Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cội rễ của sự trưởng thành

"Sức mạnh của con người định hình trong chính sự yếu đuối của người ấy" (Raipl Waldo Emerson).


Hồi còn nhỏ, tôi có một người hàng xóm mà mọi người gọi là bác sĩ Gibbs. Ông không giống như bất kỳ bác sĩ nào tôi từng biết. Ông rất giản dị và hiền từ, nhất là đối với bọn nhóc nghịch ngợm chúng tôi.

Ngoài giờ làm công việc cứu người, bác sĩ Gibbs thường trồng cây. Ông muốn biến mảnh đất rộng 10 mẫu tây của mình thành một khu rừng mà! Vị bác sĩ hiền lành ấy có những lý thuyết trồng cây rất thú vị, ngược hẳn với nguyên tác mà mọi người cho là hiển nhiên. Không bao giờ ông tưới nước cho những cây mới sinh trưởng – ông giải thích với tôi rằng tưới nước sẽ làm chúng sinh ra hư hỏng, và thế hệ cây kế tiếp sẽ ngày một yếu đi. Vì thế, cần phải tập cho chúng đối mặt với khắc nghiệt. Cây nào không chịu nổi sẽ bị nhổ bỏ ngay từ đầu.

Rồi ông hướng dẫn cho tôi cách tưới nước cho những cây rễ mọc trên cạn, để chúng khô hạn thì sẽ phải tự bén rễ sâu mà tìm nguồn nước. Thảo nào, chẳng bao giờ tôi thấy ông tưới cây cả. Ông trồng một cây sồi, mỗi sáng thay vì tưới nước, ông lấy tờ báo cuộn tròn lại và đập vào nó: Bốp! Bốp! Bốp! Tôi hỏi ông sao lại làm vậy thì ông trả lời: để làm nó chú ý.

Bác sĩ Gibbs từ giã cõi đời hai năm sau khi tôi xa gia đình. Giờ đây, về nhìn lại những hàng cây nhà ông, tôi lại như mường tượng ra dáng ông đang trồng cây 25 năm về trước. Những thân cây ngày ấy nay đã lớn mạnh và tràn trề sức sống. Như những thanh niên cường tráng, mỗi sáng chúng thức dậy, tự hào ưỡn ngực và sẵn sàng đón nhận những gian nan, thử thách.

Vài năm sau tôi cũng tự trồng lấy hai cây xanh. Mùa hè cháy nắng tôi tưới nước, mùa đông giá rét tôi bơm thuốc và cầu nguyện cho chúng. Chúng cao gần chín mét sau hai năm, nhưng lại là những thân cây luôn dựa dẫm vào bàn tay người chăm bẵm. Chỉ cần một ngọn gió lạnh lướt qua, chúng đã run rẩy và đánh cành lập cập – trông chẳng khác gì những kẻ yếu đuối!

Chẳng bù với rừng cây của bác sĩ Gibbs. Xem ra nghịch cảnh và sự thiếu thốn dường như lại hữu ích cho chúng hơn sự đầy đủ.

Hằng đêm trước khi đi ngủ, tôi thường ghé phòng hai đứa con trai và ngắm nhìn chúng ngủ ngon lành. Nhìn thân thể nhỏ bé đang phập phồng nhịp thở của cuộc sống, tôi luôn cầu nguyện cho chúng có một cuộc sống dễ chịu.

Nhưng gần đây, tôi chợt nghĩ đã đến lúc cần phải thay đổi lời nguyện cầu ấy. Tôi nguyện cầu cho chúng mạnh mẽ hơn, để chịu được giông gió không thể tránh trong cuộc đời. Có ngây thơ mới mong chúng thoát khỏi gian khổ - bởi lẽ nghịch cảnh, khó khăn luôn là điều hiện hữu tất yếu. Và dù muốn hay không, cuộc đời chẳng bao giờ bằng phẳng cả. Tôi cầu mong cho ‘gốc rễ’ của con mình sẽ bén thật sâu, để chúng có thể hút được sức mạnh từ những suối nguồn tiềm ẩn trong cuộc sống vĩnh hằng.

Thật sự nhìn lại, tôi đã cầu xin sự an lành quá nhiều rồi, nhưng rất hiếm khi những ước muốn ấy được thỏa nguyện. Điều chúng ra cần là cầu sao cho mình rèn luyện được một cơ thể cường tráng và ý chí cứng cỏi, bền vững, để khi nắng cháy hay mưa dông, bão tố, chúng ta sẽ không bao giờ bị gục ngã.


(Theo First News)

Bạn đọc bình luận:
1 câu chuyện hay và ý nghĩa
Để có thành công, chúng ta chỉ có cách duy nhát là trải qua những khó khăn gian khổ để rồi từ đó vươn lên và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống
( 02/08/2006   Nhật Quang )
Câu chuyện rất mực giản dị nhưng thật ý nghĩa. Đúng vậy, những cây cao nhất lại là những cây mọc lên từ những mảnh đất cằn cỗi nhất. Đó không chỉ là triết lý về cây mà nó con rất đúng cho con người chúng ta. Các bạn thử nghĩ xem: Trên cùng một mảnh đất không thể tồn tại đồng thời của sự xa hoa và những nhân cách vĩ đại.
( 02/08/2006   Tran Dang Duong )
câu chuyện đơn dản giúp người đọc biết được nọi dung tình tiết của câu chuyện. Chỉ với mọt hình ảnh cái cây đã chỉ cho ta được cách sống trông thế giới vô cùng đầy rẫy giông tố. Để vược qua thử thách
( 03/08/2006   bùi ngọc trọng )
Tôi đã từng đọc câu chuyện này trong tập truyện "Hạt giống tâm hồn" của First New. Đó là một câu chuyện thật ý nghĩa phải không? Tôi tin ai đọc câu chuyện này cũng thấy như thế, và ngay cả tôi cũng không phải loại trừ.
Và câu chuyện muốn nói rằng:
Để thành công luôn luôn phải trải qua sự đau khổ nhất, gian khổ nhất, để rồi từ đó vươn lên và vững bước trong cuộc sống này.....
( 10/08/2006   Ruby )
Sau khi đọc xong câu chuyện trên thì tự dưng cảm thấy những khó khăn mà mình gặp bấy lâu nay chẳng là gì cả, và tôi cũng đã tự biết rằng cuộc đời chẳng bao giờ bằng phẳng cả, để từ nay tôi sẽ cố bám rể thật sâu để không bị giông gió thổi ngã_ tôi thầm cám ơn tác giả bài viết này đã cho tôi lời khuyên thật hữu ích khi tôi đang gặp khó khăn trong công việc.
( 06/03/2007   chipheo_h2003 )
cảm ơn tác giả câu truyện ! Quả là câu truyện hay một triết lý sống để tôi và các bạn thêm nghị lực và bản lĩnh sống trước những khó khăn
!
( 18/07/2008   nguyễn thái Bình )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Ông lão đánh cá
Đồng hồ đo km cuộc đời
Hãy nhìn đời như một ly cocktail
Hai bát mì bò
Những cậu bé ăn kem.
Mỗi ngày đều là dịp đặc biệt
Bức tranh
Cong, nhưng đừng gãy
Vứt bỏ sự nghi hoặc, hãy tin tưởng mọi người
Lời ước hẹn cao cả
Hủ tiếu và cuộc đời - Hạnh Nguyễn
Lâu đài cát
Tôi yêu - Hải Đăng
Sao phải đợi?
Bạn thân

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web