Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Những niềm vui nhỏ

Biết tận hưởng những niềm vui nhỏ trong cuộc sống: đó là một trong những bí quyết của hạnh phúc. Người Nhật Bản thường kể câu chuyện như sau:


Một người đàn ông nọ đi qua một cánh đồng, thình lình bị cọp đuổi... Anh ta chạy bán sống bán chết mà vẫn không tìm ra chỗ dung thân. Anh chạy mãi để rồi cuối cùng thấy mình đứng bên bờ vực thẳm. Phía sau lưng, con cọp vẫn không buông tha. Không còn biết làm gì nữa, người đàn ông phải lấy sức để đu lên một cành cây bắc qua vực thẳm. Nhìn xuống dưới thung lũng, anh ta lại thấy một con cọp khác cũng đang nằm chờ chực. Người đàn ông đáng thương chỉ còn niềm hy vọng duy nhất: đó là nằm chờ đợi cho đến khi hai thú vật mệt mỏi bỏ đi...

Chờ đợi trong lo sợ vẫn là cực hình lớn lao nhất đối với con người. Giữa lúc anh ta đang phải chiến đấu với sợ hãi và mệt mỏi, thì tình cờ bỗng có hai con chuột bỗng từ đâu xuất hiện trên chính cành cây anh đang đu vào. Hai con vật bắt đầu gặm nhấm lớp vỏ xung quanh cành cây. Bình thường, chuột là một trong những loài thú mà anh gớm ghiếc nhất vì sự dơ bẩn của nó. Tiếng kêu của nó cũng là một âm thanh làm cho lỗ tai anh khó chịu. Thế nhưng, trong cơn sợ hãi tột cùng này, người đàn ông bỗng nhìn thấy hai con chuột thật đáng yêu. Những hàm răng mũm mĩm của chúng trông dễ thương làm sao! Tiếng kêu của hai con vật cũng trở thành một âm thanh êm dịu hơn tiếng gầm thét của hai con cọp. Giữa lúc anh đang theo dõi từng động tác của hai con chuột, thì một con chim bỗng từ đâu bay lại, thả rớt trên cành cây một trái dâu rừng. Anh đưa tay nhặt lấy trái dâu và thưởng thức hương vị ngọt ngào của trái rừng bỗng nên thơ đáng yêu lạ lùng...

Bí quyết của hạnh phúc cũng chính là biết đón nhận những niềm vui nhỏ trong cuộc sống mỗi ngày. Có những ngày tù đày, chúng ta mới thấy được giá trị của hai chữ tự do. Có sống xa gia đình, chúng ta mới nhung nhớ những ngày sống bên những người thân. Có những lúc nằm quằn quại trên giường bệnh, chúng ta mới thấy được giá trị của sức khỏe... Cuộc sống của chúng ta tràn ngập những niềm vui nhỏ mà chỉ khi nào mất đi, chúng ta mới cảm thấy luyến tiếc.

Bạn đọc bình luận:
Biết rằng phải tận hưởng những niềm vui nhỏ, nhưng ta lại thường xuyên bỏ lỡ chúng vì những lo toan thường ngày, vậy phải làm sao?..
( 03/10/2006   Nguyễn Thị Minh Tuyết )
Có những lúc cảm giác xa anh đến thật gần, mới biết đã yêu anh nhiều thế nào. Ừ, "Chờ đợi trong lo sợ vẫn là cực hình lớn lao nhất đối với con người". Chờ đợi một cuộc chia tay mơ hồ mà đầ mệt mỏi, thà em nói lời chia tay
( 03/10/2006   miu )
Thật là một câu chuyện đầy ý nghĩa. Nó lại gợi nhớ cho tôi 1 câu chuyện cũng tương tự. Khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn thì mới biết rằng, cuộc sống trước kia của mình cũng thật là tốt đẹp. Hãy sống và tận hưởng những giây phút hiện tại bạn nhé.
( 04/10/2006   Nguyễn Việt Đức )
Câu chuyện của bạn có ý nghĩa đó chứ, đúng là chúng ta thường bỏ qua những niềm vui nhỏ trong khi chúng ta vẫn luôn tìm kiếm niềm vui cho mình. Ta luôn buồn chán và đau khổ khi mà bên cạnh ta niềm vui cũng rất nhiều, mặc dù chúng rất đơn giản và nhỏ bé. Ngay cả mình đôi lúc cũng không nhận ra cái hạnh phúc mình đang có, để rồi sau đó phải hối hận. Nhận ra niềm vui bên cạnh mình cũng là cái đáng quý đó chứ...
( 07/10/2006   RUBY )
Cảm ơn người post bài này. Nó thật hay và ý nghĩa. Cảm ơn bạn!
( 14/10/2006   Ha` trung )
Khi ai đó sắp mất đi mạng sống thì những thứ dù đáng ghét hay bé nhỏ nhất cũng trở nên đáng yêu, đáng quý trọng. Hãy lạc quan lên, yêu cuộc sống lên bạn nhé, vì những thứ đáng quý đến mấy cũng phải có lúc mất đi.
( 15/10/2006   ryo )
xin cảm ơn một câu chuyện đầy ý nghĩa như vậy . Vì nó mà tôi mới cảm nhận được thế nào là "Niềm vui nhỏ " mà thời gian trước tôi đã không cảm nhận được , và chắc chắn là trong khoảng thời gian từ nay về sau tôi sẽ biết quý trọng tất cả những gì mà mình có được .......
( 23/10/2006   thanhtranquang )
Bên nhau lâu rồi nhưng tôi luôn coi người ấy là bạn. Đến khi người ấy giới thiệu người yêu, tự nhiên tôi thấy buồn kinh khủng. Có phải khi mất đi rồi người ta mới thấy đáng quý ko????
Một tâm trạng thật khó tả.
( 26/10/2006   Mai Thảo )
Có những lúc tôi mệt mỏi chẳng muốn làm gì cả ! nhưng khi nghĩ đến em mọi sự mệt mỏi của tôi dường như tan biến ! cảm ơn em tình yêu của tôi !
( 28/10/2006   ngoctraidatviet )
Đọc câu chuyện này tôi lại nhớ tới một câu nói "nguời ta chỉ biết giá trị của hạnh phúc khi đã bị mất nó" đúng là khi rơi vào một hoàn cảnh bế tắc mới thấy rằng mình đã bỏ mất nhiều cơ hội mới thấy rằng mình đã có lúc thờ ơ trước những đau khổ của người khác.
( 04/11/2006   vi huyen )
Hãy trân trọng những gì mình có cho dù trong cuộc sống gặp bao khó khăn và khổ đau.
( 07/11/2006   Tran Thi Phuong )
Tôi nghĩ mỗi người đều có thể tìm được những niềm vui, hạnh phúc khác khi họ bỡ lỡ nhưng với điều kiện họ không "lỡ" mạng sống của mình ^_^
( 08/11/2006   vitco )
Hạnh phúc chỉ được người ta nhận ra khi đã xa rồi? Mấy ai sống trong hạnh phúc mà cảm nhận hết được giá trị của nó bao giờ. Nên mới có những hối tiếc, mới có hoài niệm và cả những giọt nước mắt muộn màng.
( 09/01/2007   ngoc nho )
May mắn cho mình đã đọc được bài viết này, trong lúc rất tâm trạng.Mình đã lạc quan trở lại, mình tin rằng sau cơn mưa trời lại sáng.
( 30/01/2007   Angela )
Vậy sao từ đó giờ mình không nhận ra điều này ta? Hay là tại mình không chịu nhận ra?
( 04/05/2007   Chỉ có ta thôi! )
Hạnh phúc luôn ở gần bên ta, bạn bè ta, gia đình ta. Nhưng ta không cảm nhận được vì nó quá gần ta. Ta mỏi mòn đi tìm hạnh phúc nhưng không biết nó ở đâu.
Chỉ khi đã mất đi những gì gần nhất thì ta mới biết nó giá trị với ta như thế nào và lúc đó thì cũng quá muộn màng. Điều hạnh phúc nhất là điều đơn giản nhất!
( 24/07/2007   pham tien vu )
Những điều bình dị vẫn luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta. Vậy mà không bao giờ ta nhận ra cả. Tôi vẫn sống bên vòng tay ấm áp, giờ mới thấy quí nó vô cùng.
( 19/03/2008   vyvy )
" Mỗi giây phút sống trên đời là mỗi giây phút hạnh phúc " Hãy để cho bạn luôn được vui vẻ mỗi ngày .
( 18/05/2008   spylovel )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cổ tích loài bướm
4 ngọn nến
Chuyện nhà rùa
Cầu mong
Chỉ trăm bước nữa là thành công số một - Frederick Van Ryn
Những lá bài xoay ngược cuộc đời
Có khi nào bạn tự hỏi
Bước ngoặt
Hãy mãi là chính bạn
Hãy cười lên
Sẽ đến lúc
Vì sao mà sống
Khi gặp...
Hạnh phúc là gì?
Sống có mục tiêu

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web