Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cà phê và tách

Một nhóm bạn học nay thành đạt rủ nhau về thăm thầy cũ. Sau một hồi trò chuyện, họ bắt đầu kể lể, than phiền về những sức ép trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nghe vậy, người thầy vào bếp lấy cà phê mời học trò cũ của mình.

Ông đem ra rất nhiều những chiếc tách khác loại: chiếc bằng sứ, chiếc bằng nhựa, chiếc thủy tinh, chiếc thì bằng pha lê, một vài chiếc trông rất đơn sơ, vài chiếc đắt tiền, vài chiếc khác lại được chế tác cực kỳ tinh xảo. Người thầy bảo những "người thành đạt" tự chọn tách và rót cà phê cho mình.

Sau khi mỗi người đều đã có một tách cà phê, người thầy đáng kính mới bắt đầu từ tốn:

- Nếu các em chú ý thì sẽ nhận ra điều này: ai cũng chọn những chiếc tách đắt tiền, chẳng ai thèm màng đến những chiếc tách nhựa giá rẻ cả. Có lẽ các em sẽ cảm thấy điều này thật bình thường vì ai chẳng muốn chọn cho mình cái tốt nhất, nhưng điều ấy lại chính là nguồn cơn của mọi vấn đề rắc rối trong cuộc sống của các em.

Các em à, những chiếc tách kia đâu có làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê. Tất cả những gì các em cần là cà phê chứ không phải là tách. Thế mà thường thì các em chỉ chăm chăm lo kiếm những chiếc tách tốt nhất, rồi sau đó còn liếc mắt qua người bên cạnh để xem tách của họ có đẹp hơn tách của mình không.

Hãy suy ngẫm điều này nhé: cuộc sống chính là cà phê, còn công việc, tiền bạc và địa vị xã hội chính là những chiếc tách. Và những "chiếc tách" này không hề xác định hay ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chúng ta. Đôi khi do cứ mãi để ý vào những "chiếc tách hư danh" mà chúng ta bỏ lỡ việc hưởng thụ cuộc sống.

Món quà mà Thượng đế ban tặng cho con người là cà phê chứ không phải tách. Vậy thì cứ thoải mái nhâm nhi cà phê của mình và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

Bạn đọc bình luận:
Có lẽ đúng như vậy chăng?! Đôi khi người ta cứ quan tâm đến vẻ bên ngoài mà không hiểu rằng cái mà chúng ta thật sự cần là cái bên trong... con người ấy, tâm hồn ấy, nhân cách ấy!!!
( 12/12/2006   Ốc len )
Điều đó thật ý nghĩa, nhưng cuộc sống không như ý muốn, không có "chiếc tách" hay vật gì đó chứa cafe thì làm sao nhâm nhi thưởng thức được hương vị của nó, cuộc sống cũng thế, cũng phải có công việc-địa vị-tiền bạc để bảo đảm cho ta cảm nhận hương vị cuộc sống trong mắt mình.Tóm lại, không có nó thì khó mà nhâm nhi hưởng thụ hương vị cuộc sống.
( 12/12/2006   nguyen phuong )
"To live is to fight".
Bài viết khá hay nhưng mà tôi nghĩ khác. Nếu ai cũng nghĩ cuộc sống đơn giản như thế thì trên đời này đâu cần nhiều chiếc tách đẹp nữa. Và các nghệ nhân cũng chẳng còn cần thiết để làm ra những sản phẩm tuyệt vời dành tặng cho nhân loại. Có lẽ người ta có thể đổ cafe ra 1 chiếc bát và thưởng thức. Chắc chắn là không còn cảm thấy ngon nữa. Một cuộc sống không biết phân tranh, không muốn hướng tới những gì tốt hơn, đẹp hơn của người khác là một cuộc sống vô nghĩa, và nếu ai cũng như vậy thì nhân loại đi về đâu?????????
( 12/12/2006   Andy Hà )
Có lẽ bài viết cũng là một bài học thật hay và ý nghĩa về mong ước của con người. Tuy nhiên đó là cách nhìn quá mềm yếu về cuộc sống. Các học trò đều là những doanh nhân thành đạt. Tôi cũng là người làm trong ngành kinh doanh và tôi không thích cách suy nghĩ như vậy. Hãy suy ngẫm rộng hơn, niềm hạnh phúc trong cuộc sống mới chính là cà phê.
Món quà Thượng đế ban tặng cho con người là cả tách và cả cà phê, và tuyệt vời hơn nữa là người ban cho chúng ta mỗi người một cách cảm nhận khác nhau. Sẽ đúng hơn nếu người thầy nói với các học trò rằng : "Cà phê chính là niềm hạnh phúc trong cuộc sống, cho dù các em có chọn chiếc tách nào cho riêng mình, khi uống cà phê trong tâm trạng thưởng thức... Thì luôn thấy cà phê rất ngon, vì chính vị cà phê chứ không vì chiếc cốc "
Tôi nghĩ rằng có lẽ ai là doanh nhân luôn nghĩ về cuộc sống giống như tôi.
( 12/12/2006   Andy Hà )
Cám ơn câu truyện này rất nhiều.Tôi là một người mới ra trường, mới đi làm và cũng gặp nhiều áp lực cũng như rắc rối trong công việc. Sau khi đọc câu chuyện này tôi cảm thấy mọi than phiền của mình trước đây thật vô nghĩa... Mẹ tôi nói rằng "sinh viên mới ra trường như tôi có việc làm đã là tốt rồi, tôi đã hơn rất nhiều bạn cùng lứa... ". Tôi giờ đã nhận ra cuộc sống có hạnh phúc hay không là do chúng ta có biết cách hài lòng với cuộc sống của mình hay không...
( 12/12/2006   daphne )
thật thâm thuý!Các bạn hãy tự hài lòng với những gì mà mình đang có.Ngó lên thì mình chẳng bằng ai nhưng mà ngó xuống thì chẳng ai bằng mình cả
( 14/12/2006   hinh )
Đọc bài viết này tôi nghĩ đến câu tục ngữ " tốt gỗ còn hơn tốt nước sơn" nhưng ngày nay ta cũng còn cần phải xem xét vấn đề ở cả 2 phía, nếu chỉ quan tâm đến cà phê mà không quan tâm đến tách thì cuộc sống cũng kém phần tuơi đẹp và thi vị, ngược lại chỉ quan tâm đến tách mà không quan tâm đến cà phê thì trở thành phù phiếm, theo tôi cần phải xem xét đồng thời cả 2: tách và cà phê chỉ có điều cà phê phải đuợc xếp lên hàng đầu, vừa "tốt gỗ" vừa tốt "nước sơn" thì hay hơn nhiều, phải không các bạn?
Thông điệp của câu chuyện này chỉ là : Hãy coi trọng bản chất, đừng bị những thứ phù phiếm làm cho mờ mắt.
( 14/12/2006   huyen )
Người thấy có ý tốt muốn động viên các học sinh của mình lạc quan hơn trong cuộc sống, Nhưng luận điểm của ông ta đưa ra ko thuyết phục. Đồng ý là ta ko nên quá chú trọng hình thức (tức là cái tách và cũng là vật chất trong cuộc sống) mà quên đi nội dung (tức là cà phê trong câu chuyện và cũng là niềm vui trong cuộc sống). Người thầy quá chú trọng nội dung mà quên mất 1 điều quan trọng là cần phải có hình thức để thể hiện nội dung. Xét theo khách quan nếu cùng một loại cafe nhưng nếu được uống bằng cái tách sạch sẽ và xinh đẹp thì tất nhiên sẽ ngon miệng hơn là uống bằng cái cái tách xấu xí. Đúng ko?(trừ khi cái tách xấu mang một ý nghĩa gì đó đặc biệt, cái này thì chủ quan). Trong cuộc sống cũng vậy, vợ đẹp con ngoan mà cuộc sống ko nghèo khó làm sao mà đầy đủ hạnh phúc. Vì vậy chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, phải biết dung hoà các mâu thuẫn tring cuộc sống, và quan trọng là phải lạc quan yêu đời.
( 14/12/2006   Imhotec SeJa )
Cảm ơn câu chuyện này rất nhiều, tôi thấy nó mang 1 ý nghĩa rất sâu sắc.Nhưng theo tôi thì cuộc sống sẽ đẹp hơn,hạnh phúc hơn nếu có đủ tiền tài, danh vọng(đủ ở đây thì chúng ta phải biết tự cân bằng)như ly cà phê sẽ ngon hơn nếu uống bằng 1 ly thủy tinh hoặc sứ chớ không cần phải pha lê...
( 16/12/2006   hải phương )
Tôi nghĩ bài này rất hay nhưng có lẽ, nếu cuộc sống mà bằng phẳng như vậy thì sẽ không gọi là cuộc sống. Đã là cuộc sống thì phải đấu tranh, vì đâu có đấu tranh, đó là do sự so sánh trong bản thân mỗi người. Nếu không so sánh với người nọ người kia thì sẽ chẳng thể nào biết mình ở đâu phải phấn đấu như thế nào.
Trong cuộc đời mỗi người đều chọn cho mình một con đường cũng như chiếc tách uống càfê riêng vậy. Quan trọng là họ có thấy được vẻ đẹp của cuộc sống mà họ chọn không, họ đón nhận và đối xử như thế nào với những gì họ có cũng như họ có biết càfê mà họ uống có giá trị như thế nào. Người ta nếu biết gía trị của cuộc sống mà họ có thì dù trong hoàn cảnh nào cũng tìm được hạnh phúc, còn nếu không thì dù giầu có thế nào cũng đau khổ.
Cái cốc làm nên một phần giá trị cốc càfê, càfê cũng không phải tất cả mà người uống mới làm nên gía trị của cốc càfê.
( 16/12/2006   minh anh )
Tôi nghĩ rằng cuộc sống vốn không tròn trịa, bất chấp những ứơc mơ và khát khao của con người có mạnh đến đâu.Điều quan trọng chúng ta cần là học cách "dung hoà" cuộc sống, bởi cái gì "quá" đều không tốt.Bài viết là một yếu tố có tính dung hoà những ai luôn mong muốn sự tuyệt đối.Chúng ta có thể suy ngẫm và dùng như một chất làm "cân bằng" cuộc sống của mình nhưng chắc chắn không thể vì "chất lượng cà phê mà thôi không còn mong muốn có một chiếc tách đẹp hơn".bởi mong muốn ấy thể hiện sự không ngừng vươn lên và bởi chiếc tách là minh chứng cho kết quả của những lao động và đấu tranh không ngừng.
( 16/12/2006   MSDN )
Đây là bài học quý giá cho mỗi người khi bước vào cuộc sốn.
( 19/12/2006   trần vũ khánh thy )
1 cuộc sống đáng giá là 1 cuộc sống phải có ganh đua! Thấy mình thiếu thì phải bù cho đầy! Thấy thua thì phải làm sao cho thắng! Thua 10 thắng 1 cũng gọi là thắng! Vậy mới bản lĩnh !

Nếu thực sự muốn bạn sẻ làm đươc...!

Mong làm quen với các bạn.
( 20/12/2006   Liu.k )
Mình cũng là 1 sinh viên, mình cũng từng ao ước ra trường cũng sẽ tìm được việc làm ổn định. Một cái tách hoàn hảo để làm nền tảng cho cuộc sống su này, but khi đọc bài này thì mình nghĩ là chỉ dành cho những ai đang wá tham công tiếc việc và wá cầu toàn đó là cách nói nhẹ nhàng thôi còn nói thẳng ra là wá ham lợi danh thì nên đọc bài này để suy ngẩm đi,cuộc sống có rất nhiều thứ để wan tâm và lo lắng hơn là suốt ngày tìm và giữ cái tách của mình.
( 20/12/2006   kato )
Câu chuyện này thật có ý nghĩa. Nó mang đầy tính nhân văn. Đúng vậy trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng phải sống với những ý nghĩ điên rồ rằng công danh và tiền bạc là trên hết. Ai cũng phải có lúc về già. Vì vậy ta cần có lối sống lành mạnh và biết tận hưởng cuộc sống. Sống hết mình cho bản thân lẫn xã hội sẽ tạo cho ta niềm vui bất tân.
( 21/12/2006   honey )
Chiếc tách sẽ trở nên vô dụng nếu ko có cà phê, nhưng cà phê ko thể tuyệt vời nếu ko được đựng trong một chiếc tách đẹp.
( 25/12/2006   kids of darkness )
Bài viết hay thật nhưng chỉ để con người ta nhận ra giá trị của cuộc sống thôi, để những lúc thất bại hay gặp rắc rối, họ dễ dàng để bản thân mình thanh thản, thoải mái hơn để nhận ra mặt tích cực của vấn đề. Cuộc sống thì phức tạp hơn nhiều...
( 01/01/2007   ninh anh )
Nếu người thầy mang ra những cái tách khác nhau thì dĩ nhiên sự lựa chọn sẽ khác nhau. Đó không thể là tiêu chuẩn để có thể đưa ra một điều triết lý nào cả vì bản thân mỗi con người chẳng ai mà không muốn vươn tới những điều tốt đẹp.
( 05/01/2007   sym )
Tất cả chúng ta đều cố gắng đi tìm cho mình những thứ phù hợp với mình nhất chứ không phải những thứ tốt nhất, đẹp nhất mà không phù hợp với mình. Hãy tự chọn cho mình những cốc cà fê mà mình cho là ngon nhất, đẹp nhất thế mới cảm nhận được cuộc sống!
( 05/01/2007   tuha )
Có lẽ cuộc sống của chúng ta đôi khi lai bị những hình thức bên ngoài làm mờ đi cách nhìn nhận công bằng về một vấn đề, sự việc chỉ bởi vì nó được khoác bên ngoài một lớp áo kiêu sa lộng lẫy.
Rất cám ơn bài viết này, nó đã cho tôi một bài học về cuộc sống rất bổ ích.
( 06/01/2007   Panda )
Bài viết này chẳng qua chỉ để nguời ta nhìn 1 cách sâu lắng về cuộc sống mà thôi. Mình không nói là bài viết này không ổn nhưng thực sự mình lại có suy nghĩ khác. Nếu chiếc tác nào cũng như nhau thì cuộc sống nayg sẽ không bao giờ tốt đẹp hơn. Chắc chắn như vậy. Sống là hưởng thụ, nhưng là hưởng thụ cái đẹp, cái hay đó mới thực sự là biết trân trọng giá trị cuộc sống. "Bát sạch ngon cơm" mà. Nói đúng ra càe ngon đúng là quan trọng thật nhưng cái cáh người ta thưởng thức càe còn quan trọng hơn nhiều. Giá trị của cuộc sống nằm trong trái tim và đôi mắt nhìn của mỗi người.
( 09/01/2007   ngoc nho )
Có một câu đố rằng: Có cái gì mà hầu như tất cả Đàn ông, đàn bà, người già, người trẻ, người khoẻ, người yếu, người nhiều tiền, người ít tiền,....đều muốn có và hướng tới?
Câu chuyện này thực sự rất hay nhưng người đọc không nên chỉ hiểu theo nghĩa đơn giản, cái tách là cái bề ngoài, là vật chất, là danh lợi tiền tài,...không thôi, nếu hiểu như vậy thì quả thật phí một câu chuyện hay
( 12/01/2007   Phạm Thị Thuỳ )
Tôi đã từng thấy những người như trong câu chuyện trên. Họ chỉ quan tâm đến tiền bạc và các địa vị xã hội. Tại sao chúng ta lại không thể tận hưởng cuộc sống mà chỉ chăm chăm vào những thứ đó cơ chứ? Cảm ơn xỉtum.net đã cho tôi biết đến một câu chuyện thậy hay và ý nghĩa.
( 13/01/2007   Thuỷ Trang )
Đúng như người xưa đã nói tốt gỗ hơn tốt nuớc sơn nếu ai cũng lo cho vẻ đẹp bên ngoài, sự giàu có, địa vị... mà quên đi mất mình đang có những gì tốt đẹp mà lại cho rằng vô giá trị đến lúc mất đi mà hối hận thì đã muộn vì vậy hãy trên trọng những gì mình đang có chứ đừng quan tâm đến quá khứ đau buốn hay tương lai rực rỡ tất cả chỉ là hư ảo.
( 20/02/2007   sniperkid )
Còn đối với tôi tôi..nếu cho tôi chọn tôi cũng sẽ chọn cái tách đẹp nhất. Đứa nào nói chọn cái tách bằng nhựa là đứa đó ngu..và trong cuộc sống cũng vậy..Uống 1 ly cafe dở trong cái tách đẹp đở hơn uống 1 ly cafe dở trong 1 cái tách xấu...he he!
( 21/03/2007   Quốc Tiến )
Đúng là cuộc sống này có rất nhiều điều phải lo lắng. Vậy tại sao chúng ta phải lo lắng cốc của chúng ta có đẹp hơn của người khác không? Sao bạn không quan tâm đến việc bạn đang uống loại nước gì? Cuộc sống hạnh phúc được hiểu như thế nào là tuỳ thuộc vào mỗi người...Tôi nghĩ cuộc sống có rất nhiều thứ: danh vọng, tiền tài, tình yêu, gia đình, bạn bè...Và mỗi con người nên tỉnh táo xem thứ nào là quan trọng nhất trong cuộc sống của mình để đừng bao giờ phải hối tiếc và nhất là...đừng để vẻ hào nhoáng đánh lừa chính bản thân mình!
( 30/03/2007   Như Ý )
Thiệt là ý nghĩa đối với 1 người sắp vào đời như tôi, cám ơn xitrum nhiều, đã cho tôi nhận ra thêm 1 điều mới trong cuộc sống:"vẻ đẹp bên ngoài chỉ là phù du"
( 18/05/2007   John Cena )
Rất hay, bài viết rất có ý nghĩa trong cuộc sống. Cám ơn tác giả và cám ơn xitrum. Bài viết mang một tính giáo dục về cách nhìn nhận cuộc sống và cách hưởng thụ cuộc sống. Cho dù bạn đang mang trên người một chiếc tách như thế nào đi nữa nhưng bạn quên mất cái mình đang cần là gì thì thật là vô nghĩa. Nếu bạn nhắm mắt lại và cảm nhận ly cà phê trên tay thì bạn sẽ có được điều gì?
Là vẻ đẹp của tách cà phê hay hương vị của cà phê?
( 12/06/2007   Minh Sơn )
Quan điểm tôi thì khác. Trong đời, ai cũng phải đấu tranh cho cuộc sống của chính mình. Nếu bạn không vươn lên, bạn sẽ không tự nhiên có đủ điều kiện để được lựa chọn giữa những chiếc tách. Khi cuộc sống của bạn chỉ có những chiếc tách xấu, thì bạn có chắc mình có được cà phê ngon để uống như người có chiếc tách đẹp không. Đúng là phải biết đánh giá đúng mức cái gì có giá trị và vô giá trị cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng, không vươn lên cho cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn, thì bạn chỉ đủ điều kiện uống thứ cà phê loãng toẹt(cuộc sống làng nhàng, tầm thường hoặc đơn giản là tồn tại chứ không phải sống) trong cái tách nhựa xấu xí mà thôi.
( 14/06/2007   Trúc quân tử )
Bạn đã phủ định lại câu:
"Người đẹp nhờ lụa
Lúa tốt nhờ phân." mất rồi!
( 25/06/2007   Do Xuan Thuong )
Chào xitrum.net. Tôi có tâm sự liên quan đến truyện, hãy cùng chia sẽ với tôi. Tôi thật đáng xấu hổ khi đọc bài này về cuộc sống đẹp
đẹp, bởi vì nếu tôi là những cậu học trò kia thì tôi cũng sẽ chọn những chiếc cốc sang trọng. Tôi cũng biết cái chính không phải là những cái đẹp
bề ngoài. Mà chính là những vẻ đẹp bên trong đáng trân trọng ấy, nhưng cái nhân phẩm, tâm hồn đẹp đẽ. Bản thân tôi cũng như những cậu học trò ấy, bởi lẽ tôi đáng chê vì luôn khinh thường những cái xấu là luôn trân trọng những cái đẹp.
( 30/06/2007   Nguyen_Trinh )
Tôi thấy bài viết này cũng tốt nhưng chưa phải hoàn hảo, vì cuộc sống đâu phải như ta nghĩ.
Người thầy nói cũng chưa hoàn toàn đúng, ở đây là những người thành đạt họ muốn chọn những chiếc cốc đẹp đẽ để thể hiện cá tính cũng như trình độ thẩm mỹ của mình.
Vì cà phê thì đều giống nhau tội gì ta phải chọn một cái cốc xấu, nhìn nó đã không có cảm tình thì làm sao mà thưởng thức ngon cho được. Người thầy chỉ mới nói được một vế triết lý cuộc sống.
( 06/10/2007   nguyennhuong )
Câu chuyện rất ý nghĩa. Nhưng chưa hoàn toàn đúng. Vì cuộc sống là cafe. Nhưng khi bạn thưởng thức 1 ly cafe ( hay bất kỳ món gì khác), thì hình thức sẽ ảnh hưởng đến sự cảm thụ rất nhiều.
Nếu chiếc tách phù hợp, có lẽ sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon hơn, có phải vậy không. Món ăn ngon được góp phần 1 phần bằng hình thức, cách trình bày.
Tất nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là cafe.
( 14/10/2007   Helen )
Nếu ta bằng lòng với cuộc sống của mình thì ta sẽ cảm thấy cuộc đời của mình thật ĐẸP.Hãy sống,hãy học tập,hãy làm việc,hãy vui chơi,hãy yêu...bằng chính cảm xúc của trái tim mình.
( 01/11/2007   Vân Anh )
không có tách sao có thể uống cà phê, mà đã chọn thì phải chọn cái tách thích hợp.
( 05/11/2007   sco90 )
Tôi rất đồng tình với ý kiến của bạn Andy Hà. Ngoài ra tôi xin bổ sung thêm ý kiến của mình: tôi cho rằng câu chuyện này ý tưởng thì hay nhưng cách diễn đạt thì chưa hay. Ở đây không thể vì cà phê mà có thể phủ định vai trò chiếc cốc được. Theo tôi ở đây cần hiểu cà phê là hạnh phúc của sự yên bình thanh thản nhưng chiếc cốc là hạnh phúc của sự cạnh tranh và khẳng định mình. Chả có cái nào là hơn cái nào cả, cần phải hài hoà cả hai yếu tố này trong cuộc sống; có điều đôi lúc ta phải tạm quên chiếc cốc đi để mà thưởng thức hương vị cà phê được trọn vẹn mà thôi!
( 26/07/2008   Trẻ mãi )
Câu chuyện trên mang tính triết lý về cuộc sống. Nhưng mỗi người có thể nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác nhau. Tôi xin so sánh thế này, chúng ta như những người hoạ sĩ đang vẽ tranh tả thực của một đồ vật, do vậy tuỳ theo vị trí của những hoạ sĩ đối với đồ vật mà bức tranh có đặc điểm này hay đặc điểm khác. Các bình luận của các bạn là quan niệm sống của mỗi người. vấn đề là mỗi chúng ta hãy cố gắng, nổ lực vì cá nhân mình sau là góp phần làm cho mọi người thân thiện và tin tưởng nhau hơn thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.
( 22/09/2008   Minh Hùng )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Hòn đá cô đơn
Tôi là Thầy
Những trang giấy trắng
Một chỗ trống để điền yêu thương
Nghệ thuật tha thứ
Nếu và thì
Những niềm vui nhỏ
Cổ tích loài bướm
4 ngọn nến
Chuyện nhà rùa
Cầu mong
Chỉ trăm bước nữa là thành công số một - Frederick Van Ryn
Những lá bài xoay ngược cuộc đời
Có khi nào bạn tự hỏi
Bước ngoặt

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web