Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Hãy ngẩng đầu lênĐôi khi có một số người lướt qua cuộc đời bạn và ngay tức khắc bạn nhận ra rằng sự có mặt của họ ý nghĩa như thế nào.

Họ đã dạy bạn những bài học, đã giúp bạn nhận ra giá trị của chính mình hoặc trở thành con người mà bạn từng mơ ước. Có lẽ bạn sẽ không biết được những con người này từ đâu đến (bạn cùng phòng, người hàng xóm, vị giáo sư, người bạn mất liên lạc từ lâu hay thậm chí là một người hoàn toàn xa lạ). Nhưng khi bạn thờ ơ với họ, hãy nhớ rằng trong từng khoảnh khắc họ sẽ ảnh hưởng rất sâu sắc đến cuộc đời bạn.

Ban đầu sự việc xảy ra trông có vẻ kinh khủng, đau khổ và bất công, nhưng khi lấy tấm gương của cuộc đời ra để đối chiếu, bạn sẽ hiểu được là nếu không có những giây phút ấy để bạn vượt qua mọi khó khăn thì bạn khó có thể thấy được tài năng, sức mạnh, ý chí và tấm lòng của bạn. Mọi việc đều diễn ra có chủ đích mà không có gì gọi là tình cờ hay may rủi cả. Bệnh tật, tổn thương trong tình yêu, giây phút tuyệt vời nhất của cuộc sống bị đánh cắp hoặc mọi thứ ngu ngốc khác đã xảy đến với bạn, hãy nhớ rằng đó là bài học quý giá. Nếu không có nó cuộc đời này chỉ là một lối đi thẳng tắp, một con đường mà không hề có đích đến cũng như bạn sống từng ngày mà không hề ước mơ. Thật sự con đường đó rất an toàn và dễ chịu, nhưng sẽ rất nhàm chán và vô nghĩa.

Những người bạn gặp sẽ ảnh hưởng đến đến cuộc đời bạn. Thành công hay thất bại, thậm chí là những kinh nghiệm tồi tệ nhất cũng chính là bài học đáng giá nhất, sẽ giúp bạn nhận ra được giá trị của chính mình. Nếu có ai đó làm tổn thương bạn, phản bội bạn hay lợi dụng tấm lòng của bạn, hãy tha thứ cho họ bởi vì chính họ đã giúp bạn nhận ra được ý nhĩa của sự chân thật và hơn nữa, bạn biết rộng mở tấm lòng với ai đó. Nhưng nếu có ai thương yêu bạn chân thành, hãy yêu thương họ một cách vô điều kiện, không chỉ đơn thuần là họ đã yêu bạn mà họ đang dạy bạn cách để yêu.

Hãy trân trọng khoảnh khắc và hãy ghi nhớ từng khoảnh khắc những cái mà sau này bạn không còn có cơ hội để trải qua nữa. Tiếp xúc với những người mà bạn chưa từng nói chuyện, và biết lắng nghe. Hãy để trái tim biết yêu thương người khác. Bầu trời cao vời vợi vì thế hãy ngẩng đầu nhìn lên, tự tin vào bản thân. Hãy lắng nghe nhịp đập của trái tim mình :"Bạn là một cá nhân tuyệt vời. Tự tin lên và trân trọng bản thân bạn, vì nếu bạn không tin bạn thì ai sẽ làm điều ấy?"

Hãy sở hữu cuộc sống của bạn và đừng bao giờ hối tiếc về lối sống ấy. Nếu bạn thương yêu ai đó thì hãy nói cho họ biết, dù rằng sẽ bị từ chối nhưng nó có thể làm cho một trái tim tan nát có thể đập trở lại.

Bạn đọc bình luận:
Cảm ơn vì đã cho tôi một bài học, một lời tâm tình nhẹ nhàng mà khắc sâu vào lòng người.
( 13/05/2008   ku chjp )
Bạn mình hay nói mình là một người hay mặc cảm, không có đủ tự tin để làm chuyện gì, và sự thật là vậy. Chưa bao giờ mình nghĩ mình có thể làm được gì bằng khả năng của mình, mình rất thích câu chuyện này. Rất thích! cám ơn xitrum nhé!
( 18/05/2008   thuyngan )
Nó nhắc lại cho tôi một lần nữa những gì mà tôi chưa làm được. Nó giúp tôi nhìn lại chính bản thân mình rằng mình đã chưa làm được tất cả những điều đó dù chỉ một lần. Có lẽ tôi là môt người vô cảm !
( 18/05/2008   spylovel )
Nó làm cho ngọn lửa trong lòng tôi rực sáng lên khi tôi đã nhiều lần bỏ qua những cơ hội và những việc cần phải làm, giờ đây tuy hối tiếc vì thời gian qua mình đã không sống hết mình. Nhưng tôi sẽ cố gắng làm lại từ đầu, dù là đã rất trễ!
( 19/05/2008   NGUYEN THANH HOANG )
Mình đã từng đau khổ tưởng chừng như không có lối thoát, đã từng có ý định tìm đến cái chết. Mình hận cuộc đời,hận kẻ đã gây đau khổ cho mình. Cuộc sống đối với mình chẳng còn ý nghĩa gì nếu như ông xã của mình không xuất hiện và kéo mình về với thực tại. Phải chi lúc đó mình sớm đọc được bài viết này, có lẽ mình không phí thời gian vào những đau khố, oán hận. Mình và ông xã giống như 2 nhân vật trong câu chuyện ấy, nhưng mình khác,mình biết trân trọng và biết thấp lên ngọn nến trong lòng mình.
( 19/05/2008   Mickey ngay xua )
Mình cũng rất thích bày này. Cám ơn nhé cuộc đời cho ta nhiều điều hạnh phúc!
( 02/06/2008   quyet )
Mình cũng thấy bài này rất ý nghĩa. Cám ơn nhiều nhé!
( 04/06/2008   H )
Mình thấy bài này rất ý nghĩa - ý nghĩa trong tình yêu, trong tình bạn, tình đồng nghiệp và có thể chỉ là một người bất kỳ nào đó ta tình cờ gặp thôi. Tôi có thói quen vào đọc những mẫu chuyện ngắn ý nghĩa mỗi khi cảm thấy căng thẳng, cảm thấy mệt mỏi... Tôi mong rằng tất cả chúng ta - những thế hệ trẻ cần năng động, sáng tạo để có thể làm giàu cho bản thân và xã hội nhưng nên để một góc trái tim để có thể nuôi dưỡng tâm hồn của mình không bị chai sạn, không bị vô cảm...đúng không hỡi thế hệ 8X!
( 09/06/2008   Trần Thị Cẩm Giang )
Tôi cũng muốn thông qua xitrum gửi đến các bạn một bài viết về những lời động viên trong cuộc sống, những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại trở thành thứ xa xỉ trong xã hội bây giờ.
( 14/06/2008   challenge )
Cám ơn đã cho tôi một chân lý sống cao đẹp.
( 17/06/2008   hung )
Mình chỉ biết nói cảm ơn bạn thôi.
( 26/06/2008   NGUOI MIEN TAY )
Cám ơn bạn vì bài viết này, bài viết khiến chúng ta phải nghĩ lại mình, đôi khi chúng ta quá ích kỷ với chính bản thân và những người xung quanh. Điều đó chỉ khiến cho chúng ta dần mất đi những người bạn, những cơ hội trong cuộc sống mà rất khó có thể lấy lại được. Hãy mở rộng tấm lòng mình, hãy cho, hãy làm những gì mình có thể rồi bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng mà cuộc đời mang lại.
( 07/07/2008   NguyenDung )
Tôi đang mất lòng tin vào chính mình cảm ơn vì đã cho tôi tìm lại được niềm tin trong cuộc sống!
( 21/07/2008   Minh Phuong )
Nếu như cho tôi một cơ hội thì tôi mong rằng bài viết này đến với tôi sớm hơn, khi đó tôi sẽ đủ can đảm để ngẩng cao đầu và nói với người tôi yêu dù lời nói đã dồn nén mãi trong lòng? Giờ đây tuy đã muộn, nhưng sẽ là 1 điều khiến tôi trở nên nghị lực hơn!
( 31/07/2008   mottamlong )
Bài viết này rất giống tâm trạng của tui lúc này đọc bài viết nhớ lại những việc đã qua thật buồn.
( 05/08/2008   jenny )
Đúng vào lúc này đây tôi đang ở trong một tâm trạng hết sức rối bời. Những dòng chữ này đã làm cho tôi thêm can đảm để đối diện với cuộc đời. Xin cảm ơn những dòng chia sẻ...
( 09/08/2008   nguoibenlecuocsong )
Bài viết hay lắm, mình lần đầu tiên vào trang web này. Thật ý nghĩa!
( 12/08/2008   thân đức )
Tôi đã đọc nhiều bài viết cũng như truyện viết về sự tự tin, nhưng tôi vẫn thích đọc. Hồi tôi còn đang học tôi được nhận xét là tự tin, có suy nghĩ tích cực nhưng khi ra trường đi làm và từ bỏ công việc mà mình đã theo học mấy năm trời và tôi...thất nghiệp, không xin được việc làm như ý khiến tôi không còn tự tin vào bản thân mình nữa. Những chuỗi ngày dài ko có việc làm - Đó là khoảng thời gian tôi thấy tôi là người vô dụng, xấu hổ khi người khác hỏi tôi đang làm việc ở đâu. Nhưng đó là chuyện đã qua, bây giờ tôi thấy mình tràn đầy sức sống và hy vọng, tôi không may mắn gặp được người khiến tôi thay đổi hay động viên tôi, kể cả bạn bè hay gia đình. Nhìn chung la các vấn đề tôi đều tự giải quyết, tôi 25 tuổi và gần như tôi đang làm lại từ đầu. Dù sau này kết quả có như thế nào chăng nữa tôi vẫn không hối hận và vẫn sẽ cố gắng hết mình Tương lai ở phía trước mà.
( 18/08/2008   008484,H )
Cảm ơn bạn vì những mẩu chuyện, bài viết cảm động!
( 23/08/2008   Nấm_yêu )
Cuộc sống...tôi rất thích câu chuyện này, tôi sợ con đường gập ghềnh, và ghét đi con đường bằng phẳng. Yêu thật lòng nhưng lại không dám nói, phải cố gắng lên, cám ơn câu chuyện đã cho tôi thêm can đảm.
( 23/08/2008   spaim )
Câu chuyện này hay lắm,rất ý nghĩa. Mình đã sống và vươn lên từ những khó khăn, gian khổ đó nhưng đến tận bây giờ mình mới biết đó là 1 bài học thực thụ cho đời mình. Mình rất mong 1 ai đó trên đời này đang gặp khó khăn cũng sẽ vươn lên và tự đánh thức bản năng của 1 người biết tha thứ và yêu thương!!!
( 24/08/2008   let bygones be bygones )
Cảm giác xưa như trở lại. Cảm ơn các bạn.
( 02/09/2008   hap pi )
Thật vậy, bất cứ chuyện nào đến cho ta đều có một ý nghĩa nhất định đôi khi nó làm thay đổi cả cuộc đời của mình, hãy cảm nhận bằnh tất cả những gì mà mình đang có và biết quý trọng nó. Một câu chuyện cho tôi nhớ lại những nẻo đường đã qua, bài học được đúc kết bằng những đều giản dị, bình thường mà đôi khi mình lại vô tâm.
( 30/09/2008   lê thanh châu )
Tôi cũng như một số các bạn khác tự ti, tôi luôn sống khép mình và ích kỷ với chính mình. Tôi là một con ốc, tôi chỉ đọc lướt qua bài viết nhưng cũng kịp cảm nhận trong những câu chữ một bài học nhắc nhở có ý nghĩa, nó làm tôi vững tin hơn để bước tiếp cuộc sống của mình bên những người thân yêu của mình. Tự tin và ngẩng cao đầu cùng mình các bạn nhé!
( 04/10/2008   HT )
Cuộc sống có được có mất và tôi đã mấy 1 người nhưng tôi không hối hận tôi yêu người đó. - đọc bài tôi thấy mình thêm tự tin hơn khi đối diện với người đó. Cảm ơn!
( 09/10/2008   luong huong )
Cám ơn khi đọc bài viết này. Tôi đang bị tổn thương rất thương rất nặng, mất lòng tin vào người với người. Đọc bài viết này lòng tôi nhẹ hẳn. Một lần nữa cảm ơn.
( 19/10/2008   thao )
Ước hẹn giữa chúng mình ấy còn nhớ ko? dù 3 năm 5 năm hay 10 năm..có đau khổ khắc khoải thế nào mình vẫn chờ...
( 28/10/2008   s )
Tôi rất vui khi đọc bài này! Nó đã thay đổi rất nhiều suy nghĩ của tôi. Cảm ơn!
( 30/10/2008   Đ_V_Tuý )
Thank. Tôi chỉ còn có thể nói vậy thôi, trong lúc này đây tôi đang rât cần những lời khuyên này.
( 08/11/2008   Lee Schiltz )
Sống như vậy có lý tưởng quá không.
( 16/11/2008   mii )
Vô Tâm rất cảm ơn bài viết! Với tôi một người hành khất có thể là quý nhơn của đời tôi.
Tôi đã qua một khoảng thời gian, một thời năng động của tôi của mấy năm miệt mài dưới mái trường Đại học để bắt đầu lại từ đầu. Rất hối tiếc tiền tài danh vọng tương lai huy hoàng mất hết, suy sụp tinh thần, lang thang vô vọng qua các nẻo đường, buông xuôi tất cả, các cơ hội ngàn năm một thuở lần lượt ra đi vì sự vô tâm của tôi, bên cạnh chỉ có bóng tôi và tôi.
Tôi nhìn thấy những người vô gia cư, những người hành khất, những người không một chữ lận lưng; khi sinh ra họ không được may mắn về học hành về cái ăn, còn mình quá thừa những thứ đó thì tại sao lại làm mình trở nên vô dụng như thế chứ? Lang thang mãi rồi biết đi về đâu, mình sẽ ra sao nếu cứ lang thang mãi như vậy? Tôi bắt đầu đứng lên đối diện với chính nó tôi không thể thua nó được, làm lại từ đầu dẫu có muộn màng còn hơn không có gì trong tay. Tôi đang ôn tập cho kỳ thi sắp tới, lúc đầu có khó khăn nhưng có cố gắng mọi chuyện sẽ thành công.
Hỡi các bạn trẻ hãy năng động, hãy cố gắng chọn cho mình một mục tiêu phấn đấu, sống tốt hơn, đừng lầm đường như tôi.
Thân chào!
( 16/11/2008   Vô Tâm )
Cuộc đời đơn giản như vậy sao?
( 23/11/2008   ngọc sơn )
Lời bình luận của "Vô Tâm" cũng là những lời mà tôi muốn chia sẻ
( 04/12/2008   Thepromise )
Dù cuộc đời không đơn giản nhưng hãy cứ phấn đấu sống tốt, sống đẹp. Đó là một lựa chọn khôn ngoan, nhưng có mấy ai nhận thức được?
( 05/12/2008   1987 )
Đầu tiên mình cũng xin cảm ơn bài viết của bạn cùng với một số lời nhận xét chân thật của các bạn. Sau khi đọc mình cảm thấy thời gian qua mình đã rất phung phí thời gian. Như câu đã nói " 3 thứ trong đời một khi đã trôi qua không bao giờ trở lại là: Thời gian, lời nói và cơ hội." Mình đã bỏ lỡ không phải một mà cả ba thứ ấy. Trong công việc, học tập cũng như trong tình yêu mình đều vấp phải những chướng ngại vật cản. Bây giờ mình cảm thấy cuộc sống đầy ý nghĩa, đầy tự tin. Mình sẽ trở thành người mà mình mong ước. Cuộc đời không phải lúc nào cũng bằng phằng mà ngược lại đầy chông gai và có như thế từ đó ta mới trưởng thành lên rất nhiều. Chúng mình cùng cố gắng nhé các bạn. Cảm ơn tất cả.
( 12/12/2008   Hà Văn Minh )
Một bài rất hay, rất ý nghĩa. Nó khiến cho mình tự soi rọi lại bản thân, và đánh giá chính xác hơn những gì đang xày ra...Mình post lên blog của mình nha!
( 12/12/2008   lucbinh )
Hãy trân trọng khoảnh khắc và hãy ghi nhớ từng khoảnh khắc những cái mà sau này bạn không còn có cơ hội để trải qua nữa. Sở hữu cuộc sống của bạn và đừng bao giờ hối tiếc về lối sống ấy!
( 15/12/2008   minh hang )
Cám ơn tất cả, những thất bại, khó khăn, những lỗi lầm tai hại...cám ơn những ai đã rời bỏ tôi ngay lúc quanh tôi mọi thứ đều sụp đỗ..để ngày hôm nay tôi nhận ra rằng. Cuộc sồng này thật tuyệt diệu.
( 19/12/2008   nhuhuyen )
Thực sự những điều quý giá nhất không phải là những thứ ta không có được hay đã mất đi mà những gì quý giá nhất đang ở trong tay các bạn đó hãy trân trọng nó nhé.
( 22/12/2008   THÀNH ĐỨC )
Thật lòng cảm ơn xitrum, mỗi câu truyện trong xitrum là 1 bài học cũng là 1 liều thuốc giúp tôi cảm thấy lòng mình thanh thản hơn, 1 lần nữa xin cảm ơn!!!
( 08/03/2009   Nguyễn Văn Sơn )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Trở ngại
Sự kiên nhẫn - BRIAN CARANAUGH
Kết nối các sự kiện
Chân dung cuộc sống
9 quan điểm của một người cha vĩ đại
Khoảnh khắc yếu đuối
Bông hồng thủy tinh
Câu chuyện ốc sên
Ngắm bắn mặt trăng
Bạn phải có
Chú voi con
Bí mật của bé Bánh Rán
Cổ tích loài bướm
Cổ tích cho những hy vọng không thành...
Cổ tích về ngọn nến - Nguyễn Quang Nhân

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web