Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Định nghĩa từ

Tôi va phải một người lạ trên phố khi người này đi qua. “Ồ xin lỗi”, tôi nói. Người kia trả lời: “Cũng xin thứ lỗi cho tôi, tôi đã không nhìn cô”. Chúng tôi rất lịch sự với nhau.

Nhưng ở nhà thì mọi chuyện lại khác. Tối nọ, lúc tôi đang nấu bếp thì cậu con trai đến đứng sau lưng. Tôi quay người và đụng vào thằng bé làm nó ngã chúi xuống sàn nhà. “Tránh xa chỗ khác” - tôi cau mày nói. Con trai tôi bước đi, trái tim bé nhỏ của nó vỡ tan. Tôi đã không nhận ra là mình đã quá nóng nảy.

Khi đã lên giường tôi nghe một giọng nói thì thầm: “Khi đối xử với người lạ con rất lịch sự, nhưng với con mình con đã không làm như vậy. Hãy đến tìm trên sàn nhà bếp, có những bông hoa đang nằm ở cửa. Đó là những bông hoa mà con trai con đã mang đến cho con. Tự nó hái lấy những bông hoa này: nào hoa hồng, màu vàng và cả màu xanh nữa. Nó đã yên lặng đứng đó để mang lại cho con điều ngạc nhiên, còn con thì không bao giờ thấy những giọt nước mắt đã chảy đẫm lên trái tim bé nhỏ của nó”.

Lúc này thì tôi bật khóc. Tôi lặng lẽ đến bên giường con trai và quỳ xuống: “Dậy đi, con trai bé nhỏ, dậy đi. Có phải những bông hoa này con hái cho mẹ không?”. Thằng bé mỉm cười: “Con tìm thấy chúng ở trên cây kia. Con hái cho mẹ vì chúng đẹp như mẹ. Con biết là mẹ thích lắm, đặc biệt là bông hoa màu xanh”.

Thế bạn có biết từ family có nghĩa là gì không?

FAMILY = Father And Mother, I Love You!
(Gia đình = Ba và mẹ, con yêu ba mẹ)

Bạn đọc bình luận:
Cuộc sống là vậy, đôi khi chúng ta lịch thiệp với những người xa lạ, nhưng lại sơ suất với những người thân yêu. Song để nhận ra và sửa chữa những sơ suất đó, chẳng đơn giản chút nào. Một câu chuyện thật ý nghĩa.
( 10/10/2002   Phuong Anh )
Tôi cũng thế, cũng giống như người mẹ trong câu chuyện. Có lẽ từ bây giờ mình phải tập sửa đổi thôi.
( 23/04/2003   Tam Thi )
ông cha ta ngay xưa có câu:''khôn nhà dại chợ ''. ơ đây tôi không muốn nói việc ''khôn'' hay việc ''dại'' ,mà tôi chỉ muốn nói rằng : ngươi ta thường cư xữ với nhau bằng lối sống không may lịch sự cả ở nhà hay ở bất cứ đâu.vì vậy điều cốt lỏi là chúng ta phải lịch sự trong cách nghĩ ,trong tiềm thức của mình thì không bao giơ phai lo sợ rằng :ta đã không cư xử lịch sư với bất cứ ai.
( 14/12/2003   nguyễn thị thuỳ giang )
Tôi cũng giống như người mẹ đó. Khi ở ngòai đường, tôi luôn vui vẻ, nhưng khi về nhà, tôi hay cáu gắt. Tôi biết mình cần phải sửa đổi, và tôi đã và đang thực hiện. Hy vọng bạn cũng như tôi, hãy vì gia đình mình nhiều hơn.
( 03/10/2004   trang thao )
Câu chuyện là một tình huống đã xảy ra với tôi nhưng tôi thua xa cậu bé đó tôi chỉ biết buồn và chán nản còn cậu bé đó thì khác, thật sự bây giờ điều mà tôi mong ước nhất là mẹ tôi luôn luôn tuơi cười trong nhà _ từ nay tôi sẽ luôn nói "FAMILY". Cảm ơn rất nhiều!
( 12/12/2004   Lương )
Tôi cung đã nhiều lần cảm thay rat buồn vì bố mẹ không hề quan tâm đến cảm xúc của tôi. Chính vì những cư xử gần như bài viết trên mà tôi ngày càng cảm thấy xa lạ trong chính gia đình mình. Bây giờ tôi không còn là một cô bé nữa, đã có ít nhiều va chạm trong cuộc sống, tôi mới hiểu được rằng những người con biết cách cư xử sẽ là những tấm gương phản chiếu để cha mẹ nhìn lại mình trong đó.
( 18/07/2005   wildcat173dq )
Thực sự là rất tuyệt!
( 18/07/2005   huyền phạm )
Tôi rất thích bài báo trên nó đem lại cho tôi cảm giác mới về gia đình tôi . Và nhất là mẹ của tôi . Cảm ơn tác giả bài báo !
Tôi rất thích bài báo của bạn .
Bài báo của bạn rất hay !
( 04/08/2005   Hoàng Tử Tình Yêu )
Cháu thấy câu chuyên này rất hay và có ý nghĩa vì cháu không có một gia đình hạnh phúc. Cháu mong sẽ có nhièu câu chuyện như thế này nữa.
( 04/08/2005   Nguyễn Trung Sơn )
Dường như chúng ta luôn tiết kiệm những lời tốt đẹp với những người thân trong gia đình, có lẽ chúng ta nghĩ quá thân thiết rồi nên đâu cần câu nệ lễ nghĩa. Nhiều khi chúng ta nói lời khen ngợi, cảm ơn hay xin lỗi người lạ rất nhiều nhưng với người thân thì luôn luôn bỏ qua những từ lịch sự như thế!
( 01/06/2007   THTT )
Đôi khi mẹ Kid cũng như vậy, nhưng kid vẫn hỉêu và thông cảm cho mẹ, vì mẹ còn bận nhiều việc mà ^^.
( 22/10/2007   Kid )
Thật vui vì cuối cùng người mẹ đã nhận ra lỗi lầm của mình. Hãy tha thứ cho mẹ của bé nhé bé!! Bởi vì mẹ của bé vẫn còn rất quan tâm tới bé, nhưng chỉ vì công việc nên làm mẹ bé bực bội thôi.!!!Hãy lạc quan lên bé nhé.
( 01/09/2008   rose )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Hoa hồng tặng mẹ
6 hình ảnh người cha - Đoàn Công Lê Huy
Đào hố
Cổ tích về loài bướm
Nghệ thuật tiếp nhận những kiến thức mới
Tình yêu và đôi cánh
Cây phiền muộn
Khi người ta gửi đi một nụ cười
Tình bạn là mãi mãi
Cuộc sống là những va đập
Nếu tôi biết rằng...
Những con sao biển
2 đô la và 1 giờ
Người thợ xây
Cái máy bơm

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web