Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Một chỗ trống để điền yêu thương

Cha tôi thường nói đùa với tôi rằng:

- Sau khi cha qua đời nhớ giữ cho cha một chỗ ở bàn nhé!

Và tôi trả lời:

- Chỉ những người tốt mới thường chết sớm! Con sẽ đi trước cả cha cho xem! Có khi cha phải giữ chỗ cho con ấy chứ!

Và cuối cùng cha tôi mất. Tôi đã giữ lời hứa qua rất nhiều năm. Mỗi ngày tôi vẫn giữ một ghế trống, chỗ mà cha tôi trước đây thường ngồi bên bàn. Nhiều người lấy làm lạ:

- Một chỗ trống như thế sẽ làm mọi người trong nhà nhớ ông cụ và buồn hơn đấy!

Trong thời gian đầu, đúng là như vậy. Nhưng thời gian luôn có cách làm cho những nỗi đau cũng có ích. Tôi đọc trong một cuốn sách rằng theo tục lệ cổ xưa, vào ngày lễ Giáng Sinh, hãy để một chỗ trống ở bàn ăn để gia đình có thể mời một người khách nghèo không có gì để ăn. Việc giữ một chỗ trống ở bàn sẽ làm cho người khách lạ cảm thấy thân mật và tự nhiên hơn.

Chỗ trống bên bàn ăn không phải là để tưởng nhớ. Chỗ đó để trống để được làm đầy. Nếu bạn không có người khách nào vào ngày lễ Giáng Sinh, hãy cảm ơn vì kỷ niệm vẫn còn đang ở chỗ trống đó. Và tuyệt làm sao nếu có ai đó đến để điền vào chỗ trống. Khi ấy nó được lấp đầy bằng sự cởi mở và thân tình của bạn.

Hãy ước rằng bạn luôn có một chỗ trống như thế trong cuộc sống và trong trái tim, để dành cho những kỷ niệm và sau đó là những yêu thương sẽ có chỗ để hạ cánh và vĩnh viễn ngự trị.

Bạn đọc bình luận:
Một ngày nào đó, người bạn yêu thương ra đi, để lại một chỗ trống không gì bù đắp nổi... Cuộc sống vẫn tiếp diễn, nỗi đau co' thể nguôi ngoai, thời gian có thể giúp bạn xoá nhoà nỗi buồn, vết thương của bạn được làm lành... Nhưng đừng quên đi những hồi ức, kỉ niệm đẹp đẽ, với cả tình yêu thương, đo' sẽ là động lực để bạn tiếp tục bước... Giữa cuộc sống vội vã, hãy dành cho mình một chỗ như thế trong tim, cho những gì tốt đẹp, đã qua rồi nhưng ta còn mãi trân trọng...
( 08/11/2006   dandelion )
Mình đọc và mình hiểu ra thật nhiều, cám ơn xitrum. Mình phải dành thật nhiều chỗ trống để có thể yêu thương, từ khi yêu anh mình đã quên mất điều ấy, nên khi xa anh, trái tim hầu như chẳng còn chỗ, đau lắm, mình sẽ không như thế.
( 15/11/2006   thanh )
Vâng, đã có biết bao nhiêu chỗ trống mà người ta quên lấp đầy. Hay chỉ vì con người ta chỉ khư khư nghĩ về bản thân, mà quên mất còn có những mảnh đời cơ cực cần chia sẻ! Và chúng ta hãy là cậu bé đáng yêu ấy, sẵn sàng dành một chỗ trống cho một vị khách không may.
( 25/11/2006   thuc nhan )
Liệu có cần phải ước vậy không nếu như tôi có quá nhiều chỗ trống trong trái tim mình? Cuộc sống là một chuỗi vận động không ngừng. Và tôi luôn muốn rằng chuỗi vận động đó không phải bị gián đoạn bằng những chỗ trống quá đáng!
( 22/12/2006   saobang8x )
Đừng nên để quá chỗ trống trong cuộc sống, có chăng hay để những khoảng trống trong trái tim bạn cho những người bạn yêu thương.
( 16/01/2007   Đinh thị ngân )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Nghệ thuật tha thứ
Nếu và thì
Những niềm vui nhỏ
Cổ tích loài bướm
4 ngọn nến
Chuyện nhà rùa
Cầu mong
Chỉ trăm bước nữa là thành công số một - Frederick Van Ryn
Những lá bài xoay ngược cuộc đời
Có khi nào bạn tự hỏi
Bước ngoặt
Hãy mãi là chính bạn
Hãy cười lên
Sẽ đến lúc
Vì sao mà sống

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web