Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Bí quyết 90/10

Bí quyết đó là gì?

10% cuộc đời là những gì xảy đến đối với bạn.

90% cuộc đời là do những phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy đến đó.

Thế nghĩa là sao? Giờ hãy thử xét một ví dụ :

Bạn đang dùng điểm tâm cùng với gia đình. Con gái bạn làm đổ cà phê lên áo bạn. Chuyện đó xảy ra bất chợt, bạn không kiểm soát được. Điều xảy ra tiếp sau đó là phản ứng thuộc quyền quyết định của bạn. Bạn mắng cháu. Cháu phát khóc. Bạn trách cả vợ mình đã đặt tách cà phê quá gần rìa bàn. Hai người bắt đầu cãi nhau một hồi. Bạn đùng đùng bước lên lầu thay áo. Khi bạn trở xuống con bạn vẫn còn khóc, chưa ăn xong để đi học. Cháu bị lỡ chuyến xe đưa rước. Vợ bạn phải hối hả đi làm. Bạn đi nhanh ra, đưa con gái đến trường. Sợ trễ, bạn chạy xe vượt tốc độ cho phép. Sau khi chịu phạt nặng, bạn đưa con tới trường trễ hết 15 phút. Con bạn chạy nhanh vào lớp không kịp chào bạn. Bạn đến văn phòng trễ 20 phút, lại thấy mình bỏ quên chiếc cặp ở nhà. Ngày của bạn đã bắt đầu một cách thật khủng khiếp. Chuyện càng lúc càng tệ hại tiếp tục xảy ra.
Buổi chiều bạn buồn chán trở về nhà để thấy vợ con không vui vẻ đón mừng mình như ngày hôm trước.

Tại sao bạn có một ngày buồn chán như thế?

A. Tại tách cà phê chăng?
B. Tại con gái bạn chăng?
C. Tại người cảnh sát à?
D. Do bạn gây ra đấy chứ?

Câu trả lời đúng là D. Bạn đã không làm chủ cái 90% thuộc quyền phản ứng của mình. Cách phản ứng chỉ trong năm giây của bạn đã tạo nên một ngày bất hạnh.

Bạn cũng đã có thể phản ứng một cách khác. Khi tách cà phê đổ, cháu bé muốn khóc, bạn đã có thể nói: “Không sao đâu con, lần sau con nên cẩn thận hơn một chút”. Bạn nhẹ nhàng lên lầu thay áo và mang theo chiếc cặp. Bạn xuống nhà vừa kịp vẫy tay chào lại cháu bé lên xe đưa rước. Vợ chồng bạn hôn nhau rồi cùng đi làm. Bạn đến văn phòng sớm năm phút và vui vẻ chào các đồng nghiệp buổi sáng. Có lẽ sếp cũng khen bạn về một ngày làm việc có hiệu quả.

Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, quyết định phản ứng của bạn chiếm tới những 90%. Hãy nhớ và áp dụng bí quyết 90/10 cho mọi việc xảy ra trong ngày, bạn sẽ thấy cuộc đời bạn tốt hơn thật nhiều. Chúc bạn thành công!

Bạn đọc bình luận:
Tôi đã và đang thử thực hiện biện pháp 90/10 . Tôi tâm niệm lấy nhân nghĩa thắng gian tà, lấy dịu dàng chế áp nóng nảy , chịu thiệt một chút để giữ bình tĩnh, lắng nghe để hiểu đối tượng của mình . Biết sống vì người khác , chắc chắn hạnh phú sẽ đến mỗi ngày , mọi lúc, mọi nơi, nhất là sự thanh thản sẽ tạo cảm hứng yêu cuộc sống , sự độ lượng nâng cao giá trị nhân cách.
( 19/10/2002   Lý Tieu Thùy )
Bạn chỉ thật sự thực hiện được điều đó khi và chỉ khi bản thân bạn đã là một người biết nghĩ và biết sống vì người khác, bằng ngược lại, nếu cố gắng cũng chỉ là công cốc, bởi vì cổ nhân đã nói: Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời.
( 04/11/2002   )
Câu chuyện trên làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi đang giận một người bạn chỉ vì người đó không trả lời thư cho tôi trong một khoảng thời gian dài, dù tôi viết đi rất nhiều lần. Cảm giác cứ phải chạy theo người ấy làm tôi bị tổn thương. Không lâu sau, bạn tôi nhiều lần viết thư nói rõ trong khoảng thời gian trên anh ấy rất bận nhưng tôi vẫn lựa chọn sự im lặng dù biết rằng làm thế cả hai chúng tôi đều cảm thấy mệt mỏi. Nhưng bay giờ khi đọc xong câu chuyện, tôi nghĩ ngay đến việc sẽ viết thư trả lời ngay cho anh ấy. Hy vọng dó là một quyết định tích cực sẽ giúp chúng tôi làm lành với nhau.. Rất cảm ơn bí quyết 90/10.
( 13/07/2003   Viet Thy )
Thật ra ai cũng muốn mình có quyết định sáng suốt và hơp lí như thế,nhưng quan trọng là ngay lúc dó người ta có làm chủ bản thân mình được không.cái 90% đó liệu có ai toàn quyền quyết định được hay không ? Nếu được thì quả thật đó là người hoàn hảo rồi.
( 08/09/2003   Lap Dong )
có gì đâu khi ta không làm chủ được chình mình thì mọi việc sẽ vượt tầm kiểm sóat của ta thôi, và tôi có một lời khuyên với tất cả các bạn hay rơi vào trường hợp này thì hãy đọc cuốn " cái dũng của thánh nhân" của tác giả Nguyễn Duy Cần bạn sẽ ngộ ra được nhiểu điều đấy!
( 08/04/2006   zero1983 )
Phản ứng tâm lý trong câu chuyện cho ta thấy quá trình rèn luyện nhân tâm. Trong câu chuyện rõ ràng như các bạn thấy có 2 thái cực hoàn toàn khác nhau.

Phản ứng một cách tiêu cực như nổi giận thể hiện mình là một người nóng nảy và trẻ con. Đây là một điều mà các "quý ông" nên xem xét lại. Chúng ta có quyền tức giận. Thật vậy, nhưng sự tức giận ấy phải "được" xem xét.

Phản ứng một cách tích cực như thể hiện sự không hài lòng nhưng không quát mắng, hay càu nhàu hay bất cứ hành động nào có thể gây tổn thương cho người khác. Đó mới là mẫu người chân chính, đích thực. Các bạn có thể xem xét một cách nghiêm túc về những hành động nhằm thể hiện sự không hài lòng để tránh những đổ vỡ với người khác.
Nhẫn nhịn là một tính tốt. Tất nhiên không có nghĩa là nhu nhược các bạn nhé
( 20/04/2006   Huỳnh Công Danh )
Tôi cũng đồng quan điểm với bạn Lý Tiêu Thuỳ. Tôi thấy bí quyết 90/10 rất hay, cố gắng giải quyết hậu quả và rút kinh nghiệm chứ không nên trách cứ về những gì đã xảy ra.thanks xitrum
( 17/05/2006   life ahead )
Có 1 điều mà mọi ng ko nghĩ đến là nhìu khi hoàn cảnh cũng khiến con ng ta rồi vào thế bị động lắm chứ. Đâu phải mình mún là đc
( 17/06/2006   baby )
Tôi thật sự chưa bao giờ kiểm soát được thái độ,phản ứng của mình trước những sự việc gây sốc cho bản thân, hay là cả những việc rất bình thường cũng có thể làm tôi nổi giận, và tất nhiên một ngày của tôi luôn bắt đầu bằng những gì thật ràng buộc , khó chịu, không hề thoải mái chút nào.Tôi không bao giờ đủ tự tin để nói rằng mình là một người rất vui vẻ, là một người thật dễ chịu với người khác. Và tôi sẽ cố gắng thay đổi mình đi sau khi đọc bài viết này . Tôi rất cảm ơn xitrum.net đã cho tôi những lời khuyên chân thành nhất.
( 09/07/2007   ngan )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Trái tim nhân hậu - W.W.Meade
Những câu chuyện ở đầu giường - Elaine Pondant
Con lừa
Nhà gương
Điều kỳ diệu trong cuộc sống
Cho chính ta
Giàu có
Lời nói dối của trái tim
Những điều cuối cùng
Dựa vào bản thân
Sức mạnh của lời nói
Bức tranh tuyệt vời
Nếu có lòng
Anh trai
Bí quyết

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web