Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cổ tích loài bướm

Thuở nhỏ, khi nhìn thấy những con bướm đêm màu nâu đât, tôi vừa ghét vừa sợ vì chúng quá xấu xí, không như những chú bướm có màu sắc rực cỡ khác. Cho đến một ngày, tôi đã thay đổi suy nghĩ khi nghe câu chuyện sau:

"Xưa lắm rồi, khi đó những chú bướm đêm cũng có màu sắc rực rỡ như những loài bướm khác, thậm chí còn lộng lẫy hơn những chú bướm bây giờ.

Một ngày nọ, những thiên thần thấy buồn bã vì mây đen che phủ bầu trời khiến họ không còn nhìn thấy loài người ở chốn trần gian. Họ khóc - nước mắt thiên thần rơi xuống tạo nên những giọt mưa trắng xoá. Những chú bướm đêm hào hiệp vốn ghét nhìn thấy mọi người buồn phiền. Vì thế chúng rủ nhau làm một chiếc cầu vồng.

Bướm đêm nghĩ rằng nếu nhờ những loài bướm khác giúp sức thì chúng chỉ cần cho đi một ít màu sắc của mình là có thể tạo ra một chiếc cầu vồng tuyệt đẹp. Thế là một chú bướm đêm tìm đến nữ hoàng của những loài bướm khác để nhờ giúp đỡ. Nhưng những loài bướm khác quá đỗi ích kỷ và tự phụ nên không muốn cho đi màu sắc của mình, dù chỉ một chút. Những chú bướm đêm quyết định làm việc đó một mình. Chúng vỗ cánh thật mạnh làm bột phấn trên cách tơi rắc trong không trung tạo thành những đám mây ngũ sắc lung linh như thuỷ tinh. Những đám mây dần dần giãn ra tạo thành một đường viền dài. Nhưng chiếc cầu vồng chưa đủ lớn, vì thế những chú bướm đêm cứ tiếp tục cho đi màu sắc của mình, cứ thêm vào từng chút một cho đến khi chiếc cầu vồng kéo dài đến tận chân trời. Những thiên thần trông thấy cầu vồng trở nên vui sướng. Họ mỉm cười, nụ cười ấm áp chiếu rọi xuống trần gian làm nên những tia nắng rạng rỡ.

Và những chú bướm đêm ấy chỉ còn lại duy nhất một màu nâu thô mộc bởi chúng đã cho đi tất cả những sắc màu lộng lẫy nhất để dệt nên chiếc cầu vồng tuyệt diệu...".

Đừng chăm chăm nhìn vào diện mạo, hãy soi rọi để tìm thấy những điểm sáng bên trong một con người. Có ai đó đã nói: "Nhân cách là ngọc quý, nó có thể cắt rời những ngọc quý khác".

Bạn đọc bình luận:
Tôi thấy câu chuyện này có rất nhiều ý nghĩa. Và tôi thấy loài bướm đêm đã thật dũng cảm khi hy sinh đi những màu sắc đẹp nhất của mình để đổi lại là nụ cười của người.
( 02/10/2006   happy_kitten27 )
Người bà của tôi
Bà đã nuôi tôi từ khi tôi còn ba tuổi. Bà rất thương yêu tôi. Bà quý tôi nhất nhà, quý hơn cả đứa em họ xinh đẹp mới 4 tuổi là con gái của chú ruột tôi. Bà đã sinh 4 người con trai, mà hầu như ai cũng chỉ sinh được cho toàn là cháu gái. Tuy vậy mà bà cũng chăng trách móc gì các chú và bố tôi là tại sao chỉ sinh cho bà toàn là cháu gái.
Từ khi ông tôi mất đi, bà tôi đã phải sống trong cô đơn hơn 10 năm trời để nuôi dạy tôi khôn lớn như bây giờ. Đã nhiêu lần các con khuyên bà nên đi bước nữa để sau này về già còn có nơi nương tựa, nhưng bà tôi không nghe và nói:
- Mẹ đã sống thiếu bố các con quen rồi. Cho dù buồn tủi đi chăng nữa thì mẹ cũng phải là 1 người vợ chung thuỷ chứ không phải như mấy người khác cứ chồng chết là đi bước nữa đâu.
Từ câu nói đó của bà mà tôi đã thấm thía cái câu tục ngữ:
- 1 đêm làm vợ chồng mà tình nghĩa trăm năm
( 02/10/2006   nguyễn tài linh )
Mình thấy câu chuyện này rất bổ ích . Đã làm cho thế giới thêm đẹp mà không tiếc màu sác trên thân mình
( 06/10/2006   Hagiang )
Mình thích bộ phim "Tình cờ " của Hàn Quốc, một bộ phim nhẹ nhàng mà đậm chất nhân sinh. Trong phim có nhắc đến 2 loại quả là quả dưa hấu và quả cà chua. Theo bạn có ai bây giờ thể hiện mình như quả cà chua không? "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" nói chung cách câu chuyện nói chỉ mới hơn chứ không khác với quan niệm của người Việt ta là mấy.
( 09/01/2007   ngoc nho )
Câu chuyện này khiến tôi có một chút trải nghiệm thú vị. Nó đã giúp tôi cảm giác mỗi người đều có mặt tốt, xấu.
( 11/01/2007   Vũ Linh )
Bài viết này rất hay và bổ ích nữa, tôi nghĩ mọi người cần phải biết giúp đỡ nhau trong cuộc sống để nó tốt đẹp hơn.
( 20/02/2007   huyen miu )
TÔI LÀ MỘT CÔ GÁI RẤT SỢ NHỮNG CHÚ BƯỚM ĐÊM. NHƯNG TÔI ĐÃ THAY ĐỔI CÁCH NHÌN TỪ KHI ĐỌC CÂU CHUYỆN "CỔ TÍCH LÒAI BƯỚM". RẤT CẢM ƠN TÁC GIẢ ĐÃ VIẾT CÂU CHUYỆN NÀY.
( 02/03/2007   BILI )
Nh­ững chú bướm đêm thật tuyệt vời, câu chuyện này giúp tôi nhận nhiều điều về cái đẹp!
( 17/03/2007   Nguyễn Ph­­­ương Nga­ )
Sau khi tôi đọc xong, tôi có cảm giác mình được đưa vào một thế giới nào đó mà không còn là hiện thực nữa. Một cuộc sống với nhiều chuyện rắc rối dường như đã trải qua không còn là gì đối với tôi nữa rồi. Nó giúp tôi thanh thản hơn, những mẩu truyện như thế này làm cho những người có cuộc sống bon chen được thoải mái. Tôi rất cảm ơn.
( 01/04/2007   hanh )
Cho đi quả là hạnh phúc!
( 04/05/2007   Chỉ có ta thôi! )
Khi nhìn vào hình thể của một con nguời, hay một sự vật thì không nên nhìn phiến diện phía ngoài mà vội vàng kết luận tốt hay xấu mà chúng ta cần có thời gian để tìm hiểu bên trong đó có những gì.
( 04/10/2007   vinh bao )
Tôi là thầy giáo dạy môn Văn. Bài viết này hay nhưng tôi nghĩ nội dung của bài này - điều tác giác (cho tôi gọi là bạn) muốn gửi tôi là câu "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Thông qua truyện loài bướm mượn truyện con người để nói bóng gió chuyện cuôc sống con người (giống truyện ngụ ngôn trong Ngữ Vănn 6). Học trò tôi nói qua câu chuyện này chúng thấy hết sợ loài bướm đen. Tôi chỉ nói những gì tôi suy nghĩ, có gì phiền lòng mong bạn bỏ qua.
( 13/11/2007   thay giao tre )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
4 ngọn nến
Chuyện nhà rùa
Cầu mong
Chỉ trăm bước nữa là thành công số một - Frederick Van Ryn
Những lá bài xoay ngược cuộc đời
Có khi nào bạn tự hỏi
Bước ngoặt
Hãy mãi là chính bạn
Hãy cười lên
Sẽ đến lúc
Vì sao mà sống
Khi gặp...
Hạnh phúc là gì?
Sống có mục tiêu
Ba cây cổ thụ

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web