Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Lâu đài cát

Nắng nóng. Không khí mặn chát. Những con sóng đều đều. Một thằng bé trên bờ biển quỳ gối xúc cát bằng xẻng và nén cát vào cái xô đỏ. Sau đó nó úp xô xuống. Nhấc ra, chỉnh sửa khối cát để cho ra đời tòa lâu đài. Nó chơi vậy suốt buổi trưa. Xây thêm hào, đắp thêm tường thành, những ngọn tháp là trạm bảo vệ. Que kem làm cầu. Một khu lâu đài bằng cát được xây xong.

Thành phố lớn. Những con đường đông đúc. Giao thông sôi sục. Một người đàn ông ngồi trong văn phòng, sắp giấy tờ thành từng đống và bàn giao những công việc đã xong. Ông kê điện thoại vào giữa vai và cổ, tay vẫn gõ bàn phím vi tính liên tục. Những con số múa may, nhiều hợp đồng kí kết, niềm vui của người đàn ông và lợi nhuận sinh ra. Cả cuộc đời ông dành cho công việc. Những kế hoạch nối tiếp nhau. Tương lai nằm trong dự đoán. Tích luỹ hàng năm là những sự bảo đảm. Vốn vươn dài ra bắc cầu khắp nơi. Một đế chế được dựng nên.

Hai người xây lâu đài có nhiều điểm giống nhau. Cả hai đều tích tiểu thành đại. Cả hai đều làm nên chuyện từ khi chưa thấy nó. Cả hai đều cần cù và quyết tâm. Và cả hai đều biềt rằng khi thủy triều lên cũng như khi xu thế thay đổi thì mọi việc sẽ kết thúc. Và đây chính là điểm khác biệt giữa hai người. Trong khi người đàn ông làm ngơ kết quả thì đứa bé biết chấp nhận.

Hãy xem đứa bé làm gì khi mọi thứ sắp tan thành cát bụi. Khi sóng kéo đến, cậu bé thông minh nhảy lên và vỗ tay. Không buồn phiền, không sợ hãi, không tiếc nuối. Vì nó biết chuyện này sẽ xảy ra, nên nó không ngạc nhiên. Và khi cả tòa lâu đài ầm ầm sụp đổ, bị hút về biển cả, đứa bé mỉm cười. Nó cười, nhặt lấy dụng cụ và nắm tay cha về nhà. Mà sao người lớn không được ngoan như vậy. Khi con sóng thời gian tràn tới, phá sập toà lâu đài của mình, người đàn ông kinh hoàng. Ông ta lượn lờ quanh cái phế tích của mình để bảo vệ. Ông ta xây thêm tường để chặn con sóng, rồi khi nước biển thấm vào và phá vỡ nó, ông rối trí trước cơn thuỷ triều. Ông nói một cách bất chấp: "Đây là tòa lâu đài của tôi mà!".

Nhưng đại dương không trả lời, ai cũng biết cát thuộc về nơi nào.

Tôi cũng không biết gì nhiều hơn về những toà lâu đài cát. Nhưng trẻ con lại biết rõ lắm. Hãy quan sát chúng để học hỏi. Tiếp tục xây lên nhưng bằng một trái tim trẻ thơ. Lúc chiều tà bóng xế, khi con nước lên, hãy hoan nghênh nó. Sau khi chào đón tiến trình của cuộc sống, nắm lấy tay cha, rồi... về nhà.

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyện này dạy cho chúng ta rằng: sống ở đời phải biết chấp nhận thất bại. Thất bại là một cơ hội để làm lại. Hãy đón nhận nó một cách tích cực nhất có thể!
( 06/06/2006   chuột )
Cuộc đời này chúng ta nên đối mặt với những thách thức của cuộc sống ,nếu chúng ta không thể thay đổi cả thế giới này. Chúng ta chỉ thành công khi chúng ta đã trải qua thất bại,
( 06/06/2006   Bussiman )
Truyện này tương đối hay. Tôi đồng ý với bạn là có những điểm tương đồng giữa một thằng bé xây lâu đài cát và một người đàn ông xây đế chế của mình. Nhưng có rất nhiều điểm khác nhau trong đó. Cái thứ nhất đó là việc xây đế chế của người đàn ông cần rất nhiều thời gian chứ không phải một chốc, một lát như thằng bé, và thời gian thì có hạn. Khi lâu đài cát thằng bé bị sụp đổ thì thằng bé hoàn toàn có thể xây dựng lại được. Nhưng khi đế chế của người đàn ông bị sụp đổ thì ông ta rất khó hoặc hoàn toàn không thể xây dựng lại được vì nhiều cản trở khách quan và thời gian cuộc đời con người không cho phép. Và còn nhiều điểm khác nhau khác giải thích tại sao người đàn ông xử sự khác thằng bé đối với rủi ro. Tuy nhiên cái quan trọng là cả 2 đều tìm thấy niềm vui và hạnh phúc ở trong công việc mà mình đã đang và sẽ làm. Tuy rằng khi làm chưa biết phải thất bại bao nhiêu lần để đạt được thành công.
Cám ơn về câu chuyện này nhé
( 07/06/2006   time4relax )
Lâu đài của đứa bé khi bị cát cuốn trôi đi có thể vui cười, nhảy lên vỗ tay không một chút buồn phiền. Vì dù lâu đài có bị sóng đánh tan đi thì cũng không bị ảnh hưởng đến ai, nhưng nguời đàn ông thì khác, lâu đài và đế chế của người đàn ông mà sụp đổ thì nó không chỉ ảnh hưởng đến người đàn ông mà còn có thể ảnh hưởng đến nhiều người khác nữa. Đôi khi trong cuộc sống có nhiều toà lâu đài không thể nào để nó sụp đổ được vì nó còn có thể ảnh hưởng đến nhiều người khác
( 07/06/2006   Luân )
Cách nhận xét của bạn là hoàn toàn phiến diện. Cuộc sống là cả 1 chuỗi những ngày cố gắng mệt nhọc để đạt được 1 thành quả tốt đẹp. Đạt được đã khó mà giữ gìn nó càng khó hơn. Thằng bé đang làm việc của 1 con dã tràng 1 công việc biết trước là không có kết quả (nó chỉ là 1 trò chơi ý thích nhất thời) còn người đàn ông ấy đã mất cả thời thanh xuân để xây dựng và vun đắp không lẽ nếu nó sụp đổ thì không ảnh hưởng j đến ông và những người xung quanh sao???
( 07/06/2006   Sir Phi )
một ai đó biết chấp nhận những gì mình có trong cuộc sống thì sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, người đàn ông và đứa bé khác nhau ở điểm này thôi.
( 07/06/2006   thuychung )
Nếu như biết chấp nhận thì mọi việc sẽ tốt nhưng chú bé có thể làm lại vào ngày hôm sau và một năm có 365 ngày. Còn người đàn ông chỉ có 1 cuộc đời sau đó là cát bụi ai. Ai muốn nhìn tất cả là con số 0 tròn chĩnh. Có lẽ đó là "CUỘC ĐỜI"
( 07/06/2006   conkinhong )
Nếu ng đàn ông ấy là tôi thì tôi cũng rất bùn, vì tôi đã cất công xây 1 tòa lâu đài mà cuối cùng nó lại bị sụp đổ thì tôi rất thất vọng. Mặc dù tôi biết tòa lâu đài đó sẽ tan đi trg giây phút nhưng tôi vẫn cứ xây và cầu mong nó sẽ ko bao giờ bị sụp đổ giống như bao lâu đài khác
( 08/06/2006   anhbin )
Mình đồng ý với ý kiến của sir phi, nếu chúng ta thất bại trg 1 công việc nào đó thì càng phải cố gắng hơn để gầy dựng lại chứ ko phải chỉ biết đứng buông xuôi chấp nhận. Nhưng dẫu sao thì câu chuyện của bạn cũng rất hay. Bạn hãy viết thêm nhìu câu chuyện nữa nhé.
( 08/06/2006   thuy tien )
Biết chấp nhận thất bại bằng thái độ của trẻ thơ bạn sẽ dễ dàng đối diện với cuộc sống muôn vàn rủi ro. Bạn sẽ sống tốt sau thất bại đúng không?
( 09/06/2006   Minh Đức )
Tôi có vài cảm giác khi đọc câu chuyện này. Cảm giác của tôi thứ nhất là câu chuyện giúp tôi nhận ra phải biết đứng lên khi đang thất bại, đừng níu kéo lại những gì ko thuộc về mình, phải biết rằng trg cuộc sống cái gì đến nó sẽ đến. Thứ 2 là nếu ở phương diện đã biết thì dù cát có làm cuốn trôi lâu đài thì cũng ko sao, bởi nó vốn biết sự việc ấy sẽ xảy ra mà. Còn về ng đàn ông thì ông ấy mún xây bức tường để cản lại cũng đúng thôi, bởi đó vốn là công sức mà cả đời ông đã bỏ ra ko thể mất đi trg 1 sớm 1 chiều như vậy đc. Nếu bạn thử đặt mình vào trg trường hợp ấy bạn có làm như vậy ko nhỉ
( 11/06/2006   ngocthi )
Dẫu sao câu chuyện cũng chỉ là lời khuyên cho những ai gặp thất bại trg cuộc sống. Điều này còn tùy thuộc vào khả năng chịu đựng và bản lĩnh sống! So far so good!
( 06/07/2006   snow )
Câu chuyện cũng có ý nghĩa nhưng tôi cảm thấy so sánh ở đây thật là quá khập khiễng. Tất nhiên trong cuộc sống phải biết đứng lên sau thất bại, nhưng sự so sánh ở đây giữu việc xây lâu đài để chơi của một đứa bé, và lý tưởng của một đời người : quá sức là bấp bênh
( 10/07/2006   Hoai trang )
Hãy trở nên trẻ thơ. Có lẽ chỉ cần thế. Người lớn quá bận tâm đến mọi chuyện và thường ko chấp nhận điều đã rồi và đó là điều bất hạnh. Thật tội nghiệp !!!!!!!!!!!!!
( 27/08/2006   vô tình )
Tôi đã yêu và yêu rất nhiều... Tôi cũng đã từng xây dựng những kỷ niệm và ước mơ thật ngọt ngào với người tôi yêu, như một lâu đài hạnh phúc vậy, nhưng tất cả đã sụp đổ khi anh bước đi theo một người con gái khác bỏ lại tôi với giọt nước mắt xót xa, cay đắng. Tôi sẽ quên anh mãi mãi, sẽ xóa hết tất cả những ký ức về anh. Tôi biết tôi còn yêu anh nhiều lắm nhưng trái tim tôi không có chỗ cho những người phũ phàng và bội bạc như anh. Sau này khi vấp ngã cũng đừng tìm lại tôi anh nhé, bởi trái tim tôi không còn dành cho anh nữa rồi...
( 29/02/2008   huynh thi hong ngoc 214 )
Cuộc sống mà, hãy chấp nhận dù là đó là bất cứ điều gì. Vậy mới là cuộc sống.
( 24/11/2008   Phương Thuý )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Tôi yêu - Hải Đăng
Sao phải đợi?
Bạn thân
Thuốc chữa đau buồn
Đóa hồng - Nguyễn Ngọc Hà
Ngày mai tươi đẹp
Điều tôi muốn biết
Di chúc
Gia đình siêu nhân - snoopyfan
Nhật ký về mẹ - Hoàng Ngọc
Trở về
Giá trị của những câu hỏi
Những lá thư không được trả lời
Một chuyến xe
Cái nút áo

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web