Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tin tốt lành

"Ý nghĩa cuộc sống không phải ở chỗ nó đem đến cho ta điều gì, mà ở chỗ ta có thái độ đối với nó ra sao; không phải ở chỗ điều gì xảy ra với ta, mà ở chỗ ra phản ứng với những điều đó như thế nào" - (Lewins L. Dunnington).Một anh sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đang tìm việc làm đã tham dự một cuộc thi sáng tạo chuyên ngành do liên hiệp các trường đại học trong cả nước tổ chức. Sau nhiều vòng sơ khảo kéo dài cả tháng trời, anh được lọt vào nhóm những người xuất sắc nhất để dự vòng thi chung kết. Rồi anh cũng vất vả vượt qua các đối thủ trong cuộc đấu trí cuối cùng, kéo dài ba ngày liền căng thẳng và giành được giải nhất. Phần thưởng cho anh là một món tiền khá lớn mà cuộc đời sinh viên trước nay của anh chưa từng mơ tới. Sau khi rời hội trường và trốn nhanh khỏi ánh đèn camera của báo giới, anh vào bãi lấy xe ra về. Bất chợt, một người phụ nữ tiến đến gần anh. Bà ta nghẹn ngào:

- Chào cậu! Chúc mừng cậu, thật vinh dự cho cậu đã đạt được giải nhất trong cuộc thi khó khăn này. Tôi có một chuyện muốn nói với cậu nhưng không biết có tiện không. Nếu cậu có con nhỏ thì cậu mới hiểu được điều tôi sắp nói. Con của tôi đang bị ung thư nặng nằm trong bệnh viện, nếu không có một khoản tiền lớn để mổ, chắc em nó không qua khỏi được! Mà nhà tôi thì… không thể lo được một khoản tiền lớn như vậy…

- Thế bác cần bao nhiêu? – Anh sinh viên nhìn bà hỏi, lòng cảm thông thực sự

Sau khi nghe người phụ nữ kể hết sự việc, anh liền rút phong bì đựng số tiền vừa được thưởng và trao cho bà.

- Cầu mong cho con bác qua được hiểm nguy. Bác về lo cho em ấy ngay đi – anh nói.

- Cảm ơn cậu, không biết tôi phải lấy gì mà đền ơn cậu đây.

Nói rồi, người phụ nữ với vẻ xúc động quày quả bước ra cổng.

Vài ngày sau anh có dịp quay lại trường. Một người trông thấy liền tiến tới hỏi:

- Có người kể với tôi rằng tối hôm trước anh có gặp một người phụ nữ sau cuộc thi và anh đã cho bà ấy tiền để chữa bệnh cho đứa con sắp chết của bà ấy, phải không?

Người thanh niên gật đầu xác nhận.

- Vậy thì tôi phải báo với anh tin này để anh biết. Bà ta là một tay lừa đảo thật sự đấy. Bà ta chẳng có đứa con nào bị bệnh gần chết cả. Anh cả tin quá! Anh bị lừa rồi, anh bạn ạ!

Một thoáng im lặng, anh thanh niên hỏi lại:

- Có thật là không có đứa bé nào bị bệnh gần chết cả, đúng không?

- Đúng vậy. Tôi bảo đảm là như thế - người đàn ông quả quyết.

- Ồ, đó là tin tốt lành nhất trong ngày mà tôi được biết đấy - người thanh niên nói.

Đoạn, anh nói thêm:

- Chúng ta nên ăn mừng vì không có đứa trẻ nào phải chết cả.


(Theo First New)

Bạn đọc bình luận:
Cảm xúc đầu tiên của tôi là đối với anh sinh viên: "cuộc sống thực sự tồn tại những con người tốt đẹp thế ư?" Và tôi luôn cầu mong thế!
Và sau đó là một cảm giác tức giận vô cùng: "sao lại có những người lấy tính mạng của trẻ con ra để kiếm chác cho bản thân chứ?" Tôi thấy tê tái cả người khi có người chà đạp lên sự nỗ lực của người khác như người đàn bà trong câu chuyện.
Cuối cùng, tôi thực sự cảm thấy vui sướng trước lời nói thốt ra từ anh sinh viên: "Chúng ta nên ăn mừng vì không có đứa trẻ nào phải chết cả..." Tôi yêu những con người tốt như anh!
( 16/08/2006   Cinderella )
Phần kết câu chuyện thật bất ngờ. Đây là bài học ứng xử thật tuyệt vời. Trong xã hội ngày này thật cần những con người như chàng thanh niên này. Cảm nhận của tôi khi đọc xong câu chuyện này:

1- Phản ứng thông minh và tuyệt vời của chàng thanh niên - đó là điều mà tôi cần học tập rât nhiều - anh đã ko nổi giận và thật là điềm tĩnh

2- Làm thế nào nều lần sau gặp phải con người như người phụ nữ lừa đảo trong chuyện? hiện tượng này đang xuất hiện rất nhiều, kể cả bằng tin nhắn qua mạng.
( 18/08/2006   HongHoa )
Tôi thực sự xúc động khi đọc bài này, một cảm xúc khó tả, chỉ biết nói rằng, tôi rất kính trọng những người như anh thanh niên, và căm ghét những con người như phụ nữ nọ, họ không có lương tâm
( 22/08/2006   tieieie )
Không biết câu chuyện có thực không, nếu thế thì đây thực sự là hình mẫu của một tấm lòng. Và mình muốn mình có thể làm được điều đó. Điều quan trọng là phản ứng của bạn khi sự việc đã xảy ra rồi, chứ không phải đó là việc gì!
Và tin tốt lành là điều quan trọng nhất chứ ko phải là tiền bạc
( 27/08/2006   vô tình )
Tôi nghĩ rằng đây thực sự là câu chuyện hay. Nó dậy chúng ta hay suy nghĩ tích cực, lạc quan vào cuộc sống. Trong nhiều trường hợp nếu rơi vào hoàn cảnh đó, chúng ta sẽ dằn vặt bản thân vì đã làm một điều ngu ngốc, bản thân bị lừa và mất một số tiền khá lớn. Rồi chúng ta sẽ ủ ê và nghĩ " giá mà tôi biết... tôi sẽ không...VV.) Nhưng không trong cái "mất mát" đó, anh lại tìm được khía cạnh tốt đẹp của nó. Điều mà trong cuộc sống bình thường không phải ai cũng có thể làm được.Tôi nghĩ đó cũng chính là môt bí quyết cân bằng cuộc sống ( giảm stress và tăng niềm vui) cho mỗi người.That là mot cau chuyen giau y nghia!!
( 10/09/2006   Hong )
Tôi nghĩ rằng nếu như anh sinh viên nọ liên tục gặp phải những người như người đàn bà kia thì chắc anh ta không thể giữ được thái độ như vậy đâu, thay vào đó chắc sẽ là sự tức giận vì bị lừa gạt. Đáng buồn là xã hội này vẫn còn nhiều kẻ như người đàn bà nọ.
( 13/01/2007   Vi huyen )
Thật chân thật và từ tâm. Nếu là tôi, tôi cũng không tiếc nhưng với lý do rằng "mất rồi thì thôi" không ngờ chàng trai lại nghĩ đến tính mạng của một con người hơn cả tiền tài, thật đáng khen.
( 10/02/2007   Sankar )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Sẽ luôn tìm được cách...
Nói về BẠN...
Cội rễ của sự trưởng thành
Ông lão đánh cá
Đồng hồ đo km cuộc đời
Hãy nhìn đời như một ly cocktail
Hai bát mì bò
Những cậu bé ăn kem.
Mỗi ngày đều là dịp đặc biệt
Bức tranh
Cong, nhưng đừng gãy
Vứt bỏ sự nghi hoặc, hãy tin tưởng mọi người
Lời ước hẹn cao cả
Hủ tiếu và cuộc đời - Hạnh Nguyễn

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web