Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Mỗi ngày đều là dịp đặc biệt

Anh rể tôi mở ngăn kéo hộc tủ của chị tôi và lấy ra một gói giấy lụa. Anh nói: "Đây là một cái jupe lót". Anh mở gói giấy ra và trao chiếc váy cho tôi. Nó được làm bằng lụa trông rất thanh nhã với những hoa văn được thêu bằng tay tỉ mỉ. Mẩu giấy ghi giá tiền khá đắt vẫn còn đính trên đó. "Jan đã mua cái này cách đây khoảng 8 hoặc 9 năm, khi anh chị lần đầu tiên đến Nữu Ước. Cô ấy không bao giờ mặc nó. Cô ấy để dành cho một dịp đặc biệt nào đó. Ừ nhỉ, có lẽ là để dành cho dịp này…". Anh lấy cái váy từ tay tôi và bỏ chung với những áo quần khác mà chúng tôi sắp mang đến chỗ dịch vụ tang lễ. Bàn tay anh đặt chiếc váy mềm mại đó một lúc, thế rồi anh đóng sầm ngăn kéo lại và quay sang tôi: "Đừng bao giờ em để dành bất cứ thứ gì cho một dịp đặc biệt nào hết. Từng ngày em đang sống đã là một cơ hội đặc biệt rồi".

Tôi nhớ mãi những lời này trong suốt lễ tang, và trong những ngày tiếp theo đó khi giúp anh và lũ cháu thu xếp những công việc trong nhà sau cái chết đột ngột của chị tôi. Tôi nghĩ về những lời này trên chuyến bay từ Midwestern, nơi gia đình chị tôi sống, về đến California. Tôi nghĩ về tất cả những điều mà chị tôi chưa từng được nghe, được thấy hoặc được làm. Tôi nghĩ về những điều chị tôi đã từng làm mà không nhận ra sự đặc biệt của nó. Tôi nghĩ về những lời nói của anh rể và những lời nói ấy đã thay đổi cuộc đời của tôi.

Tôi bớt thời gian trong việc lau chùi bụi bặm và dành nhiều thì giờ trong việc đọc sách. Tôi ngồi nơi bàn và chiêm ngưỡng cảnh quan trước mặt và không còn phiền muộn vì cỏ dại mọc cao trong vườn. Tôi dành nhiều thời gian cho gia đình, cho bạn bè và bớt thời gian họp hành. Bất cứ lúc nào, cuộc sống luôn là để cho ta tận hưởng chứ không phải để chịu đựng. Giờ đây tôi đang nhận thức được điều đó và đón nhận từng giây phút của cuộc sống.

Tôi đã không "để dành" thứ gì; chúng tôi sử dụng những đồ sứ và pha lê cho những dịp bình thường nhất với những bông hoa trà mới nở. Tôi mặc những chiếc áo đẹp để đi chợ nếu tôi thích. Trông tôi có vẻ rất giàu có khi có thể trả 28 đô la rưỡi cho một cái túi đồ tạp phẩm nhỏ xíu mà không hề nhăn mặt.

Tôi không để dành nước hoa đắt tiền cho những lễ hội đặc biệt nữa. Những nhân viên các cửa hàng, những người thu ngân trong ngân hàng cũng như những bạn bè ở lễ hội đều được tận hưởng cùng một mùi nước hoa đắt tiền ấy.

Cái từ ngữ "ngày đẹp nên" hay là "một ngày nào đó" đã không còn nằm trong vốn từ của tôi nữa. Nếu có điều gì xứng đáng được nghe, nhìn hoặc làm thì tôi sẽ muốn nghe, chiêm ngưỡng và thực hiện ngay giờ đây. Nếu có điều gì đó không kịp làm, tôi bực mình vì tôi biết thời gian của mình có giới hạn. Bực mình bởi vì tôi đã hoãn lại cuộc thăm viếng những người bạn tốt vào một ngày nào đó; bực mình vì tôi đã không viết những lá thư mà tôi lại dự định viết vào một ngày nào đó; bực mình vì đã không nói với chồng và con gái của tôi là tôi yêu họ đến nhường nào. Tôi cố gắng hết mức để không phải chần chừ, hoãn lại và hoặc để dành lại điều gì nếu nó mang lại nụ cười và sự rạng rỡ cho cuộc sống của chúng tôi. Và, mỗi bình minh, khi thức giấc, tôi đều nói với chính mình, đây là dịp đặc biệt. Từng ngày, từng phút, từng hơi thở, thật sự là… một món quà của cuộc sống.


Nhị Tường dịch từ Inspirational Stories
Nguồn: trang Quảng Đức.

Bạn đọc bình luận:
Đây đúng là một câu chuyện vô cùng ý nghĩa. Nó nói lên rằng con ng chỉ có một cuộc đời ngắn ngủi và chúng ta phải biết tận dụng cuộc sống một cách có ích. Vì từng ngày, từng phút, từng hơi thở, thật sự là… một món quà của cuộc sống.
( 20/06/2006   chuột )
Một câu chuyện hay và thực tế. Có lẽ tôi cũng nên thay đổi cách suy nghĩ của mình. Bắt đầu bằng việc mặc 1 chiếc váy mà mình rất thích vào ngày mai chẳng hạn.. sẽ thấy tuyệt đấy!
( 23/06/2006   ylangylang )
Câu chuyện thật ý nghĩa, nó nhắc nhở chúng ta phải biết trân trong thời gian hiện tại của mình và hãy xem nó là một dịp đặc biệt trong cuộc đời. Công việc gì có thể làm được ngay lúc này thì hãy nhanh chóng làm ngay chứ đừng hẹn vào một ngày nào đó...
Hãy sống thật ý nghĩa.
( 25/06/2006   Bui Minh Thành )
Tôi cũng đã đọc nhiều lần rồi, lần nào tôi cũng tự nhủ sẽ thay đổi nhưng thực là khó, các bạn có đổng ý ko? Chúng ta nên hạ wuyết tâm thì mới có thể thực hiện đc
( 27/06/2006   pctq )
Thgian trôi đi chẳng chờ đợi ai. Ty có thể đến, tiền bạc có thể nhận nhưng có 1 thứ mà chúng ta ko bao giờ lấy lại đc đó chính là thgian. Vì thế hãy sống hết mình cho ngày hôm nay. Hãy gửi giành những lời iu thương nhất và làm những điều tốt đẹp nhất cho bố mẹ, bạn bè, tất cả những ng mà ta iu quý ngày hôm nay. Chỉ hôm nay thôi, chúng ta mới làm đc tất cả những điều đó. Cũng đừng bao giờ hối tiếc về những điều đã qua mà hãy bắt đầu từ hôm nay
( 27/06/2006   Nguyen Bich Diep )
Sau khi đọc câu chuyện này. Tôi cảm thấy nó giúp cho tôi có thêm bài học về thgian. Và tôi nghĩ rằng, ko ai mún thgian qua đi 1 cách lãng phí
( 05/07/2006   ngoc )
Đừng để đến ngày mai những việc có thể làm hôm nay. Cuộc sống là thế, ko chờ đợi ai. Tôi, bạn và tất cả mọi ng hãy nên tận hưởng cuộc sống này nhé
( 09/07/2006   tran kim cuong )
bài viết rất thực tế trước khi chưa đọc bài nay` tôi cũng có cảm giác như vậy nhưng khi đọc xong bài viết này thì tôi cảm giác rất vui . Vui là cũng có người nghĩ như mình . Bài viết có đoạn minh rất thích đó là câu*Đừng bao giờ em để dành bất cứ thứ gì cho một dịp đặc biệt nào hết. Từng ngày em đang sống đã là một cơ hội đặc biệt rồi*
( 03/08/2006   huy )
Tất cả chúng ta khi đọc câu chuyện này đều rút ra một thông điệp tương tự. Nhưng hình như chúng ta đều là đối tượng của câu nói này "one only fully values a thing when he/she has lost it".
( 18/08/2006   MH )
Tôi chợt nhận ra rằng lâu nay tôi đã không nói câu "em yêu anh" "mẹ yêu con", có lẽ gánh nặng cuộc sống đã làm tôi quên mất, khi đọc câu chuyện này tôi chợt bừng tỉnh, cảm ơn!!!
( 24/08/2007   Vi huyen )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bức tranh
Cong, nhưng đừng gãy
Vứt bỏ sự nghi hoặc, hãy tin tưởng mọi người
Lời ước hẹn cao cả
Hủ tiếu và cuộc đời - Hạnh Nguyễn
Lâu đài cát
Tôi yêu - Hải Đăng
Sao phải đợi?
Bạn thân
Thuốc chữa đau buồn
Đóa hồng - Nguyễn Ngọc Hà
Ngày mai tươi đẹp
Điều tôi muốn biết
Di chúc
Gia đình siêu nhân - snoopyfan

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web