Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Nghệ thuật tha thứ

Một người cứ luôn luôn bị tỉnh dậy vào buổi đêm, vì một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại. Anh ta thấy mình bơi trong một cái hồ, bơi giỏi như một vận động viên.

Tuy nhiên, cái hồ rất rộng mà chân tay anh ta thì mỏi, anh ta khó lòng bơi tới được bờ. Bỗng nhiên, cha anh ta bơi thuyền đến gần, đưa tay ra, bảo anh ta bám lấy. Anh ta nhớ lại hồi nhỏ thường bị bố mắng mỏ, thậm chí đánh đòn, nên mỉm cười khô khan và nói: "Cảm ơn bố, cứ kệ con!".

Anh ta bơi tiếp, cố hết sức hướng về phía bờ. Rồi anh ta nhìn thấy một người khác bơi thuyền lại gần. Ðó là cô em gái. Cô em gái quăng một chiếc phao về phía anh ta và bảo: "Anh dùng phao đi!". Nhưng nhớ lại rất nhiều lần cô em gái hỗn hào ương bướng cãi lời mình, anh ta lắc đầu và xua tay.

Sau những nỗ lực lớn lao, cuối cùng anh ta cũng vào được đến bờ. Anh ta nằm vật ra trên bãi cát ướt, sự mệt mỏi làm đầu óc trở nên lơ mơ, còn chân tay thì không cử động nổi. Một đám đông người tụ tập quanh anh ta. Khuôn mặt nào anh ta cũng thấy quen. Ðó là gia đình, họ hàng, bè bạn của anh. Người thì muốn đưa anh vào bệnh viện, người thì muốn đốt lửa, người thì muốn lấy bộ quần áo khô và khăn cho anh lau… Nhưng cứ khi mỗi người định làm gì, anh ta lại nhớ lại những khi con người đó đối xử không tốt với mình. Và "Không, cảm ơn!" - Anh ta lại nói - "Cứ kệ tôi!". Anh gượng đứng dậy, quần áo ướt sũng, dính đầy cát, chân tay rã rời, mệt mỏi đi xa đám đông.

Sau khi liên tục nằm mơ thấy giấc mơ đó trong vòng vài đêm, anh ta liền đi hỏi bà, người duy nhất chưa bao giờ làm gì không tốt với anh, và người mà anh tin tưởng sẽ không bao giờ làm gì không tốt với anh cả.

- Bà không phải là người biết ý nghĩa của những giấc mơ - bà anh nói - Nhưng bà nghĩ cháu đang giữ trong đầu quá nhiều bực bội và hằn học.

- Bực bội ư? Hằn học ư? Không thể thế được! - Anh ta kêu lên - Nếu có thì cháu phải cảm thấy chứ!

Bà của anh ngồi yên và bình tĩnh đáp :

- Những cố gắng của cháu và hồ nước trong giấc mơ chính là những gì cháu đang phải cố gắng trong tâm trí cháu. Cháu cần sự giúp đỡ, cháu muốn được quan tâm, nhưng cháu thấy không ai đủ tốt cho cháu tin tưởng. Cháu đã bơi được tới bờ một lần, nhưng còn những lần khác thì sao? Sự tha thứ không phải là những điều mà chúng ta làm cho người khác, mà chúng ta làm cho chính chúng ta đấy thôi. Vì khi chúng ta không tha thứ, có phải là chúng ta đã xây dựng trong tâm trí mình những bực bội và tức giận ngày càng lớn đó không?

Có một câu nói thế này: "Bạn không phải là người hoàn hảo, nên bạn cũng có những sai lầm. Nếu bạn tha thứ những sai lầm của người khác đối với bạn, bạn cũng sẽ được những người khác tha thứ những sai lầm của bạn".


Theo opera.

Bạn đọc bình luận:
Tha thứ! Nói thì dễ nhưng làm được thì rất khó, và không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Tôi hiểu tâm trạng của chàng trai trong câu chuyện trên bởi vì tôi cũng đang ở trong tâm trạng đó. Tôi luôn cảm thấy bực bội và oán trách mọi người. Bất cứ một hành động, bất cứ một việc gì ai đó làm tôi luôn nghĩ là họ đang nhắm vào tôi, va tôi luôn oán trách, giận hờn. Và rồi một kết quả tất nhiên là bạn bè dần dần xa lánh tôi, chẳng ai muốn chơi chung một người bạn ích kỷ như tôi, một người lúc nào cũng chỉ nghĩ đến suy nghĩ và cảm xúc của mình. Và giờ đây tôi cảm thấy mình rất cô đơn, đơn độc trên mọi nẻo đường. Buồn? Tất nhiên! Và lúc này tôi lại oán trách, oán trách bản thân mình. Giờ đây tôi khong thể nào tha thứ được cho bản thân mình, tôi ước thời gian quay lại toi sẽ không để mất những tình cảm quý giá mà mình có được, nhưng bây giờ tất cả đã quá muộn rồi. Duy nhất tôi có thể làm bây giờ là sống thật tốt, và không lặp lại sai lầm của quá khứ. Nếu bạn có đọc đựơc những dòng này của tôi, xin bạn đừng giống như tôi, hãy trân trọng những tình cảm mà mình đang có, hãy làm cho những người bạn thương yêu được hạnh phúc và đừng bao giờ đòi hỏi ở họ bất cứ điều gì cả. Cuộc sống này vốn dĩ rất đơn giản, cho là nhận. Tôi hy vọng là bạn sẽ được hạnh phúc!
( 02/11/2006   Hoang oanh )
Tôi thật sự cảm thấy câu chuyện này thật ý nghĩa. Đôi khi có lúc mình quên nhìn lại mình. Lúc nào thấy những cái sai của người khác mà không nhận ra mình chính là người sai đầu tiên. Các bạn ơi, cuộc sống này còn có biết bao người tốt. Đừng nản chí nhé!
( 02/11/2006   huy phong )
Cám ơn làng xitrum đã cho tôi đọc câu chuyện đầy ý nghĩa. Tôi vẫn biết rằng con người không phải là hoàn hảo ai cũng có lúc phải mắc sai lầm nhưng sao tha thứ cho người khác lại khó thế, nhất là những người thân của mình. Mặc dù là trong tâm niệm của tôi, tôi vẫn muốn tha thứ cho họ nhưng nhiều khi những gì mà họ gây cho tôi lại hiện về và tôi không tài nào tha thứ nổi. Phải chăng đấy là sự ích kỷ? Tôi cũgn không biết nữa nhưng dù sao câu chuyện cũng đã động viên và cho tôi một cái nhìn nhận tốt hơn trong cuộc sống. Đúng là: " Chiến thắng bản thân mình là chiến thắng vinh quang nhất".
( 03/11/2006   Tran Thi Phuong )
Ừ .Phải rồi. Cuộc sống như một cái hồ, những khó khăn là những thìa muối, nếu bạn biết khúây tan những thìa muối đó thì bạn sẽ ko cảm thấy khó khăn, nhưng nếu cứ giữ đó trong bạn thì chẳng bao giờ bạn cảm nhận được sự hạnh phúc.
( 03/11/2006   Sunny TRan )
Mình là một người rất là khó tính. Hình như trong mình không có sự tha thứ. Mình biết rất rõ về mình nhưng làm sao có thể học được lòng vị tha? Đúng là trong đầu mình lúc nào cũng có sự buồn bã. Nhưng làm sao đây, làm sao để có được lòng vị tha?
( 04/11/2006   THUHA )
Đây đúng là một bài học đáng để cho mình phải suy nghĩ lại!!!
( 05/11/2006   chuộtngố1111 )
Đúng là khó có thể tha thứ cho bất cứ ai , dù đó là người thân mình . Đó chẳng phải là ta quá ích kỷ đó sao? Một điều quá bình thường và gần như là quy luật , tôi ích kỷ và bạn cũng thế , chỉ trừ một số ít thôi . Nếu ai tự nhân là mình ko ích kỷ thì cư nói với mình nếu đúng thế thì quả là mình đã gặp đc người hằng mà mình hăng mong ước đc gặp. Tha thư yêu thương là khó nhưng nếu ko học đc bài học này thì có lẽ những giấc mơ như thế sẽ theo anh ta suốt cuộc đời . Và mỗi chúng ta chắc ko co ngoại lệ!!!!!!!!
( 06/11/2006   vô tình )
Thật ra câu chuyện là một bài học về lòng vị tha. Con người cần biết tha thứ lỗi lầm của người khác thì mới làm cho tâm trí của mình được bình yên. Tha thứ là liều thuốc duy nhất để làm cho quan hệ tốt đẹp hơn sau một cuộc cãi vã. Có tha thứ và biết thông cảm chúng ta mới có đuợc cuộc sống thanh thản. Đừng để những bực bội làm cho bạn trở nên cáu gắt, nó sẽ làm cho tình cảm của những người xung quanh đối với bạn mờ nhạt dần, và một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy cô đơn. Thật ra để tha thứ cho một ai đó rất dễ, hãy nhìn vào mặt tốt của con người và chúng ta sẽ thấy dễ dàng tha thứ cho mọi lỗi lầm của người đó. Mong rằng các bạn sẽ tha thứ cho tất cả những việc làm của mọi người thân thương xung quanh bạn, để bạn vui vẻ bước tiếp những bước khác của cuộc đời.
( 06/11/2006   tintin )
Câu chuyện trên thật ý nghĩa và thú vị, cám ơn bạn nhiều lắm. Cuộc sống sẽ tốt đẹp và hạnh phúc nếu mình biết tha thứ và nhận được sự tha thứ từ mọi người xung quanh. Đôi lúc khi cuộc sống quá căng thẳng và luôn khiến mình suy nghĩ để vượt qua những cảm xúc đời thường thì tha thứ là liều thuốc thần kỳ nhất. Nhưng làm sao mà hòan hảo được khi mình cũng là một con người bình thường với bao cảm giác vui sướng, giận hờn, hạnh phúc. Cũng rất hạnh phúc khi được mọi người quan tâm giúp đỡ và thật buồn khi không được hỗ trợ và chia sẻ khi gặp những điều khó khăn trong cuộc sống. Đó là những trạng thái cơ bản của con người nếu biết tha thứ, ca ngợi quan tâm đến mọi người thì cảm giác hạnh phúc sẽ tự tìm đến với mình. Cuộc đời sẽ rất thú vị nếu được tha thứ và nhận được sự tha thứ của người khác.Cám ơn các làng xitrum nhiều lắm.
( 07/11/2006   Nguyễn Hồ Minh Toàn )
Tôi cũng đang gặp phải một chuyện mà tôi khó có thể tha thứ cho người í
( 13/11/2006   vũ thu thuỷ )
đúng là trong cuộc sống chúng ta khó mà có thể tha thứ cho bất kì ai đc biệt là những người bạn căm thù, nhưng nếu bạn tha thứ cho một kẻ bạn thì một lúc nào đó bạn cũng sẽ được kẻ không thích bạn tha thứ
( 21/11/2006   Tìm Tôi Nơi Trái Tim Bạn )
Hê hê, chắc tại anh ta vẫn còn đủ khả năng tự cứu lấy mình nên anh ta không cần ai giúp đấy. Anh ta thử bơi trên một vùng biển rộng mênh mông mà không thấy bờ bến gì xem, kẻ thù mà giơ tay ra cứu anh ta thì anh ta cũng phải bám lấy thôi.
( 25/11/2006   Hải Đăng )
Tôi luôn có cảm giác rằng để tha thứ cho một người là dễ dàng hơn rất nhiều so với việc bạn tha thứ cho một người thân của mình... Vì dường như từ trong ý nghĩ của tôi, tôi luôn nghĩ rằng đã là người thân yêu của mình thì họ nhất định lúc nào cũng phải tốt với mình...
( 27/11/2006   yeuanh )
chào tất cả! Có thể các bạn chưa hài lòng về bản thân bạn cảm thấy không xứng dáng với sự quan tâm của những người xung quanh,
nhưng bạn có nghĩ bạn làm vậy là dã phụ tấm lòng sự quan tâm của họ không?
Đừng nản chí chúng ta "1,2,3 cố lên"!
( 10/01/2007   điệp )
Lần đầu tiên trong đời tôi được nếm cái cảm giác khi ta yêu quí một ai đó hết lòng mà được trả lại là sự lạnh lùng và gay gắt. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, đã quyết định khóc một trận đã đời rồi sau đó quên đi tất cả, quên đi cả người bạn của tôi. Tôi luôn mong muốn là một người bạn tốt, là chỗ dựa cho bạn bè nhưng bản thân lại quá yếu đuối. Phải chăng tôi đã quá yêu thương để rồi phải thất vọng. Tình bạn đẹp quá, tôi không muốn mất nó. Tôi sẽ cố tha thứ, để lòng mình được nhẹ nhàng, và cũng vì tôi biết rằng khi yêu là cho đi chứ không bao giờ yêu cầu nhận lại.
( 31/01/2007   hanakotoba )
Tôi nghĩ đây là câu chuyện của mình, giờ đây đang ngồi đây tôi cũng cảm thấy chán nản vô cùng, tôi cảm thấy là lòng mình cô đơn vô cùng. Trong tôi lúc nào cũng tràn đầy cảm giác tức tối, oán hận... tôi không biết làm gì để thoát khỏi cái bóng của mình.
( 29/04/2007   ngia )
Đôi khi ngoài việc tha thứ cho người khác, người ta cũng còn phải học cách tha thứ cho mình.
( 30/04/2007   hoa )
Chính lúc thứ tha là khi được tha thứ mà!
( 03/05/2007   Chỉ có ta thôi! )
Tha thứ để được cái gì, để nhận được thứ tha.
( 18/05/2007   John Cena )
Hãy học cách viết lên cát hay học cách tha thứ rồi bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhõm.
( 21/05/2007   khanh nha )
Mình mong tha thứ, nhưng thực ra cô ấy có muốn tha thứ đâu, không cần phải nói nhiều thì đáng ra cô ấy cũng đã biết và ko nói thêm nữa chứ, đằng này thì cô ấy cứ như muốn bới tung mọi chuyện lên, khi nào cô ấy mới biết tha thứ đây?
( 30/05/2007   KS )
Mình mong tha thứ, nhưng thực ra cô ấy có muốn tha thứ đâu, không cần phải nói nhiều thì đáng ra cô ấy cũng đã biết và không nói thêm nữa chứ, đằng này thì cô ấy cứ như muốn bới tung mọi chuyện lên, khi nào cô ấy mới biết tha thứ đây?
( 30/05/2007   KS )
Tha thứ - đó là một nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống, thế nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Đôi khi bạn, tôi, hay tất cả chúng ta trong cuộc sống cũng thường gặp những bực dọc, tức tối. Nhưng tôi nghĩ cuộc sống này, tạo hoá này tạo ra chúng ta là để sống cho mọi người, cho người khác thế thì tại sao chúng ta lại không bao dung hơn, không trải rộng lòng mình hơn để cuộc sống này sẽ tốt đẹp nhiều. Sống là để tha thứ mà! Các bạn có nghĩ như tôi không?
( 08/06/2007   còn_chút_gì_để_nhớ )
Hmmm, "tha thứ" nói thì rất dễ nhưng sự thật thì liệu có làm được không? Có những lỗi lầm mà cả cuộc đời này ta không thể bỏ qua được. Có những lỗi lầm do mình gay ra, nhưng khi muốn chuộc lỗi thì đã quá muộn.
( 09/06/2007   Heo Con )
Tôi đã rất muốn tha thứ, vì người đõ đã từng là thầy tôi. Nhưng tôi đã không làm được, những gì thầy đã gây ra đối với tôi là một nỗi ám ảnh khôn nguôi. Tôi đã từng rất tin người ngày xưa là thầy mình và bây giờ là đồng nghiệp, nhưng cũng vì những danh vọng hão huyền thầy đã sẵn sàng chà đạp học trò mình. Tôi luôn luôn ray rứt nhưng tôi không thể tha thứ, không thể...bởi vì "thầy" không xứng đáng để được tha thứ.
( 20/07/2007   tuyet hoa )
Tha thứ là một đức tính tốt, nhưng có những việc làm không thể tha thứ được. Câu nói trên rất hay, nhưng theo mình nghĩ là chuyện gì cũng tha thứ thì thành nhu nhược.
( 27/11/2007   khoa )
Cảm ơn các bạn, bài học đáng ghi nhớ khi bước vào đời......
( 19/12/2007   nguyenhoai )
Tôi là người sống rất vị tha và bao dung nhưng tô cũng xin nói : tha thứ là điều không dễ dàng gì nhất là khi những điều mà họ gây ra cho mình lại làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của mình thậm chí ảnh hưởng đến cuộc đời của mình. Nhất là lúc này đây tôi luôn phải đối diện với họ hằng ngày nữa.Thế bạn biết tôi phải làm sao không?Tôi gác chuyện ấy qua một bên để đó đến lúc nào có người tâm sự tôi sẽ nói ra hết chứ thật lòng tôi không hề tha thứ cho họ.Đôi khi ngẫm nghĩ, tôi thấy đây là một cách để bạn vượt qua nỗi đau.Phải chăng đây có thể gọi là tha thứ không khi người ta thấy mình vẫn đối xử bình thường với họ?
( 19/04/2008   AiAi )
Có một câu nói rất hay rằng : hãy tha thứ cho những lỗi nhỏ của bạn. Bài viết trên đây nói về lòng vị tha của 1 con người đối với 1 con người.
( 26/05/2008   thutrang )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Nếu và thì
Những niềm vui nhỏ
Cổ tích loài bướm
4 ngọn nến
Chuyện nhà rùa
Cầu mong
Chỉ trăm bước nữa là thành công số một - Frederick Van Ryn
Những lá bài xoay ngược cuộc đời
Có khi nào bạn tự hỏi
Bước ngoặt
Hãy mãi là chính bạn
Hãy cười lên
Sẽ đến lúc
Vì sao mà sống
Khi gặp...

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web