Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Sống trọn vẹn từng ngày
Bryan Dyson

Trong một buổi diễn thuyết vào đầu năm học, Brian Dison - tổng giám đốc của tập đoàn Coca Cola đã nói chuyện với sinh viên về mối tương quan giữa nghề nghiệp với những trách nhiệm khác của con người.

Cuộc đời như một trò chơi tung hứng. Trong tay bạn có năm quả bóng mang tên: công việc, gia đình, sức khỏe, bạn bè và tinh thần.

Công việc là một quả bóng cao su, khi bạn làm rơi xuống đất nó sẽ nẩy lên lại.

Nhưng còn bốn quả bóng kia đều là những quả bóng thủy tinh. Nếu bạn lỡ tay đánh rơi, chúng sẽ bị trầy xước, có tỳ vết, bị nứt, hư hỏng hoặc thậm chí bị vỡ mà không thể sửa chữa được. Chúng không bao giờ trở lại như cũ. Bạn hãy hiểu điều đó để cố gắng phấn đấu giữ sự quân bình trong cuộc sống của bạn.

Phải làm thế nào đây?

Bạn đừng tự hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh mình với người khác vì mỗi chúng ta là những con người hoàn toàn khác nhau. Mỗi chúng ta là một cá nhân đặc biệt.

Bạn chớ đặt mục tiêu của bạn vào những gì mà người khác cho là quan trọng. Chỉ có bạn mới biết rõ điều gì tốt nhất cho chính mình.

Chớ nên thờ ơ với những gì gần gũi với trái tim bạn. Bởi vì nếu không có chúng, cuộc sống của bạn phần nào sẽ mất đi ý nghĩa.

Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai. Chỉ bằng cách sống cuộc đời mình trong từng khoảng khắc của nó, bạn sẽ sống trọn vẹn từng ngày của đời mình.

Chớ bỏ cuộc khi bạn vẫn còn điều gì đó để cho đi. Không có gì là hoàn toàn bế tắc, mà nó chỉ thật sự trở nên bế tắc khi ta thôi không cố gắng nữa.

Bạn chớ ngại mạo hiểm. Nhờ mạo hiểm với những cơ hội của đời mình mà bạn biết cách sống dũng cảm.

Bạn chớ khóa kín lòng mình với tình yêu bằng cách nói bạn không có thời gian yêu ai. Cách nhanh nhất để nhận được tình yêu là hãy cho đi. Cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là níu giữ thật chặt. Còn phương cách tốt nhất để giữ được tình yêu là bạn hãy chắp cho nó đôi cánh.

Bạn chớ băng qua cuộc đời nhanh đến nỗi không những bạn quên mất nơi mình đang sống mà còn có khi quên cả nơi mình định tới.

Bạn chớ quên nhu cầu tình cảm lớn nhất của con người là cảm thấy mình được đánh giá đúng.

Bạn chớ ngại học. Kiến thức không có trọng lượng, nó là kho báu mà bạn luôn mang theo bên mình một cách dễ dàng.

Bạn chớ phí phạm thời giờ hoặc lời nói một cách vô trách nhiệm. Cả hai điều đó một khi mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được.

Cuộc đời không phải là đường chạy.
Nó là một lộ trình mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường mình đi qua.


Hạnh Nguyễn dịch.

Bạn đọc bình luận:
Cách nhanh nhất để nhận được tình yêu là cho đi! Điều này có thể đúng với một số người nào đó, nhưng không đúng với mình.Mình đã yêu một người, bằng chính trái tim mình, mình cũng không ngại ngùng mà giấu giếm tình cảm chân thành của mình với anh ấy.Cả thế giới này đều biết tình cảm mình dành cho anh.Anh không né tránh, chỉ cười bảo:Em cứ yêu đi, tình yêu không có lỗi gì cả.Mình đã đơn phương yêu anh 2 năm rồi, nhưng chẳng thể lung lay được trái tim sắt đá của anh.Cũng đến lúc mình thấy quá mệt mỏi về tình cảm của chính mình, mình không biết có nên tiếp tục yêu anh nữa không!
( 22/01/2007   Angela )
Cuộc sống là quá trình đấu tranh để tồn tại, trong chúng ta nếu thờ ơ với mọi thứ thì cũng đồng nghĩa rằng sự tồn tại của chúng ta là vô ích, nhưng sau khi đọc xong bài này tôi cảm thấy những gì mình nghĩ vẫn là chưa đủ, nhưng tôi tin rằng thời gian là "liều thuốc" để con người ta hoàn thiện chính mình.
( 22/01/2007   Đinh thị ngân )
Đọc xong bài viết này tôi có nhưng suy nghĩ thật khác nhau, bởi chính lúc này đây tôi đang tự trói buộc mình trong 1 quan điểm là sẽ ko bao giờ yêu ai, bởi có thật nhiều cuộc tình đã đi qua đời tôi, mỗi cuộc tình lại để lại cho tôi những nỗi đau ko tài nào xoá hết. Giờ đây tôi đang tự nhủ sẽ ko yêu ai, hoặc là sẽ ko yêu 1 thời gian dài mong sao thời gian sẽ là phương thuốc hữu hiệu cho tôi tìm lại niềm tin trong tình yêu.
( 25/01/2007   thiênthu )
"...Đã là con chim
con chim phải hót
đã là chiếc lá
chiếc lá phải xanh
lẽ nào vay mà không có trả
sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình"
( 25/01/2007   Đinh thị ngân )
"Cách nhanh nhất để nhận được tình yêu là hãy cho đi". Cho đi ở đây theo mình nghĩ là nếu bạn đem niềm vui và hạnh phúc cho những người xung quanh thì cũng chính là đem đến niềm vui cho chính bạn, tình cảm đó hoàn toàn trong sáng và không vì lợi ích của bản thân...
( 01/02/2007   radiance )
Tôi đọc được bài viết này trong 1 tình trạng mà tôi hoàn toàn bị suy sụp. Tôi thấy mình thật là có lỗi, tôi đã không thể làm được điều mà bố mẹ tôi mong muốn. Tôi không thể định vị đươc cảm xúc của mình lúc này, bài viết này có lẽ sẽ làm tâm hồn tôi dịu đi chăng?
( 02/02/2007   Hany )
Có lẽ tôi sẽ không yêu ai nữa cho đến khi tôi thành công trên con đường sự nghiệp. Nhưng tôi sẽ mở lòng ra để đón lấy tất cả.
( 03/02/2007   phongtrần )
Qua bài viết này mình cam thấy mình đôi lúc chạy mà không thưởng thúc lộ trình cuộc chay. Điều quan trong la hay la chinh minh, sống thật với trái tim mình. Hãy sống hết mình, va kết quả ra sao minh cũng không thấy ân hận hay tiếc nuối
( 04/02/2007   Kim Quyen Bui )
Khi đọc bài viêt này tôi thật sự cũng không phân tích được cảm xúc của mình thế nào nữa. Có lẽ là tôi không thể liên kết nó với cuộc sống hiện tại của chính mình, một phần tôi cũng muốn tin vào nó, một phần lại bị những cuộc sống hiện tại ám ảnh, đến nỗi tôi phải nghi ngờ những lời trong bài viết. Tôi là người bi quan quá chăng?
( 06/02/2007   yuenan_pinguo )
Cuộc sống quả là muôn màu. Bạn chớ băng qua cuộc đời nhanh đến nỗi không những bạn quên mất nơi mình đang sống mà còn có khi quên cả nơi mình định tới. Đó là câu mà mình tâm đắc nhất, mình đã quá vội để bây giờ mình cảm thấy hụt hẩng không biết đi về đâu, ước gì có ai cho mình lời khuyên.
( 06/02/2007   tung pham )
"Ai đã từng đi xe ngựa qua cuộc đời của mình thì sẽ khinh thường chính bước chân của chính mình"......"Hối tiếc" khác hoàn toàn với "nhìn lại".
( 24/02/2007   Arsenal29 )
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại từ đầu.
Bạn cho rằng bạn đã quá vội để giờ đây cảm thấy hẫng hụt khi không biết đi về đâu ư? Hãy bắt đầu lại từ đầu. Hay là bạn cũng quên rằng bạn quên mất cả nơi mình đang sống và quên cả nơi bạn định tới.
Và nữa, Chớ bỏ cuộc khi bạn vẫn còn điều gì đó để cho đi. Không có gì là hoàn toàn bế tắc, mà nó chỉ thật sự trở nên bế tắc khi ta thôi không cố gắng nữa.
( 02/03/2007   Little Duck )
Tôi là người yêu gia đình mình. Tôi sống trong 1 gia đình bao gồm 3 thế hệ nên có những suy nghĩ và quan điểm khác nhau nhiều khi làm những người trong cuộc mệt mỏi. Tôi đã cố gắng nhịn trong mọi trường hợp để chồng tôi khỏi buồn mà ko bao giờ kể về những gì đã diễn ra trong nhà (Vì chồng tôi luôn về muộn). Nhưng hình như tôi đã sai khi làm như vậy. Vì ko bao giờ kể nên chồng tôi luôn nghĩ tôi là người sai trong mọi câu chuyện và đôi khi có những lời nói xúc phạm đến tôi. Vì hạnh phúc gia đình nên tôi vẫn nhịn nhưng ko biết có được lâu ko. "cách nhanh nhất để nhận được tình yêu là cho đi" ko biết có đúng ko?!
( 09/03/2007   trangnt )
Trong mỗi con người lúc nào cũng ôm ắp những hoài bão thật tốt đẹp nhưng để thực hiện được những gì mình mong muốn không phải là một việc dễ dàng. Cuộc sống đôi lúc cuốn người ta đi xa lắm những ước mơ hoài bão của mình. Làm sao để có một nghị lực vững vàng để vượt qua đây!?
( 29/03/2007   BAO )
"Bạn đừng tự hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh mình với người khác vì mỗi chúng ta là những người hoàn toàn khác nhau. Mỗi chúng ta là một cá nhân đặc biệt". Đôi khi, bạn thấy mình thật ngốc nghếch, mình không có gì nổi trội : không xinh, không thông minh, không nhạy bén. Nhìn đi sao mình lại xấu xí đến thế! nhưng bạn ạ, nếu như chính bạn cũng không muốn ngắm nhìn mình thì còn ai muốn ngắm nhìn bạn. Nếu bạn không yêu thương mình thì còn ai dám yêu thương bạn. Cuộc sống là một chiếc gương kỳ diệu và nó sẽ trả lại bạn những việc bạn làm. Thế nên bạn hãy cười lên dù đó là hoàn cảnh khó khăn thế nào đi nữa. Hãy yêu thương như chính bạn cần được yêu thương. Và hãy tự tin lên vì khi bạn tin vào chính bản thân mình thì người khác cũng sẽ tin tưởng bạn.
( 19/04/2007   Lê Liên )
Bạn ơi dù yêu không được đáp lại thì mình cũng đã yêu hềt mình và mình cũng nếm được cảm giác yêu một người thật lòng như thế nào. Đừng nuối tiếc những gì bạn làm mà hãy xem nó như là những kỉ niệm đẹp bạn nhé!
( 24/04/2007   Hoang Kha )
Mình nghĩ bài viết trên là rất hay và rất bổ ích cho những ai đọc được nó. Tuy nhiên cũng không có nhiều người đủ cao thượng và sự hiểu biết để làm tốt những việc ấy, vì vậy chúng ta phải từng bước mà đi, trong quá trình ấy ta cần thêm một động lực rất quan trọng, đó là nhận, nhận được những gì. Hiển nhiên ta cho đi đã là nhận, nhưng không phải lúc nào ta cũng nhận đủ những gì ta cần, vì vậy phải biết cách cho để được nhận, nhận được nhiều thì ta mới cho nhiều được, điều mình muốn nói đó là "sự cân bằng giữa cho và nhận", điều mà mỗi người bình thường như chúng ta điều nghĩ đến. Đó là suy nghĩ của mình, xin cho ý kiến.
( 07/05/2007   gaugautruc )
Trong mục bình luận, một bạn gái có nói yêu đơn phương 2 năm mà không có kết quả. Và hỏi giờ có nên yêu nữa không?
Tôi nghĩ sẽ vẫn yêu và còn yêu hơn thế nữa, nhưng yêu bằng tình yêu đồng loại, giữa con người với con người chú không yêu bằng tình yêu đôi lứa.
Hãy tốt hơn với người đó và tìm cho mình một người đàn ông yêu mình, điều đó không dễ nhưng không phải là chúng ta không làm được. Khi bạn làm được điều đó, bạn sẽ tự cảm thấy hạnh phúc với chính mình.
Mình chúc bạn thành công trong mọi lĩnh vực!
( 20/05/2007   quang vu )
Tôi cũng đồng ý với ý kiến của bạn, nhưng chỉ là vẫn nên yêu, con người hạnh phúc nhất là được tồn tại để yêu, những xúc cảm của tình yêu chính là những nốt thăng trầm của cuộc sống, và hẳn ai cũng muốn cảm nhận được cuộc sống mình một cách thú vị, yêu đơn phương cũng là một thể loại tuyệt vời, có những cảm giác rất thú vị, và chưa chắc hẳn khi nhận được tình yêu từ đối phương thì ta cảm thấy hay tự gọi đó là yêu.
( 27/06/2007   Rocky Hồ )
Tôi cũng yêu đơn phương một người hơn 2 năm rồi. Tôi đã được trải qua đủ thứ cảm xúc: sự khao khát có được tình cảm của anh ấy, sự tuyệt vọng khi hiểu rằng mãi mãi mình cũng không được anh ấy yêu và rồi tôi cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ, thầm trách cuộc đời này sao lại để tôi gặp anh.
Nhưng tôi cũng nhận ra rằng tôi chỉ thật sự hạnh phúc khi được nhìn thấy anh ấy luôn khỏe mạnh và luôn vui vẻ trong cuộc sống. Chỉ cần nghĩ như vậy thì tôi thấy lòng mình thật nhẹ nhàng, không còn đau khổ sầu não như lúc đầu nữa. Tôi cảm thấy cuộc đời thật tươi đẹp. Cảm ơn cuộc đời này đã cho tôi gặp được anh vì nhờ vậy tôi mới biết thế nào là yêu một người, thế nào là tự cảm thấy hạnh phúc tột cùng khi yêu một người, thế nào là tự đau khổ khi yêu một người...
Có phải đó là tình yêu chăng? Thật diệu kì!
( 27/06/2007   My Phuong )
Tôi nghĩ đây là một đoạn trong cuốn Quẳng gánh lo đi mà vui sống, tuy tác giả không nêu rõ điều này nhưng nội dung và ý nghĩa của nó không có gì thay đổi và không phải bàn cãi! Sống trọn vẹn từng ngày và ghép lại ta có một đời trọn vẹn!
( 26/08/2007   Quang )
Nếu tôi nhớ ko lầm thì mấy "sư phụ" ở chùa thường khuyên "chúng sinh" rằng : "Hãy luyện tập cho tâm hồn chúng ta tinh khiết bằng cách ngừng ngay sự bám víu vào những ham muốn tầm thường trong cuộc sống. Có như thế thì chúng ta mới thật sự hạnh phúc, thực sự ... 'thành Phật' ..." ^_^
Đừng nhen bạn của tôi ơi, đừng bao giờ quá đề cao giá trị của những thứ như "Quả bóng cao su" ấy.
Cuộc sống sẽ đẹp lắm nếu mình biết tận dụng nó và chia sẽ với những người xung quanh :). Có như vậy, "60 năm cuộc đời" đã thật sự quá đủ để ta thấy mình được sống trọn vẹn.
( 13/09/2007   vuhayo-Đặng Quốc Việt )
UI ! Siily tiếc cho mấy "sư phụ" không hiểu trình độ Tâm linh của Quốc Việt. Để rồi cho Việt bài tập mà Việt chẳng hiểu tí gì.
Hay là Việt chỉ nghe lóm ở đâu đó? Rồi "té lửa".
Giả như Việt được đọc những lời chỉ dẫn làm người, trách nhiệm đối với bản thân,công việc,gia đình...của Đức Phật dậy thì hay biết mấy.
Ở đây Bryan Dison chỉ là lập lại lời của Người xưa thôi.
Cuộc sống mà kg phấn đấu để thăng hoa kể cả vật chất lẫn tinh thần thì Đáng tiếc !
( 09/05/2008   SILLY )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bạn có bao giờ để ý rằng...
Cơ hội của sự chối từ
Gã hành khất và hai người thầy giáo
Cà phê và tách
Hòn đá cô đơn
Tôi là Thầy
Những trang giấy trắng
Một chỗ trống để điền yêu thương
Nghệ thuật tha thứ
Nếu và thì
Những niềm vui nhỏ
Cổ tích loài bướm
4 ngọn nến
Chuyện nhà rùa
Cầu mong

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web