Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Những trang giấy trắng

Một buổi chiều muộn, khi những ánh hoàng hôn cuối cùng vừa tắt, trên bờ biển vắng, một cô gái trẻ một mình dạo bước trên cát với đôi bàn chân không. Cô dừng bước, quay nhìn đằng sau với ý muốn xem lại những dấu chân mình đã để lại trên cát. Nhưng không có gì, sóng đã xóa sạch. Cô định đi tiếp, song vừa quay lại cô đã phải giật mình hoảng hốt vì hình ảnh trước mặt: bên một đống lửa đang cháy, một bà già ngồi cuộn mình trong chiếc mền, chậm rãi lật từng trang một cuốn sách.

Cô gái cố trấn tĩnh, tiến lại gần bà lão và hỏi: "Bà từ đâu tới? Chỉ mới đây thôi, cháu không hề thấy bà? Bà làm cách nào mà đã nhóm được đống lửa này một cách nhanh chóng như vậy?". Với giọng nói chậm rãi và rõ ràng, bà lão đáp, không nhằm vào câu hỏi của cô gái: "Hãy ngồi xuống đây với ta, con gái. Ta có cái này cho con xem".

Cô gái ngồi xuống bên đống lửa, đón nhận cuốn sách từ tay bà lão thần bí. Cô tò mò lật giở cuốn sách và vô cùng sửng sốt khi đọc thấy những dòng chữ viết về cuộc đời mình, về tất cả những gì diễn ra với cô từ khi mới sinh ra cho đến lúc này. Cô đã đọc hết trang sách viết về cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa mình và bà lão bên đống lửa trên bãi biển vắng này. Lật sang trang tiếp theo, nhưng nó là trang giấy trắng. Cô vội vã tìm kiếm ở những trang còn lại, nhưng cũng không có một chữ nào, chúng hoàn toàn là những trang giấy trắng. Vô cùng hoang mang, với ánh mắt cầu cứu, cô nhìn bà lão:

- Điều này có nghĩa là cuộc đời cháu sẽ kết thúc tại đây, ngay lúc này?

- Không, con gái. Nó có nghĩa là từ đêm nay, cuộc sống của con mới bắt đầu.

Trong chốc lát, bà lão cầm lại cuốn sách, bắt đầu xé từng trang, từ trang đầu tiên với những dòng chữ về cuộc đời cô gái từ khi mới được sinh ra, đưa chúng về phía ngọn lửa, để cho lửa liếm cho đến lúc thành than. Bà lão đốt cho đến hết những trang giấy có chữ mà cô đã đọc. Xong xuôi, bà đưa cho cô gái phần còn lại của cuốn sách, toàn bộ là những trang giấy trắng:

- Con xem, sóng đã xóa hết dấu chân của con trên cát. Quá khứ của con không bao giờ trở lại, không bao giờ. Chỉ có hiện tại mới là thực tế. Mỗi khoảnh khắc hiện tại đều là một sự bắt đầu của cuộc đời con và chính là cuộc sống mà con cần nắm giữ. Không có sự trở lại lần thứ hai, mỗi giây phút hiện tại. Quan trọng hơn tất cả, mỗi ngày mới đều mang đến cho con một cơ hội để yêu, để sống và cơ hội đó không bao giờ trở lại lần thứ hai. Tương lai của con, con được tự do lựa chọn theo ước mơ của chính con. Và trên những trang giấy còn trắng này, chính con là người viết tiếp những dòng chữ về cuộc đời mình.

Rồi, cũng đột ngột như khi xuất hiện, bà lão cùng đống lửa biến mất trong bóng đêm...


Cuộc đời của bạn và của tôi cũng giống như cô gái trẻ nọ và tất cả mọi người - quá khứ là những gì chúng ta đã viết trên cát, sóng sẽ xóa đi tất cả; tương lai là những gì chính ta sẽ viết trên những trang giấy trắng, từ hôm nay, ngay giờ phút hiện tại này. Viết gì đây, cho cuộc đời của chính mình…Theo Chickensoup.
Nguồn: Phương Dung - TNO

Bạn đọc bình luận:
Đúng vậy cuộc đời này là của chúng ta. Chúng ta có nghĩa vụ phải viết tiếp các trang giấy tương lai, chứ ko phải là an phận và nghĩ rằng: "Số phận chúng ta là do Chúa sắp đặt!!!"
( 22/09/2006   chuot )
Quá Hay! T___T
( 09/10/2006   Thuận )
Quá khứ của tôi thật sự rất đẹp tôi đã có một tình yêu vô cùng hạnh phúc một tình yêu mà tôi cứ tưởng nó sẽ không bao giờ tắt, nhưng giờ đây hiện tại của tôi là những ngày dài tăm tối bên cạnh tôi đã không còn có anh tôi đã cố gắng rất nhiều để quên được anh nhưng làm sao tôi có thể quên được anh vơi biết bao nhiêu là kỉ niệm, anh đã bỏ tôi lại một mình mà ra đi khi trong lòng tôi vẫn tràng ngập những mơ ước những hi vọng về tình yêu của tôi và anh, tôi đã yêu anh biết bao nhiêu tôi đã trao hết cho anh cuộc đời của mình để rồi giờ đây xung quanh tôi chỉ còn lại những giọt nước mắt những đau khổ mà anh đã để lại.Anh đã ra đi và sẽ không bao giờ trở lại tình yêu của chúng tôi bây giờ chắc chỉ còn lại trong kí ức mà thôi, ở nơi phương trời xa xôi đó không biết anh có nghe thấy tiếng trái tim tôi đang quặng đau vì nhớ anh không, anh có biết tôi đau khổ như thế nào khi mất anh không hay đối với anh bây giờ hình bóng của tôi chỉ còn trong kỉ niệm mà thôi.
Có lẽ tôi cũng cần quên đi quá khứ của mình để đi tiếp con đường phía trước cũng đã đến lúc tôi phải bỏ lại anh phía sau lưng để sống cho bản thân mình.Tận sâu trong đáy lòng của tôi tôi vẫn cầu mong cho anh được hạnh phúc trên con đường mà anh đã chọn, riêng tôi tôi chỉ còn biết phải cố quên anh đi quên đi để tôi không còn phải khóc không còn phải đau mỗi khi tôi nhớ đến anh!!!
( 27/10/2006   tieu du )
Tôi đã từng đánh mất niềm tin vào cuộc sống này, vào bạn bè, vào tương lai, vào cả bố mẹ tôi nữa. Và khi đó tôi đã không biết mình phải làm gì để tiếp tục cuộc sống này, và tôi đã nghĩ đến cái chết để giải thoát. Nhưng tôi đã may mắn vì đã gặp một người. Người ấy đã đưa tôi về với bố mẹ, về với cuộc sống. Người ấy đã nói với tôi rằng: “Quá khứ chỉ là kỷ niệm, tương lai là những gì xa mờ ngoài tầm tay và hiện tại chính là món quà của cuộc sống nên người ta gọi nó là tặng phẩm”. Vì thế bạn cũng hãy luôn tự tin và luôn yêu đời nhé hỡi tất cả những người bạn mến thương. Hãy tự viết nên tương lai của mình.
( 10/11/2006   tran nhung )
Món quà kỳ diệu của cuộc sống đó chính là những phút giây hiện tại. Hãy sống cho thật xứng đáng, hãy viết lên những trang giấy của mình những điều thật đẹp… để không bao giờ phải hối tiếc. Khi nào cảm thấy không ổn, bạn cũng nên nhìn về quá khứ một chút để rút kinh nghiệm và sẽ không bao giờ lặp lại những sai lầm trong quá khứ nưa. Còn khi nào cảm thấy lo lắng, bạn hãy hoạch định cho tương lai của mình và từ từ thực hiện với những phút giây hiện tại.
( 10/11/2006   lai hieu )
rất ý nghĩa, rất sâu sắc,
hiện tại và quá khứ là nhan đề mới
( 10/11/2006   phuonghippy )
Mình đang gặp chuyện buồn nhưng khi đọc bài viết này mình đã suy nghĩ khác. Cám ơn xi trum nhiều lắm.
( 11/11/2006   jerry )
Có thể nào xóa đươc quá khứ khi mà vêt thương do nó để lại vẩn còn hằn trong trái tim và da thit mình. Làm sao khi ta nhìn vào vêt thương đau đớn kia lại không nghĩ vế quá khư? Bạn có cách nào để cuộc sống này giống câu chuyện cổ tích kia không? hay vẩn chỉ la câu chuyện như bao câu chuyện khác? hảy tin tôi. Cuộc sôngsngàn lần không đơn giản!
( 13/11/2006   lệ hằng )
Tôi đã có những phút giây sông mãi với quá khứ tiếc nuối cái đã qua. Cuộc sống với biết bao nhiêu điều còn chờ đợi phía trước cho nên mỗi chúng ta hãy luôn hướng về tương lai tốt đẹp hãy để quá khứ luôn ngủ yên và nó là một kỉ niệm trong cuộc sống của chúng ta
( 28/11/2006   thy )
Thiệt là quá hay và ý nghĩa, đọc tôi đây ngộ ra nhiều điều quá.
( 07/12/2006   thich an com )
Cuộc sống của tôi có thật nhiều thật nhiều những sai lầm, hối tiếc. Tôi cứ luôn tự trách mình, luôn tự hối lỗi, tại sao mình quá yếu lòng. Có lẽ cũng đã đến lúc tôi phải đứng dậy bằng nghị lực của mình để làm lại mọi việc. Có muộn còn hơn không. Những dòng viết này hi vọng sẽ đem lại cho tôi phần nào sự quyết tâm. Cám ơn xitrum đã đem lại 1 câu chuyện hay
( 19/12/2006   Khoa )
rất hay và rất ý nghĩa. Sau khi đọc xong câu chuyện này tôi đã nhận ra rằng hãy để quá khứ ngủ yên, dù quá khứ có đẹp đến đâu thì cũng đã trở thành kí ức. Hãy sống cho hiện tại và tương lai bạn và tôi nhé !
( 20/12/2006   HaiNhi )
Hãy nhìn về phía trước, bạn sẽ thấy cuộc sống thật là đáng sống, dù cho có thể có những điều không được như mong muốn của bạn, tôi đã sống hơn 40 năm của cuộc đời với đủ cả vui buồn khổ đau và hạnh phúc và khi đọc câu chuyện này tôi thấy đúng là như vậy. Nhưng theo tôi quá khứ không phải là không còn lại dấu vết gì khi ta đã đi qua nó, có những ký ức khi 7 hoặc 10 tuổi vẫn còn trong tôi cho đến bây giờ, ít ra nó cũng có ích cho ta như những bài học kinh nghiệm trên đường đời. Vì vậy hãy trân trọng những quá khứ đẹp và đừng quên nó. Nếu không thể quên những quá khứ đau buồn thì ít nhất cũng đừng có khơi gợi lại nó vì bạn cần phải có niềm vui sống để tiếp tục chặng đường đời
( 04/01/2007   Vi huyen )
Thật ngượng ngạo, thật tẻ nhạt. Cô gái đó và những gì lời "bà già " nói thực ra chẳng ăn khớp nên đọc nó chẳng toát lên cái thâm thuý của câu chuyện. Nếu cô gái đó đang mất phương hướng hay có gì đó buồn nản cơ, đằn này....Cái cách nói về quá khứ, hiện tại và tương lai cũng chẳng thuyết phục cho lắm. Quá khứ là gì? Hiện tại là gì? và tuơng lai là gì? Làm sao xoá được đốt được quá khứ " có những thứ đốt mãi chẳng thành tro" mà Cuộ sống không đơn giản như vậy đâu.
( 09/01/2007   ngoc nho )
Vết thương lòng khó phai nhưng chẳng ai đau mãi phai ko bạn. Mình đã bị tổn thương bởi chính người mình yêu thương nhất. Lúc đó mình thấy mọi thứ xung quanh mình sụp đổ, tất cả chẵng có ý nghĩa gì. Nhung thời gian wa đi mình nhận thấy rằng để quên một người là không dễ nhưng để xa một người thì điều đó cũng dễ dàng thôi. QK đã thực sự ngủ quên cùng năm tháng rồi. Hãy sống với hiện tại chứ phải ko nào.
( 18/01/2007   RiKa )
Có nhiều quá khứ không phải để xoá bỏ, quá khứ đẹp là những kỉ niệm đáng trân trọng. Nó giúp cho người ta có những bài học, những kinh nghiệm về cuộc đời, những niềm vui nho nhỏ khi nhớ đến, nó làm tăng thêm giá trị của cuộc sống mỗi con người. Ngay cả quá khứ đau buồn đi chăng nữa thì nó vẫn có ý nghĩa riêng của nó, có chăng là chúng ta nên biết lượm lặt lại những bài học và vươn lên từ những nỗi đau ấy, để trưởng thành và mạnh mẻ hơn trên con đường mới. Cuộc sống là như thế "lùi một bước, biển rộng trời cao", muốn hạnh phúc thật sự, bạn không nên nhớ về bản thân mình quá nhiều, mà hãy nhớ nhiều về những người xung quanh bạn!
( 22/01/2007   Đào )
Hay quá tôi nhớ có một câu nói của ai đó mà mình từng đọc rằng "đừng thương tiếc hôm qua, đừng lảng tránh hôm nay, đừng đợi chờ ngày mai" Câu này nghe có được không các bạn? Cám ơn xitrum, thật tuyệt vời!
( 31/01/2007   nhân )
Có một bạn đã từng nói: quá khứ không thể xóa đi hay đốt đi được, có những thứ đốt mãi nhưng chẳng thành tro. Tôi nghĩ rằng luôn nhớ tới quá khứ để hoàn thiên tương lai của mình, và đừng lặp lại những sai lầm trong quá khứ. Và trong sâu thẳm tâm hồn mọi người đều có một quá khứ luôn sống mãi, có nhiều niềm vui và những vết thương lòng mãi vẫn không lành miệng.
( 13/05/2007   ut )
Quá khứ là để ta hồi tưởng, hiện tại là để cho ta sống, tương lai là để cho ta hướng tới. "CHÂN LÝ CHÍNH LÀ CUỘC SỐNG"
( 18/05/2007   John Cena )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Một chỗ trống để điền yêu thương
Nghệ thuật tha thứ
Nếu và thì
Những niềm vui nhỏ
Cổ tích loài bướm
4 ngọn nến
Chuyện nhà rùa
Cầu mong
Chỉ trăm bước nữa là thành công số một - Frederick Van Ryn
Những lá bài xoay ngược cuộc đời
Có khi nào bạn tự hỏi
Bước ngoặt
Hãy mãi là chính bạn
Hãy cười lên
Sẽ đến lúc

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web