Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Sống có mục tiêu

Mục tiêu là thứ gì đó giúp chúng ta tồn tại và đi mãi trên những đoạn đường đời. Một khi chúng ta mất mục tiêu, mất phương hướng thì chúng ta trở nên bồn chồn, lo âu. Bạn có bao giờ để ý thấy bạn chỉ thật sự sung sướng hạnh phúc khi đang thực hiện một điều gì đó chứ không phải là khi bạn đã hoàn thành nó không?


"Đề ra mục tiêu là việc hiển nhiên con người phải làm". Chúng ta không thể sống mà không có mục tiêu hoặc ít nhất là không có trong một thời gian dài. Bạn nhất thiết phải có một mục tiêu nếu bây giờ bạn chưa đề ra cho mình một danh sách các mục tiêu cần phải thực hiện.

"Mục tiêu gì là không quan trọng, điều quan trọng là bạn phải có mục tiêu". Có người cứ tìm cách trì hoãn thực hiện những gì họ nghĩ là có liên quan đến cuộc đời họ. Họ không chắc mục tiêu họ đề ra là hoàn toàn có lợi cho họ hay không, và vì thế họ chẳng bao giờ làm được điều gì cả.

Ví dụ như bạn luôn mong muốn trở lại trường Đại học để học lấy mảnh bằng, thế nhưng bạn không chắc rằng mục tiêu này có hợp lý hay không. Và rồi bạn cứ chần chừ, cứ mong muốn, cứ tính toán như thế mãi. Hai mươi, ba mươi năm sau, khi bạn già rồi thì bạn vẫn còn lưỡng lự, mà thời gian thì hết mất rồi.

Bạn đã không thấy được rằng nếu bạn quyết định quay lại học, và rồi bạn thấy rằng điều đó không cần thiết với bạn nữa thì điều mà bạn có được là: bạn đã hiểu ra vấn đề. Bạn đã biết rõ hơn rằng việc gì sẽ có lợi hay không có lợi cho bạn. Những người thành công là những người cho rằng "Thất bại là mẹ của thành công"; những người không thành công lại là những người cho rằng "Thất bại làm cho ta thêm nhụt chí".

Như ví dụ ở trên, khi bạn quay trở lại trường Đại học để học tiếp thì đích đến là mảnh bằng Đại học chẳng phải là điều quan trọng nhất mà quan trọng hơn tất cả chính là đoạn đường mà bạn đã đi qua. Một quãng thời gian mà bạn sẽ gặp gỡ thêm được nhiều người, tiếp xúc với nhiều người, học hỏi thêm nhiều điều, hiểu rõ bản thân mình hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm.

Nếu như bạn định đi bộ vượt qua Châu Âu hoặc tạo một chiếc xe thể thao đời mới nhất, hay bắt đầu lập một công ty kinh doanh thì điều quan trọng không phải là việc đi bộ, chiếc xe hơi hay công ty kinh doanh mà là bạn phải trở thành một người như thế nào để đạt được mục tiêu đó.

Trong quá trình đi đến mục tiêu, bạn dần dần trở nên can đảm hơn, quyết đoán hơn, phát huy được những thế mạnh của mình, hiểu được nguyên tắc của bản thân, biết chịu đựng hơn, tự tin hơn,…

Những gì bạn thu nhặt được trong quá trình theo đuổi mục tiêu sẽ giúp bạn xem xét việc "Bạn sẽ trở nên như thế nào?".

Khi bạn bắt đầu thực hiện mục tiêu thì bạn nên nhớ một điều là không phải mọi việc đều xảy ra một cách suôn sẻ. Mục tiêu nào cũng đầy trở ngại khó khăn.Khi thủy triều dâng lên, nó dâng lên một chút và rút xuống một chút, và nó dần dần dâng lên theo một lộ trình như vậy. Khi một cái cây phát triển, lá rụng đi một ít và lá mới mọc ra nhiều hơn và kết quả là cây dần dần lớn hơn, to ra… Các sự vật diễn biến, phát triển trên hành tinh này đều theo một đồ thị gấp khúc đi lên, là một tiến trình bất di bất dịch.

Ví dụ như bạn bắt đầu một chương trình giảm cân và có lúc thấy mình có lúc giảm cân, có lúc lại tăng cân, thế là bạn cho rằng việc giảm cân khó mà thực hiện được, và thế là bạn đành chấp nhận mình là một người… hơi bị tròn trịa. Hoặc như bạn bắt đầu một kế hoạch tiết kiệm tiền, và sau vài lần chi tiêu ngoài dự tính, bạn thấy không thể tiết kiệm được và dẹp luôn chuyện sống cần kiệm.

Hãy nhớ rằng, những người thành công không hẳn là những người thông minh kiệt xuất. Đơn giản là họ nắm bắt được quy luật phát triển của sự vật và nhận thấy rằng sự phát triển của họ phải tuân theo quy luật của các sự vật diễn ra xung quanh họ. Họ thấy rằng người ta đạt được đến mục tiêu bằng một quá trình điều chỉnh liên tục. Chúng ta đi sai đường (lệch hướng) thì điều chỉnh lại cho đúng hướng, điều chỉnh, điều chỉnh, và điều chỉnh.


"Hãy viết ra mục tiêu của chính mình".

Có một điều mà bạn cần làm khi đề ra mục tiêu cho mình là hãy viết ra mục tiêu của mình.

Bạn hãy bỏ đi suy nghĩ "Tất cả mục tiêu đều nằm trong đầu tôi, và cứ thế mà làm thôi" mà lấy ra một tờ giấy, cây viết và làm cho mình một bảng danh sách những mục tiêu cần thực hiện. Bảng danh sách chẳng phải là việc duy nhất cần làm để đạt đến mục tiêu, nhưng có nó sẽ giúp ta định ra hướng đi để đạt được mục tiêu mà chúng ta muốn trong cuộc sống.Mục tiêu là cỗ xe chuyên chở chúng ta qua những đoạn đường chứa nhiều khó khăn thử thách, mà qua đó ta trưởng thành hơn. Chúng ta cần phải có mục tiêu không phải vì kết quả cuối cùng mà ta đạt được mà vì những gì thu nhặt được trong quá trình thực hiện mục tiêu đó.


Dựa theo Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi.
Tựa gốc: Being Happy! của Andrew Matthews.

Bạn đọc bình luận:
Đúng như vậy! Là con người ai cũng phải có mục tiêu cho mình cả, dù thành công hay thất bại gì đi nữa mình cũng không xấu hổ, vì mình đã từng làm. Là thanh niên mỗi chúng ta cần phải có mục tiêu để phấn đấu, phấn đấu để làm giàu cho mình, cho xã hôi.
( 06/09/2006   becgie80 )
Tôi là người thích những điều bất ngờ và những quyết định trong chớp mắt. Thế nên nếu có ai đó hỏi tôi về dự định của mình, họ thường không nhận được câu trả lời. Nhưng khi đọc bài viết này tôi mới nhận ra rằng thực ra mình luôn có những mục tiêu nho nhỏ, và tôi thấy vui khi thực hiện nó. Tôi không thấy tự ti vì mình không có những mục tiêu vĩ đại vì mỗi người có cách sống riêng của mình, quan trọng là cái cách mình thực hiện và đạt được mục tiêu thôi phải không các bạn.
( 06/09/2006   Lam )
Có thể chia ra làm 3 hình mẫu: <1>Người sống luôn luôn có mục tiêu và biết mình có mục tiêu sẽ đạt được thành công; <2>Người sống có mục tiêu nhưng ko biết mình có mục tiêu (có thể gọi là: ko thành danh nhưng thành nhân :D ); <3>Người sống ko có mục tiêu và cũng chả bao giờ biết mục tiêu là cái khỉ gì... thì ko lầm đường lạc lạc lối cũng bị chứng bệnh trầm uất hay tự kỷ ám thị gì gì đó.
( 11/09/2006   Hoài bão & Ước mơ )
Ai cũng cho rằng mỗi người sống trên đời điều có mục tiêu. vậy mục tiêu là gì có ai hiểu hết ko,tại sao ta lại đưa ra nhưng mục tiêu cho mình để rồi khi mục tiêu đó ko thành để thấy cuộc sống thật vô vị. vậy tại sao chúng ta ko sống tốt hơn ,có ít hơn ,để biết rằng cuộc sống này luôn tốt đẹp
( 14/09/2006   phan Thị Kim Lê )
Tôi rất tán thành việc sống có một mục tiêu xác định. Nó là một tấm bản đồ, một chiếc la bàn cho những nhà thám hiểm vậy. Không những thế nó còn là một người nghiêm khắc cho chúng ta trên con đường đời cần rất nhiều những trải nghiệm thực tế. Nó thực sự là ý nghĩa của cuộc sống.
( 15/09/2006   dinhvandung )
Sống trên đời phải có mục tiêu thì con người mới trưởng thành và lớn lên.
( 19/09/2006   phucd )
Khi nhìn những người thành công tôi để ý và thấy rằng, vốn dĩ họ thành công là vì họ biết được con đường mà họ sẽ đi và cái đích mà họ sẽ đến. & họ sẵn sàng bỏ lại sau lưng mình những vướn bận và trở ngại có thể kéo chân họ lại. Và họ đã thật sự không sợ thất bại.
thành công có ý nghĩa gì nếu thất bại là một vực thẩm.
( 15/06/2007   slokholmesbmt )
Uh, có mục tiêu thì mới có lý tưởng sống, mới thấy được cuộc đời ko là hoang phí, mà chính là đương đầu, vượt qua, và đạt được. Vậy trở thành 1 tên sát thủ số 1 cũng là một mục tiêu tuyệt vời.
( 05/02/2008   )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Ba cây cổ thụ
Đã có bao giờ
Sống thành công
Đốt lá - Edie Cuttler
Có ai đó...
Một điều gì đó đặc biệt - Pam Bumpus
Tin tốt lành
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Sẽ luôn tìm được cách...
Nói về BẠN...
Cội rễ của sự trưởng thành
Ông lão đánh cá
Đồng hồ đo km cuộc đời
Hãy nhìn đời như một ly cocktail
Hai bát mì bò

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web