Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tuỳ tưởng
Tam Mao

(Đài Loan)Về năm tháng:
Khi ta ba mươi, nỗi buồn tuổi hai mươi sẽ không trở lại.
Khi năm mươi nhớ về sinh nhật tuổi ba mươi, sao đẹp đẽ thế
Khi chín mươi chín, nghĩ về cả cuộc đời mình đã bình yên trôi qua, có lẽ sẽ vui mừng cười hỉ hả như tên trộm chưa từng bị tóm.

Hãy tin vào cuộc sống và thời gian,
Cho dù cuộc sống có thể sẽ không tạo được cho ta niềm vui mới
nhưng thời gian cũng giúp ta xoá hết tất cả mọi nỗi đớn đau.

Đau lòng:
Nỗi đau không thể trả một lần, nó như một khoản vay trả góp

Cho dù bạn giàu có
thì đối diện nỗi đau
bạn cũng khó lòng một lần rũ sạch nợ nần

Có lần, tôi muốn tôi tàn nhẫn với bản thân mình hơn, không cho phép bản thân tôi buồn đau.
Thà đau buồn một lần, thật đau, rồi sống tiếp
Còn hơn ngày qua ngày cứ mặc cả lần hồi với những nỗi buồn nhỏ nhặt nỗi sầu bé mọn kiểu chả buồn sống chả buồn chết.

Có những người mà oán hận buồn bã là thói quen của người ta, bạn chớ động vào, buồn đau chẳng qua là cách họ hưởng thụ cuộc sống mà thôi.

Chúng ta cũng có khi đau đớn vì bị oan uổng, nhưng lại không chịu thanh minh, thì nỗi niềm đó chẳng qua cũng chỉ là tự mình tự tạo tự gánh chịu.

Người thông minh thường không thấy niềm vui
người trí tuệ vượt bậc mới hay mỉm cười.

Tạo hoá trêu ngươi
Người dựa vào chính người để trêu tạo hoá.


Về tình yêu:
Trong cuộc sống rất khó có tình yêu vĩnh hằng, nhưng chắc chắn cuộc sống có tình ruột thịt vĩnh hằng. Nếu tình yêu hoá được thành tình thân, những gốc rễ đó mới không phải lâu đài xây trên cát.

Có những tình yêu, có những người, mà tình yêu chỉ có nghĩa là "cảm xúc" của thời điểm đó. Mà nếu bạn cứ cho rằng tình yêu của họ là một tình yêu dài lâu, thì bạn mới là ấu trĩ (non nớt).

Bạn đừng buồn nếu bạn đãng trí. Đãng trí là chuyện bình thường, còn hơn là cái gì cũng nhớ rành rành.

Trên đường tình, những người thản nhiên đầy rẫy. Nhưng dù họ chỉ chân tình trong giây phút, cũng không thể nói họ giả dối.

Tình yêu nếu như không trở về với những gì chân thực trong cuộc sống như áo mặc, cơm ăn, đếm tiền, giấc ngủ, thì sẽ không thể dài lâu. Có những lúc chúng ta nhầm tưởng một thói quen trong cuộc sống, với một người đàn ông hoặc đàn bà nào đó, là tình yêu.


(tạm dịch)

Tam Mao:


Nhà văn Đài Loan, sinh năm 1943 tại Triết Giang, Trung Quốc. Đã từng học khoa Triết học Đại học Văn Hoá Trung Quốc. Du học châu Âu, du học ở Tây Ban Nha, Đức v.v.. sau định cư ở Sahara, quần đảo Canali, về Đài Loan dạy đại học năm 1981, viết tản văn theo dọc đường bà lưu lạc khắp thế giới.

Tuy nhiên bà chưa tốt nghiệp bất kỳ trường nào. Bỏ học từ lớp 6, cha dạy viết, bạn bè dạy vẽ, giáo sư quen xin cho học dự thính khoa Triết học, tuy thành tích học tập ở khoa Triết rất xuất sắc nhưng cuối cùng không tốt nghiệp, xin nghỉ học đi lưu lạc, du học ở châu Âu qua nhiều trường nhưng không có bằng cấp gì. Cho đến khi về Đài Loan dạy đại học cũng chỉ là dạy phụ, đi diễn thuyết.

Những sáng tác có giá trị nhất của Tam Mao là những tập tản văn viết trong 14 năm lang thang khắp thế giới. Sau khi người chồng Tây Ban Nha mất tích trong một cuộc thám hiểm, bà trở về Đài Loan. Tam Mao mất năm 1991, thọ 49 tuổi. Tự tử tại một bệnh viện ở ngoại thành Đài Bắc.

Bà có bạn đọc rộng rãi trên khắp thế giới, nhất là các bạn đọc ở Trung Quốc và Đài Loan, đã in 24 tập sách dịch và tản văn.

(ảnh của Mạc Như Thăng chụp núi Xích Khoa - Lục Thập Thạch miền Trung Đài Loan 8/2006 mùa hoa Kim Trâm nở)

Bạn đọc bình luận:
Cuộc sống nếu đơn giản như thế.........thì có lẽ......cuộc đời có lẽ đỡ mệt mỏi hơn. Đọc bài viết và tôi sẽ chiêm nghiệm nó suốt cuộc đời mình.
( 01/05/2008   princess )
Những triết lý sâu sắc được viết lên bằng những ngôn từ thật bình dị. Hạnh phúc đâu phải ở những thứ mơ hồ mà ở ngay cạnh chúng ta, nhưng có mấy người nhận ra được điều đó! Hơn tất cả mọi lý luận, cuộc đời có ý nghĩa khi và chỉ khi có một tình người chân thành. Tam Mao đã cho ta thấy rằng, phụ nữ thông minh không phải ở cái đầu mà ở chính trái tim!
( 03/05/2008   my tuyet )
Tam Mao quả là dũng cảm đã vượt lên chính mình. Bà quả là một phụ nữ thông minh!
( 09/05/2008   nguyen linh )
Tam Mao đúng là một người rất thông minh và mạo hiểm!
( 19/05/2008   NGUYEN THANH HOANG )
Mình nghĩ rằng Tình yêu không thể so sánh với cơm áo, gạo tiền chỉ có thể nói chúng luôn song hành với mọi người và chúng ta nên hiểu và chấp nhận nhưng không phải vì thế mà tình yêu mất đi vẻ đẹp của nó.
( 29/05/2008   startstartvn )
1 bài viết rất hay và nhiều ý nghĩa trong cuộc sống thực tại. cuộc sống, con người, tình yêu... được hiểu mà không cần phải tuân theo 1 quy luật, định nghĩa cuộc đời nào cả. 1 bài viết sẽ làm thay đổi mọi lý luận, suy nghĩ trước đây của tôi và nhiều người khi đọc bài viết này. chân thành cảm ơn!
( 30/05/2008   đinh dũng )
"Tùy tưởng" là gỉ nhỉ? Có lẽ là muốn tưởng sao thì tùy!
"Hãy tin vào cuộc sống và thời gian,
Cho dù cuộc sống có thể sẽ không tạo được cho ta niềm vui mới". Không hẳn như thế, đời muôn vàn niềm vui. Tại sao lại đợi cuộc sống mang lại cho mình nhỉ? Hãy cảm nhận nó, tập thưởng thức cuộc đời, nhưng có mấy ai, chỉ đợi người khác, cuộc đời mang lại thôi!
"Người thông minh thường không thấy niềm vui" vậy thì Tam Mao nói sai rồi, nếu anh ta thông minh thì chắc chắn anh ta se thấy thôi, còn không thấy thì anh ta ngu chứ đâu có thông minh.
Còn về tình yêu mình không biết, có lẽ chả ai biết mà có lẽ không! Mình nghĩ cần coi lại chính con người Tam Mao, ở đây ta thấy bà đã tự kết liễu cuộc mình (không rõ là có nguyên nhân nào sâu xa không) nhưng nếu thực sự chối bỏ cuộc sống thì không đáng khuyên dạy người ta!
( 01/06/2008   tinhkhucvangvedau )
Mỗi con người ai cũng có những hoài bão , và chính những hoài bão tưởng chừng như thật nhỏ nhoi ấy lại chính là những mầm sống vô cùng ý nghĩa đang dần hình thành trong mỗi con người chúng ta. Vì vậy hãy sống cho thật ý nghĩa mặc dù có đôi chút khó khăn cũng chớ nên nãn lòng, hãy sống trọn vẹn ngày từng ngày cho thật vui chớ nên nghĩ bậy mà đánh mất cả tương lai. Chúc các bạn luôn vui tươi trong cuộc sống đầy ý nghĩa và hoài bão của mình.
( 08/06/2008   thiên sứ vô danh )
Tình yêu, hạnh phúc, niềm đau hoà trộn lẫn vào trong nhau tạo ra một nồi lẩu cuộc sống. Nó mong manh, nhạt nhoà mà chỉ có những người có cảm nhận tinh tế mới nhận ra.
Sống hay là tồn tại, hai khái niệm cùng được tạo ra qua miếng ăn cái mặc hàng ngày!
( 17/06/2008   Phạm Văn Nghĩa )
Bài viết rất hay, rất sâu sắc, nhưng có lẽ sẽ ko thích hợp lắm với cuộc sống hiện đại. Bài viết cũng giống như cơn mưa rào trong cơn nắng hạn, nó chỉ giúp chúng ta quên đi phần nào khó khăn của cuộc sống.
( 19/06/2008   HAMI )
Bài viết của bà thật sâu sắc, hay đúng đúng ra là sâu sắc với tôi trong lúc này. Đúng là "Nỗi đau không thể trả một lần, nó như một khoản vay trả góp"
Chúc cho tất cả mọi người đều vui vẻ, hạnh phúc.
( 02/07/2008   co_ngoc )
Hôm nay tôi vô tình click vào đây và đọc những dòng chữ của Tam Mao tôi buồn lắm. Nhưng cái buồn đó có một chút xíu nhẹ nhõm, tôi không biết các bạn nghĩ như thế nào, nhưng chính nó đã giúp tôi nhẹ nhõm được phần nào nỗi buồn đó. Đúng vậy, trong cuộc sống phải có lúc vui, lúc buồn không thể nào lúc nào cũng vui vẻ và ngược lại. Tôi năm nay 21 tuổi, tôi đã lập gia đình, nhưng trong cuộc sống bon chen này vẫn còn có rất nhiều thử thách mà tôi phải vượt qua. Tôi rất rất cảm ơn Tam Mai, và bài viết của Tam Mao. Tôi rất mong có bạn để được tâm sự, để giải tỏa nỗi lòng của mình, cũng như các bạn sẽ có thêm một người bạn để bày tỏ lòng mình khi vui khi buồn vậy.
( 15/07/2008   thanhthao )
Cuộc sống này sao mà nặng nề đến thế ??? Sao nó không khiến tôi đau đớn để được chết luôn mà tại vì sao nó cứ dần dần huỷ hại tôi thế này...Thử hỏi xem cuộc sống này có còn ý nghĩa gì không nữa ??? Toàn là giả dối ...
( 28/07/2008   Tép )
Thích nhất câu: Người trí tuệ vượt bậc mới hay mỉm cười. May mắn thay, mình hay mỉm cười.
( 07/08/2008   gió )
Hãy tin vào cuộc sống và thời gian,
Cho dù cuộc sống có thể sẽ không tạo được cho ta niềm vui mới
nhưng thời gian cũng giúp ta xoá hết tất cả mọi nỗi đớn đau.

Mong là như vậy.
( 24/08/2008   spaim )
Mong rằng thời gian có thể cho con ngta chiêm nghiệm lại mình và xóa đinhững nỗi đau , những u uất tiềm thức trong con người mình.

Hy vọng là thế!!
( 24/08/2008   coke )
Đọc "Tùy tưởng", ta có thể hiểu vì sao Tam Mao tự vẫn. Bà quả là người phụ nữ thông minh, hiểu đời, hiểu người và biết mình muốn gì. Càng hiểu thì càng thất vọng, càng biết thì càng bế tắc, cô đơn. Tam Mao quá yêu cuộc sống, quá kì vọng cuộc đời để cuối cùng nhận ra tình đời, tình người quá cạn. Tự vẫn là hèn nhưng suy cho cùng là dũng cảm. Bởi bà đã sống trọn vẹn và chân thật với chính mình. Bà không phải là bậc hiền triết vượt bậc, không phải là thánh nhân nên không thể mỉm cười trước tất cả chuyện đời; mà bà là người thông minh, là con người bằng xương bằng thịt. Chính vì quá thông minh, nhìn thấu tình đời nên bà không còn tìm thấy niềm vui và hạnh phúc; trái tim khát cháy yêu thương và đầy nhạy cảm của bà vụn vỡ từng mảnh và bà đã chết...Giả như ít yêu, ít hy vọng hơn thì bà đã không đến nỗi phải chết...Thương làm sao một đời phụ nữ đã vắt kiệt mình vì cuộc sống!
( 27/08/2008   Tạ Như Khuê )
Nỗi đau không thể trả một lần, nó như một khoản vay trả góp. Nhưng hãy nhớ, không có món nợ nào mà không trả hết. Chỉ có điều là ta có muốn trả hay không!
( 04/09/2008   THANH THANH )
Mình cảm nhận rất thấm thía bài viết này, mình đang cần một nghệ thuật sống
( 22/09/2008   minh )
Chúng ta được sinh ra và sống đến cuối đời để làm gi? - Tất cả cũng chỉ đi tìm cho mỗi chúng ta cái gọi là hạnh phúc, hạnh phúc ấy nằm chính trong cuộc sống này, ngày này, phút giây này ...
( 07/10/2008   Lê Công Thành )
Bạn có biết từ một tình yêu mà trở thành thói quen. Để quên một
người không phải dễ, họ đã đến bên mình lúc cần. Khi mình cần họ
lại bỏ mình mà đi, nhìn cảnh họ vui đùa bên những người khác mà
mình đau khổ, khóc . Họ chia tay họ lại không quan tâm mình nữa,
nhưng thói quen từ một người đã đi vào cuộc sống thì quả thật rất
khó mà quên. Phải chi dễ dàng đến thế thì mình sẽ không phải đau
khổ đến thế này!
( 23/10/2008   bluesky )
Chẳng phải bà nói rằng:"Người thông minh thường không thấy niềm vui
người trí tuệ vượt bậc mới hay mỉm cười."

Vậy thì bà cũng thế. Bà chết bởi cái thông minh của bà. Chúng ta chết bởi cái nghi ngờ và không thật của ta!
( 06/11/2008   lynguyenkhoi )
Nhà văn Tam Mao đã nhìn đời và hiểu đời 1 thật sâu sắc. Một con người chiêm nghiệm, chịu khó suy nghĩ và giàu kinh nghiệm sống mới có thể viết nên những điều như thế!
( 07/01/2009   Thoky )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Đấu tranh
Nến
Phụ nữ
Chén Ánh Sáng
Hãy ngẩng đầu lên
Trở ngại
Sự kiên nhẫn - BRIAN CARANAUGH
Kết nối các sự kiện
Chân dung cuộc sống
9 quan điểm của một người cha vĩ đại
Khoảnh khắc yếu đuối
Bông hồng thủy tinh
Câu chuyện ốc sên
Ngắm bắn mặt trăng
Bạn phải có

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web