Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Xin thầy hãy dạy cho con tôi

(Trích thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học.

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đôla nhặt được trên hè phố...

Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yểm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình...

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng...

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn.

Bạn đọc bình luận:
Thầy hiệu phó trường mình cũng đã đọc lá thư này cho cả trường nghe... Mình cũng chẳng biết là phụ huynh nào mà viết được bức thư hay đến thế vì thầy chỉ nói là do một phụ huynh gửi đến thầy thôi. Sau đó, mình lên mạng tìm và cuối cùng cũng tìm thấy lá thư này. Mình cảm thấy nó rất hay và cảm động. Một người cha yêu con mới có thể viết được một lá thư hay như vậy và mình thấy con trai ông ta thật hạnh phúc vì có một người cha biết lo lắng cho con mình như vậy.
( 23/12/2003   A^n )
Đó là tất cả những gì mà chúng ta phải học khi sống trên cõi đời này,và tôi tin chắc rằng bất cứ 1 người cha người mẹ nào cũng muốn con mình học được những điều đó.Không phải chỉđể chúng thành công trong cuộc sống mà còn có thể trở thành 1 con người chân chính: 1 con người khônh lùi bước trước thất bại,1 con người biết thế nào là tốt ,thế nào là tốt,biết làm theo việc tốt mà trái tim mách bảo.Hi vọng rằng chúng ta sẽ học được tất cả những điều đó để sống có ích hơn,vì trong só những ông bố bà mẹ đó cũng có cả bố mẹ của chúng ta.
( 17/12/2004   Hoài linh )
Phải chi ng cha nào cũng đc như vậy thì hay phải biết vì khi đó tất cả trẻ em trên thế giới đều có thể hạnh phúc và may mắn như em bé trong chuyện vậy và nếu ng thầy nào cũng tận tâm thì họ cũng đã đóng góp một phần công sức trong chuyện này !
( 17/06/2006   chuột )
Nếu vị hiệu trưởng đó có thể dạy được tất cả những điều đó cho người con thì có lẽ, cậu bé sẽ là một người tốt hơn bất cứ ai. Và nếu người cha nào cũng được như người cha đã gửi bức thư này thì có lẽ, trái đất này đã không có nhưng đứa con hư hỏng.
( 06/08/2006   RainKizumi )
Tôi ước gì tất cả các vị lãnh đạo trên thế giới nói chung, đặc biệc là các vị lãnh đạo của Việt Nam có tấm lòng như vậy!
( 05/06/2007   phamho )
Bài này ngắn mà súc tích ghê. Cách lập luận rất chặt chẽ, lời nói không quá cứng rắn cũng không quá mượt mà. Lời lẽ chứa chan tình cảm của người cha đối với người con, đủ để hiểu người cha rất kỳ vọng vào con đồng thời cũng nói lên được nhận thức của người cha đối với xã hội là rất rộng lớn. Cháu rất phục cách viết hành căn như thế này" lời ít nghĩa nhiều". RẤT HAY, CỰC HAY
( 13/03/2009   BO16 )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Đôi tai của tâm hồn
Nói bởi trái tim
Mẹ tôi
"Đừng tưởng mình ghê gớm"
Ba người thầy vĩ đại
Chiếc đàn Piano màu gụ đỏ
“Hành động” và “ý định”
Món quà ngọt ngào
Bánh nào ngon - Thương Huyền
Ba câu hỏi - Leo Tolstoy
Cô gái có bông hồng
Quẳng gánh lo đi mà vui sống
Bí quyết 90/10
Trái tim nhân hậu - W.W.Meade
Những câu chuyện ở đầu giường - Elaine Pondant

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web