Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Bài học từ Hươu cao cổ

Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà lại đứng; và như vậy hươu con chào đời bằng một cú rơi hơn 3m xuống đất và nằm ngay đơ. Rồi hươu mẹ làm một việc kỳ lạ: đá hươu con cho đến khi nào chú ta chịu đứng dậy mới thôi. Khi hươu con mỏi chân và nằm, hươu mẹ lại thúc chú đứng lên. Đến lúc hươu con đã thực sự đứng được, hươu mẹ lại đẩy chú ngã xuống để chú phải nỗ lực tự mình đứng dậy lần nữa.

Điều này nghe có vẻ lạ với chúng ta, nhưng lại thực sự cần thiết cho hươu con bởi vì hươu con cần phải tự đứng được để có thể tồn tại với bầy đàn, nếu không hươu con sẽ trơ trọi với cuộc đời và trở thành miếng mồi ngon cho thú dữ.

Chúng ta cũng thế, thật dễ nản chí khi mọi việc đều trở nên tồi tệ. Nhưng cho dù đang phải đối mặt với nhiều gian khổ thì ta vẫn phải giữ vững niềm tin. Hãy ghi nhớ rằng mỗi khi ta phải đối mặt với nghịch cảnh, trong ta luôn có một sức mạnh tiềm ẩn.

Đừng bao giờ để thất bại quật ngã mà hãy để nó trở thành thầy dạy của chúng ta. Đây chính là bí quyết để thành công. Người ta không thua khi bị đánh bại mà chỉ thua khi đầu hàng. Thomas Edison đã nói: "Tôi không bao giờ nản chí vì đối với tôi mỗi một nỗ lực không thành công là một bước tiến bộ".

Bạn đọc bình luận:
Tôi thật sự bất ngờ vì câu truyện này, lần đầu tiên tôi biết được sự sinh tồn theo bản năng của một loài động vật này (hươu cao cổ). Nó cũng dạy cho chúng ta một bài học vô cùng quý giá về nghị lực sống đó các bạn !
( 23/11/2002   Trương Đăng Khoa )
Thật kỳ lạ, câu chuyện này tôi đã đọc nhiều năm về trước khi mới bước vào đời thì hôm nay trong một lúc buồn phiền tôi lại tình cờ đọc được. Cứ ngỡ rằng chú h­ươu con của tôi ngày xưa ấy té ngã trong việc làm đầu, trong ước mơ đầu và cả trong mối tình đầu thì ngày nay đã trưởng thành cao lớn; nhưng không, cuộc đời đã dạy cho nó hiểu rằng đứng trước thế giới rộng lớn nó vẫn là chú h­ươu nhỏ bé ngày nào, vẫn vấp ngã, nhọc nhằn trong khó khăn của cuộc đời…
Hôm nay, khi mà không phải cái gì cũng nằm trong tầm tay mình và những bất đồng đã trở thành xung đột, tôi lại lang thang trên Internet rồi giật mình khi đọc lại câu: “Người ta không thua khi bị đánh bại mà chỉ thua khi đầu hàng”.
Có lúc chú hưu con của tôi đã không muốn dậy nữa sau những vấp ngã mệt nhoài, có lúc nó đã muốn đầu hàng sau những nỗi buồn và sự cô độc. Nhưng không, nó lại sẽ đứng dậy bởi vì “Người ta không thua khi bị đánh bại mà chỉ thua khi đầu hàng”
Và cũng thật kỳ lạ: đêm nay Hải Phòng mưa thật nhiều. Có lẽ ngày mai cây đâm chồi và mặt trời lại tỏa sáng!
HP 29/04/2003
( 29/04/2003   hdt )
Nỗ lực, đó là thứ cuộc sống không ban phát cho ta , nhưng bù vào đó cuộc sống lại đưa cho ta những thử thách để ta có thể tự học lấy "nỗ lực ".Và tôi đang từng ngày tự học lấy điều đó
( 08/08/2004   Hằng )
Bạn có bao giờ nản chí trước một công viêc nào đó chưa? Hãy cố gắng vươn lên vì thất bại là mẹ của thành công mà.
( 08/08/2005   CÔNG CHÚA VĨ CẦM )
Bài học tuy giản dị nhưng thật sâu sắc.Chúng ta phải cố gắn vươn lên để ko bị ngã xuống một cánh vô vọng như vậy!
kiss
( 11/08/2005   TRÂN HẢI CHÂU )
Mỗi khi chán nản tôi lại lên xì trum để tìm lại chính mình. Những bài học tuyệt vời luôn làm tôi cảm thấy tự tin vào bản thân và cảm thấy cuộc đời này chưa đi đến tuyệt vọng.
( 15/08/2005   TongChau )
Tôi đã đọc một câu như thế này:"Đời người luôn trải qua giông tố nhưng đừng cúi đầu trước giông tố''.Bạn nghĩ sao về câu nói này?
Còn tôi,tôi sẽ cố gắng sống thật lạc quan và làm nhiều điều có ích.Lòng người được thữ thách bằng nghịch cảnh,càng khó khăn ta càng vững bước,chớ nên nản lòng.Tôi tin rằng qua một lần giông tố thì sẽ làm con người ta khôn lớn thêm và rút ra cho bản thân bài học quý giá!
( 21/09/2005   nguyen hy vong )
Bài viết này rất đúng với sự thật nhưng mà người viết ra bài này là người đang thành công trong mọi lĩnh vực hay là đang khốn khổ trong cuộc sống hằng ngày, điều đó tôi không biết được. vấn đề là chính người gửi trang web này chẳng hiểu gì là đau khổ thất bại nên họ tưởng là dễ dàng vượt qua mọi thứ. Bao giờ người gửi những thông điệp này chính là người viết ra nó thì tôi chấp nhận còn những người đang sống trong yên bình nhàn nhã không không biết gì là khổ đau.
( 13/10/2005   nguyenthanhtung )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cái chậu nứt
Không bao giờ là quá trễ - Dan Clark
Những người sống quanh ta
Định nghĩa từ
Hoa hồng tặng mẹ
6 hình ảnh người cha - Đoàn Công Lê Huy
Đào hố
Cổ tích về loài bướm
Nghệ thuật tiếp nhận những kiến thức mới
Tình yêu và đôi cánh
Cây phiền muộn
Khi người ta gửi đi một nụ cười
Tình bạn là mãi mãi
Cuộc sống là những va đập
Nếu tôi biết rằng...

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web