Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Bức tranh

Ngày xưa, có một họa sĩ tên là Ranga, một người siêu việt, vẽ được rất nhiều kiệt tác đáng ghi nhớ khiến ai cũng đều khen ngợi.

Ông mở một lớp học mỹ thuật để dạy nghề cho mọi người và cũng để tìm đệ tử nối nghiệp. Ông không mấy khi khen ngợi ai, cũng không bao giờ đề cập đến thời gian của khóa học. Ông nói, một học trò chỉ có thể thành công khi ông hài lòng với kỹ năng và hiểu biết của người đó. Ông truyền cho học trò những phương pháp đánh giá, ước định của ông, và chúng cũng độc đáo như những tác phẩm của ông vậy. Ông không bao giờ thổi phồng tầm quan trọng của những bức tranh hay sự nổi tiếng, mà ông luôn nhấn mạnh đến cách xử sự, thái độ với cuộc sống của học trò.

Trong một số lượng lớn học trò, Rajeev là một người có tài nhất, chăm chỉ, sáng tạo,nên anh ta tiếp thu nhanh hơn nhiều so với các bạn đồng môn. Ông Ranga rất hài lòng về Rajeev.

Một ngày kia, sau bao nhiêu cố gắng, Rajeev được ông Ranga gọi đến và bảo:

- Ta rất tự hào về những tiến bộ mà con đã đạt được. Bây giờ là thời điểm con làm bài thi cuối cùng trước khi ta công nhận con thực sự là một họa sĩ tài năng. Ta muốn con vẽ một bức tranh mà ai cũng phải thấy đẹp, phải khen ngợi.

Rajeev làm việc ngày đêm, trong rất nhiều ngày và đem đến trình thầy Ranga một bức tranh tuyệt diệu. Thầy Ranga xem qua rồi bảo:

- Con hãy đem bức tranh này ra đặt ở quảng trường chính, để tất cả mọi người có thể chiêm ngưỡng. Hãy viết bên dưới bức tranh là tác giả sẽ rất biết ơn nếu bất kỳ ai có thể chỉ ra bất kỳ sơ suất nào trên bức tranh và đánh một dấu X vào chỗ lỗi đó.

Rajeev làm theo lời thầy: đặt bức tranh ở quảng trường lớn với một thông điệp đề nghị mọi người chỉ ra những sơ suất.

Sau hai ngày, Ranga đề nghị Rajeev lấy bức tranh về. Rajeev rất thất vọng khi bức tranh của mình đầy dấu X. Nhưng Ranga tỏ ra bình tĩnh và khuyên Rajeev đừng thất vọng, cố gắng lần nữa. Rajeev vẽ một kiệt tác khác, nhưng thầy Ranga bảo phải thay đổi thông điệp dưới bức tranh. Thầy Ranga nói phải để màu vẽ và bút ngay cạnh bức tranh ở quảng trường và đề nghị mọi người tìm những chỗ sai trong bức tranh và sửa chúng lại bằng những dụng cụ để vẽ ấy.

Hai ngày sau, khi lấy tranh về, Rajeev rất vui mừng khi thấy bức tranh không bị sửa gì hết và tự tin đem đến chỗ Ranga. Ranga nói:

- Con đã thành công vào ngày hôm nay. Bởi vì nếu chỉ thành thạo về mỹ thuật thôi thì chưa đủ, mà con còn phải biết rằng con người bao giờ cũng đánh giá bừa bãi ngay khi có cơ hội đầu tiên, cho dù họ chẳng biết gì về điều đó cả. Nếu con luôn để cả thế giới đánh giá mình, con sẽ luôn thất vọng. Con người thích đánh giá người khác mà không nghĩ đến trách nhiệm hay nghiêm túc gì cả. Mọi người đánh những dấu X lên bức tranh đầu tiên của con vì họ không có trách nhiệm gì mà lại cho đó là việc không cần động não. Nhưng khi con đề nghị họ sửa những sơ suất thì không ai làm nữa, vì họ sợ bộc lộ hiểu biết- những thứ mà họ có thể không có. Nên họ quyết định tránh đi là hơn. Cho nên, những thứ mà con phải vất vả để làm ra được, đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác. Hãy tự đánh giá mình. Và tất nhiên, cũng đừng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng.

Bạn đọc bình luận:
Quả là một câu chuyện rất hay! Đến bây giờ thì tôi đã hiểu về con ng nhiều hơn trước kia rất nhiều! "Họ đánh giá người khác mà không nghĩ đến trách nhiệm hay nghiêm túc gì cả". Hay thật đúng là hay thật!!!
( 21/06/2006   chuột )
bài học này giống như bài học về cách giữ vững lập trường rất tuyệt
( 21/06/2006   võ trương hạ nhi )
Giữ cho mình được sự tự tin và tập trung trước bao nhiêu thứ trong cuộc sống này quả là một điều vô cùng khó khăn đòi hỏi con người mình phải được tôi luyện nhiều lắm. Ông thày trong bài viết thật là tài năng và bản lĩnh, tài năng cá nhân là một chuyện mà cách ông ta giữ mình và dạy người khác quả là đáng phục. Sống trên đời quan trọng nhất là phải hiểu mình, hiểu người và nỗ lực hết sức để học hỏi, rèn luyện để đóng góp cho đời. Nhưng khi biết được chút ít thì mình thường hay có thói muốn dạy đời người khác, muốn chỉ bào cho người khác. Có được sự tập trung và khiêm nhường thật là khó. Đó là cả một chặng đường dài phải nỗ lực liên tục không biết mệt mỏi. Phải có được những điều này thì công việc mình làm mới có thể tốt được.
( 22/06/2006   quoc trong )
bài này rất thích hợp cho những người lập trường hay " xiêu vẹo" trước những dư luận của thiên hạ, nó cũng là một lời cảnh báo thích hợp cho tôi vào lúc này. Thank you!
( 25/06/2006   Diep Huong )
Câu chuyện thật ý nghĩa. Sống trên đời cần phải có sự tự tin và lập trường của mình.
( 29/06/2006   Song han )
truyện này hay thật đấy, có thể liệt vào hàng truyện ngụ ngôn cũng được. Thói thường tôi cũng hay bình phẩm, sửa lưng và cả... dạy đời người khác nữa, dù biết khi "nhìn lên" thì còn biết bao điều mình chưa biết. Đây quả thực là một bài học lớn cho bản thân tôi. Cảm ơn ông họa sỹ Ranga!
( 09/07/2006   Nguyễn Kim Thủy )
Tôi rầt thích câu chuyện này.bản thân tôi cũng có những lập trường kô vững chắc. dù biết vậy, tôi vẫn gặp nhìu khó khăn trong việc khắc phục.đôi khi tôi cũng vội vã như những người ngắm tranh vậy.nhưng tôi sẽ cố gắng tự sửa chữa trên chính bức tranh của mình.Chúc mọi người một ngày tốt đẹp nhé!
( 07/08/2006   Sping )
ban đầu tôi không muốn tham gia vào clb này chút nào cả. Nhưng sau khi đọc bài này hay quá nen toi đã đăng ký tham gia
( 30/09/2006   phạm công vương )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cong, nhưng đừng gãy
Vứt bỏ sự nghi hoặc, hãy tin tưởng mọi người
Lời ước hẹn cao cả
Hủ tiếu và cuộc đời - Hạnh Nguyễn
Lâu đài cát
Tôi yêu - Hải Đăng
Sao phải đợi?
Bạn thân
Thuốc chữa đau buồn
Đóa hồng - Nguyễn Ngọc Hà
Ngày mai tươi đẹp
Điều tôi muốn biết
Di chúc
Gia đình siêu nhân - snoopyfan
Nhật ký về mẹ - Hoàng Ngọc

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web