Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


2 đô la và 1 giờ

Một người cha đi làm về rất muộn, mệt mỏi và bực bội sau một ngày bận rộn ở cơ quan. Ông vừa về đến nhà, đứa con trai năm tuổi đã ngồi chờ từ lúc nào và hỏi:

- Bố ơi, con hỏi bố một câu được không?

- Được chứ, con hỏi gì - Ông bố đáp.

- Bố ơi, bố làm được bao nhiêu tiền một tiếng đồng hồ?

- Đó không phải là việc của con. Mà tại sao con lại hỏi một việc như thế hả ? - Ông bố hết kiên nhẫn.

- Con muốn biết mà - đứa con nài nỉ.

- Nếu con cứ khăng khăng đòi biết, thì bố sẽ nói. Bố làm được hai đôla một giờ đồng hồ.

- Ôi - đứa bé rụt rè hỏi - bố cho con vay một đôla được không?

Ông bố rất bực mình:

- Nếu lý do duy nhất con muốn biết bố làm được bao nhiêu tiền chỉ là để vay mà mua mấy thứ đồ chơi vớ vẩn, thế thì mời con đi ngay vào phòng mình và ngủ đi. Hãy nghĩ xem tại sao con lại ích kỷ đến thế! Bố làm việc vất vả cả ngày, và không có thời gian cho những chuyện ấy đâu!

Đứa bé đi vào phòng đóng cửa. Ông bố ngồi xuống càng nghĩ càng cáu. Tại sao đứa con lại dám hỏi mình một câu như thế chứ?

Một giờ sau, khi đã bình tĩnh lại, ông bố nghĩ có thể đứa con rất cần tiền để mua một thứ gì đó, và nghĩ rằng mình đã quá nghiêm khắc với nó. Ông đi vào phòng con:

- Con ngủ chưa?

- Chưa ạ, con còn thức! - cậu bé nằm trên giường đáp.

- Bố suy nghĩ rồi, có thể bố đã quá nghiêm khắc. Đây là một đôla cho con.

Cậu bé cầm lấy rồi thò tay xuống dưới gối, lôi ra thêm mấy tờ tiền lẻ nữa.

Ông bố thấy con có tiền từ trước lại cáu. Khi đứa con xếp thành một xếp tiền ngay ngắn, ông bố càu nhàu:

- Tại sao con lại vay thêm tiền khi con đã có rồi?

- Vì con chưa có đủ ạ! - Bỗng đứa trẻ ngẩng lên vui sướng - Bây giờ thì con có đủ rồi! Bố ơi, đây là hai đô la, con có thể mua một giờ trong thời gian của bố không?

Truyện này do thành viên SkyMaster gởi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Cuộc sống với quá nhiều những khó khăn, chúng ta không thể trách người cha vì đã không quan tâm đến con cái bởi những gì ông làm đều là vì ông đã nghĩ đến con mình.Nhưng có một lúc nào đó khi nghe được những ước mơ nhỏ nhoi của con trẻ, người ta không khỏi chạnh lòng.
( 25/10/2002   )
Con trẻ rất cần sự quan tâm chăm chút bàn tay của mẹ và những lời dạy dỗ của người cha, nhưng cuộc sống có quá nhiều bon ben đã tách rời tình cảm cha con. Nếu như hành động vừa qua của đứa con mà người cha thờ ơ bỏ qua vì nghĩ rằng con còn quá nhỏ thì thật là nguy hiểm
( 18/06/2003   )
Chỉ có những giọt nước mắt mới nói hết sự cảm động của câu chuyện này. Một trong những câu chuyện tuyệt nhất tôi biết
( 09/09/2003   )
mình cũng đã có lúc nghĩ rằng la ko có ai trong gia đình thương yêu mình cả. Nhưng bây giờ nghĩ lại thi mình thấy mình thật là ngốc
( 05/05/2004   anh tân )
Bài viết thật xúc động, đứa con thật đáng quý , hiz.
( 09/05/2005   Tan Nguyen )
Truyện rất ý nghĩa và rất hay,đúng là trong thời buổi này đâu chi có biết lo kiếm tiền phải dành nhiều thời gian cho gia đinh.
( 12/05/2005   mychieu9999 )
khi đọc về bài viết hai đô la tôi đang có cam giác nhu là mình đang có lỗi tôi đang từ hỏi mình là giá như tôi đươc đoc những dòng này sớm hơn thì có lẽ em toi sẽ không khoc vào ngày sinh nhật cua nó em tôi nó cũng như đúa bé vậy chi khác là nó đã tích cóp tiền để mà có thể tư mình tổ chưc mot buổi sinh nhât và nó đã hỏi tôi .Nhưng vì cần tiền dểđi chơi nên tôi đã không cho nó bây giờ thì tôi đã hiêu cài gì quan trong hon cam on cac ban về bài viet
( 16/05/2005   nguyễn văn công )
đôi khi trong cuộc sống người lớn quá bận rộn đến nỗi quên đi ngoài việc kiếm tiền cho con cái thì những đứa con cung rất cần sự quan tâm chăm sóc.và những đứa con cũng phải tạo điều kiện để bố mẹ được chia sẻ.hãy giành thời gian cho những người mà mình thương yêu
( 18/05/2005   duyen )
Thanks tác giả tôi thích bài này và mong rắng bố mẹ hãy bớt chút thời gian vì biết đâu con họ đang rất cần họ dấy
( 20/05/2005   hongtrang )
Tai sao dua be lai muon co mot gio dong ho,co the xin ong bo co ma.Theo minh co bai nay noi phai lam ra dong tien moi biet quy.
( 20/05/2005   minh phuong )
"Bố ơi, đây là hai đô la, con có thể mua một giờ trong thời gian của bố không?". Chao ôi, còn gì cay đắng hơn thế khi một đứa trẻ 5 tuổi hỏi cha của nó như vậy. Phải chăng cuộc sống quá bận rộn khiến người cha không thể dành cho con trai mình một giờ đến mức đứa trẻ phải làm một cuộc "mua bán". Trẻ con sâu sắc vậy đó, người lớn luôn nghĩ minh thông minh nhất, làm gì cũng đúng nhưng đâu phải ai cũng biết đến những điều bình dị nhất...
( 21/05/2005   ngôi sao cô đơn )
Truyện 2 dôla và 1 giờ khá hay và có ý nghĩa . Mong ai đọc truyện này rồi sẽ yêu bố mình và giành nhiều thời gian ở bên bố mình hơn.Chỉ khi không còn bố ở bên cạnh bạn mới thực sự cảm thấy tiếc vì lúc trước đã không ở bên bố. Đừng như mình!
( 07/06/2005   Võ Tần Anh Thi )
Bạn biết ko? Đôi khi cuộc sống đã làm cho chúng ta bận đến nỗi ko còn thời gian dành cho những người mà mình yêu thương nhất. Bạn sẽ làm gì khi đọc xong câu chuyện này? Ko làm gì cả và bỏ qua? Hãy quý trọng những gì bên cạnh mình, bạn nhé!
( 17/06/2005   canh_hoa_roi )
Trong 24 giờ của Thượng Đế ban cho chúng ta, trong đó đã tính thời gian dành cho những người thân yêu của mình, ước mong chúng ta sẽ không phải là người "ăn cắp" rồi lại "bán" phần thời gian ấy cho những người yêu quý nhất ấy. Thời gian dành để vun đắp hạnh phúc gia đình của mình thật vô giá lắm, xin hãy quý trọng. GOD BLESS U!
( 13/07/2005   Esther Chan )
chúng ta nên quan tâm dến những suy nghĩ cũa những đứa con của mình vì nhiều khi bạn ít quan tâm đến chúng mà không biết nhw vậy chúng sẽ cẩm thấy rất cô đơn
( 17/07/2005   my )
thực sự thì cuộc sống luôn bận rộn ở mọi lúc mọi nơi, nhưng qua câu chuyện này, hy vọng những người cha dành nhiều thời gan hơn một chút chăm lo cái tổ ấm của mình ...
Hãy quan tâm tới con cái để chúng có được những nụ cười trọn vẹn...
( 21/07/2005   monkey )
Tự dưng câu chuyện làm tôi xúc động , tôi nghĩ tới bố tôi ....
Con yêu bố...
( 26/07/2005   Kiri )
Tiền thật quan trọng, nhưng tình cảm gia đình còn quan trọng hơn nhìu. Tôi mong những ng làm cha, làm mẹ, hãy hiểu đc tâm lý của những đứa con của mình, chúng rất cần đc quan tâm chăm sóc bằng chính tình cảm chứ ko phải là quăng cho chúng những đồng tiền mà chúng chưa hiểu hết đc giá trị
( 02/08/2005   hoa` )
Chúng ta ko thể vì công việc mà bỏ bê việc gia đình.Chúng ta đâu có biết những người ở nhà đang mất vui vì ko có chúng ta ở nhà vào lúc ăn cơm cuối tuần hay những buổi vui chơi cùng gia đình vào ngày nghỉ.Hãy đặt địa vị chúng ta vào những người ở nhà
( 10/08/2005   Trần Ngọc Thạch )
Theo tui thì tui nghĩ rằng làm những bậc cha mẹ thì mình ko nên vì công việc nhiều quá mà quên mất thời gian cho con cái mình. Đứ bé trông rất ngây thơ khi nghĩ ra được ý nghĩ đó , người cha ko nên nóng nảy quá khi chưa biết sự việc rõ ràng.Tui chắc là người cha này sẽ suy nghĩ rất nhiều vì hành động của đứa con trai mình.Mong là người cha ấy sẽ nhận ra sai lầm của mình trong thời gian sớm nhất.
( 20/08/2005   tài )
câu truyện thật cảm động
có lúc nào bạn nhận ra những diều đơn giản ấy ko .Mình nghĩ cuộc sống là sự quan tâm đến nhau
( 21/08/2005   hoàng hùng vương )
đôi lúc ta quá bận rộn với công việc hằng ngày mà quên dành thời gian cho người thân , đến nỗi cậu bé con trong truyện phải mua thời gian của bố nó. Chắc chắn nhiều lúc tôi cung như ông bố đó, nhưng khi đọc xong câu chuyện tôi chợt giật mình và xem xét lại để dành chút thời gian cho những người mình yêu quý trước khi quá muộn.
( 21/08/2005   thu hien )
"Bây giờ con đã đủ 2đôla để mua một giờ của bố rồi". Đúng rồi mấy lâu nay cũng vì công việc quá bận rộn mà bố không dành một chút thời gian nào cho con cã. Thật thương thay cho cậu bé, niềm thương yêu bố, muốn ở gần bố, muốn được cùng bố có một ít ỏi thời gian bên nhau. Để được nủng nịu, để được nuông chìu trong vòng tay ấm cúng của bố, mà đôi khi người bố đã quên mất rồi.
( 23/08/2005   phamhoang )
Tại sao lại nghĩ tiền có thể mua được thời gian nhỉ !tất nhiên là ko.Điều quan trọng ở đây là hãy giành thời gian cho những người thân yêu của chúng ta .Hãy nghĩ xem ......
( 26/08/2005   nguyễn phong vũ )
2 dola, một số tiền có thể là nhỏ so với 1 ông bố, chỉ đáng 1 giờ lao động. Nhưng đối với cậu bé, đó là cả một gia tài chỉ có những đồng tiền xu và tiên lẻ.Đối với cậu, ước mơ duy nhất là có được 1 giờ trong quỹ thời gian của cha cậu. Để thực hiện 1 ước mơ nhỏ bé nh­ư vậy, cậu đã phải đổi bằng cả gia tài của mình, 1 gia tài không trọn vẹn. Tôi nghĩ các bậc phụ huynh cũng nên dành cho con cái nhiều thời gian hơn vì trẻ nhỏ cần nhiều tình th­ương và sự quan tâm của cha mẹ.
( 27/08/2005   Tiểu tiên nữ )
Tôi đọc chuyện này và thấy mình ở trong đó . Tôi luôn muốn mang lại những giờ phút vui vẻ cho người cha thân yêu của tôi.
( 01/09/2005   Nguyễn mạnh hùng )
Đôi khi những người làm cha làm mẹ quên mất một điều quan trọng là : con cái của họ rất cần sự quan tâm chia sẻ . Người lớn luôn nghĩ rằng trẻ con chỉ là trẻ con và họ nghĩ trẻ con chỉ cần đồ chơi chứ không phải là những lời tâm sự từ cha mẹ chúng. CÓ lẽ người lớn cần để ý đến con họ và tâm sự khi chúng cần người để chia sẻ.
( 22/09/2005   doan thu hang )
Hãy dành nhiều thời gian hơn cho những người thương yêu!
Câu chuyên ngắn gon wá nhưng sao hay đến vậy?
Mình cũng muốn viết hay như thế!
( 06/10/2005   Tập viết )
Nhiều khi tôi thấy mình quá ít kĩ.Tôi chưa thể cho con mình những thời gian như vậy .Co những cuộc vui với bạn bè thâu đêm .nhưng chưa giành cho con được 10 phút .Có lẻ sẽ còn nhiều thời gian cho tôi sữa sai ,và để cho con tôi hiểu tôi hơn.
( 29/10/2005   lê nhân tín )
Câu truyện này rất hay,rất cảm động,là bài học rất hay đối với tôi.Cám ơn ai đã sang tác ra nó
( 07/11/2005   phan_duc_hien )
Khi đọc xong câu chuyện trên mình bỗng nhận ra rằng chúng ta đã quá mê công việc của mình mà quên giành thời gian cho những người thân ngay bên cạnh. Cuộc sống có wá nhiều lo toan nhưng người thân của mình còn quan trọng hơn rất nhiều. Các bạn hãy bỏ thời gian của mình ra để quan tâm nhiều hơn nữa đến những người mà mình yêu thương.
( 22/11/2005   Trâm Anh )
một vài lời nhắn gởi về mẩu chuyện "hai đô la và một giờ"
rất dời thường,một tình huống dễ gặp trong mỗi gia đình,nhưng co môt bât ngờ.Một cậu bé mua một giờ làm việc của bố bằng một nửa số tiền hỏi mượn bố.một hành động xuất phát từ tình yêu bố muốn ở bên bố,với chi tiết nhỏ o dầu mẫu chuyện"ông đi làm về,đứa con năm tuổi đã ngồi chờ từ lúc nào" phần nào thể hiện tình cảm đó.Thời nay khi con người cứ mãi chạy theo đồng tiền thì một đứa bé mới năm tuổi liệu đủ nhậy cảm nhận ra diều đó sao"mua một giờ của bố"=2đôla.Hay đây là điều mà tác giả muốn gởi gắm đến mỗi gia đình.Cậu bé thật đang yêu phải không"Bỗng đứa bé ngẩng lên vui sướng.Bây giờ thì con có đủ rồi bố ạ!",cuối mẩu chuyện tạo ra một cảm xúc bất ngờ cho người bố lẫn người đọc_một cái nhói trong tim.
( 09/12/2005   jeandtu2004 )
đọc bài viết này bạn có ý nghĩ như tôi khong. một sự khát khao ngây thơ toát lên trong hành động ngây thơ của đứa trẻ hay đó cũng chính là từ trong tâm hồn của đứa trẻ một sư thiếu hụt tình cảm nên có của một nguời cha, do hoàn cảnh mà người cha phải lao vào kiếm sống quên mất mình phải dành cho con một chút thời gian dù chỉ một giờ để lắng nghe, chia sẻ, chỉ dẫn con mình.
Nhưng đứng trên phương diên khách quan thì đứa trẻ hành dộng quá "già" nó muốn "dằn mặt" cha mình. tại sao nó khong nói "cha ơi con rất muốn cha dành cho con một ít thời gian dù chỉ một giờ thôi" thì một ong bố chăm chỉ như thế không thể không bàng hoàng nghĩ rằng mình đã bỏ quên nhiều thứ còn quan trong hơn 2 dola.
( 05/01/2006   nguyễn thanh lâm )
những đứa trẻ chỉ khao khát có được một chút vui vẻ bên bố mẹ nó !
( 12/03/2006   anhnguyen )
Nói chung ai cũng biết điều đó nhưng để thực hệin nó thường xuyên với 1 áp lực thường trực thì cũng ko dễ chút nào! Chúc các bạn có những giây phút chia sẻ cảm xúc với ng thân. Bởi vì suy nghĩ cho cùng chúng ta lao động cũng vì hạnh phúc cho bản thân và mọi ng mà
( 17/03/2006   loccoclengkeng206 )
Em rất hiểu đứa bé trong truyện muốn gì ở ba mình nhưng thời gian và điều kiện kinh tế gia đình 0 cho phép . Trong cuộc sống hiện tại cũng còn nhiều tình trạng như thế , nhiều phụ huynh còn dành thời gian cho công việc nhiều hơn là cho con em mình . Chúng ta nên sắp xếp thời gian cho con em mình nhiều hơn để con em mình được sống trong một gia đình hạnh phúc .
( 21/04/2006   Nguyên )
Có thể do ng bố làm việc quá nhìu đến nỗi rằng con cũng khó gặp mặt bố, nó mún bố bỏ ra 1 giờ để chơi với nó. Chắc hẳn, sau đó ng bố sẽ nghĩ lại và dành nhìu thgian hơn cho gia đình
( 13/05/2006   chuot )
Bài viết hay quá!!!Nếu tiền có thể mua được thời gian, có thể mua được sự quan tâm...
( 15/09/2008   tinhmar )
Đừng vì công việc quá bận rộn mà quên mất một ai đó mà mình yêu thương.
( 19/01/2009   Bi )
Tôi cảm thấy hổ thẹn với em bé 5 tuổi, tôi đã tránh né thời gian mà ba tôi đã dành cho tôi. Tôi rất hối hận khi ba tôi không còn nữa, tôi sẽ quan tâm hơn với người thân quanh tôi. Rất cảm ơn tác giả!
( 04/03/2009   dao phuong anh )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Người thợ xây
Cái máy bơm
Hai viên gạch
Hai mươi đô la - TTO

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web