Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cái máy bơm

Một chàng trai bị lạc giữa một sa mạc rộng lớn. Anh mệt lả và khát khô, sẵn sàng đánh đổi bất kỳ cái gì chỉ để lấy một ngụm nước mát. Đi mãi đi mãi, đến khi đôi môi anh đã sưng lên nhức nhối, thì thấy một căn lều: cũ, rách nát, không cửa sổ.

Anh nhìn quanh căn lều và thấy ở một góc tối có một cái máy bơm nước cũ và gỉ sét. Tất cả mọi thứ trở nên lu mờ đi bên cạnh cái máy bơm, anh vội vã bước tới, vịn chặt tay cầm, ra sức bơm. Nhưng không có một giọt nước nào chảy ra cả.

Thất vọng, anh nhìn quanh căn lều. Lúc này, anh chàng mới để ý thấy một cái bình nhỏ. Phủi sạch bụi cát trên bình, anh đọc được dòng chữ nguệch ngoạch viết bằng cách lấy viên đá cào lên:

"Hãy đổ hết nước trong bình này vào cái máy bơm. Và trước khi đi, hãy nhớ đổ nước đầy vào chiếc bình này".

Anh bật nắp bình ra, và đúng thật: trong bình đầy nước mát. Bỗng nhiên, anh bị rơi vào một tình thế bấp bênh. Nếu anh uống ngay chỗ nước trong bình, chắc chắn anh có thể sống sót. Nhưng nếu anh đổ hết nước vào cái máy bơm cũ gỉ, có thể nó sẽ bơm được nước trong lành từ sâu trong lòng đất – rất nhiều nước.

Anh cân nhắc khả năng của cả hai sự lựa chọn; nên mạo hiểm rót nước vào máy bơm để có nguồn nước trong lành, hay uống nước trong cái bình cũ và coi như không đọc được lời chỉ dẫn? Dù sao, lời chỉ dẫn không biết đã ở đó bao lâu rồi và không biết có còn chính xác nữa không?

Nhưng rồi cuối cùng, anh cũng quyết định rót hết nước vào cái máy bơm, rồi tiếp tục nhấn mạnh cái cần máy bơm, một lần, hai lần... chẳng có gì xảy ra cả! Tuy hoảng hốt, nhưng nếu dừng lại, anh sẽ không còn một nguồn hi vọng nào nữa, nên anh tiếp tục kiên trì bơm,.. lần nữa, lần nữa... nước mát trong lành bắt đầu chảy ra từ cái máy bơm cũ kỹ. Anh vội vã hứng nước vào bình và uống.

Cuối cùng anh hứng nước đầy bình, để dành cho người nào đó không may mắn bị lạc đường như anh sẽ đến đây. Anh đậy nắp bình, rồi viết thêm một câu dưới dòng chữ có sẵn trên bình:

"Hãy làm theo chỉ dẫn trên. Bạn cần phải cho trước khi bạn có thể nhận".

Truyện này do thành viên Út Bảnh gửi đến Xitrum.net

Bạn đọc bình luận:
Chắc hẳn ai cũng có một lần lầm lổi, nhưng đó ko là điều đáng trách bởi vì ai cũng như thế. Nếu những người đó biết sữa chữa lỗi lầm thì đó mới là điều đáng quý. Hãy biết sẽ chia và thông cảm cho họ bởi vì cũng như đang thông cảm và sẻ chia cho mình
( 21/06/2005   Lâm Bích Tuyền )
Bài viết hay lắm, đúng là hơi mạo hiểm khi làm theo lời chỉ dẫn, nhưng mạo hiểm 1 chút có khi còn đc nhìu nước hơn là 1 cái bình, tại sao anh chàng đó lại ko uống 1 chút, rồi mới đổ vào máy bơm? Như thế vẫn làm đúng đc lời chị dặn, lại vừa đỡ mệt hơn. Kết luận: truyện dù hay, nhưng con ng cũng cần phải thông minh 1 chút, như... tôi đây chẳng hạn, a mà tôi hỏi các bạn 1 câu: đổ nước vào máy bơm pảhi đổ đầy đúng ko? Dù sao thì uống 1 chút chắc cũng... ko sao
( 21/06/2005   vo danh thi )
Câu chuyện này rất hay và hấp dẫn nữa. Tôi chân thành cảm ơn những ng thực hiện chtrình này, và tôi sẽ gửi thông điệp này đến tất cả bạn bè của tôi. Tôi mong rằng các trang web lần sau của các bạn có thể hay hơn, hấp dẫn hơn nữa. Hẹn gặp lại
( 20/07/2005   Tran thuy hang )
Câu nói "bạn hãy cho trước khi nhận" thật hay. Nhưng liệu cuộc sống này còn bao nhiu ng đc như thế. Tuy nhiên điều mà tôi học đc từ câu chuyện này đó là niềm tin vào cuộc sống: rằng vẫn có rất nhìu ng tốt có mặt xung quanh cuộc sống của chúng ta, hãy tin vào điều đó bạn nhé
( 02/08/2005   hoa` )
Câu chuyện này tôi hoàn toàn đồng ý nhưng cuộc sống đôi khi cũng phải biết cách nhận cái những người khác cho nữa
( 27/08/2005   Nguyễn Thái Huy )
Truyện này cũng hay thật nhưng chỉ đúng với 1 số người hay 1 số trường hợp thui. Trong thời buổi này hiếm có người nào hành động được như anh thanh niên trong truyện lắm mọi người a.
( 16/01/2007   Vip_GirlXinh )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Hai viên gạch
Hai mươi đô la - TTO

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web