Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Hai con chim gáy

Có hai con chim gáy rất thân với nhau. Hết tha thẩn xuống đồng lượm từng hạt lúa, chúng lại bay lên ngọn tre râm ran tiếng gù. Cứ tha hồ mà dồn dập, mà khoan thai có khi nhẹ nhàng như lời tình tự. Bỗng chẳng may một anh bị con người bẫy được đem về nuôi. Anh kia liền đi tìm bạn mới.

Mặc dù được chăm sóc chu đáo, nhưng bị giam hãm trong lồng phần thì nhớ da diết cánh đồng quê, phần thì nhớ bạn, chim cất lên những tiếng ai oán não nùng. Nghe tiếng than của bạn, anh chim gáy ở ngoài cũng tìm đến thăm. Thấy bạn mình được ở trong chiếc lồng son, có thức ăn nước uống đầy đủ, anh ta ganh tị bảo:

- Tưởng khổ cực lắm, hoá ra phúc đức ông cha bảy đời để lại mới có được kẻ nâng niu chiều chuộng còn than vãn nỗi gì.

Anh chim trong lồng nghẹn ngào không thốt nên lời.

Thấy thế anh chim ở ngoài nảy ra ý định: Mình muốn vào đó, nhưng có cả hai thì thức ăn sẽ ít đi, chi bằng tìm kế cho nó bay ra để ta vào tha hồ mà chén. Nghĩ vậy anh ta liền dùng lời ngon ngọt dụ dỗ:

- Muốn thoát thân thì nhịn ăn, giả vờ chết. Chủ sẽ bắt ra xem thử, lúc ấy nhanh chân mà tẩu thoát.

Quả thật bằng cách đó anh chim nọ được vùng vẫy nơi trời cao và say sưa cất giọng trầm bổng. Còn anh chim ở ngoài lại cứ quanh quẩn bên chiếc lồng, tất nhiên được vào trong dễ dàng.

Được no nê nhưng anh ta mới nhận ra sự cô độc, tù túng. Từ đó, chim càng lười biếng không cất nổi tiếng gáy. Người chủ thấy thế cũng chẳng còn săm soi, chăm sóc như ngày xưa nữa. Nhiều hôm phải nhịn đói, nước mắt lưng tròng, thân hình tiều tụy trông mà tội nghiệp, anh ta liền dở chiêu cũ nhưng có ai mà dại nữa. Lúc này, anh chim gáy nọ mới nhận ra rằng sống mà chỉ vì miếng ăn thì đó chỉ là kiếp sống thừa.

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện thật sâu sắc đó các bạn, nếu cuộc sống mà chỉ vì miếng ăn thì đó là cuộc sống vứt đi, sống trên đời này chúng ta đừng vì miếng ăn làm mất hết sự tự do, nhân cách của mình. Miếng ăn, phải do tự mình làm ra mới là vinh dự !!!
( 23/11/2002   trương đăng khoa )
Thực sự đọc xong chuyện mình cả thấy rất hổ then. Cảm thấy hình như câu chuyện đang kể về mình vậy, mọi người biết không, nhiều khi cảm thấy tủi hổ lắm, tự phỉ báng bản thân nhiều lắm nhưng biết làm sao được, nhiều cái không đơn giản như mọi người nghĩ, không đơn giản như mọi người nói đâu.
( 07/12/2004   N/a )
Câu chuyện cho ta thấy được sự tự do bao giờ cũng sung sướng hơn sự tù túng và cái ăn dù ta rất cần nhưng không phải vì cái ăn mà bị tù túng như con chim cu kia mà chúng ta phải biết tự tìm lấy thức ăn từ chính sức lực của chúng ta.
( 21/01/2006   tam )
chuyện hay và ý nghĩa nhưng không được hợp lý cho lắm vì anh chim gáy ở ngoài là bạn thân mà lại không hỏi han xem bạn mình sống thế nào mà lại tưởng là bạn sống sung sướng.vansang00000
( 23/01/2006   nguyễn văn sang )
Qua câu chuyện vừa rồi chúng ta thấy rằng cuộc sống tự do bao giờ cũng sung sướng hơn cảnh bị tù túng anh bạn chim kia chỉ vì tham alm trong nhất thời mà chấp nhận cuôc sống tù túng thì ko dánh chút nào phải ko các bạn ai có dồng quan điểm với tui thì xin giao lưu qua dịa chi tuxedo_mat_na_den_007@yahô.com
( 17/02/2006   n )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Xin mặc áo đỏ cho con - Cindy D. Holms
Tình yêu, giàu sang và sự thành công
Đi tìm hạnh phúc
Trước khi phán xét xin hãy lắng nghe
Chiếc hộp quý giá
Chuyện con vịt
Một cách xử sự
Bức tranh bị bôi bẩn
Chú mèo không có miệng
Một vài dòng...
Lỗ nhỏ đắm thuyền
9 ân đức của Cha Mẹ
Đích đến
Cho và nhận
Câu chuyện bát mì

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web