Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Hai biển hồ

Người ta bảo ở bên Palextin có hai biển hồ... Biển hồ thứ nhất gọi là biển Chết. Đúng như tên gọi, không có sự sống nào bên trong cũng như xung quanh biển hồ này. Nước trong hồ không có một loại cá nào có thể sống nổi mà người uống cũng bị bệnh. Không một ai muốn sống ở gần đó. Biển hồ thứ hai là Galilê. Đây là biển hồ thu hút khách du lịch nhiều nhất. Nước ở biển hồ lúc nào cũng trong xanh mát rượi, con người có thể uống được mà cá cũng có thể sống được. Nhà cửa được xây cất rất nhiều ở nơi đây. Vườn cây ở đây tốt tươi nhờ nguồn nước này...

Nhưng điều kỳ lạ là cả hai biển hồ này đều được đón nhận nguồn nước từ sông Jordan. Nước sông Jordan chảy vào biển Chết. Biển chết đón nhận và giữ lại riêng cho mình mà không chia sẻ, nên nước trong biển Chết trở nên mặn chát. Biển hồ Galilê cũng đón nhận nguồn nước từ sông Jordan rồi từ đó mà tràn qua các các hồ nhỏ và sông lạch, nhờ vậy nước trong biển hồ này luôn sạch và mang lại sự sống cho cây cối, muôn thú và con người.

Một định lý trong cuộc sống mà ai cũng đồng tình: Một ánh lửa chia sẻ là một ánh lửa lan tỏa. Một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lợi. Đôi môi có hé mở mới thu nhận được nụ cười . Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng.

Thật bất hạnh cho ai cả cuộc đời chỉ biết giữ cho riêng mình . "Sự sống" trong họ rồi cũng chết dần chết mòn như nước trong lòng biển chết!

Bạn đọc bình luận:
Tôi không biết mình có bi quan hay không, nhưng tôi cảm thấy điều "hai biển hồ" mang đến cho người đọc không chỉ là sự thư thái của một tâm hồn biết tha thứ, mà còn mang đến cho con người sự hoang mang tột độ vì có đôi lúc ta hân hoan chia sẻ và mong nhận được một điều gì đó từ bàn tay của mọi người, song cái nhận về là một điều không tưởng, một sự thất vọng não nề. Như vậy, cũng có khi cuộc đời không hẳn là bất hạnh khi con nguời chi biết sống cho mình...
( 12/10/2002   nguyen duong xuan thi )
Mình nghỉ rằng hai biễn hồ trên phản ảnh quy luật sống của con người giống như " thiện và ác " vậy.Kẻ ác sẽ bị mọi người xa lánh không ai hỏi han thăm viếng. Họ cố tình né tránh vì sợ sẽ mang đến cho họ những đều xấu cho bản thân họ.Còn người thiện sẽ được họ quý trọng vì đã mang lại cho họ những diều bổ ích trong cuộc sống. T hật hấp dẫn làm sao thiên nhiên đã làm cho con người có nhiều ý tưỡng phong phú đến như vậy.
HUỲNH VĂN LIÊM
( 30/11/2003   liem )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Phải, bạn có thể!
Một câu chuyện cảm động
Một câu chuyện đẹp
Chúng ta thật giàu có
Đừng thay đổi thế giới
Hãy thắp lên một que diêm
Cho ngày hôm nay
Khi cuộc sống quá tồi tệ!
Bạn có nghèo không?
Điều đó rồi cũng qua đi
Giá trị của thời gian
Tiếng nói của cuộc sống
Ưu điểm và khuyết điểm
Một đồng xu
Một câu nói dịu dàng - Adlai Albert Esteb

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web