Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Ba cây cổ thụ

Ở một khu rừng nọ có ba cây cổ thụ đang bàn luận về tương lai. Cây thứ nhất nói: "Một ngày nào đó tôi muốn được trở thành chiếc hộp đựng châu báu với hình dáng lộng lẫy". Cây thứ hai nói: "Tôi muốn trở thành con thuyền to lớn. Tôi sẽ chở đức vua và hòang hậu đi khắp thế giới". Và cây thứ ba: "Tôi muốn vươn dài để trở thành cây to lớn nhất trong khu rừng này. Mọi người nhìn lên đồi sẽ thấy tôi vươn xa, chạm đến bầu trời".

Một vài năm sau đó một nhóm người đặt chân đến khu rừng và cưa những thân cây. Cả ba đều mỉm cười hạnh phúc vì tin mong ước của mình sẽ thành hiện thực.

Khi cây đầu tiên được bán cho một chủ trại mộc, nó được tạo thành máng đựng thức ăn gia súc và đặt trong kho thóc phủ lên bởi một lớp cỏ. Cây thứ hai được bán cho một thợ đóng thuyền đóng thành một chiếc thuyền nhỏ để câu cá. Cây thứ ba bị chặt thành từng khúc và quẳng lại trong bóng đêm. Đây chẳng phải là những điều mà chúng hằng mong đợi.

Một ngày nọ, một cặp vợ chồng đến kho thóc. Người vợ đã đến kỳ sinh nở, người chồng hy vọng tìm được một chiếc nôi cho đứa bé và máng cỏ đã trở thành chỗ ở ấm áp cho em. Cây thứ nhất cảm nhận cảm nhận được sự quan trọng của nó và hiểu rằng mình đang che chở một sinh linh bé nhỏ.

Vài năm sau, một nhóm người đi đánh cá trên chiếc thuyền của cây thứ hai gặp phải một trận bão lớn. Những người trên thuyền đã rất mệt mỏi, nhưng cây thứ hai biết rằng nó có đủ sự vững chãi để giữ an toàn và sự bình yên cho chủ nhân. Với cây thứ ba, một ngày, có ai đó đã đến và nhặt những khúc gỗ. Trên đỉnh đồi, nó được đóng thành một hàng rào ngăn chặn thú dữ. Khi ánh mặt trời vừa ló dạng, cây thứ ba nhận ra rằng nó có đủ sức mạnh để đứng vững trên đỉnh đồi này.

Khi sự việc xảy ra không theo như ý muốn, đừng tuyệt vọng vì mọi việc diễn ra đều có chủ đích. Cả ba cây cổ thụ đều thực hiện được những ước mơ của mình, dù cách thức để đạt đến đích cuối cùng không như mong đợi. Cuộc sống sẽ không phụ những ai có lòng.

Bạn đọc bình luận:
Có thể nói tôi là một người không kiên nhẫn. Tôi hay mất tự tin ở bản thân mình, đôi khi chán nản vô cùng mà không biết phải làm sao.
Sau khi đọc bài viết này, tôi thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Tôi sẽ hi vọng, chờ đợi và hạnh phúc cũng sẽ đến với những ai có lòng...
( 04/09/2006   khoaitay )
Ai cũng có những ước mơ cao đẹp cho riêng mình. Nhưng không phải tất cả đều trở thành hiện thực. Vì không ai không có thất bại trong cuộc sống cả. Nhưng quan trọng là phải biết hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, mà nơi đó mình được sống và giúp ích cho mọi người. Theo mình đó mới là ý nghĩa của cuộc sống. Rất cảm ơn tác giả và Ba cây cổ thụ đã giúp mình và có thể là nhiều bạn nữa đã nhận ra một lý lẽ đúng đắn mà nhiều người dù vô tình hay cố ý đã lãng quên.
( 04/09/2006   Cá Ba Đuôi )
Câu chuyện này rất có ý nghĩa đối với tôi. HIện nay tôi đang trong tình trạng chán nản, những mục tiêu của tôi đề ra đều không thực hiện được, có quá nhiều áp lực đối với tôi. Sắp tới tôi phải làm rất nhiều việc nhưng tôi tin rằng tôi sẽ vượt qua tất cả, mọi việc rồi sẽ tốt đẹp cả thôi!
( 05/09/2006   Myai )
Mỗi người đều có một ước mơ, một sự kỳ vọng về tương lai tốt đẹp của mình... nhưng cuộc sống là vậy: có lúc thật đẹp nhưng cũng lúc thật nghiệt ngã. Mỗi khi gặp khó khăn, thất bại, chúng ta không được nản lòng. Lúc đó bạn phải cố gắng tiếp tục và tiếp tục trên con đường mình đã chọn và... Hãy tin tưởng hơn vào ngày mai tươi sáng vì chúng ta sẽ không bao giờ thành công nếu chúng ta không có niềm tin... Và "cuộc sống sẽ không phụ những ai có lòng".
( 05/09/2006   hoa nguyen )
Ước mơ luôn đẹp, nhưng đôi lúc ta không thể thực hiên ước mơ được đó là điều đáng tiếc. Nhưng sẽ đáng tiếc hơn nếu vì thế mà ta chán nản! Ba cây cổ thụ cuối cùng cũng có được niềm vui dù rằng không như những gì mà chúng ước mơ. Điều quan trọng là ta dựa vào những hoài bão ước mơ... để có hạnh phúc, để được vui vẻ. Thế mới thật là cuộc sống xứng đáng. Chúc các bạn luôn tìm ra con đường mà mình cần đi để được hạnh phúc và hy vọng là trên con đường ấy mình sẽ là bạn của nhau.
( 06/09/2006   vô tình )
Tôi không rõ mọi chuyện sẽ thành ra như thế nào, tôi luôn cảm thấy sợ phải đối diện lại những chuyện không vui trong quá khứ. Thành ra, tôi chỉ biết chạy trốn thực tại. Tôi biết đó là sai, nhưng ko dám làm khác. Tôi luôn cảm thấy nghi ngờ bản thân mình. Không biết nên làm gì cho đúng?! Tôi luôn cảm thấy bất cứ điều gì tôi đã từng làm đều sai. "Một người có nhiều phiền muộn là vì trí nhớ của họ quá tốt". Chắc tôi là loại người đó.
Tôi còn rất trẻ. Không có lý do gì lại có nhiều phiền muộn đến vậy. Tôi chỉ muốn quên hết tất cả những vui, buồn cho đầu óc được sạch sẽ. Tôi muốn sống mạnh mẽ, dám đối diện thực tế, dám chịu trách nhiệm chuyện mình làm. Tôi không thể tiếp tục sống như một kẻ hèn nhát. Nó làm tôi căm ghét bản thân mình.
( 12/09/2006   Ngọc Chúc )
Đang buồn vì nhiều chuyện không hài lòng, tự dưng đọc xong thấy lòng nhẹ hẳn đi. Dù cuộc sống có nhiều chông gai ở phía trước, nhưng với ý chí và tự tin chắc chắn ta sẽ làm được. Xin mọi người hãy tin tưởng như vậy, hãy cho 1 cơ hội, chỉ 1 lần này nữa thôi! Yêu mọi người!!!
( 17/09/2006   Tiểu Ngư Nhi )
Trong cuộc sống thì ai cũng có ước mơ cho riêng mình và cố gắng đạt được ước mơ. Nhưng một khi điều mình mong muốn bị làm trái lại thì cũng không nên thất vọng vì biết đâu điều đó có ích cho người khác mang lại niềm vui cho người khác cũng là niềm vui của mình
( 14/10/2006   thanh truong )
Hy vọng và mơ ước là 1 chuyện, thực tế lại là chuyện hoàn toàn khác. Biết chấp nhận thực tế và hài lòng với thực tế để biết rằng mình vẫn đang trong vòng quay của cuộc sống sẽ giúp cuộc sống của chúng ta thanh thản hơn.
( 03/01/2007   Hải Đăng )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Đã có bao giờ
Sống thành công
Đốt lá - Edie Cuttler
Có ai đó...
Một điều gì đó đặc biệt - Pam Bumpus
Tin tốt lành
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Sẽ luôn tìm được cách...
Nói về BẠN...
Cội rễ của sự trưởng thành
Ông lão đánh cá
Đồng hồ đo km cuộc đời
Hãy nhìn đời như một ly cocktail
Hai bát mì bò
Những cậu bé ăn kem.

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web