Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai trạc mười tám mười chín tuổi, quần áo đơn giản, lộ rõ vẻ nghèo túng, nhưng từ cậu lại toát lên nét trầm tĩnh của người có học, dường như cậu vẫn đang là học sinh...

Cậu con trai tiến đến trước mặt tôi: "Cho hai bát mì bò!", cậu nói to. Tôi đang định viết hoá đơn, thì cậu ta hướng về phía tôi và xua xua tay. Tôi ngạc nhiên nhìn cậu ta, cậu ta nhoẻn miệng cười biết lỗi, rồi chỉ tay vào bảng giá treo ở trên tường, phía sau lưng tôi, bảo tôi rằng chỉ làm một bát mì cho thịt bò, bát kia chỉ cần rắc chút hành là được. Lúc đầu, tôi hơi hoảng, nhưng sau đó chợt hiểu ra ngay. Hoá ra, cậu ta gọi to hai bát mì thịt bò như vậy là cố tình để cho người cha nghe thấy, thực ra thì tiền không đủ, nhưng lại không muốn cho cha biết. Tôi cười với cậu ta tỏ vẻ hiểu ý.

Nhà bếp nhanh nhẹn bê lên ngay hai bát mì nóng hổi. Cậu con trai chuyển bát mì bò đến trước mặt cha, ân cần chăm sóc: "Cha, có mì rồi, cha ăn đi thôi, cha cẩn thận kẻo nóng đấy ạ!". Rồi cậu ta tự bưng bát mì nước về phía mình. Người cha không vội ăn ngay, ông cầm đũa dò dẫm đưa qua đưa lại trong bát. Mãi lâu sau, ông mới gắp trúng một miếng thịt, vội vàng bỏ miếng thịt vào bát của người con. "Ăn đi con, con ăn nhiều thêm một chút, ăn no rồi học hành chăm chỉ, sắp thi tốt nghiệp rồi, nếu mà thi đỗ đại học, sau này làm người có ích cho xã hội." Người cha nói với giọng hiền từ, đôi mắt tuy mờ đục vô hồn, nhưng trên khuôn mặt đầy nếp nhăn lại sáng lên nụ cười ấm áp. Điều khiến cho tôi ngạc nhiên đó là, cái cậu con trai đó không hề cản trở việc cha gắp thịt cho mình, mà cứ im như thóc đón nhận miếng thịt từ bát của cha, rồi lại lặng lẽ gắp miếng thịt đó trả về.

Cứ lặp đi lặp lại như vậy, dường như thịt trong bát của người cha cứ gắp lại đầy, gắp mãi không hết. "Cái quán này thật tử tế quá, một bát mì mà biết bao nhiêu là thịt." Ông lão cảm động nói. Kẻ đứng ngay bên cạnh là tôi, chợt toát hết cả mồ hôi, trong bát chỉ có vài mẩu thịt tội nghiệp, quắt queo bằng móng tay, lại mỏng chẳng khác gì xác ve. Người con trai nghe vậy vội vàng tiếp lời cha: "Cha à, cha ăn mau ăn đi, bát của con đầy ắp không biết để vào đâu rồi đây này". "Ừ... ừ, con ăn nhanh lên, ăn mì bò thực ra cũng có chất lắm đấy."

Hành động và lời nói của hai cha con đã làm chúng tôi rất xúc động. Chẳng biết từ khi nào, bà chủ cũng đã ra đứng cạnh tôi, lặng lẽ nhìn hai cha con họ. Vừa lúc đó, cậu Trương đầu bếp bê lên một đĩa thịt bò vừa thái, bà chủ dẩu dẩu môi ra hiệu bảo cậu đặt lên bàn của hai cha con nọ. Cậu con trai ngẩng đầu tròn mắt nhìn một lúc, bàn này chỉ có mỗi hai cha con cậu ngồi, cậu ta vội vàng hỏi lại: "Anh để nhầm bàn rồi thì phải, chúng tôi không gọi thịt bò." Bà chủ mỉm cười bước lại chỗ họ: "Không nhầm đâu, hôm nay chúng tôi kỉ niệm ngày mở quán, đĩa thịt này là quà biếu khách hàng. " Cậu con trai cười cười, không hỏi gì thêm.

Cậu lại gắp thêm vài miếng thịt vào bát người cha, sau đó, bỏ phần còn thừa vào trong một cái túi nhựa. Chúng tôi cứ im lặng chờ cho hai cha con ăn xong, rồi lại dõi mắt tiễn hai cha con ra khỏ quán. Mãi khi cậu Trương đi thu bát đĩa, đột nhiên kêu lên khe khẽ. Hoá ra, đáy bát của cậu con trai đè lên mấy tờ tiền giấy, vừa đúng giá tiền của một đĩa thịt bò, được viết trên bảng giá của cửa hàng. Cùng lúc, tôi, bà chủ, và cả cậu Trương chẳng ai nói lên lời, chỉ lặng lẽ thở dài, mỗi người theo đuổi một ý nghĩ riêng.


Từ HTT.

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện thật là cảm động về tấm lòng hiếu thảo của ng con đối với cha mình. Cũng như lòng thương iu con cái của cha mẹ. Trg chuyện còn cho chúng ta thấy đc tấm lòng của vị chủ quán đối với 2 cha con họ. Nhưng tính tình thật thà của cậu con trai làm ng đọc cảm thấy rất cao quý, rất đáng noi theo
( 08/07/2006   thythy )
khi đọc truyện này xong tôi đã ngồi lặng đi vì từ rất lâu rồi hình ảnh người cha trong tôi đã rất mờ nhạt.Theo tôi cha là người có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của con trai. Và thật may mắn cho cậu con trai trong truỵện vì tôi có thể cảm nhận được tình yêu của người cha dành cho cậu và cậu ấy cũng cảm nhận được hơn ai hết.Tất cả chúng ta đều thấy được cách sống và ứng xử của cậu ta thật là tuyệt vời đúng không, theo tôi đó là nhờ cậu ta đã có 1 người cha như vậy.Và hình ảnh người cha trong tôi đã mờ nhạt bây giờ lại càng mờ nhạt hơn...
1 câu truyện rất cảm động, rất có ý nghĩa trong cuộc sống này. Cám ơn tác giả và người đã sưu tầm.
( 08/07/2006   n2d )
Tớ thấy câu chuyện này gần giống với "Câu chuyện bát mì". Kết cấu đơn giản thôi nhưng khi đọc xong, tớ cứ cảm thấy như niềm tin vào cái đẹp trg cuộc sống ko phải là đã mất
( 08/07/2006   Diep )
đây đúng là nghèo cho sạch rách cho thơm. Không những thế lại có thêm một hình ảnh đẹp về tình nghĩa cha con. Bên cạnh đó lại nổi bật lên lòng yêu nước nho nhỏ của người cha
Nhưng tui vẫn thích nhất là ty quý nhất mực ng cha dành cho con và ngược lại
( 09/07/2006   Phuong )
Mình đã có dịp đọc qua mẩu truyện tương tự như vậy, ghi lại câu chuyệnxảy ra vào ngày 31/12 cách đây 50 năm tại quán mì Bắc Hải Đình, đường Trát Hoảng, Nhật Bản. Không biết có gì nhẫu nhiên ở đây không hay vì "Câu chuyện bát mì" tôi đọc trước đây để lại ấn tượng quá sâu sắc khiến tôi cảm thấy không mấy cảm động trước câu chuyện này. Hơi buồn!
( 09/07/2006   Nguyễn Kim Thủy )
Ừh thật là cảm động nhìu khi trg gia đình 1 số ng lại ko đc như vậy. Bố con suốt ngày cãi nhau có khi con còn chửi bố này nọ, còn bố thì đánh con cái thậm tệ. Nhưng đây thì lại khác. Ng con rất có hiếu còn ng bố rất thương con
( 09/07/2006   water )
Câu chuyện thật cảm động của người cha và người con. Họ đã yêu thương nhau. Đùm bọc nhau. Và qua đó cũng thấy rằng bên cạnh những người như thế .Xung quanh vẫn còn nhiều người tốt. Và cuộc sống thật đẹp nếu ta biết cư xử một cách đúng mực như vậy !
( 09/07/2006   Trung Đình Vũ )
Sao mà cảm động wá, muốn khóc rùi đây nè. hic , mà chuyện đó có thiệt ko zdậy. Nhưng mờ ko sao, thật hay ko thật gì cũng làm người ta fải suy nghĩ rùi
( 09/07/2006   Đỗ Trung Dũng )
Mình thấy chuyện này ko thực tế chút nào, đã ko đủ tiền mua 2 tô mì bò mà lại có đủ tiền trà cho 1 đĩa thịt bò, bình thường giá sẽ cao hơn 2 tô thịt bò thường, như vậy là phi lý, ko thực tế chút nào
( 10/07/2006   terrychen )
Tôi ko biết nói gì hơn! Tôi thật sự xúc động. Ng con trai đó quả thật có hiếu. Hy vọng ng đó sẽ có tương lai sáng lạng hơn! Hạnh phúc hơn!
( 10/07/2006   kien )
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con
Ng con trg truyện thật ko thể chê vào đâu đc. Chúng ta hãy lấy anh làm tấm gương răn mình nhé
( 10/07/2006   Nelson )
Câu chuyện khời đầu với bóng tối - đôi mắt bị mù của người cha, nhưng lại kết thúc trong ánh sáng rực rỡ diệu kỳ - niềm tin vào cuộc sống.
Cảm ơn câu chuyện thật đã mang đến cho tôi cảm giác nhẹ nhàng, đầm ấm tình người. Cảm ơn thật nhiều vì cuộc sống vẫn còn đẹp biết bao nhiêu!!!.
( 10/07/2006   Trần Ngọc )
Cuộc sống có rất nhiều điều đáng để chúng ta suy ngẫm và học tập. Câu chuyện trên thực sự đem lại cho tôi một xúc cảm sâu sắc về tình cha con, bằng những cử chỉ quan tâm ân cần của người cha đối với con và thái độ lễ phép, tình thương yêu của người con đối với cha mình thật đáng quý và đáng trân trọng biết bao.
( 11/07/2006   Vthong )
Câu chuyện thực sự làm cho tôi rất cảm động!Tôi rất cám ơn người đã sưu tầm câu chuyện này.Cuộc sống thì đang từng ngày thay đổi , nhưng tình thương yêu, đồng cảm với số phận của đồng loại mình thì chẳng có sức mạnh vô hình nào có thể làm nó thay đổi được.
( 12/07/2006   nhím xù lông )
Mình thấy cứ đưa đi đẩy lại chả để làm gì cả. Người cha cứ việc ăn, người con cứ việc ăn. Đời sống đc là mấy mà cứ nhường nhau suốt. Nhưng thật ra cái gì đến cứ đến. Nếu người con có yêu thương cha mình thật sự chắc chắn sau này sẽ không để ông phải khổ. Biết đâu một phép lạ sẽ đến với họ. Hoặc cũng có thể là không, mình luôn thích chuyện cổ tích mặc dù đã 16 tuổi rồi. Mà chuyện cổ tích lúc nào mà chả có kết cục tốt đẹp. Chuyện này cũng đc đấy, ai post lên thế?
( 13/07/2006   Nguyễn Bảo Ngọc )
Người con thật tốt , đã chăm sóc cho cha tận tinh .
CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN
NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA
MỘT LÒNG THỜ MẸ KÍNH CHA
CHO TRÒN CHỮ HIẾU MỚI LÀ ĐẠO CON.
( 13/07/2006   Thỏ hồng )
Tôi lại thích cách cư xử của chàng trai. Lòng tự trọng của một người không chịu nhận bố thí của người khác một cách dễ dàng. Dù có muốn giúp đỡ người khác thế nào, bạn cũng nên chú ý tới lòng tự trọng của người khác.
( 14/07/2006   othiem )
Khi đọc xong truyện tôi đã ngồi ngẫm nghĩ rất lâu hành động của ng con trai thật đáng kính nể và xúc động trên đời này, hiếm khi có ng có lòng hiểu thảo như vậy. Đây là bài học quý giá cho những ng ko biết tôn trọng tình cảm của ba mẹ dành cho mình
( 14/07/2006   ngocmay )
Chuyện nghe bùn quá, tôi thật sự đã khóc rồi đó. Nhưng tôi tin vào chuyện này vì hình ảnh ng cha lun rất cao quý trg tôi, dẫu rằng tôi biết tôi và ba lun là 2 thái cực. Tôi thấy thương cậu học trò và cả lòng tự trọng của cậu ấy nữa. Đó đúng là 1 ng đáng đc kính trọng và iu thương, cám ơn xitrum.net đã cho tôi 1 niềm tin và cả những giọt nước mắt nữa
( 16/07/2006   khánh kinh )
Một cậu chuyện thật hay ,thật cảm động và nó làm người đọc cảm thấy lòng mình chùng lại trước sự xô bồ của nền kinh tế thị trường. Có thật nhiều điều để nói về hai bố con nhà nọ .Đó là tình cảm của cha và con ,là lòng tự trọng "nghèo cho sạch ,rách cho thơm " của cậu con trai và câu chuyện mang đầy tính nhân văn sâu sắc .Vậy mà mới hôm qua thôi tôi đã rất giận bố khi bố mắng về sự bừa bộn của tôi và ước gì bố biến mất, tôi phải chăng là một đứa con bất hiếu.....bố ơi!!
( 22/07/2006   xuân sang )
Tình phụ tử thật lớn lao,nó khiến cho mỗi người trong chúng ta phải nhìn lại chính mình,nhiều khi chúng ta quên mất sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ đang ngày đêm làm lụng mong cho chúng ta thành người có ích cho xã hội.
( 04/08/2006   Tuan Anh )
Câu chuyện rất có ý nghĩa. Nhưng theo tôi, người con ko nên để tiền lại như vậy, ko phải như thế là thể hiện lòng tự trọng đâu vì chàng trai đâu có xin xỏ ai và việc làm của bà chủ ko phải là "bố thí". Đó chỉ là thể hiện lòng ngưỡng mộ tình cảm 2 cha con người chàng trai và là "phần thưởng" dành cho những tấm lòng cao quý mà hiện nay rất hiếm hoi. Chàng trai làm thế hóa ra phụ lòng bà chủ và cũng tự làm khó mình, đang trong hòan cảnh khó khăn mà
( 15/10/2006   Babya )
Đọc xong câu chuyện tôi đã thật xúc động, đã từ lâu rồi tôi không có một lời yêu thương nào với ba của tôi, ba con tôi mỗi người đều ở một phía trái ngược khi gặp những vấn đề cần phải giải quyết, con thật sự muốn xin lỗi ba, ba biết không....
( 24/11/2006   away_101 )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Những cậu bé ăn kem.
Mỗi ngày đều là dịp đặc biệt
Bức tranh
Cong, nhưng đừng gãy
Vứt bỏ sự nghi hoặc, hãy tin tưởng mọi người
Lời ước hẹn cao cả
Hủ tiếu và cuộc đời - Hạnh Nguyễn
Lâu đài cát
Tôi yêu - Hải Đăng
Sao phải đợi?
Bạn thân
Thuốc chữa đau buồn
Đóa hồng - Nguyễn Ngọc Hà
Ngày mai tươi đẹp
Điều tôi muốn biết

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web