Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Không thể nhìn từ một phía.Mặt trăng và Mặt Trời tranh cãi với nhau về Trái Ðất. Mặt Trời nói : "Lá và cây cối, tất cả đều màu xanh". Nhưng Mặt Trăng thì lại cho rằng, tất cả chúng mang một ánh bạc lấp lánh. Mặt Trăng nói rằng, con người trên Trái Ðất thường ngủ. Còn Mặt Trời lại bảo con người luôn hoạt động đấy chứ.
- Con người hoạt động, vậy tại sao trên Trái Ðất lại yên ắng đến vậy ? Mặt Trăng cãi.- Ai bảo là trên Trái Ðất yên lặng ?- Mặt Trời ngạc nhiên- Trên Trái Ðất mọi thứ đều hoạt động, và còn rất ồn ào, náo nhiệt nữa.Và họ cãi nhau rất lâu, cho đến khi Gió bay ngang qua.- Tại sao các bạn lại cãi nhau về chuyện này chứ ? Tôi đã ở bên cạnh Mặt Trời khi Mặt Trời nhìn xuống Trái Ðất, và tôi cũng đi cùng Mặt Trăng khi Mặt Trăng xuất hiện. Khi Mặt Trời xuất hiện, mọi thứ là ban ngày, cây cối màu xanh, con người hoạt đông. Còn khi Trăng lên, đêm về, mọi người chìm vào giấc ngủ.Nếu chỉ nhìn mọi việc dưới con mắt của mình, thì mọi thứ chẳng có gì là hoàn hảo, trọn vẹn cả. Không thể đánh giá Trái Ðất chỉ bằng con mắt của Mặt Trời hoặc Mặt trăng được.

Cũng vậy khi đánh giá một con người, một sự việc nào đó, không thể nhìn từ một phía được...

Bạn đọc bình luận:
Đúng vậy khi muốn đánh giá 1 việc gi đó ko nên chỉ nhìn từ 1 phía
( 28/04/2008   rainie )
Đúng vậy với thế giới bạn chỉ là 1 cá nhân nhỏ bé nhưng với 1 số người bạn sẽ là cả thế giới!!!đến bàn tay còn có mặt trái và phải? hơn nữa ko phải tự nhiên mà con người sinh ra đã có 2 mắt, 2 tai, 2 tay và 1 miệng. Thượng đế giúp chúng ta hiểu ra 1 điều rằng chúng ta cần phải nhìn, nghe và thực hiện nhiều hơn chúng ta nói.
( 30/04/2008   minhthao )
Thật sai lầm và uổng phí khi chúng ta chỉ nhìn 1 phía.
( 02/05/2008   tuyetnhungagu )
Mọi việc điều có 2 mặt của nó, cho dù bạn nhìn nó với mặt tích cực nào đi chăng nữa thì nó vẫn tồn tại, làm cho tôi liên tưởng tới câu chuyện thầy bói mù xem voi, đến khi gộp tất cả các lời nói của các thầy bói mù lại thì ta hiểu các thầy đang tả con voi một cách hoàn chỉnh. Khi đánh giá tính cách của một con người cũng vậy, bạn phải nhận xét họ cả những măt tiêu cực và mặt tích cực. Khi nghe một lời đồn thổi hãy lắng nghe bằng hai tai. Lúc đó mọi việc sẽ trở nên tôt hơn.
( 03/05/2008   nguyễnliên )
Đúngvậy, không thể nhìn 1 thứ từ 1 phía.
( 09/05/2008   ckit )
Bao trùm cuộc sống của ta "tình bạn - tình yêu gia đình nhưng để hiểu tất cả chúng thật khó" Nhưng ta hãy yêu và hãy sống theo cách riêng của mình, để ta cảm nhận sự ngọt ngào của nó!
( 12/05/2008   ngoc ha )
Từ trước tới giờ mình chỉ nhìn và đánh giá người khác từ 1 phía, và lúc nào mình cũng hay nghi ngờ mọi thứ. Mình sẽ cố gắng trở thành một người tốt, nhìn một cách tổng quát chứ không ích kỉ, nhỏ nhen nữa. Cám ơn xitrum!
( 18/05/2008   thuyngan )
Cuộc sống luôn có muôn mặt của nó vì thế không thể nhìn sự việc ở 1 khía cạnh.
( 19/05/2008   phạm thị thuỷ vân )
Mỗi lần đọc được những mẫu chuyện của trang sống đẹp này mình lại thấy rất nhẹ nhõm mọi phiền muộn đều tan biến. Minh thấy còn rất nhiều điều cần phải học...
( 27/05/2008   huynh_nhi )
Đây là một bài học rất hay và có ý nghĩa. Tôi thấy ở đây giá trị của cuộc sống, khi đoc xong tôi thấy mình phải tự đánh giá lại bản thân xem từ trước đến nay tôi thật sự có đánh giá người khác từ các góc độ khác nhau hay không? Tôi thấy mình luôn nghi ngờ mọi thứ, phải chăng tôi đánh giá người khác một cách phiến diện và chủ quan, chỉ nhìn người khác từ một phía nên không thể nhìn ra những điểm tốt, những gì ẩn sâu trong tâm hồn người khác. Nhưng theo tôi suy nghĩ thì ở đây có một điều tôi thắc mắc nếu không có Gió thì liệu Mặt Trăng và Mặt Trời có nhận ra rằng mình chỉ nhìn Trái Đất từ một phía không? Hay là họ vẫn cho rằng Trái Đất đúng như những gì họ nghĩ, vì ở vị trí như họ liệu có nhìn được Trái Đất một cách tổng thể không? Không biết tôi nghĩ thế liệu có quá phiến diện và chủ quan hay không nữa?
( 27/05/2008   nguyenthuy )
Đối với tình yêu thì sao? khi biết được người ta lừa dối mình thì có cần tìm hiểu thêm khía cạnh nào nữa không? Khi con tim tôi vẫn muốn co thêm một cơ hội thì điều này có quá khờ dại lắm không?!
Có ngọn gió nào trả lời giúp tôi không?
( 01/06/2008   KELLY )
Đúng là nếu nhìn từ một phía thì không thể đánh giá trọn vẹn được vấn đề.. nhưng ... thật khó có thể nhìn rõ được 2 phía của nó trong thời gian ngắn. Đôi khi sai lầm đã phạm phải thì mới thấy được mặt kia...
( 01/06/2008   Rain )
Nó khiến tôi sống tốt hơn!
( 04/06/2008   thao )
Tôi thấy mình như có nhiều niềm vui hơn. Cám ơn sống Đẹp rất nhiều. Tôi sống thật với chính mình hơn và cảm thấy cuộc sống đầy ý nghĩa biết bao.
( 08/06/2008   phương )
Cuộc sống của chúng ta là muôn màu muôn vẻ nếu bạn nhìn nó với một tâmtrạng bi ai bạn sẽ thấy cuộc sống này không có điều gì đẹp cả. nhưng nếu bạn nhìn nó với tâm trạng lạc quan bạn sẽ thấy mình hiện diện trên đời này là một điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời của bạn.
( 09/06/2008   phuc )
Đây là 1 bài học thật sự rất bổ ích đối với mọi người. Theo bài này thì chính gió giúp 2 ngươi` bạn : Trời và Trăng nhận ra quan điểm sai lệch của mình. Còn ở ngoài đời thì sao? Gió đó, có phải chăng chính là thái độ của mỗi con ngươi` ko.? Chỉ có thái độ chân thật mới làm cho ngươi` khác nhận ra quan điểm sai lầm của họ về bạn được. Nhưng cách tốt nhất, tôi nghĩ, là phải luôn giữ đúng thái độ của mình. Chứ nếu cứ cư xử 1 cách ko phải là chính mình thì còn lịêu mọi người` xung quanh nhận ra bạn. Đó chỉ là những quan điểm cá nhân của tôi !
( 10/06/2008   Bùi Ngọc Khánh Vân )
Khi bạn giúp đỡ một ai đó, bạn cảm thấy rất vui. Nhưng bạn lại bị người khác cho rằng bạn ích kỷ. Chỉ giúp người kia mà không giúp họ, nhưng họ đâu thực sự biết rằng mình đã giúp họ biết bao nhiêu, ôi thật đáng buồn. Đúng là không thể nhìn con người từ một phía được.
( 14/06/2008   solidsnack )
Những ai đọc bài viết này rồi thì mới cảm nhận được là cũng có đôi khi mình là một trong những nhân vật trong bài viết. Và tôi cũng vậy!
( 15/06/2008   ngoc han )
Vậy lỡ khi nhật thực thì sao ? Lúc đó mặt trăng lẫn mặt trời đều nhìn mà.
( 16/06/2008   Cheng )
Đúng vậy bất cứ sự việc gì cũng không nên nhìn từ một phía, hay nhìn nhận xem xét đáng giá theo nhiều góc độ để có thể hiểu hết bản chất của nó!Tôi đã hiểu thêm từ bài học này!
( 23/06/2008   wind )
Đúng là không thể nhìn sự vật, sự việc từ một phía cũng như từ bên ngoài của nó. Tuy nhiên nếu ta đóng vai trò là người trong cuộc thì ta không thể nào nhìn nhận sự việc theo lối khách quan được, cuộc chơi giống như là một vòng tròn khép kín có 2 cực, khi đứng 1 phía cực của vòng tròn thì ta chỉ thấy những sự việc trong phạm vi 180 độ mà thôi, ta không thể nhìn thấy được 180 độ còn lại của vòng tròn cũng như không nhìn thấy được mặt trái hoặc sự thật của vấn đề vì thế những đánh giá và nhận xét của ta về sự việc ấy chưa hoàn toàn đúng 100%.Cũng như khi 2 người cãi nhau hoặc mâu thuẫn gay gắt với nhau. Lí do mà mỗi bên đều cảm thấy bản thân mình bị thiệt thòi nên tìm mọi để biện minh. Nhưng tại sao chúng ta không đứng trên lập trường của đối phương mà hiểu mà suy nghĩ, lúc đó chúng ta sẽ có một sự thông cảm từ đó vấn để được giải quyết. Nhìn nhận sự vật,sự việc một cách khách quan vẫn là quy tắc sống hàng đầu của tôi.
( 03/07/2008   allan )
Đúng như vậy nhìn mọi vật từ một phía một là hoàn hảo hai là không tuỳ vào cái nhìn cách nhìn và hoàn cảnh nữa.
( 04/07/2008   sơn trà )
Hãy nhìn mọi vật ở phương diện biện chứng, trong cái tổng thể.
( 09/07/2008   trung )
Quả thật khó nói đâu là đúng. Nhờ bài biết này có lẽ mình cũng nên si nghĩ lại nhìu thứ vừa xảy ra. Có lẽ đứng ở khía cạnh của cô ấy, cô ấy chơi trò tiểu xảo với mình là chuyện có thể chấp nhận được. Ghen mà. Có lẽ người xấu sẽ ko phải là xấu nếu ko đặt trong 1 hoàn cảnh thúc đẩy và khiến nó bộc lộ. Có lẽ mình cũng nên thông cảm vì mình chẳng phải là cô ấy, mình ko hỉu hết nỗi đau và cách cư xử của cô ấy, phải ko nhỉ?
( 11/07/2008   simla83 )
Cuộc sống mà, con người đâu phải ai cũng cùng quan điểm! Vậy nên điều quan trọng là chúng ta phải suy xét từng khía cạnh! Tất cả mọi người trên thế giới dều có một điểm chung là: "Họ hoàn toàn khác nhau". Như vậy chúng ta phải tôn trọng người khác như vậy cũng là tôn trọng chính chúng ta. Một bài hoc thực tế rất hay về quan niệm sống!
( 17/07/2008   nuocchaydamon_love )
Đúng như vậy nếu chỉ nhìn một phía, một khía cạnh của sự việc thì chắc chắn sẽ sai lầm, sai lầm hoàn toàn. tại sao chúng ta không nhìn mọi việc xung quanh bằng con mắt yêu thương. Cám ơn câu chuyện mặt trăng -mặt trời đã cho tôi một bài học đáng quý.
( 23/07/2008   nguyễn thị hồng lài )
Giá như ai cũng nghĩ như vậy thì sẽ không có những cuộc cãi nhau, nhiều gia đình sẽ không phải... giá như trong cuộc sông chỉ cần một chút thôi bạn nghĩ trên phương diện của người khác chắc chắn sẽ làm cho tình bạn, tình yêu thêm gắn bó
( 26/07/2008   huong )
Cuộc sống không được tính bằng số lần chúng ta thở mà được tính bằng số lần chúng ta nín lặng để cảm nhận cuộc sống. Hãy đến với cuộc sống, hãy cảm nhận cuộc sống bằng trái tim của chính mình.
( 03/08/2008   thanh )
Đọc xong câu chuyện, cái chân lý thật rõ ràng nhưng sao tôi vẫn thấy mơ hồ khi trong cuộc đời thực tôi vẫn bị nhận xét là đánh giá một chiều. Khi nhìn nhận từ nhiều góc độ, phải thấu hiểu, không được ba phải, mà vẫn phải có chính kiến. Nếu đã có thói quen đánh giá một chiều rồi, có ai giúp tôi bắt đầu lại được không
( 07/08/2008   kenhin doi1chieu )
Cuộc sống có muôn vàn màu sắc và ý nghĩa, có ai hiểu hết được cuộc đời này, có ai mà đi hết được lòng mọi người. Sự việc nào cũng có 2 mặt, như tấm huy chương vậy, nên phải nhìn cuộc sống từ nhiều khía cạnh và rằng y học tiên tiến là không gian đa chiều :")
( 08/08/2008   monclown )
Cám ơn vì đã cho tôi biết được giá tri của tình yêu.
( 22/08/2008   huong thao )
Điều ta biết chỉ là hạt cát.
Điều ta không biết cả một đại dương mênh mông
***
Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng !
( 23/08/2008   Pha Ly )
Ta phải nhìn cuộc sống cũng như chơi trò Rubíc vậy!
( 26/08/2008   blue sky )
Câu chuyện thât hay! con người chúng ta đừng nên nhìn từ 1 phía, hãy biết tự suy nghĩ và nhìn vế phía tốt đẹp hơn để cón thấy cuộc sống còn nhiều điều thú vị.
( 01/09/2008   thaoquyen )
Sự thực có nghe gió giải thích thì liệu trăng và mặt trời có tin hay không. Khi mà chính trăng và mặt trời không bao giờ có thể nhìn thấy phía bên kia của trái đất được. Cũng như khi bạn bị lừa dối nhưng chỉ nghe người khác nói bạn có tin không. Tất cả nhũng gì mà trăng nhìn thấy trở thành thói quen của trăng rồi và để chấp nhận sự thật mà mặt trời kể quả thật là khó khăn. Gió là nhân vật thứ ba giải quyết sự nghi ngờ của mặt trăng và mặt trời. Ai cũng biết gió là kẻ chứng kiến tất cả và những điều gió nói là sự thật. Nhưng muôn đời trăng và mặt trời cũng ko bao giờ nhìn thấy đc măt bên kia của trái đất. Vậy trăng và mặt trời có thể tin vào gió được không!
( 04/09/2008   lam giang )
Nhưng đôi khi nhìn việc nào đó từ một phía lại giúp ta chấp nhận nó một cách dễ dàng hơn thì sao? Nhưng dù sao cũng không nên nhìn mọi vật bằng con mắt phiến diện. Tuỳ trường hợp mà có những con mát khác nhau để nhìn một cách hợp lí hơn.Có phải không nào?
( 07/09/2008   Toi la ai )
Cuộc sống vốn muôn hình vạn trạng không có gì là hòan tòan xấu và ngược lại. Hãy biết tìm kiếm những điều hay để học hỏi nhận biết những điều xấu để tránh xa.
( 17/09/2008   THANH TÂM )
Hãy sống rồi biết mình là ai.
( 17/09/2008   ttt )
Lâm đồng cảm với mọi ngườiu rằng 1 khi yêu ai hãy suy nghĩ thật kỹ và nhìn từ cả 2 phía theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen để có thể đến với nhau là tình yêu chân thật ......
( 28/09/2008   Hoàng Lâm )
Thật đúng như vậy! nếu chỉ nhìn một phía thì cái mà bạn thấy chỉ là một cái nhỏ nhoi còn ẩn phía sau nó là cả một biển lớn. Đó cũng là bài học tuy đơn giản như đậm tính nhân văn. Hãy suy nghĩ cho kỹ, học cho rộng mới thấu hiểu được hết.
( 30/09/2008   lê châu )
Câu truyên rất có ý nghĩa. Nhưng cho tôi hỏi chút : ban ngày vẫn có mặt trăng mà, mọi người không để ý đó thôi. Mình nghĩ mặt trăng luôn nhìn thấy tất cả, ngày cũng như đêm .... mặt trời là bố, mặt trăng là mẹ, trái đất là ta (tui nè :D). Mẹ là người luôn quan tâm đến chúng ta (tôi) ngày cũng như đêm. (Nhưng thỉnh thoảng bố và mẹ cũng có cãi nhau hi` hi` hi` ..) > Nhưng là mặt trăng hay mặt trời cũng đều nhìn vào trái đất. như bố mẹ ta (tui) vậy! 1 2 3 ngon nến lung linh........ a a` á a a .... thắp sáng một gia đình!
( 07/10/2008   nguyen anh tuan )
Đúng là như vậy mọi người thông thương nhìn cuộc sống và đánh giá con người từ một mặt nào đó thì rất sai lầm. Cũng như truyện thầy bói xem voi.
( 11/10/2008   minhduc )
Đúng vậy đó các bạn a, mình là người học văn nên va chạm nhiều đến kién kiến thức xã hội, phương châm sống của cuộc đời nên mình nghĩ rằng điều dó vô cùng bổ ích, và dói với chúng ta thì nên nhìn nhận răngd trong cuộc sống nên nhìn toàn diện các mặt của nó vì cuộc sống mênh mong vô cùng và sức tưởng tượng và tư duy của con người thì cũng muôn màu, nhưng theo xét doán con người cn người cũng nên làm như vậy.
( 23/10/2008   nguyễn văn triệu )
Bài viết trên đúng và hay lắm, quả thật trên thế giới đầy cạm bẫy này thì chúng ta không nên tin hay nhìn từ một phía nào hết. Nhận xét mọi việc phải trên nhiều khía cạnh và nhìn người cũng thế. Chúng ta không nên đánh giá vội vàng một người khi còn chưa biết rõ về họ.
( 23/10/2008   thuy duong )
Ai đó đang có tâm trạng giống em rồi!
( 24/10/2008   tuyen )
Bài viết trên hay, nó như một tờ giấy có hai mặt vậy! Chúng ta phải nhìn cả hai, đôi khi nhìn cả ba chiều. Cảm ơn!
( 30/10/2008   Đ_V_Tuý )
Đúng vậy. Không đúng khi đánh giá một người từ trực diện.
Nhưng chúng ta là một con người, có tình cảm có suy nghĩ riêng tư, có yêu thì tất có ghét. Có mấy ai sống bằng lý trí, suy sét sự việc bằng lý trí, có mấy ai can đảm nhìn nhận và đánh giá sai lầm của người mà mình có cảm tình hay không?
Trở lại câu chuyện trên, vì Mặt Trăng đại diện cho thế giới về đêm, Mặt Trăng không hiểu thế giới ban ngày hoạt động như thế nào, nên đánh giá sự việc theo cách nhìn và cách nghĩ của Mặt trăng, sự việc thật tuyệt vời dưới ánh sáng êm dịu của Mặt Trăng. Mặt trời đại diện cho ánh sáng ban ngày, dưới ánh sáng Mặt Trời thì mọi việc được sáng tỏ, Mặt Trời không hiểu hoạt động của thế giới về đêm nên sự vật thật hoàn hảo dưới ánh sáng của chính Mặt Trời. Gió thì có cả ngày lẫn đêm.
Sự vật được thể hiện như thế nào là tùy vào trình độ hiểu biết của con người. Muốn đánh giá sự vật ở nhiều khía cạnh thì chúng ta cần có sự hiểu biết rộng và sâu, kiến thức không ngừng được cập nhật và nâng cao từ những kiến thức trong nhà trường và từ thực tế cuộc sống hàng ngày.
Tại sao rác được xem là thứ hôi thối dơ bẩn nhưng với một số người nó được xem là "vàng"???
( 03/11/2008   Vô Tâm )
Mỗi người có 1 cách nhìn nhận sự việc khác nhau, 1 cách đánh giá khác nhau, cùng một sự việc đó nhưng có người cho là ý kiến này có người cho là ý kiến khác nhưng rút cuộc phải xét tùy từng góc độ của sự việc thì chúng ta mới có thể đánh giá được nó như thế nào?
Cũng như việc chúng ta đánh giá môt con người ko thể chỉ nhìn vào những điểm xấu, điểm ko tốt của họ mà đánh giá được mà chúng ta cũng nên xem họ có những mặt tích cực gì để có thể nhìn nhận và đánh giá 1 cách chính xác nhất.bất cứ cái gì cũng vậy "ko có gì là hoàn hảo cả!" nhưng chúng ta phải biết nhìn nhận như thế nào thôi.@_@
( 13/12/2008   minh hang )
Đúng vậy chúng ta không thể đánh giá một con người là tốt hay xấu mà chỉ dựa vào một số biểu hiện nhất thời của chính con người đó. Tôi cũng đã từng gặp khá nhiều người kiểu này rồi và cũng đã đánh giá sai bản chất của con người. Ai mà chẳng có sai lầm cơ chứ. Chúng ta phải biết tha thứ. Đôi khi chúng ta cũng rơi vào hoàn cảnh đó thì sao. Con người không bao giờ là hoàn hảo cả. Chúng ta phải biết đánh giá sự việc một cách toàn diện nhất để không làm mất lòng mọi người mà ảnh hưởng đến tình bạn, cảm ơn làng xitrum đã cho mọi người đọc được những bài học bổ ích. Qua những câu chuyện trên trang web này tôi đã rút ra được nhiều điều cho bản thân mình và các bạn cũng như vậy nhé. Tôi đã từng có thời kì rất khủng hoảng do tinh thần sa sút và không tin vào bản thân mình nữa nhưng may nhờ có xitrum nhờ có những bài viết bổ ích đã giúp tôi đứng vững trước cuộc sống đầy thử thách này
( 20/12/2008   danglethanh1 )
Mỗi người đều có cách nhìn nhận của mình về một sự vật sự viêc đang diễn ra xung quanh chúng ta. Hãy nhìn bằng con mắt tập thể đừng đưa cá nhân vào thì mọi chuyện sẽ sáng toả.
( 21/02/2009   Thanh Son )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Tuỳ tưởng - Tam Mao
Đấu tranh
Nến
Phụ nữ
Chén Ánh Sáng
Hãy ngẩng đầu lên
Trở ngại
Sự kiên nhẫn - BRIAN CARANAUGH
Kết nối các sự kiện
Chân dung cuộc sống
9 quan điểm của một người cha vĩ đại
Khoảnh khắc yếu đuối
Bông hồng thủy tinh
Câu chuyện ốc sên
Ngắm bắn mặt trăng

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web