Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Bạn có nghèo không?

Một ngày nọ, người cha giàu có dẫn con trai đến một vùng quê để thằng bé thấy những người nghèo ở đây sống như thế nào. Họ tìm đến nông trại của một gia đình nghèo. "Ðây là một cách để dạy con biết quí trọng những người có cuộc sống cơ cực hơn mình" - người cha nghĩ đó là bài học thực tế tốt cho đứa con bé bỏng của mình.

Sau khi ở lại và tìm hiểu đời sống ở đây, họ trở về nhà. Trên đường về, người cha nhìn con trai mỉm cười:

- Chuyến đi như thế nào hả con?

- Thật tuyệt vời bố ạ!

- Con đã thấy những người nghèo sống như thế nào rồi đấy!

- Ồ vâng.

- Thế con đã rút ra được điều gì từ chuyến đi này?

Ðứa bé không ngần ngại trả lời:

- Con thấy chúng ta có một con chó, họ có bốn. Nhà mình có một hồ bơi, họ lại có một con sông dài bất tận. Chúng ta phải đưa những chiếc đèn lồng vào vườn, họ lại có những ngôi sao lấp lánh vào đêm. Mái hiên nhà mình chỉ đến trước sân, họ thì có cả chân trời. Chúng ta có một miếng đất để sinh sống, và họ có những cánh đồng trải dài. Chúng ta phải mua thực phẩm còn họ lại trồng ra những thứ ấy. Chúng ta có những bức tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng che chở cho nhau.

Ðến đây người cha không nói gì cả.

- Bố ơi, con đã biết chúng ta nghèo như thế nào rồi.

Rất nhiều khi chúng ta đã quên mất những gì mình đang có và chỉ luôn đòi hỏi những thứ quá tầm tay. Cũng có những thứ không giá trị với người này nhưng lại là mong mỏi của người khác. Ðiều đó phụ thuộc vào cách nhìn, đánh giá và hoàn cảnh mỗi người. Xin đừng quá lo lắng, chờ đợi vào những gì bạn chưa có mà bỏ quên điều bạn đang có, dù là chúng rất nhỏ nhoi.

Bạn đọc bình luận:
Vâng các bạn à, đôi khi chúng ta cứ mãi suy nghĩ về vấn đề giàu nghèo một cách rất quan trọng hóa, nhưng chính lúc đó bạn đã vô tình làm nghèo đi thêm những gì mà bạn đang có.
( 20/11/2002   kim ngan )
Trong cách nghĩ ngây ngô của một đứa trẻ ta mới giật mình ... Phải chăng còn có nhiều điều ta còn không nhận ra. Giá trị của cuộc sống thật nằm trong tay ai biết đánh giá đúng cái mình có. Phải không các bạn?
( 21/08/2004   Viet ha )
Theo tôi thì người con đó so sánh thật thú vị làm cho tôi tỉnh lại sau một giấc ngủ dài. Sự trong sáng của trẻ thơ đã làm cho tâm hồn tôi như một lần nữa đánh thức , sự sống không nhất thiết là giàu ,nghèo mà là mình sống như thế nào và nhận thức vấn đề ra sao .
Hãy biết tran trọng những gì mình có và tôn trọng những giá trị đẹp trong cuộc sống .
( 27/02/2006   NGUYEN THI NGA )
Cuộc sống không có gì tồn tại vĩnh viễn. Con người sống chỉ là cát bụi, của cải là những thứ hư vô. Ừ, bạn giàu thật đấy thì cũng có nghĩa gì đâu khi bạn nhìn những người nghèo hơn bạn với một ánh mắt khinh bỉ. Hãy mở rộng tấm lòng của mình ra đi bạn. Người ta nghèo, ừ thì nghèo đấy, nhưng bạn có biết tận sâu trong tâm hồn của người ta là một biển cả tình thương, một vườn ưm hạnh phúc không? Ừ người ta nghèo thật đấy, nhưng bạn có biết là người ta chỉ nghèo vật chất thôi, nhưng cái nghèo vật chất này giúp cho học hiểu được phải sống thế nào cho xứng đáng với cuộc sống mà trời đã trao về cho chính họ, cái nghèo khiến họ phải mưu sinh, phải vật lộn với đời để sinh tồn cho nên tài sản của họ là bao la là bất tận, còn bạn giàu thì sao nào khi bạn không thèm mải mai đến cái ăn, cái mặc, cái thiếu thôn trong gia đình vì nó quá dư thừa. Khi đó thì tự bạn, bản thân bạn đã làm cho mỉnh nghèo lại trong cảnh xa hoa mà bạn đang có... Vậy nên hãy đoái hoài đến cuộc sống quanh bạn. Xắn tay áo vào giúp ai một việc gì đó chính đang, có nghĩa là bạn đang tự tiết kiệm cho chính bản thân mình đấy bạn ạ!
( 02/03/2006   TRẦN BÌNH TRỌNG )
sự so sánh mà em bé đưa ra thật đúng với lứa tuổi của em nhưng luôn làm cho chúng ta giật mình rằng cuôc sống đâu chỉ là tiền bạc mà phải có mối quan hệ xung quanh và cũng đừng quá câu lệ vào vật chất cho riêng mình và từ những tham vọng đó cũng chính là nguyên nhân gây ra mọi tiêu cực của xã hội và lại càng cảnh báo vơi chung ta rằng trẻ em cũng đang kêu gọi mọi người hãy bảo vệ lấy môi trường sống của mình đừng vì tham vọng bất chấp mọi thứ !
( 03/03/2006   trần công dũng )
Cách nghĩ thật đẹp của dứa bé đã làm đẹp hơn cuồc sống này.
( 24/03/2006   Thao Trang )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Điều đó rồi cũng qua đi
Giá trị của thời gian
Tiếng nói của cuộc sống
Ưu điểm và khuyết điểm
Một đồng xu
Một câu nói dịu dàng - Adlai Albert Esteb
Bạn nên có - Kiều Mai
Đừng sợ vấp ngã
Báu vật
Bí quyết cho cuộc sống - Phong Hào
Cậu bé dưới bóng cây - David Coleman and Kevin Randall
Cho cuộc sống
Năm phút
Giá trị
Bạn có sợ... cô đơn? - Ngọc Hà

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web