Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


“Hành động” và “ý định”

Mùa đông năm 1990, tôi được mời lên thủ đô để xuất hiện trong một show nói chuyện trên truyền hình. Vào cuối ngày trước ngày thu hình, khi đang chạy xe về khách sạn tôi đã trông thấy một điều...

Nằm ngay tại vỉa hè trên lớp tuyết dày lạnh cóng là một người đàn ông đang ngủ chỉ với một tấm giấy carton đắp trên người. Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy đôi chân trần của ông ta, không giày lẫn vớ.

Lúc đó, tôi đã nghĩ mình nên dừng xe và xuống giúp ông ta nhưng vẫn không chắc lắm về điều mình sắp làm. Thế rồi, đèn giao thông bật tín hiệu xanh, cuộc sống dường như đòi hỏi tôi phải chuyển động. Và tôi đã nhấn ga. Trở về khách sạn, tôi nhanh chóng quên đi người đàn ông bên vệ đường.

Ngày hôm sau, khi đang dùng cà phê chờ đến lượt trong sảnh lớn. Tất cả những nhân vật quan trọng đều rời khỏi sảnh, chỉ còn tôi và người lao công ở lại.

Tôi đã nhìn thấy anh ta lặng lẽ làm công việc hằng ngày của mình trong những ngày tôi ở đó. Anh ta không bao giờ nói gì khác ngoại trừ "Chào buổi sáng" hay "Tôi có thể giúp gì cho ông không, thưa ông?". Anh ta luôn tươi cười với tất cả mọi người. Bắt chuyện với anh ta, tôi đã hỏi anh ta hôm nay anh ta cảm thấy như thế nào. Anh ta trả lời tôi rằng anh vừa mới đạp xe một vòng dưới trời tuyết và lấy làm buồn cho chính mình... cho đến khi anh trông thấy một người đàn ông nằm ngủ ngay góc đường chỉ với một tấm carton làm chăn và chân không giày. Tôi cảm thấy như tắc nghẹn nơi cổ họng khi nghe anh ta thuật lại anh đã vòng xe nhiều lần như thế nào để mua cho người đàn ông khốn khổ kia một đôi giày và một đôi vớ.

Trong khi nghe câu chuyện của người lao công, tôi chợt nhớ lại hình ảnh một bức poster quen thuộc. Bức poster vẽ hình một đứa bé tay cầm một bông hoa đang cố nhón chân đưa nó cho một người lớn kèm lời chú thích: "Một hành động nhỏ vẫn có ý nghĩa hơn những ý định dù là cao cả".

Tôi đã đứng đó và thầm ước gì mình chính là người đã mua giày và vớ cho người đàn ông bên vệ đường, khi người ta gọi tôi vào phòng thu hình.

Khi buổi thu hình kết thúc, tôi đã đi lại con đường ấy để tìm người đàn ông nghèo khổ nhưng ông ấy đã đi khỏi.


(Phương Thi dịch từ Hearwarmer)

Bạn đọc bình luận:
Thật xấu hổ. Trong tôi luôn có nhiều ý định cao cả, nhưng không 1 ý định nào của tôi biến thành hành động.
( 03/04/2006   phuongthao )
câu chuyen hay qua! Tôi đã từng đọc nhưng câu chuên tương tự hồi tôi con đi học va rất tâm đắc với những câu chyện như thế.Nhưng khi lên đại hoc dương như những chuyên như thế đã bị lang quên. giờ đọc lại câu chuyện nay như nhăc mình nhớ lại mhững chân lý hay mà đơn giản
( 06/04/2006   ckj.wayw )
Nếu suy nghĩ này sinh ra 1 ý định mà mình cảm thấy tốt đẹp thì bạn hãy làm ngay đó. Nếu ko mún mình hối tiếc hơn nữa còn quá muộn để hối hận. Đừng nghĩ ngừng khi làm những điều có ý nghĩa
( 15/04/2006   siro )
Tôi cũng có nhiều ý định cao cả và lớn lao nhưng chưa biết đến bao giờ mới thực hiện được ý định đó. Thật đáng buồn vì tôi cũng chưa hành động gì nhiều. Tôi luôn thấy mình sống mà thiếu đi điều gì đó.
( 01/05/2006   Katemc )
có những điều nên làm mà ko nên nói có những việc chỉ cần nói mà ko cần làm, tuy nhiên thường thì việc làm dù nhỏ vẫn được đánh giá cao hơn lời nói suông.
( 24/05/2006   me )
Mình cũng đã đôi lần lâm vào tình trạng của nhân vật này. Có những việc nhỏ nhặt nhưng đôi khi mang lại hạnh phúc cho người khác mà mình đã bỏ lỡ vì những lý do hết sức lãng xẹt như của nhân vật trong truyện này "đèn xanh bật sáng và phải tiếp tục cuộc hành trình". Mình rất tâm đắc với truyện này, và cố gắng sẽ không bỏ lỡ những việc làm tốt đẹp vì những lý do rất lãng xẹt như vậy nữa. Làm cho người khác hạnh phúc là mình cũng được hạnh phúc mà, phải không các bạn ?!
( 27/05/2006   thanh nhã )
Đúng là như vậy đấy bạn ạ. Dù lời nói (ở đây tức là ý định) của bạn có cao cả đến đâu đi chăng nữa mà bạn ko thực hiện cái ý định đó thì bạn cũng chả thể bằng ng đã tốn công thực hiện với hàng động đơn giản hết mức. Vậy đấy,xã hội là thế họ cần hành động thực tế chứ ko phải là những ý nghĩ "cao cả".
( 15/06/2006   chuột )
ừ, đúng vậy bạn ah, làm cho người khác hạnh phúc, bản thân mình thấy hạnh phúc gấp bội. Nhưng rất tiếc, trong cuộc sống này nhiều người làm lại là hành động có mục đích vụ lợi, làm để được cái này, cái kia. Giữa cuộc sống bon chen, vẫn còn giữ 1 chút nhiệt tình, 1 chút tâm lòng để mọi ý định dù là nhỏ đều có thể trở thành 1 hiện thực, tất cả cùng có ý định, thì thế giới quanh ta sẽ hạnh phúc hơn nhiều, sẽ không còn nhiều người than vãn rằng mình quá cô đơn, và không biết phải làm gì cả....bạn nhỉ?!
( 15/06/2006   Hồng Nga )
Câu chuyện hay thật nhưng 2 câu cuối có hơi phô trương quá không? Có cần đến nó ko?
( 04/11/2007   Kim Duong )
Mình thích nhất câu: một hành động nhỏ vẫn có ý nghĩa hơn những ý định dù là cao cả. Mình sẽ dán câu này lên phòng mình.
( 27/07/2008   lethu714 )
Vâng! tôi thích câu "Một hành động nhỏ vẫn có ý nghĩa hơn những ý định dù là cao cả" chỉ đơn giản thế thôi!
( 22/09/2008   Minh Hùng )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Món quà ngọt ngào
Bánh nào ngon - Thương Huyền
Ba câu hỏi - Leo Tolstoy
Cô gái có bông hồng
Quẳng gánh lo đi mà vui sống
Bí quyết 90/10
Trái tim nhân hậu - W.W.Meade
Những câu chuyện ở đầu giường - Elaine Pondant
Con lừa
Nhà gương
Điều kỳ diệu trong cuộc sống
Cho chính ta
Giàu có
Lời nói dối của trái tim
Những điều cuối cùng

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web