Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Tình yêu và đôi cánh

Ngày xưa có một cô bé sống trong rừng một mình cô đơn. Một hôm cô đi dạo trong rừng thì gặp hai con chim non đang thoi thóp vì mất mẹ trong tổ của chúng. Cô liền đem chúng về và nuôi chúng trong một cái lồng thật đẹp, hằng ngày cô chăm sóc chúng bằng cả tình thương của mình. Chẳng mấy chốc hai chú chim non ngày nào bây giờ ngày càng khỏe mạnh và xinh đẹp hơn, hàng ngày chúng vui đùa cùng cô bé, hót cho cô bé nghe những giai điệu mượt mà.

Một hôm cô bé quên đóng cửa lồng chim, tức thì một con bay ra ngoài, nó bay vòng quanh cô bé như quyến luyến, cô bé nhìn con chim buồn bã, khi con chim bay thật gần cô bé, cô bé vươn tay giữ chặt nó, con chim khó nhọc thoi thóp trong tay cô bé. Bỗng cô bé cảm thấy con chim mềm nhũng trong tay cô bé, hoảng hồn cô bé nhìn lại thì con chim mà cô quý mến đã nhắm mắt. Cô buồn bã nhìn con chim còn lại trong lồng, chợt cô bé có suy nghĩ nó cần phải được bay lên bầu trời xanh thẳm tự do. Cô tiến lại lồng và mở cửa thả con chim còn lại ra.

Con chim bay một vòng, hai vòng, ba vòng rồi n vòng như muốn quyến luyến và cảm ơn cô bé. Cô dịu dàng nhìn theo, bỗng con chim đậu nhẹ nhàng lên vai cô bé và cất tiếng hót cao vút những giai điệu mà cô chưa từng được nghe trước đó, làm cho cô bé quên hết những phiền muộn trước đó. Cô bé bỗng nhận ra rằng cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là hãy giữ chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do.

Bạn đọc bình luận:
Có những người có tình yêu sâu như đáy giếng muốn lấy được nước giếng ấy không phải là điều dễ dàng. Phải có lòng kiên nhẫn và cả lòng độ lượng ta mới có thể nhận ra nước giếng ấy trong mát đến nhường nào .
( 09/01/2003   fange )
Câu chuyện của bạn rất hay, nó giúp tôi nhận ra rằng hạnh phúc ko bao giờ là vĩnh cửu, nếu nó cần phải xa ta và đi đến chân trời khác thì ta hãy hiểu và thông cảm cho nó, đừng để khi quá muộn thì ta ko thể chắp cho nó đôi cánh bay xa đc nữa
( 26/06/2005   huong )
câu chuyên nay minh thấy rất hay nhưng chưa đủ bởi liêu có đúng không khi trong tình yêu mà ta chắp cho nó đôi cánh tư do
( 27/06/2005   phuong )
Đọc xong bài viết này tôi thật sự ngãc nhiên. Trước hết là câu kết " cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là hãy giữ chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do". Câu này cho đến ngày họm nay tôi mới được nghe, thoạt đầu nghe thấy lạ, nhưng nếu đem so sánh với tôi thì nó thật là đúng. Tôi và Anh quen nhau trên internet và cả hai đếu rất yêu nhau mặc dù cả hai đếu ở xa nhau đến nửa vong trái đất. lần đầu tiên anh về thăm tôi, tôi đã cảm thấy tình yêu của mình đã dành hết cho Anh mặc dù trước đó có một vài người cũng rất yêu tôi nhưng tôi không để ý đến họ vì tôi chưa từng yêu họ. Nhưng với những số điện thoại và tên những người bạn cũ của tôi Anh đều hỏi và không muốn tôi liên lạc với họ. Ban đầu tôi cảm thấy không có gì nhưng lâu dần Anh bắt tôi phải bỏ cái điện thoại không được dùng nó. Tôi thật sự buồn vì trong công việc tôi rất cần có nó. Tôi đã dành tất cả sự trong trắng của một người con gái mà bấy lâu nay tôi luôn gìn giữ như một món quà quí giá cho người tôi yêu. Thế mà mỗi ngày Anh càng ghen tuông và tôi cảm thấy mình bị xúc phạm và tình yêu tôi dành cho Anh ngày càng vơi dần vì trong tôi có cái gí đó gọi là thất vọng. Tôi yêu Anh nhiều lắm vì tôi biết Anh rất yêu tôi, yêu tôi nhiều hơn là bản thân của Anh ấy nhưng ước gì Anh hãy để cho tâm hồn tôi được tự do trong tình yêu để mỗi ngày tôi sẽ yêu và kính trọng Anh nhiều hơn.
( 27/06/2005   Hoang Diep )
Tôi thực sự chưa hiểu về ý nghĩa của tác phẩm trên. Bạn nào có thể nói cho mình biết đc ko? xin cảm ơn nhìu lắm
( 28/06/2005   KT )
Khi đọc bài này mình không nghĩ nó có liên quan gì đến tình yêu cả, nhưng triết lý của nó thì dễ đi vào lòng người đấy, có lẽ nó sẽ được ghi vào sổ tay tình yêu của mình . Mình là một ngôi sao bảo bình nhỏ nhoi trong chùm sao bảo bình luôn yêu tự do và thích bay nhảy, đúng là tình yêu không nên có sự cố chấp và nắm giữ riêng mình, thanks
( 03/07/2005   Dean_Dean )
Có những lúc tôi thật là ích kỹ chỉ biết nghĩ cho mình mà ko nghĩ cho người khác.Nhưng ban có biết đâu lúc trước tôi ko phải là người như vậy.Tôi cũng như bao người con gái tuổi mới lớn khác cũng biết giận và cũng biết tha thứ.Bởi tôi đọc được 1 ngạn ngữ:
Tha thứ là hình thức trả thù tế nhị nhất.
Và tôi đã làm như vậy,nhưng những người tôi tin tưởng lại lừa dối tôi,tôi ko hiểu sao bây giờ câu ngạn ngữ đối với tôi thật là khó khăn,tôi như người sống chỉ biết cho mình là trên hết.Tôi ko biết khi nào tôi sẽ trở thành cô bé ngày xưa đây.
( 06/07/2005   ngoc )
tình yêu cần có đôi cánh để tự do ,không nên nắm nó thật chặt vì như thế giống 1 sự chiếm đọat
( 07/07/2005   aivan )
được yêu một người là bạn có được hạnh phúc của cuộc đời mình-vì bạn biết yêu.khi bạn được yêu có nghĩa là bạn đang là niềm tin yêu hy vọng của người đó. do đó nếu được chọn tui sẽ chọn hạnh phúc vì đâu phải lúc nào bạn cũng có được hạnh phúc,phai ko?
( 12/07/2005   shock wave )
bạn men , cuộc sống có bao điều chúng ta cần học hỏi
câu chuyện " tình yêu va đôi cánh la một ví dụ rất cụ thể
mỗi con người khi sinh ra đều có một bản chất ích kỉ nho nhoi trong mình , ai chẳng muốn co cái mình không có , có cái tốt đẹp và mơ ước đến cuộc sống hoàn hảo nhất , nhưng làm thế nào để có nhưng điều đó thì hầu như chẳng ai nghĩ đến , họ chỉ muốn có ma không muốn cho di
nhưng bạn thư ngồi và nghĩ coi , bạn co tin la điều gì của mình sẽ thuộc về mình và nó se là của mình mãi mãi , nhưng nếu nó đã là điều không thuộc về bạn thì dù bạn có cố làm bất cứ điều gì , đánh đổi tất cả những gì bạn đang có thì bạn củng khong có được điều bạn muốn
vậy tại sao lai không mỉm cười với nhửng gì mình đang co , và biết nâng niu quý trọng điều bạn đang đuọc hửng , vì cũng có thể một ngày nào đó bạn cũng sẽ mất nó , hay yêu quý va thoả mãn nhửng gi bạn đang có, nó se làm bạn hạnh phúc va yêu dời hon đó
chúc bạn vui
( 14/07/2005   ngoc )
Tôi đã từng đọc một câu châm ngôn thế này:cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là hãy níu giữ thật chặt, để tình yêu mãi mãi bền vững thi hãy chắp cho nó đôi cánh.Tôi không nhớ chính xác từng câu, từng chữ nhưng khi đó tôi đã không hiểu dụng ý của cụm từ "hãy chắp cho nó đôi cánh là thế nào". Còn bây giờ thì tôi đã hiểu, đã nhận biết được ý nghĩa của câu nói đó. Có lẽ cô bé kia cũng như tôi ngày trước, cũng đơn giản nghĩ rằng:chỉ nhốt con chim lại thì cô mới có thể được nghe nó hót. Không phải cô bé đó không tốt mà cô bé chưa cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống thôi. Và một ngày kia, khi một chú chim đã chết thì cô bé mới chợt hiểu ra mọi điều. Giờ thì cô đã hiểu, cô đã cảm nhận được cuộc sống xunh quanh cô, cô đã lớn và sẽ bắt đầu cuộc sống của mình mới những niềm vui mới, cái nhìn mới đầy ý nghĩa hơn. Từ bây giờ chắc cô sẽ đem lại nhiều niềm vui và nụ cười cho những người cô yêu quý, cô sẽ không mắc sai lầm nữa,chắc chắn là như vậy.
( 29/07/2005   trần thị hiền )
Sau Khi đọc xong bài này tôi nhận ra rằng riêng bản thân cua tôi đã giống như cô bé này. Thật đúng như kết luận của câu chuyện này. Khi yêu một người chúng ta nên để cho người đó thoải mái và đừng gò bó họ vì đó mới là tình yêu thật sự. Tình yêu phải do đôi bên đồng ý và chính lẽ đó trong tình yêu của chúng ta mới thú vị và chúng ta mới thật sự đem lại niềm hạnh phúc cho người mình yêu.
( 05/08/2005   Nguyễn Minh Quang )
Đọc xong câu chuyện này làm tôi nhớ đến câu chuyện của tôi khoảng 2 năm trước tôi đã thực hiện đúng như vậy nhưng tôi đã không thể có được tình yêu của cô ấy vì cố ấy đã bỏ đi theo người khác ,có lẽ không phải lúc nào không phải điều này cũg đúng
( 27/08/2005   Nguyễn Thái Huy )
Đúng vậy cách duy nhất để giữ lấy tình yêu là" hãy chắp cho nó đôi cánh tự do" các bạn nhé!
Ngày xưa...., khi vừa biết rung động đầu đời, tôi cứ nghĩ rằng tình cảm ấy sẽ ở bên tôi mãi mãi.Nhưng rồi cũng có một ngày người ấy ko còn ở bên cạnh tôi nữa,chính tôi và người ấy cũng ko thể ngờ là co một ngày như vậy.Tôi đã cố gắng tìm mọi cách để giữ người ấy lại nhưng rồi.......tôi đã hiểu ra rằng "cái gì thuộc về mình thì sẽ mãi là của mình,còn những gì vốn ko là của mình thì cho dù có giữ lại được cũng là vô nghĩa...."
Có gì cay đắng hơn mối tình đầu vừa đến lại ra đi.........
( 28/08/2005   thiênsứnhỏ.... )
Tôi đã từng giữ lấy 1 tình bạn cũng như cô bé đó. Và rồi ng bạn thân nhất của tôi, ng duy nhất có thể thay đổi tôi đã ra đi. Ng đó ko còn xem tôi là bạn nữa, mà giờ đây cả hai chỉ là ng ko quen. Có ai hiểu đc tôi ko?
( 30/08/2005   Nguyen Thanh Hai )
Cô bé bỗng nhận ra rằng cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là hãy giữ chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do.
( 17/09/2005   i_am_myself )
"caphê muối"đã khiến mình không còn giận người ấy nữa.Mình nhận ra rằng phải biết quý tất cả mọi thứ khi mình đang được tận hưởng nó!Tình yêu của mình...mình sẽ nói với người ấy rằng mình thực sự hạnh phúc!
( 28/09/2005   Pham Duyen )
thật sự trong cuộc sống con người ta cứ nghĩ giữ tất cả những gì mình yêu quý thì sẽ có đựợc thứ ấy mãi mãi. Biết vậy nhưng thật khó để nhận thức được việc càng giữ sẽ càng mất thứ mình yêu
( 02/10/2005   ko ten )
Nếu như trong tình yêu của thế giới hiện thực của ngày hôm nay ai cũng hiểu được điều đó thì đã không có nhiều chuyện dở khóc dở cười rồi.
( 11/10/2005   Đoàn Nguyễn Tường Vi )
??? thật sự tôi kg hiểu nổi triết lý này. bạn cứ thử đặt mình vào vị trí một cuộc tình tay ba xem. bạn thích một cô gái, cô gái thích ngườii bạn thân của bạn, còn người bạn thân của bạn cũng thích cô ta, thế nhưng anh ấy còn vướng mắc tình cảm của bạn. như vậy bạn sẻ làm gì?
( 01/11/2005   dqvfgs )
Bài viết nhắn gởi cho tôi rất nhiều điều về tình yêu của con người. Quả thật cuộc sống không nên ích kỉ, mà cần phải có cho va nhận. Nếu cô gái không thả con chim còn lại trong lồng thì chắc hẳn sẽ không bao giờ nghe tiếng hót đặc sắc của chú chim ấy. Cuộc sống đôi khi cũng rất khắc nghiệt đối với chúng ta, vì vậy háy cho đi (những gì mà chúng ta có thể, một ngày nào đó bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế nữa)
( 08/11/2005   TuanDL )
Nếu bạn muốn hạnh phúc thì hãy chắp cánh những mong ước mà mình hằng mong đợi.
( 21/01/2006   LÊ THỊ THIÊN THẢO )
các bạn thấy đó tình yêu không cần phải giữ chặt như các bạn nghĩ .Mà chúng ta nên giữ chạt hạnh phúc ,đừng nên dè dặt hay cố nghi ngờ cố giữ người bạn yêu.Các bạn càng giữ bao nhiêu thì càng mất bấy nhiêu khi người yêu của bạn quá chán nản về điều ấy .Tình yêu chỉ tồn tại mãi mãi khi anh ấy yêu bạn thât lòng và chính bạn cũng phải biết thông cảm chia sẽ cùng với anh ấy .Khi anh ấy cảm thấy có 1 người luôn cho anh ấy hi vọng luôn co anh ấy mượn bờ vai chia sẽ thì lúc đó tình yêu của anh ấy dành cho bạn là mãi mãi với 1 niềm tôn trong và kính phục ban.
( 22/02/2006   comeodang_yeu )
Tôi luôn nghĩ rằng : cái gì đến thì sẽ phải ra đi, đến vội vã ra đi càng vội vã.Ai cũng muốn níu kéo, cũng muốn giũ chặt trong mình những kỷ niệm thì làm sao còn cảm giác để đón nhận những điều khác nữa??? Tôi không có ý gợi ra một cách sống buông thả,sống vội vã , lãng quên đi nhiều thứ, như một cánh diều bay cao vẫn cần phải có một sợi dây.Và tình yêu cũng vậy....
( 26/03/2006   Anh Dũng )
Mình thấy tùy tình huống mà có sự cư xử thích hợp. Trong tình yêu, sự lôi cuốn lâu dài với ng khác giới chính là sự thông minh. Mình ko đề cập đến về mặt học thức. Những ng khéo cư xử sẽ luôn khiến ng khác cảm thấy bất ngờ & thấy yêu hơn. Cho nên giữ hay buông cũng còn tuỳ.
( 03/05/2006   châu )
Tôi cũng chăng biết viết gì đây cả bởi tôi rất buồn có lẽ những ngày ở thái bình là những ngày tôi cảm thấy rất buồn, có những nỗi buồn không thể nói với ai đưọc cả tôi đã cố quên đi tất cả để sống tốt hơn. Tôi đã thất bại trong ty trong cuộc sống, tôi chua bao giờ phải chịu thua ai nhưng trong tinh yêu tôi đã thất bại. Tôi cảm thấy mât phương hướng quá đi mất. Yêu một người có vợ là sai sao? Tại sao anh lại dối lừa một người con gái con trẻ con như tôi chứ? tại sao chứ. tại sao hả anh. Anh co biết em yêu anh biết nhường nào không, nhưng em sẽ ra đi vì em là người đến sau mà. Chúc anh hạnh phúc. Nếu như co 1 ngày nào đó gặp lại thì lúc đó mong rằng anh hãy coi em là bạn được không anh
( 18/05/2006   giang )
Câu chuyện rất hay, ý nghĩa, khi cô bé đó quyết định thả chú chim thứ 2, là lúc cô nhận ra cái chết của chú chim kia là do mình giữ quá chặt nó. Nhưng chắc chắn là khi có quyết định chắp đôi cánh tự do chú chim còn lại thì cô rất sợ, vì sợ iu chú chim nhỏ đó, có lẽ cô bé là 1 ng may mắn, nhưng chưa hẳn ai cũng may mắn như thế. Khi iu ko ai mún ty vuột khỏi tay mình, ko phải ai cũng có can đảm chấp nhận cho ty đó 1 đôi cánh, ko ai lại ko lo sợ rằng có thể ty bay đi để 1 mình ở lại luyến tiếc rằng mình đã dại khờ khi ko nắm giữ ty đó, với ty ko có điều gì là ko thể, cuộc sống sẽ ko thể tồn tại ty nếu chỉ có tòan hạnh phúc, ty lun đi kèm với những dự cảm và nỗi lo lắng. Có khi nào bạn hoàn toàn hạnh phúc mà ko cảm thấy sợ hạnh phúc đó sẽ tan biến ngay trg giây phút sau đó chưa
( 03/06/2006   thuy )
qua câu chuyện của bạn mình thật sư hiểu rẳng tình yêu muốn nó thật sự đẹp lạ phải để nó tự thăng hoa
( 12/06/2006   phạm thị nhan )
câu truyện này... khiến mình nhớ đến một câu nói mà một người bạn đã nói với mình... " tình cảm như một nắm cát, nếu bạn nắm chặt quá,hay lỏng quá thì nắm cát đều sẽ tuột mất...nhưng nếu bạn mở lòng bàn tay ra... để nó hờ hờ trên đấy thì nắm cát sẽ được giữ lại ..."
( 15/06/2006   nahami )
Một câu chuyện rất hay và có ý nghĩa. "Tình yêu không phải muốn có là được, nó phải được tôi luyện trong thử thách "
Nhiều người có mong cũng không được .Thế nên bạn hãy trân trọng những gì mình có. Những gì vốn đã không thuộc về bạn thì mãi mãi sẽ không .
( 01/07/2006   nhiên )
Tôi đã và đang iu. Tôi ko biết tình cảm ng ấy dành cho tôi ntn. Nhưng tôi vẫn iu ng ấy.
Tất cả những gì của ng ấy tôi đều rất quan tâm. Tôi cũng biết mình ko nên bó buộc ty của mình. Nhưng ty mà, ai cũng ích kỷ, đọc mẩu truyện này tôi cảm thấy rất bổ ích và rút ra cho mình nhìu kinh nghiệm. "Hãy giữ ty của bạn, nuôi dưỡng ty của bạn và hãy tạo sự thoải mái cho ng bạn iu". Có như thế, bạn mới có ty lâu bền đc
( 04/07/2006   huyen )
17 tuổi vào đời với mối tình đầu dang dở , tôi hiểu tôi ko thể níu kéo những gì ko phải của tôi ,và tôi đã để cho nó ra đi.Giờ đây tôi mới hiểu tình yêu và con tim có những lí lẽ riêng của nó . Đừng bao giờ giữ chặt nó trong tay bạn mà hãy để cho tình yêu được chấp cánh tự do.
( 07/07/2006   kay_kya2002 )
Quả thật, truyện dường như đúng như tâm trạng tôi hiện giờ, chỉ có cách cho ty tự cất cánh đến nơi nó cần phải đến, nếu bên mình ko hạnh phúc thì hãy tạo 1 khung trời hạnh phúc riêng và mong nơi ấy họ thật sự hạnh phúc
( 11/07/2006   LINHLONG )
Khi yêu thực sự là phải hi sinh và tha thứ nhưng đôi khi chúng ta lại wá ích kỉ .Tôi muốn anh mãi mãi bên tôi nhưng rồi tôi chợt hiểu ra rằng khi yêu phải biết hi sinh cho hạnh phúc người mình yêu và..... tôi đã để anh đi . Tôi ko muốn giữ anh lại để rồi tình yêu của tôi trở thành ích kỉ . Tôi mong anh hãy hiểu cho tôi bởi vì tình yêu của tôi dành cho anh vẫn vậy và.. tôi đã chấp cánh cho tình yêu đó được tự do bay cao dù bây giờ tôi đã mãi mất anh..............!!!!
( 30/07/2006   trương hồng chi )
Ở trong cuộc sống khi con người ta đã biết tiếp nhận được cái hay và cái dở, thì từ đó tình yêu của họ cũng được chớm nở họ đã biết rung động được trái tim. Thì họ cần giữ gìn như một vật quý hiếm thì đó mới là tình yêu đích thực mà mang đến cho họ, và câu truyện này cũng làm cho chúng ta hiểu hãy tôn trọng những gì mình đã có bạn nhé?
( 28/08/2006   công hoan 28/8/2006 )
Hơ hơ.. xin lỗi vì đã cười, nhưng đây là nụ cười vui, không phải chế nhạo. Chắc các bạn thắc mắc vì sao tôi vui. Đó là vì tôi đã làm như cô bé trong truyện: níu kéo con chim đầu tiên; và thế là tôi đã thoát được những kẻ tôi không ưa. Tuy có hơi mạo hiểm nhưng may quá kết quả thật là tốt, he...
( 29/08/2006   THUÝ )
Bài luận trên rất hay tôi rất cảm động khi được đọc nó. Nhưng trong tôi nghĩ trong tình yêu thường thì người ta rất ích kĩ ,vì khi yêu người ta muốn người mình yêu là của riêng mình (cũng như cô bé muốn giữ chú chim cưng mà mình nuôi dưỡng vậy đó).Nhưng tôi lại nghĩ rằng sự ích kĩ sẽ là liều thuốc giết chết tình yêu nhanh nhất.Tôi cũng như cô bé vậy, tôi rất ích kĩ trong tình yêu và phải nói là rất rất ích kĩ.Chỉ cần người yêu của tôi nói chuyện với bất kì người con trai nào khác là tôi cảm thấy trong lòng rất khó chịu.Tôi luôn lúc nào cũng muốn giữ người yêu là của riêng mình !Nhưng qua thời gian và nhất là khi tôi đọc bài luận này tôi cảm thấy tình yêu rất cần sự thông cảm, chia sẻ,lòng khoan dung và sự tin tưởng ở nhau nữa !Và tôi tin rằng với tình yêu chân thành bằng tất cả trái tim dành trọn cho người mình yêu thì hạnh phúc vẫn luôn ở quanh mình mà không cần phải giữ chặt để tránh làm chết đi hạnh phúc ấy.Tôi cũng hy vọng rằng những ai đang có hạnh phúc trong tay hãy biết giữ gìn,luôn luôn trân trọng,và hãy chấp cho nó đôi cánh tự do để nó mãi mãi sống với tình cảm mà mình luôn dành trọn cho nó_hạnh phúc thiêng liêng.
( 07/09/2006   greendragonnguyen )
Đọc xong câu truyên này mình hiểu tại sao thần tình yêu lại có đôi cánh
( 01/10/2006   yesterday_today_and_tomorrow_7 )
Sau khi đọc xong bài này hình như tui có cảm giác rất
xúc đông về câu chuyên này và cũng cảm thấy rất đáng thương cho chú chim đầu tiên.
( 03/10/2006   minhkhoa )
Tình yêu không như cánh chim đâu các bạn ơi.Đành rằng giữ chặt thì nó chết, nhưng thả ra thì tình yêu sẽ bay mất chứ không như cánh chim đâu. Theo tôi là không giữ chặt nhưng thả nó ra sau khi mình cắt bớt một ít cánh. Có bạn nào cùng quan điểm với tôi không ?
( 24/10/2006   Doivanthe )
Tôi đồng ý với bạn tình yêu không thể là sự trói buộc, hãy để cho nó tự do. Thế nhưng nếu chấp cho nó một đôi cánh tự do thì liệu bạn có chắc nó sẽ chẳng bay mất? Tôi từng đọc một câu danh ngôn: “trong tình yêu có một sự khác biệt tinh tế giữa giữ chặt một tâm hồn và nắm chặt một bàn tay”. Tự do nhưng phải trong một giới hạn nào đó!
( 05/11/2006   titi )
Đã rất lâu rồi tôi đã được nghe câu nói đó "Cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là nắm chặt lấy nó, cách nhanh nhất để có được tình yêu là hãy cho đi... ". Có thể tôi cũng không hiểu sâu câu nói này nhưng tôi cũng đang cố gắng để làm theo và để hy vọng...
( 08/12/2006   lan anh )
Biết nói sao nhỉ? Bởi tôi cũng dang gặp phải chuyện dở khóc dở cười ,người dó rất yêu tôi, luôn nghen tuôn một cách vô cớ, nhưng không vì thế mà tôi và anh lại xảy ra giận dỗi, nhưng anh đã viết thư chia tay tôi, bởi anh không muốn cho tôi khổ, anh dang rất mặc cảm với bản thân {bởi một chân của anh bị teo lai từ nhỏ} anh sợ sẽ có những lời nói ra nói vào với tôi ,nên dã chia tay, tôi rất buồn, dã cố gắng gặp anh nhưng anh cứ tránh mặt tôi , tôi không biêt phải làm sao đây? Anh thả tự do cho tôi thế này đây ư?
( 10/03/2007   thanhnhan )
Tôi đã từng nghe câu nói: Hạnh phúc là khi mình cho đi mà không cần nhận lại". Tôi đã rất đau khổ khi cố gắng để nói lời chia tay. Có lẽ vì tôi luôn bên cạnh anh ấy, luôn quan tâm đến anh ấy, nên anh ấy không còn cảm nhận được tình yêu của tôi. Tôi đã quyết định rời khỏi cuộc đời anh, tôi sẽ cho anh được tự do, cho anh tìm kiếm niềm hạnh phúc riêng của anh. Tôi sẽ không khóc khi anh ra đi, vì tôi biết mình không hề đánh mất tình yêu và tôi nên mừng vì điều đó.
( 02/04/2007   viet )
Hình như toi khong dám chắp cho nó đôi cánh tự do hay sao ấy như nhưng thật sự tôi rât yêu Tuấn tôi yêu nhiều lắm.
( 14/05/2007   Hiền )
Còn nhận được gì từ những niềm đau khổ...! Sao ta không không sống trong những thời gian còn bên nhau mà phải đánh mất nó trong những việc đã xảy ra không như mong muốn...Có lẽ mọi chuyện tồi tệ nhất sẽ xảy ra khi ta cứ buông xuôi mọi chuyện...
( 01/06/2007   lê công Tú )
Cảm động quá.
( 15/06/2007   nhan vy )
Tôi thật sự xúc động khi được nghe câu chuyên này. Quả thực tôi cũng hiểu được lý lẽ của tình yêu, tôi cũng hiểu được điều mà tác giả của câu chuyện đã muốn gửi gắm cho bạn cho tôi và cho tất cả chúng ta. Đúng như những gì mà các bạn đã cảm nhận được từ câu chuyện này: Tình yêu luôn phải được tôn thờ phải được nâng niu, và...Đừng nên giữ chặt một điều gì khi nó đã không là của mình mà hãy để cho nó được ra đi tìm hạnh phúc cho riêng nó. Vẫn biết vậy, Nhưng ...bạn biết không tôi có một tình yêu thật đẹp, tôi rất yêu người ấy và có lẽ tôi yêu người ấy hơn chính cả bản thân mình, tôi biết người ấy cũng yêu tôi như vậy. Chúng tôi đã dệt lên bao ước mơ cho hạnh phúc mai sau, chúng tôi không được may mắn như các bạn vì tôi và người ấy luôn phải ở xa nhau. Tôi ở TP HCM còn người ấy lại ở tận Hà Tây. Mặc dù ở xa nhau nhưng chúng tôi luôn dành cho nhau một niềm tin tuyệt đối. Tôi thật sự hạnh phúc với tình yêu của mình. Nhưng...bạn ơi! bạn hãy cho tôi biết tôi sẽ phải làm gì nếu một ngày cô ấy là chú chim và tôi là cô bé trong câu chuyện cổ tích kia. Liệu tôi có đủ nghị lực để chắp đôi cánh cho tình yêu của tôi ???. Tôi không biết nữa bạn ạh! Vì người ấy là cuộc sống của tôi. Tôi nghĩ tôi không thể nào sống được nếu một ngày tôi không có người đó. Bạn có hiểu được tôi không. ???
( 02/07/2007   nguyễn đạit )
Câu chuyện hay lắm và ý nghĩa nữa, khi ta không mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người mình yêu thì nên ra đi
, nhường bước cho một người đến sau. Biết đâu cô ấy sẽ hiểu ta yêu cô ấy thật lòng và chuyện gì xảy ra thì không biết chừng.
Hi vọng 1: sau thời gian cô ấy cảm thấy tình cảm của mình dành cho cô ấy là thật lòng, cô ấy quay lại với ta và 2 người vui vẻ hạnh phúc.
Hi vọng 2: không muốn xảy ra, cô ấy đi rồi quên ta như chưa hề quen biết.
Dù sao thì tình cảm không thể miễn cưỡng được, cứ để cho nó tự nhiên đến và không biết nó có tự nhiên đi hay không là do ở 2 người.
( 02/07/2007   pham tien vu )
Tình yêu cao thượng là tình yêu không có sự chiếm hữu, mà chỉ có 1 sự ban phát rộng rãi. Hạnh phúc là khi mình được cho người khác chứ không phải được nhận từ người khác.
( 08/07/2007   Hùng )
Các bạn ạ!
tình yêu đâu chỉ là của riêng ta mà nó còn phải chắp cánh cho nhũng tình yêu khác nữa.
( 24/07/2007   Hải Anh )
Liệu đôi cánh ấy có mang hết được tất cả những tình yêu của mọi người đến với nhau không nhỉ?
( 18/08/2007   namaster )
Nhưng nếu chắp cánh cho người mình yêu để được tự do thì liệu đôi cánh ấy sẽ chỉ quanh quẩn bên mình chứ, lỡ như đôi cánh ấy cứ bay bay thật xa mình và mãi mãi ko quay trở về nữa thì có nên ân hận ko? Tôi là một người rất ích kỉ trong tình yêu, lúc nào cũng chỉ muốn anh ấy la của mình, tất cả mọi thời gian của anh phải dành cho tôi. Giờ đọc được bài văn này tôi cảm thấy phần nào mình sai. Cảm ơn vi đã cho tôi vô tình đọc được.
( 10/09/2007   smallstar )
Tôi thấy bài của bạn rất hay và giúp người đọc hiểu rằng: Trong tình yêu sự tôn trọng là điều luôn cần thiết trong khi yêu. Hãy để những trái tim tìm đến những trái tim thì thụ vị và hạnh phúc hơn nhiều. Có như vậy bạn mới có đc một tình yêu thật hoàn hảo và mãi bền chặc bên mình.!!!
( 13/09/2007   Lê Hiếu )
Thực sự tôi không thể hiểu nổi, cái kết cuộc trong câu chuyện này, có vẻ nó có cái kết cuộc không được suôn sẻ cho lắm, theo tôi nghĩ tình yêu là một cái chi đó khiến con người ta có thể hi sinh vì người mình yêu, và trong tình yêu luôn có sự ich kỉ. Nếu như chắp cho nó đôi cánh tự do thì phải chăng mình đã đánh mất người mình yêu. Và thực sự người mình yêu có suy nghĩ được tấm lòng của mình hay không. Hay người ấy lại hiểu làm mình. Chẳng những mình không có tinh yêu của họ mà mình lại gây cho họ nỗi thù hằn thì sao...
( 28/10/2007   Nhật Huy )
Thật buồn, khi đọc xong câu chuyện tui suy nghĩ rất nhiều mới cảm nhận được 1 điều rằng: muốn được yêu thì trước hết chúng ta phai bít yêu họ và cho họ được tự do. Cho đi thì nhất định sẽ nhận lại dù cái nhận ấy rất nhỏ nhưng chúng ta lại thấy vui rùi.
( 04/11/2007   tuyết )
Chuyện tình yêu là sợi tơ hồng vô hình vĩnh hằng cuả cuộc sống thế nhân, muốn giử nó trước hết bạn phải có tình yêu chân thật...nếu tình yêu được xây dựng trên nền tảng cuả sự chân thật, trân trọng và sự thăng hoa cuả hai con tim thì tình yêu cuả bạn là hạnh phúc.....
( 06/11/2007   Hồng Trung )
Trong bài HÀN NHO PHONG VỊ PHÚ của nho sĩ Nguyễn Công Trứ có câu : TRI TÚC , TIỆN TÚC , ĐÃI TÚC , HÀ THỜI TÚC - TRI NHÀN , TIỆN NHÀN , ĐÃI NHÀN , HÀ THỜI NHÀN , ý nói :Hãy trân trọng những gì mình có , là có đó , có tất cả
Nôm na là như thế , chứ giải thích đúng thì nó dài lắm vì có thể dẫn chứng vào các tích xưa đó . Các bạn cố gắng suy nghĩ để mà hiểu nha
( 13/11/2007   aithuongainhonguoidung )
Tôi nghĩ rằng trong tình yêu ai cũng có tính ích kỷ nhưng ích kỷ ở mức độ nào để giữ được tình yêu đó chứ không thể nào "chắp cánh" cho người mình yêu "tung bay" một cách tự do như vậy được, nếu như ai làm được điều đó thì thật là vĩ đại và mình cũng ko tin tưởng lắm là làm như vậy mình có thể nhận được tình cảm của người mình yêu nhiều hơn đâu vì trong tình yêu rất khó, nếu cho tự do quá thì sẽ xuất hiện những ý nghĩ ko tốt từ đối phương nào là ko muốn quan tâm chẳng hạn....Còn câu chuyện của Cô Bé với kết thúc ở trên có ý nghĩa hơn khi mà ta yêu nhưng yêu mù quán, ko nhận biết được rằng tình yêu nào là mình nên cho để có thể được đón nhận, nếu tình yêu đó ko thuộc về mình thì ko nên níu kéo để rồi phải thất vọng, đau khổ, trường hợp như vậy thì nên "Hãy buông thả người mình yêu, nếu họ trở lại thì họ thuộc về bạn, nếu họ đi luôn thì họ có thuộc về bạn đâu" nhưng làm được điều này thì cũng thật là khó đó các bạn.
( 23/11/2007   Phương Nga )
Câu chuyện này làm mình cảm tưởng đến tình yêu của nam và nữ. Khi mà người mình yêu không thể ở bên mình dài lâu hay đã cho người đó được chấ[ thêm đôi cánh để có thể bay đi tìm được tình yêu đích thực của họ và hãy chúc phúc cho họ vì cố níu giữ lại thì người đó cũng không hề yêu mình. Nếu để họ rồi xa thì trong trái tim họ ta vẫn luôn là một người bạn quan trọng.
( 29/12/2007   truc )
Đúng là phải đánh mất một thứ gì đó thì mới tìm ra được kinh nghiệm cho bản thân mình và đôi khi cũng là cho người khác. Nhung không phải lúc nào con người ta cũng suy nghĩ được như vậy đâu. Đôi lúc khi bạn đã mất thứ gì đó thì bạn sẽ cố hết sức để giữ những gì còn lại...
( 29/12/2007   tigon )
Bài viết của bạn rất hay. Sau khi đọc xong tôi mới hiểu rằng tình yêu là điều thiêng liêng của con người, ta có được tình yêu khi ta mang hạnh phúc đến cho người ta yêu.
( 17/01/2008   Thanh Thuý )
Tôi là người đã từng giữ chặt tình yêu trong tay mình, và vì thế mà chúng tôi đã cãi nhau rất dữ dội về việc tôi quản thúc anh ấy. Nhưng khi tôi nới lỏng tay ra thì...tình yêu cùa tôi đã không còn, nó đã bay đến với những cô gái khác, mặc dù nó vẫn lượn vòng quanh tôi, nhưng sau lưng tôi nó lượn quanh các cô gái. Các bạn có hiểu được không? nếu đó là tình yêu của mình thì dù bạn có nắm chặt hay chắp cánh cho nó thì nó vẫn luôn bân bạn, còn nếu không phải của mình thì bạn không thể níu giữ được một tâm hồn, tôi đã từng rất đau đớn khi phát hiện ra sự thật nay nhưng đây là cuộc đời!
( 20/01/2008   velvet )
Tình yêu có thể làm cho con người ta đau khổ mà cũng có thể cho ngừơi ta hạnh phúc.
( 26/02/2008   my )
Tình yêu là một cái gì đó trừu tượng, vô hình và rât khó nắm băt!
( 21/05/2008   Đào Thanh Chung )
Tôi biết câu chuyện này đã nói lên rất nhiều điều; đừng níu kéo mốt cái gì, cũng dừng đánh mất mình. Bởi vì: "sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình". Với tôi dù thế nào tôi vẫn luôn yêu người ấy và mong cho người ấy hạnh phúc cho du người ấy không ở bên tôi.
" Tôi thật lòng mong em hạnh phúc"
( 26/05/2008   cuong )
Triết lý trên hoàn toàn đúng!
( 30/05/2008   puppy )
Hoàn toàn đúng, "cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là hãy giữ chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do".
( 01/06/2008   happy )
Cái gì thực sự thuộc về mình sẽ là của mình không mất đi được điều này rất đúng trong tình yêu. Mặt trời vẫn đều đặn tỏa sáng, mất một người yêu thì thế giới vẫn thế!
( 30/06/2008   nbcuobg )
Đọc xong câu chuyện mình thấy đó là tình cảm thương yêu của con người và động vật. Vạn vật đều có một cuộc sống riêng, một tự do riêng và một thế giới riêng. Chúng ta cần phải hiểu và tôn trọng điều đó. Giống như tình yêu vậy. Chúng ta cũng cần có một tự do riêng trong khuôn khổ. Không nên ích kỷ mà gò bó nhau quá nhiều sẽ làm cho hai bên đều ngột thở. Cái gì thực sự thuộc về mình thì dù có trải qua bao thử thách thì cuối cùng vẫn là của mình, nếu không thuộc về mình thì có cố nắm giữ cũng sẽ tuột. Hãy để mọi thứ tự nhiên như vốn dĩ của nó. Hãy cho tình yêu một đôi cánh để nó bay xa hơn đừng dại dột bó chặt đôi cánh của thần tình yêu.
( 05/08/2008   Hạnh Hương )
Câu truyện chốt lại với câu: đánh mất tình yêu là giữ chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do. Nhưng đấy chỉ là trong truyện, còn trong cuộc sống thì không hẳn là như vậy, có khi ta phải giữ nó bằng hết khả năng của mình, nhưng không phải lúc nào giữ nó thì nó là tình yêu. Ta cũng phải xem đối tượng đang ở bên ta họ là ai và như thế nào. Nói chung ta phải biết tôn trọng cái riêng của nó.
( 26/08/2008   nguyen hai phong )
Nói sao nhỉ thật ra trong cuộc đời không ai phải mất điều gì cả, có chăng chỉ là cảm giác của bạn đã bị gắng chặt vào hoàn cảnh đấy thôi, chứ tình yêu thương là của bạn mà, nó luôn ở trong lòng bạn và ko có một thứ gì hay một thế lực nào có thể cướp nó ra khỏi tâm hồn bạn được hết: hay mở lòng mình ra để yêu thương, yêu người phụ nữ quan trong nhất trong cuộc đời mình, yêu gia đình và tất cả bạn bè mình, khi ta dành cho họ tất cả sự yêu thương thì ko những tiếng cười sẽ đến trên đôi môi ta mà cảm giá hạnh phúc cũng sẽ đến với cả người ghét ta nhất.
( 28/08/2008   gaumit )
Mình thấy ai nói cũng hay cũng đúng .... càng đúng hơn khi ai đã từng trải qua! giờ hiểu ra được thì có ích gì nữa đây....khi người mình thương yêu nhất đã xa mình rồi!đau khổ nào hơn nữa! biết là đời này còn dài còn bao nhiêu năm nữa nhưng có ai sẽ sống thấy vui ve, hạnh phúc không? chia tay người mình yêu thì sẽ có bao ngươì yêu mới! nhưng liệu bạn có thể yêu ngươì yêu đó.......bằng cách nào đây? bạn chắp đôi cánh tự do cho ai nữa đây ? cho mình ? cho ngươì yêu mới sao? cho ngươì yêu mới rất dễ.....vì có yêu thương gì nữa đâu! muốn bay đâu thì bay! còn sống với tư tưởng: yêu ngươì yêu cũ thì sẽ phải khổ lắm.....!
( 06/09/2008   NMDT )
Thông điệp của câu chuyện là hãy nuôi dưỡng tình yêu và chắp đôi cánh tự do để nó được thăng hoa thi tình yêu sẽ ở lại cùng ta, bởi tình yêu không phải là một thứ vật chất mà ta có thể sở hữu.
( 18/09/2008   Madam Chocolate )
Tôi yêu người đó, tôi tôn trọng anh trong tất cả mọi việc, kễ cả sự tồn tại tình yêu của chúng tôi, tôi củng để anh quyết định vì tôi kô muốn anh mất tự do khi bên tôi...cuối cùng anh củng xa tôi, anh nói rằng anh ko xứng đáng với tình yêu của tôi, vì no' qua' cao thượng và anh muốn đựơc ai đo' gần gủi bên anh, ràn buộc anh...see, tình yêu khi no' qua' tụ do thí no' cũng chêt''.
No qua' no' cũng chêt', mà đo'i qua' cu~ng chê't, tình yêu là muôn màu muôn vẻ, kô t.y nào giô'ng t.y nào...
( 01/11/2008   Nguyet Le )
Mọi thứ càng giữa chặt thì lại dễ mất đi, con tim của con người chúng ta cũng vậy càng bóp mạng nó bằng áp lực thì nó sẽ càng dễ vỡ theo 1 ý nghĩa nào đó. Nên tui sẽ buôn xui cho ông làm theo cách nghĩ của ông tui không muốn làm rắc rối hay là làm phiền trách hờn gì thêm nữa tình bạn của ông và cũng có thể sẽ ....tuy tui rằng tui không muốn.
( 03/11/2008   tui và ông )
Triết lý thì dùng để làm kim chỉ nam cho chúng ta nhưng đôi khi cuộc sống thật khắc nghiệt và cái tôi của mổi người rất lớn vì vậy nếu có ai đó thật sự làm được điều đó thì họ qủa là phi thường! Tình yêu vốn là ích kỹ mặc dù chả ai muốn vấy!
( 08/01/2009   Vy Nguyen )
Tôi cũng đã nghe một câu với nội dung tương tự như thế này "Càng nắm
chặt hạt cát, cát càng dễ rớt xuống, hãy thả lỏng nó, nó sẽ dịu dàng ở trong tay bạn". Tôi yêu anh, đôi khi cần sự quan tâm của anh, anh hờ hững với tôi. Tôi cứ để anh tự do làm những điều anh thích, và điều đó làm tôi không biết được rằng mình buồn suốt, vậy mình có mất anh không? Tôi mong rằng anh yeu tôi và lo lắng cho tôi!
( 19/01/2009   UYEN_THY )
Khi ta yêu, ta như điên cuồng để giữ tình yêu thật chặt, để rồi tình yêu chết. Ta chôn nó với nỗi đâu không nguôi!
( 19/02/2009   vogiac )
Khi bạn buồn ai sẽ là người nói chuyện cùng bạn?
Khi bạn đau khổ ai sẽ là người ở bên cạnh bạn
Khi bạn buồn tình bạn sẽ nói chuyện cùng bạn
Khi bạn đau khổ tình yêu sẽ luôn ở bên cạnh bạn.
( 24/02/2009   Huyen )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cây phiền muộn
Khi người ta gửi đi một nụ cười
Tình bạn là mãi mãi
Cuộc sống là những va đập
Nếu tôi biết rằng...
Những con sao biển
2 đô la và 1 giờ
Người thợ xây
Cái máy bơm
Hai viên gạch
Hai mươi đô la - TTO

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web