Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc lá cây rì rào. Nơi đó tôi cũng được ngắm những thân tre oằn xuống dưới sức gió rồi vút ngược lên trời cao khi những cơn gió lặng đi. Khi tôi nghĩ về tính đàn hồi của thân tre lúc chúng cong và thẳng ngược lại về vị trí cũ, khái niệm về sự thích ứng hiện lên trong óc tôi. Liên hệ điều này với con người, sự thích ứng có nghĩa là khả năng phục hồi sau một cú sốc, nỗi u sầu, hoặc bất kỳ trạng thái nào đã làm căng thẳng hết mức những cảm xúc của con người.

Bạn có bao giờ cảm thấy mình gần như gục ngã? Bạn gần như bị bẽ gãy? Hãy cảm tạ trời đất vì sau thử thách ấy bạn vẫn còn tồn tại để có thể nói về sự trải nghiệm đó. Trong thử thách đó bạn đã cảm thấy một trạng thái tình cảm lẫn lộn đang đe dọa chính sức khỏe của mình. Bạn cảm thấy những xúc cảm bị rút kiệt, tinh thần kiệt quệ và bạn gần như phải hứng chịu một trạng thái về sức khỏe không lấy gì làm dễ chịu.

Cuộc sống là sự tổng hòa của những thời khắc tươi đẹp và đen tối, những phút giây hạnh phúc cũng như bất hạnh.

Những bất hạnh tiếp đến sẽ gần như bẽ gãy bạn, nhưng hãy cố gắng cong người gắng chịu, đừng để bị bẽ gãy. Hãy nỗ lực đừng để hoàn cảnh hạ gục bạn.

Một chút hy vọng sẽ đưa bạn vượt qua những thử thách cam go. Với niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng hoặc một viễn cảnh tươi đẹp, thì mọi điều xem ra sẽ không đến nỗi tồi tệ. Thử thách cam go ấy rồi ra sẽ dễ dàng đương đầu hơn và kết quả cuối cùng thật xứng đáng. Nếu đường đời trở nên cam go và bạn đang ở vào thời điểm sắp gãy, hãy chứng tỏ sự thích ứng của mình. Giống như những cây tre, cong, nhưng không gãy.


(Bản dịch của Nhị Tường - Trang Quảng Đức)

Bạn đọc bình luận:
Bài viết thật hay. "Cong, nhưng đừng gãy", đó là 1 thông điệp vô cùng ý nghĩa.Chúng ta hay sống như những cây tre này nhé.
( 15/06/2006   Phạm Hải Yến )
Mình đang phải trải qua giai đoạn kinh khủng.
Cảm ơn bạn vì câu nói: "Cong chứ không gãy"
( 15/06/2006   pizzaphomai )
Đúng rồi, "cong chứ đừng gãy" đây sẽ là chủ đề cho bài luận văn sắp tới của mình.
Cảm ơn bạn vì đã cho mình một chủ đề rất hay. Thôi mình phải đi làm luân văn đây (tự dưng nổi hết cả hứng)
( 16/06/2006   chuột )
"Cong nhưng không gãy" là tố chất của một anh hùng! Cảm ơn bạn đã cho tôi thấy được chân lý cuộc đời! Cảm tạ sự anh hùng của bạn.
( 17/06/2006   Mai Trọng Nhẫn )
Quả là 1 bài viết rất có ý nghĩa. Chúng ta phải biết lúc nào cần cong lúc nào cần thẳng để thích ứng với hoàn cảnh và môi trường sống
( 17/06/2006   nguyenson )
Bạn biệt không năm ngoại minh đã trượt...tốt nghiệp . Thật tồi tệ! bỡi tối là học sinh có tiếng trong trường. Tôi đã ''cong'' đã chán đời đã từng ko muốn sống trên cỏi đời này nữa. Nhưng tôi ko ''gãy'' tôi đã vượt qua và năm nay tôi đã đâ­ụ ĐH với một số điểm rất cao. Đúng như bạn nói hãy luôn nghĩ về những điều tốt đẹp sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn hơn. Thành công hôm nay là những gì tôi xứng đáng đạt, và tôi tự hào vè điều đó. Tự hào vì mình cong nhưng không gãy
( 09/08/2006   Phan Lê Khánh Hằng )
Mặt trăng đẹp bởi vì nó có những đường cong, cái cành cây chỉ có thể làm củi đốt chứ không phải là giúp cây duy trì sự sống. Bởi vì nó đã gãy.
( 10/05/2007   nhi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Vứt bỏ sự nghi hoặc, hãy tin tưởng mọi người
Lời ước hẹn cao cả
Hủ tiếu và cuộc đời - Hạnh Nguyễn
Lâu đài cát
Tôi yêu - Hải Đăng
Sao phải đợi?
Bạn thân
Thuốc chữa đau buồn
Đóa hồng - Nguyễn Ngọc Hà
Ngày mai tươi đẹp
Điều tôi muốn biết
Di chúc
Gia đình siêu nhân - snoopyfan
Nhật ký về mẹ - Hoàng Ngọc
Trở về

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web