Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cơ hội của sự chối từ

Bạn ao ước tham gia đội bóng, nhưng đội trưởng lại nghĩ khác. Đầu tiên cậu ta lựa chọn những người bạn thân nhất, sau đó là những người có khả năng ghi bàn. Và danh sách cuối cùng không có bạn.

Bạn thấy mình hoàn toàn có khả năng tham gia đội văn nghệ. Cả lớp bầu chọn mãi, cũng tuyển được những "nghệ sĩ" đại diện cho lớp. Nhưng cuối cùng bạn đành ngậm ngùi làm khán giả.

Nếu bạn không có năng lực, chúng ta sẽ nói về sự công bằng. Còn ở đây, bạn có năng lực, nhưng người ta vẫn có thể từ chối bạn, viện dẫn hàng tá lý do: dáng vẻ bên ngoài, sự giàu nghèo, tôn giáo, đôi khi cả giới tính cũng bị đưa lên bàn cân. Cảm giác bị cô lập, lòng tự trọng bị tổn thương, tự dằn vặt mình có thể làm trái tim bạn tan nát, thế giới như sụp đổ. Và có rất nhiều, rất nhiều người quá yếu đuối đã không thể vượt qua được một lần bị bỏ rơi.

Thế nhưng không phải sự chối từ nào cũng tệ hại. Một sự từ chối cũng có nghĩa là thêm một cơ hội mới cho bạn khám phá. Khi bạn lớn lên và đi xin việc, sự từ chối có thể giúp bạn tiếp cận với những cơ hội lớn hơn trong đời mình. Một lời từ chối ở nơi này chính là con đường đưa bạn đến với một vị trí cao hơn ở một nơi khác tốt hơn. Bạn có bao giờ nghĩ thế không ?

Sự chối từ còn cho phép bạn tự khám phá chính bản thân mình, cho phép mình nhận ra mình cứng cỏi và bản lĩnh hơn mình nghĩ khi bạn vượt qua được điều đó. Nó còn giúp bạn nhìn nhận ra bản chất của những con người xung quanh, đâu là những người "bạn", và những ai chỉ đơn giản là "bè".

Cũng giống như những thứ khác trong cuộc đời, bị từ chối sẽ gây ra những vết thương nông sâu khác nhau. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là tất cả mọi người đều từng bị từ chối, ít nhất một lần, hoặc vài lần, vào một lúc nào đó trong đời mình. Vì thế, nếu điều đó có đến với bạn thì hãy tin tôi, đây không phải là ngày tận thế.

Vậy thì nếu có bao giờ bị từ chối bởi một ai đó, bị loại bỏ, bị cho ra rìa trong một tập thể, ở một nơi nào đó, thì bạn của tôi ơi, xin hãy nhớ một điều, khi một cánh cửa đóng lại trước mặt bạn, nghĩa là có những cánh cửa khác đang mở ra, và những cánh cửa mở luôn dẫn đến những điều tốt đẹp. Bạn hãy mỉm cười, bước lên và đi đến đó.

Bạn đọc bình luận:
rất hay.
đúng là trên đời này ai cũng từng bị từ chối ít nhất là một lần.
Cảm ơn bạn rất nhiều về bài viết.
( 10/01/2007   t2xthanh )
tôi đã rút ra được bài học khá sâu sắc từ bài viết này. tôi sẽ luôn luôn mỉm cười và bước đến cánh cưa đang chờ đón tôi. cảm ơn các bạn.
( 14/01/2007   phương chi )
Bạn ơi... mình rất cảm ơn vì đọc được bài này, thật sự mình đang đau lắm.. nói mình bị từ chối, không phải là như vậy... mình là người nói ra đi... nhưng trong lòng đau quá... anyways... cám ơn bạn nhiều.
( 15/01/2007   piggy )
Bị"từ chối" điều mà không một ai trên đời này muốn xảy ra với mình nhưng cuộc đời mà, nó sẽ xảy ra với tôi, với bạn, và với tất cả mọi người tồn tại trên cõi đời này.Vậy thì tại sao chúng ta lại không mỉm cười để đón nhận nó, cũng giống như bài viết này đã đề cập:khi một cánh cửa đóng lại truớc mắt bạn có nghĩa là một cánh cửa khác đang mở ra .Hãy tự tin và đón nhận cuộc sống trong niềm tự tin lạc quan, bạn nhé !
( 16/01/2007   jeanne )
Tôi cũng nghĩ như vậy đó các bạn. Khi 1 cánh cửa khép lại thì sẽ có 1 cánh cửa khác mở ra để bạn lựa chọn và tiến đến tương lai. Tôi sẽ vững tin và bước đến bên cánh cửa kia.
( 15/02/2007   emlanhlung..... )
Đây là 1 trong những bài viết là người bạn thân nhất của ai đã và đang tuyệt vọng vì sự bò rơi hay sự cô lập chắc hẳn ai cũng đã từng bị ít nhất 1 lần nhưng hãy cố gắng vượt qua vì không ai trên đời này là vô dụng là thất bại remember OK.
( 20/02/2007   sniperkid )
Sự từ chối có nghĩa là 1 cơ hội vừa qua đi đối với bạn, vấn đề là hãy đứng lên, rèn luyện để ko bỏ lỡ những cơ hội tương tự.
( 21/02/2007   scot )
Đọc câu chuyện này thí tôi thấy thật đúng, nhiều lúc tôi ko bao giờ khám phá được hết trong con người của tôi nhưng khi tôi gặp sự từ chối thì tôi thấy mình thật mới và nhiều điều thú vị mà tôi không thể ngờ đến. Tôi cảm nhận được hết những gì xung quanh mình và cảm nhận đươc hết là những ai tốt với mình và mình cần làm gì, tương lai sẽ như thế nào? Và tôi cảm thấy mình nên làm việc tốt hơn và sống có ý nghĩa hơn.Cảm ơn xitrum rất nhiều...
( 26/02/2007   Trân )
Bạn nói đúng và tôi cũng tin như vậy. Tôi từng trải qua cảm giác khi bị từ chối trong tình cảm, cảm giác sụp đổ nhưng rồi đúng là tôi cũng có những cơ hội để quen những người tốt hơn. Tôi cũng sắp phải trải qua một bước ngoặt lớn trong công việc và sự quyết định của họ rất quan trọng tới công việc của tôi. Tôi sẽ cố gắng hết khả năng của mình, dù thế nào thì tôi cũng mong mình có đủ nghị lực, sự dũng cảm để đương đầu, cố gắng để chấp nhận trong tình huống xấu nhất.
( 26/02/2007   nhóc cận )
Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra. Nhưng thường thì người ta hay chú ý và tiếc nuối về cánh của đã đóng lại, và không để ý tới cánh cửa đã mở ra kia.
Hãy đừng nuối tiếc về cánh cửa đã đóng vào kia, làm thế chỉ làm cho bạn thêm tổi thương mà thôi. Hãy bước vào cánh cửa đã mở ra kia bạn nhé!
( 02/03/2007   Little Duck )
Đôi lúc, ai đó bị chối từ điều gì đó lại làm cho chính họ mạnh mẽ hơn nhiều, các bạn có thấy vậy không?
( 09/03/2007   Cat Manchester )
Hay lắm những gì mà mọi người muốn...bởi đó là cách nhìn nhận của chúng ta. Nhưng có thể việc làm đó không được đúng ý của chúng ta. Làm chúng ta thất vọng, mọi người sẽ không đồng ý, bị bác bỏ hay từ chối nhưng dù sao đi nữa thì chúng ta đã tin vào bản thân. Chúng ta đã tự lập như vậy chúng ta sẽ trưởng thành hơn, chín chắn hơn, nhìn nhận mọi việc khách quan và tốt đẹp hơn. Mọi điều mới mẻ và tốt đẹp sẽ đến khi chúng ta chịu vượt qua bản thân mình từ những điều không tốt đẹp của quá khứ...
( 11/03/2007   xuanhung )
Quả thật trong cuộc đời của mỗi con người, chẳng ai là không bị từ chối cả. Và mình cũng vậy, mình đã nhiều lần bị từ chối, lúc đó thật sự mình rất buồn, nhưng sau khi đọc xong bài này, mình cảm thấy tự tin hơn nhiều vì mình tin rằng khi cánh cửa này đã đóng. Vẫn còn cánh cửa khách đang chờ mình bước tới mà. Các bạn ơi! chúng ta hãy mỉm cười thật tươi lên nào.
( 31/03/2007   Hằng )
Tôi cũng đã nhiều lần bị từ chối. Sự từ chối cũng ít nhiều làm tổn thương tôi. Nhưng dù sao, từ đó, tôi yêu bản thân hơn, tự lập hơn, ... và thấy sự từ chối đó càng làm mình thêm mạnh mẽ.
( 04/04/2007   Vo danh )
Và hy vọng sự chối từ của mình sẽ giúp bạn tìm được một nửa đúng là của bạn.
( 09/04/2007   Kính cận )
Mình đã từng có cảm giác rằng mình bị đẩy ra ngoài tập thể lớp rằng mình và những người bạn trong tổ mình hoàn toàn chỉ quen chứ không phải thân. Và mình đã chuyển sang 1 tổ khác mặc dù đó không phải chổ mình muốn. Nhưng thật là may mắn cho mình. Đó lại là nơi mà mình thấy được niềm vui thấy được sự quan tâm, những người bạn rất tốt. Đó là điều mà mình không ngờ . Vì vậy nên các bạn đừng ngại khi thấy cô đơn. Điều đó chỉ có nghĩa là ta chưa tìm thấy nơi dành cho ta mà thôi.
( 11/04/2007   tra )
Bị từ chối đối với tôi có lẽ là chưa từng không biết nó sẽ như thế nào. Nhưng đọc bài này xong tôi đã có những quan niệm mới mẻ và lạc quan hơn về sự từ chối.
( 19/04/2007   lê liên )
Bị từ chối không có nghĩa là phải buông xuôi tất cả! Biết đâu Chúa Trời đã sắp đặt sẵn mọi bề, sự chối từ này lại là một động lực và thử thách để ta bước tới một vị trí tốt đẹp hơn thì sao? Quan trọng là ta có cứng cỏi và bản lĩnh vượt qua thử thách hay không...
( 03/05/2007   Chỉ có ta thôi! )
Bị từ chối cơ hội nhỏ để tự mình tìm được cơ hội khác lớn hơn!
( 08/05/2007   Thắng )
Bài viết rất hay và nó cũng là một bài học trong cuộc sống.
( 16/05/2007   noridomotoji )
Bài này hay thật đó! nó sẽ là một kinh nghiệm quý báu cho chúng ta sau này.
( 26/05/2007   tibi )
Thật là một bài viết hay. Hôm nay buồn lên đọc nghệ thuật sống hy vọng sẽ dễ chịu hơn. Đỡ được chút chút... Cám ơn xitrum!
( 11/06/2007   svvldc99 )
Tôi cũng đã từng bị từ chối bởi một tập thể lớn. Tôi đã phân tích kỹ và tự biết lỗi không phải nơi tôi, mà là bởi cái bè ấy tầm thường quá. Nhưng thật may là tôi đã đứng vững, không để cho điều đó ảnh hưởng đến tôi. Bài viết rất đúng. Sự từ chối giúp người ta nhận ra đâu là bạn, đâu là bè. Sự từ chối giúp tôi biết tôi không thuộc về nơi ấy - nơi chỉ có một cái bè tầm thường, giả dối. Và khi bạn biết đó là cái bè thì bạn sẽ biết cách cư xử với nó đúng vị trí của cái bè. Cái bè sẽ chỉ là thứ để bạn sử dụng nó, dẫm chân lên nó để bước đi trên con đường của bạn chứ không phải là nơi để cho bạn phải mất công ngoái lại nhìn.
( 16/06/2007   Tôi là tôi )
Ngưòi ta vẫn thường nói "Một lần ngã đau là một lần bớt dại _ Một lần bị từ chối là một lần ta nhìn lại mình". Đừng bao giờ nghĩ mình bị bỏ rơi hay bị cô lập nếu bạn bị từ chối. Điều quan trọng là phải bíêt vượt lên chính mình đúng không? Cánh cửa tương lai luôn dẫn ta đến những điều tốt đẹp hơn.
( 24/08/2007   namlun_10386 )
Từ chối! đó là một điều mà ai cũng sẽ gặp trong cuộc sống. Không một thì hai lần, có người còn gặp nhiều hơn. Nhưng dừng nản lòng bạn nhé, hãy tự tin lên!
( 04/10/2007   hduong )
Đọc xong bài viết này, tôi dường như đã hiểu ra tất cả. Quả đúng như vậy, tôi thường buồn vì nhiều lúc có cảm giác bị bỏ rơi, nó thật khủng khiếp. Nhưng giờ tôi đã nhận ra rằng mình đã quá yếu đuối với những ý nghĩ ấy. Hãy sống cho bản thân mình và hãy yêu thương những người thực sự tốt và quan tâm đến bạn, hãy nhìn cuộc sống này với con mắt lạc quan hơn, yêu đời hơn. Như vậy bạn sẽ sống tốt với đúng như những gì mà cuộc ban tặng cho mỗi chúng ta, bạn nhé~
( 07/12/2007   kẹo ngọt )
MÌNH NGHĨ RẮNG AI CUNG BỊ TỪ CHỐI 1 LẦN NHƯNG SỰ THẬT LÀ CO DÁM ĐỐI ĐẦU VỚI SỤ TỪ CHỐI ẤY DỂ TIẾP NHẬN MỘT CÁNH CỬA KHÁC ĐANG MỞ KHÔNG? ĐÓ MỚI LÀ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM.
( 12/02/2008   UYEN THY )
Rất cảm ơn Admin đã giúp tui giảm bớt được buồn phiền khi đọc được bài viết này.Tui cũng đã nhiều lần bị từ chối trong công việc nhưng ko vì thế mà tui nản lòng chính vì sự từ chối đó sẽ cho ta biết được mình còn thiếu sót fần nào và cố gắng hoàn thiện hơn.....
( 03/03/2008   nghĩa )
Tôi thường hay bị từ chối thi văn nghệ cho lớp mặc dù giọng hát của tôi cũng khá.Tôi rất buồn khi cảm thấy mình bị cô lập. Nhưng khi đọc bài viết này tôi ko buồn nữa vì tôi biết rằng ko có gì đáng buồn khi bị từ chối cả. Tôi sẽ cố gắng để vượt lên khó khăn. Khi ấy tôi tin rằng tôi sẽ ko bị từ chối.
( 30/04/2008   huyen trang )
Cám ơn bạn Admin đã đăng bài này, nó giúp tôi rất nhiều trong nỗi buồn hiện tại của tôi.Tôi sẽ cố gắng vượt qua. Tôi hi vọng cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác mở ra tốt đẹp hơn.
( 16/05/2008   cuncon_dangghet )
Bài viết hay giúp con người nhìn thẳng vào sự thật chứ không phải trốn tránh hoặc đau khổ!
( 11/01/2009   nangbanmai )
Những vết thương nào cũng được thời gian làm phôi pha không nhiều thì ít mà. Tôi tin vào niềm tin và nghị lực của một con người rất mạnh mẽ và không dễ bị hạ gục đâu.
( 18/01/2009   Bi )
"Mỗi trở ngại đều ẩn chứa những cơ hội cho mỗi con người."
( 17/02/2009   thoky )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Gã hành khất và hai người thầy giáo
Cà phê và tách
Hòn đá cô đơn
Tôi là Thầy
Những trang giấy trắng
Một chỗ trống để điền yêu thương
Nghệ thuật tha thứ
Nếu và thì
Những niềm vui nhỏ
Cổ tích loài bướm
4 ngọn nến
Chuyện nhà rùa
Cầu mong
Chỉ trăm bước nữa là thành công số một - Frederick Van Ryn
Những lá bài xoay ngược cuộc đời

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web