Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tôi là Thầy

Nhị Tường dịch

---o0o---Tôi là Thầy ngay từ giây phút đầu tiên có một câu hỏi thốt ra từ miệng một đứa bé.

Tôi đã từng là nhiều người ở nhiều nơi.

Tôi là Socrates [1], khuyến khích tuổi trẻ Hy Lạp khám phá những điều mới mẻ bằng cách đặt câu hỏi.

Tôi là Anne Sullivan gom thu những bí mật của vũ trụ vào đôi tay rộng mở của Helen Keller.[2]

Tôi là Aesop và Hans Christian Andersen, đưa ra những chân lý thông qua những mẩu chuyện không thể nào kể hết.

Tôi cũng mang danh những nhân vật mà tiếng tăm và khuôn mặt đã phai mờ nhưng những bài học và tính cách của họ vẫn được lưu giữ mãi trong lòng học sinh.

Tôi đã từng rơi nước mắt hạnh phúc mừng đám cưới của những học sinh cũ, đã từng cười hân hoan trong lễ mừng thôi nôi con của họ và cũng đã từng đứng cúi đầu bối rối và đau khổ trước mộ huyệt của những học sinh còn quá trẻ.

Ngày ngày, tôi được xem như một diễn viên, một người bạn, một người điều dưỡng, một bác sĩ, một huấn luyện viên, một người sưu tầm những bài báo thất lạc, người cho mượn tiền, một tài xế, một chuyên gia tâm lý, bảo mẫu, một người tiếp thị, một chính khách và cũng là một nhà truyền giáo.

Mặc cho những bản đồ, đồ thị, công thức, động từ, những câu chuyện và những cuốn sách, tôi thật sự chẳng có gì để dạy bởi chính những học sinh của tôi tự tìm để học, và chính nhờ điều đó thế giới này mới cho họ biết họ là ai.

Tôi là một nghịch lý; tôi nói to nhất khi tôi đang lắng nghe. Những món quà lớn nhất tôi hằng mong mỏi là nhận được lời khen từ học sinh của tôi.

Vinh hoa phú quý không phải là mục đích của tôi, nhưng tôi là người suốt đời luôn đưa ra những yêu cầu để tìm kiếm cho học trò của tôi những cơ hội sử dụng tài năng của họ và đôi khi trong cuộc tìm kiếm mãi mãi đó phải chấp nhận sự thất bại.

Tôi là niềm may mắn nhất cho tất cả những ai nỗ lực.

Bác sĩ sản khoa được phép chào đón một sinh linh mới vào đời chỉ trong một giây phút diệu kỳ nào đó, còn tôi được phép nhìn thấy cuộc sống đó tái sinh mỗi ngày bằng những câu hỏi, những ý tưởng và những tình bạn mới.

Kiến trúc sư biết rằng nếu xây dựng cẩn trọng thì tòa kiến trúc của anh ta có thể đứng vững hàng thế kỷ, nhưng một người thầy biết rằng nếu xây dựng bằng niềm tin và lòng thương yêu, thì những gì ta dựng xây sẽ tồn tại mãi mãi.

Tôi là một chiến binh, ngày ngày chiến đấu trên chiến trường chống lại một thế lực gồm sự áp đặt, thụ động, nỗi sợ hãi, sự nhu nhược, định kiến, ngu dốt, và sự thờ ơ. Nhưng tôi có những đồng minh vĩ đại là: sự thông minh, óc tò mò, sự sáng tạo, cá tính, sự ủng hộ của phụ huynh, niềm tin, tình người và những nụ cười... Tất cả điều đó đã giúp tôi giương cao ngọn cờ bất khuất.

Và người mà tôi phải tri ân trong cuộc sống kỳ diệu mà tôi đã may mắn có được? Đó là các bậc phụ huynh. Bởi vì họ đã giao phó cho tôi một trọng trách bất tận: những đứa trẻ của họ.

Và như thế, tôi đã có một quá khứ giàu những kỷ niệm; một hiện tại đầy thách thức, phiêu lưu và mê say, bởi vì tôi được phép sống cuộc đời mình cho tương lai.

Tôi là thầy giáo... và tôi vẫn biết ơn điều đó mỗi ngày.
[1] Nhà triết học Hy Lạp (~470- ~439)

[2] Anne Sullivan là một nhà giáo, bằng sự sáng tạo và kiên nhẫn đã dạy cho Hellen Keller - vốn mù, câm và điếc từ 19 tháng tuổi, tính tình hoang dã và vô kỷ luật - nhận thức được thế giới xung quanh mình và gọi tên được từng sự vật, dần dần bộc lộ được tài năng thiên phú và sau này trở thành một nhà văn nổi tiếng.


(dịch từ internet)

Bạn đọc bình luận:
Một bài viết quá dài và ko có ý nghĩa gì xuất sắc cả.
( 22/09/2006   chuot )
Cho em xin gửi lời cảm ơn đến thầy giáo đang chủ nhiệm lớp 9/5 trường trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng thành phố Đà Nẵng. Thầy là người đầu tiên giúp em cảm thấy học là con đường đi đến thành công nhanh nhất , thầy đã đến như một thiên thần để nâng đỡ em trong cuộc sống . Giúp em thích học môn toán_ một môn học là nỗi ám ảnh của em trong suốt chín năm đi học. Em hi vong thầy luôn khoẻ mạnh để có thể đưa nhiều lớp học trò khác đến bến bờ hạnh phúc. Học trò cưng của thầy: Nguyễn Diễm Thanh
( 17/12/2006   bé đen )
Cám ơn cô An nhiều lắm! Cô đã cho em những bài học bổ ích. Tuy có thời gian cô giận lớp con nhưngcô đừng giận nữa cô nhé!
( 06/02/2007   Lê Ngô Phuơng Thanh )
Bạn chuột không thấy điều gì xuất sắc ở bài viết? Vì bạn không phải là thầy giáo? Nhưng chẳng lẽ bạn chưa từng là 1 HS? Những người thầy có thể lấy bài viết này làm phương châm cho công việc của mình. Những HS có thể đọc bài viết này để hiểu và hỗ trợ các thầy cô giáo của mình. Ho sẽ không thể làm tốt việc dạy nếu các em không học. Hãy cùng những người thầy của mình chống lại sự áp đặt, sự thụ động, nỗi sợ hãi, sự nhu nhược, định kiến, ngu dốt và sự thờ ơ.
( 18/02/2007   phương )
San cám ơn thầy, thầy Vũ của san. San cám ơn thầy đã cho San hiểu thế nào là hạnh phúc và đã cho San cảm thấy luôn ấm áp khi được ở bên một người nhẹ nhàng, hiền lành chính là thầy. San mong thầy luôn luôn được hạnh phúc. Thầy nhé!
( 01/05/2007   nguyễn san san )
Tôi cũng là một cô giáo trẻ. Tôi cảm ơn người viết bài viết này cũng như người dịch bài viết này đã cho tôi thêm niềm tin và nghị lực để tiếp tục sự nghiệp dạy học của mình.
( 13/11/2007   khanh trang )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Những trang giấy trắng
Một chỗ trống để điền yêu thương
Nghệ thuật tha thứ
Nếu và thì
Những niềm vui nhỏ
Cổ tích loài bướm
4 ngọn nến
Chuyện nhà rùa
Cầu mong
Chỉ trăm bước nữa là thành công số một - Frederick Van Ryn
Những lá bài xoay ngược cuộc đời
Có khi nào bạn tự hỏi
Bước ngoặt
Hãy mãi là chính bạn
Hãy cười lên

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web