Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Người thợ xây

Người thợ xây nọ đã làm việc rất chuyên cần và hữu hiệu trong nhiều năm cho một hãng thầu xây dựng. Một ngày kia, ông ngỏ ý với hãng muốn xin nghỉ việc về hưu để vui thú với gia đình.

Hãng thầu rất tiếc khi thiếu đi một người thợ giỏi đã tận tụy nhiều năm. Hãng đề nghị ông cố gắng ở lại giúp hãng xây một căn nhà trước khi thôi việc. Ông ta nhận lời.

Vì biết mình sẽ giải nghệ, cùng với sự miễn cưỡng, ông ta làm việc một cách tắc trách qua quít, xây dựng căn nhà với những vật liệu tầm thường, kém chọn lọc, miễn có một bề ngoài đẹp đẽ mà thôi.

Mấy tháng sau, căn nhà đã hoàn thành. Người chủ hãng mời ông đến, trao cho ông chiếc chìa khóa của ngôi nhà và nói: "Ông đã gắn bó và làm việc rất tận tụy với hãng trong nhiều năm, để tưởng thưởng về sự đóng góp của ông cho sự thịnh vượng của hãng, chúng tôi xin tặng ông ngôi nhà vừa xây xong!"

Thật là bàng hoàng. Nếu người thợ biết mình sẽ xây cất căn nhà cho chính mình thì hẳn ông ta đã làm việc cẩn thận hơn và chọn lựa những vật liệu có phẩm chất hơn. Sự làm việc tắc trách chỉ có mình ông biết và nay thì ông phải sống với căn nhà mà ông biết rõ là kém phẩm chất như thế nào.

Câu chuyện người thợ xây cũng tương tự như chuyện đời của chúng ta. Cũng như người thợ già kia, chúng ta thường tạo dựng một đời sống hào nhoáng, tạm bợ, đua đòi không chú trọng tới phẩm chất của nó. Nhiều khi ngồi kiểm điểm những sự bê bối của mình trong quá khứ, chúng ta thấy mình đang phải cam chịu những hậu quả của nó.

Cuộc đời là một công trình kiến trúc do chính mình tạo nên. Đời sống hiện tại là kết quả của sự tạo dựng trong quá khứ, đời sống ngày mai sẽ là kết quả của sự tạo dựng hôm nay. Hãy xây dựng đời mình một cách đúng đắn!

Bạn đọc bình luận:
"Nhìn cuộc đời đừng chỉ hôm nay/ Vì ngày mai ta vẫn còn tiếp tục/ Hãy thật thà trong muôn vàn khổ_nhục!/ Khi mọi người đang kính phục bản thân ta". Bạn hãy nhớ rằng: Khi mà ta đã làm tốt cả một quá trình lâu dài như thế, đừng vì một chút ích kỷ của bản thân mà tự đánh mất đi danh dự mà ta đã xây đắp cả một quá trình (cả một đời người). Những gì ta có hôm nay là kết quả của sự xây đắp hôm qua, và hôm nay ta lại đang xây đắp cho ngày mai. Chúc các bạn luôn sống mà hôm nay không phải hối tiếc cho ngày hôm qua!
( 02/07/2005   LÊ BÁ KHÁNH )
Các bạn à! Mỗi chúng ta dù có ở đâu đi nữa, có làm bất cứ việc gì, xin hãy làm hết sức của mình với lòng đam mê thì khi đó bạn mới cảm thấy được sự hứng thú trong mọi việc.
Nếu những ai làm việc với sự vô tình hờ hững thì sẽ cảm thấy chán công việc đó. Điều đó làm cho chúng ta cảm thấy thời gian như dài hơn.
( 04/07/2005   huong )
Tôi rất bất ngờ khi đọc truyện này. Một truyện rất hay và nhiều ý nghĩa.
( 31/07/2005   ly )
Phục vụ người khác là bạn đang phục vụ chính mình, khi người khác hạnh phúc cũng như chính bạn hạnh phúc.
( 12/09/2005   ThaLung(biet danh) )
Ai trong cuộc đời cũng có những sai lầm, và điều quan trọng là có nhận ra được những sai lầm đó không.
Cũng có lúc tôi đã đi lầm đường, và vì cuộc sống của tôi, vì người tôi yêu tôi sẽ cố gắng sống thật tốt và tôi sẽ thực hiện được điều tôi nói dù biết trước sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tôi yêu cuộc sống này.
( 11/03/2006   MAI VANG )
hãy mãi mãi là mình_ đừng bao giờ tự dánh mất mình như nguời thợ xây kia bạn nhé chúng ta đang làm mọi viẹc để cho chúng ta ngày mai mà bạn đừng vì một điều gì đó mà tự mình đánh mất mình bạn nhé
( 12/06/2006   nhan )
Khi con sinh ra con khóc mọi người cười con . Con phải sống làm sao đến khi con qua đời , mọi người sẽ phải khóc vì con .
( 21/09/2006   ThuHien )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cái máy bơm
Hai viên gạch
Hai mươi đô la - TTO

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web