điệp hay, tuy nhiên thể hiện chưa thật sâu sắc, chưa đi vào lòng người!
( 22/07/2008   Trẻ mãi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Thử nghĩ xem - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Chuyện cây táo
Con quái vật trong hang sâu
Gia tài
Con yêu mẹ
Hai con chó
Con bướm
Tình bạn
Bài học từ Hươu cao cổ
Cái chậu nứt
Không bao giờ là quá trễ - Dan Clark
Những người sống quanh ta
Định nghĩa từ
Hoa hồng tặng mẹ
6 hình ảnh người cha - Đoàn Công Lê Huy

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web