Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Sự bình yên

Một vị vua treo giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều họa sĩ đã cố công thể hiện tài năng của mình.

Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một. Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng những ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang bình thản đậu trên tổ của mình... Bình yên thật sự.

"Ta chấm bức tranh này! - Nhà vua công bố - Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên".

Bạn đọc bình luận:
Đó thật sự là những điều không ai có thể dễ dàng nghĩ ra được. Cuộc sống đâu có lúc nào là thật sự yên ả như mặt hồ kia. Bao giờ chúng ta cũng phải tìm sự bình an trong một cuộc sống đầy thử thách như thế đó. Và như vậy chúng ta mới thấy mình sống trọn vẹn. Ông Vua kia quả là một triết nhân tài ba, và là một người biết cảm nghiệm cuộc sống đó !
( 06/08/2004   yourangel )
Chỉ một bức tranh thôi nhưng nó đã thể hiện gần như đầy đủ định nghĩa của sự bình yên .... Cuộc sống luôn chứa đựng trong nó sự phức tạp, đầy bão tố và ..... trong lúc đau khổ nhất thì chắc chắn đâu đó vẫn có một chốn yên bình cho ta trú ngụ để ta có thể thật sự cảm nhận được ý nghĩa của câu chuyện này.
( 07/08/2004   Tu Doan )
Đây chính là bình an đích thực trong tâm hồn mà mỗi chúng ta cần vươn tới. Một xã hội ồn ào náo nhiệt, con người hàng ngày ai ai cũng phải bận bịu với trách nhiệm của chính mình, đôi khi trước một quyết định phải chọn lựa, đâu mới là quyết định đem đến cho tâm hồn sự an bình thực sự ? Phải chăng quyết định của một lương tâm chân chính, sẽ đem lại sự bình yên đích thật cho bản thân và cho cả xã hội.
( 08/08/2004   nguyễn thị Nương )
Thật ý nghĩa khi đọc đươc mấy dòng nay,tôi không có gì để bình luận,thanks for everything.
( 26/08/2004   Vu Dang Khoa )
ừm... có lẽ bình yên là khi ta làm chủ được mọi việc mà không bị công việc làm chủ bản thân! Truyện hay ...
( 31/08/2004   Heo DaLat )
Tôi vẫn luôn thấy cuộc sống mình sao quá nhiều bất ổn. Gia đình tôi đã từng cả nhà thất nghiệp, tất cả dường như đứng bên bờ vực thẳm. Rồi kế tiếp là ngôi nhà duy nhất cuối cùng cũng phải bán đi. Làm sao có thể tìm được sự bình an khi tất cả mọi thứ cứ muốn đảo lộn lên. Kì thi đại học của tôi bỏ lỡ, rời quê nhà lên thành phố để tìm sự tồn tại cho mọi người trong gia đình. Đến giờ này sự bình an đối với tôi như một thứ xa xỉ khi hàng ngày tôi phải đối diện với cuộc sống hiện tại. Không có sự bình an tuyệt đối vì như thế người ta sẽ chẳng nhận ra bình an là gì cả. Tôi vẫn dành cho mình một chỗ bình an nhỏ nhoi giữa những giông bão vì bình an của tôi chỉ tồn tại trong ý nghĩ, chưa thể cảm nhận được cũng chưa "sờ thấy" được. Dù chỉ có thế thôi nhưng mang cho tôi sự ấm áp. Hy vọng một ngày nào đó trong cuộc đời này tôi sẽ tìm thấy nơi bình an của chính mình.
( 31/08/2004   omi )
Tôi đã nhận ra rất nhiều điều khi đọc câu chuyện này,mọi người đều có một sự bình yên đích thực từ trong sâu thẳm của mỗi tâm hồn.Một nơi thật sự để ta có thể nghỉ ngơi thật thoải mái....
( 31/08/2004   xitrum )
'Bình yên có nghĩa ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim"

Một định nghĩa đơn giản, nhưng không thể đúng hơn đc nữa. Đơn giản vậy, nhưng không ít người fải bỏ cả cuộc đời để có đc cái định nghĩa đơn giản đó.
Buồn thật, nhưng có lẽ mình sẽ còn fải cố nhiều.
( 01/09/2004   vn2i )
Để có thể tìm được sự bình yên trong cuộc sống ko phải la chuyện dễ dàng.nó phụ thuộc vào chúng ta rất nhiều.tự chúng ta phải tụ tìm cho mình một cách sống sao cho cảm thấy thoải mái nhất.Những gì ông vua nói ra cũng là một nghệ thuật sống để chúng ta học , tự mình sẽ cảm thấy lớn hơn trong cách sống cách nghĩ.
( 03/09/2004   bùi thị ngọc vân )
bình yên thật sự chỉ có khi no vượt qua dược mọi thử thách trong cuộc sống
( 05/09/2004   tran nam )
quả thật,bức tranh là một hình ảnh thu nhỏ của cuộc sống.nó không hoàn toàn êm đềm như dòng sông,nhưng không phải là không còn chổ để kẻ lạc lối quay về,vì "chim có tổ,sông có nguồn" mà.Con người cũng vậy gia đình là nơi bình yên nhất là chổ dựa vững chắc nhất trong cơn lốc xoáy của cuộc sống, tôi tin trong mọi hoàn cảnh nào,trong ta vẫn còn có chốn bình yên,nơi để trở về.Bạn có nghĩ như vậy không?
( 08/09/2004   sa nhu )
Mình nhớ đến một câu cũng rất hay: "Những cấy cao nhất thường mọi trên những mảnh đất cằn cỗi nhất". Đúng vậy, con đường đời không là con đường trải đầy hoa mà trải đấy chông gai, gian khổ. Cái cốt yếu là mình chịu đựng nó và vượt qua nó thế nào.
( 12/09/2004   Tran Dung )
Bạn đã biết đến câu :"sóng ở đáy sông " chưa? Những dấu hiệu bên ngoài không thể phản ánh được bản chất bên trong . Cho nên đừng bao giờ để mình bị dánh lừa bởi dáng vẻ bề ngoài , đừng bao giờ đánh giá cái gì theo kiểu" trông mật mà bắt hình dong". Mình thấy ông vua trong câu chuyện quả là mottj vị vua sáng suốt , bạn có nghĩ nhứ mình không?
( 14/09/2004   hoàng lan )
đúng thật là ông vua đấy là một người tài ba, sự bình yên không có nghĩa là sự yên tĩnh, thư thái, mài sự bình yên nó sẻ được tìm thấy trong sự hối hả, vội vã và nguy hiểm đích thực đó lới là sự bình yên
( 15/09/2004   dat khoa )
khi một ai đó nghĩ bình yên là nơi ko co tiếng ồn là một sai lầm , bình yên là ở trong treái tim ta. cũng như tôi đã có sự ình yên khi ở trong vòng tay của người thân trong khi cuộc sống wanh tôiu đầy rẫy tội ác và sự dối trá . mong mọi người hãy cố nắm lấy trong tim sự bình yên và hạnh phúc của cuộc đời mình
( 19/09/2004   kitty )
Sự bình yên thật không thật dễ có... nhưng ẩn chứa đâu đó trong xã hội vẫn tồn tại cuộc sống bình yên... Sự bình yên luôn hiện hữu bên trong con ngừơi, không nhất thiết phải bộc lộ ra bên ngoài... Nó luôn tồn tại trong tôi, trong bạn và trong tất cả mọi người... Có người tìm thấy bình yên, nhưng lại có người tìm mãi vẫn không thấy vì những bương chảy của cuộc sống.... Với ý kiến này, tôi chỉ hy vọng nếu co cơ hội bạn hãy nhìn vào chính mình, và bạn sẽ tỉm thấy những giây phút bình yên cho chính mình....
( 21/09/2004   Thân Thị Kiều Hạnh )
Đọc xong câu chuyện mới thấy mình còn quá mơ hồ. Nếu đúng như câu chuyện nói thì tôi chưa bao giờ hiểu đúng nghĩa của sự bình yên, bởi tôi chưa bao giờ thấy bình yên từ trong những giông bão.

Tôi sống trong một thị xã nhỏ, không ồn ào như những thành phố lớn nên bao giờ cũng nhẹ nhàng & hiền lành. Thỉnh thoảng một chiếc xe rồ ga, tiếng bóp kèn của xe khách ... đã thấy ồn ào náo nhiệt lắm rồi. Những ngày hội là những ngày hát đình hay là lễ Tết. Bởi thế tôi bất ngờ khi đến thành phố HCM, người & xe ồn ào thi nhau chạy, phố dọc phố ngang sáng choang đèn, mọi thứ đều lộng lẫy và tất nhiên nó không thể giống như thị xã nhỏ của tôi. Tuổi teen thành phố cũng sống theo cách rất ồn ào. Tôi không thấy từ họ sự bình yên. Ở Thành Phố, nơi tĩnh lặng là quán xá. Mỗi quán có một cách riêng và một phong cách riêng. Tôi cũng được đi khá nhiều quán. Và tôi thấy ngộ ....

Ở TP, người ta đến quán để tìm bình yên.

Ở nơi tôi ở, người ta đến quán để tìm chút vui tươi cho cuộc sống quá bình lặng.

Ai đó nói : bất cứ nơi nào cũng có sự bình yên. Nhưng nếu tìm một nơi thật sự, tôi muốn về nhà. Nơi đó mới chính là bình yên trong tôi. Bởi vốn bản thân con người ít ai giữ được bình tĩnh để tìm bình yên trong giông bão.

< Ngáo >
( 23/09/2004   nhóc Ngáo )
Một mặt hồ yên ả với dòng nước thật trong xanh, những ngọn núi cao, to in bóng xuống chúng. Nhưng bạn, tôi và tất cả chúng ta hãy thử hỏi: có phải như thế là đã bình yên? Bạn có chắc và có dám tin vào những cái lớp sơn phủ bên ngoài một sự vật, sự việc. Cái hiện tượng bên ngoài thường chỉ phản ánh được một khía cạnh của sự vật. Quan trọng hơn vẫn là cái bản chất bên trong!.
( 24/09/2004   bình an )
Chào các bạn,
Tôi đồng ý với cô Nương. Hảy luôn luôn ráng giử gìn sự bình yên bên trong của bạn.
Thân ái,
lân
( 28/09/2004   nguyen minh lan )
Vi nghĩ bài này rất hay. Mỗi người trong chúng ta đều có những suy nghĩ khác nhau và cuộc sống khác nhau. Nhưng rất khó để tìm ra một nơi ở thật sự bình yên trong thế giới đầy bon chen như hiện nay. Ngay cả trong chính thâm tâm của mình, có ai thật sự có được một chỗ đễ nghỉ ngơi thật bình an trong tâm hồn của mình chưa? Rất khó có phải kkhông các bạn? Nhưng dù thế nào đi chăng nữa chúng ta cũng hãy cố gắng tìm cho chính mình một nơi bình yên cho riêng mình nha, lòng tin sẽ giúp cho ta tìm dến nơi mà chúng ta cần đi. Chúc các bạn may mắn. Tuong vi
( 02/10/2004   tuongvi )
Chúng ta sống trên đời này không phải tìm một người hoàn hảo để yêu mà chúng ta học cách yêu một người không hoàn hảo một cách trọn vẹn.
( 11/10/2004   hong nhung )
Tôi ko thích sự bình yên giả tạo bởi đó chỉ là một bức tranh, các bạn hãy nhìn thực tại thế giới xung quanh ta ta muốn bình yên nhưng mọi người thì ko nghĩ thế.
( 15/10/2004   666666 )
Sự bình yên trong câu chuyện tại sao là của con chim mẹ đang xây tổ ? Theo tôi câu chyên còn cho ta sự cảm nhận về tình yêu và hạnh phúc của nguời mẹ trước sự hiên diên của các con . Các bạn có thấy được tình mẫu tử thiêng liêng như thế nào không ???
( 15/10/2004   Ky Phong )
Sự bình yên thực sự không nằm ở sự yên tĩnh của không gian quanh bạn ma nó nằm ngay trong tâm của bạn.
( 16/10/2004   Huệ Trần )
Sự bình yên, quá tuyệt vời rồi, ai cũng mong có được sự bình yên trong cuộc sống. Nhưng dường như mọi người quên mất rằng trong bức tranh kia nếu không có những ngọn núi lởm chởm cùng với một khung cảnh ồn ào và ghê rợn thì làm sao người ta cảm nhận được sự bình yên hàm chứa trong đó, và ngược lại nếu không có sự bình yên thì người ta cũng không thể biết thế nào là giông tố và khổ đau. Tìm thấy sự bình yên trong đau khổ và tìm thấy những những đợt sóng lòng cuồn cuộn trong cái bình yên thường ngày sẽ còn thú vị hơn cả việc chỉ nhìn thấy một phía. Tôi thật khâm phục nhà vua sáng suốt, nhưng tôi còn ngưỡng mộ hơn một hoạ sĩ tài ba đã biết gợi mở cho người khác một triết lý sống tuyệt vời. Có lẽ ông ấy mới là người hiểu rõ nhất thế nào là bình yên và thế nào là bão tố (ồ,mà tại sao người hoạ sĩ đó cứ nhất thiết là nam giới nhỉ, phụ nữ cũng biết tạo ra bình yên và bão tố đấy chứ). Biết tạo ra bình yên trong bão tố và tạo ra những bão tố trong sự bình yên cho cả mình và cả người khác. Đó có phải là tuyệt vời hơn không???
( 25/10/2004   oliviacuoi )
Nếu như chúng ta không đọc hết có lẻ mọi người đa chọn bức đầu hết, nhưng mỗi một con người chúng ta nếu cứ chọn sự bình yên không có chút gợn sóng thì mãi mãi chúng ta sẽ đứng ì một chổ; con người chúng ta sẽ sẽ không có ý chí vươn lên nữa... Chính vì thế ta cần đối diện với những cơn thác tưởng chừng như có thể quật ngã ta. Tất cả tất cả đều có thể vượt qua vì chúng ta có gia đình, những người bạn luôn bên ta giúp ta vượt qua những khó khăn. Đôi lúc chúng ta nên bình thường hóa mọi vấn đề nó sẽ giúp ta có cách giải quyết đơn giản hơn, dễ dàng hơn...
( 25/10/2004   vancy )
Cuộc sống nhiều khi ta cần bình yên mà cũng rất khó, nhiều khi cái bìh yên nó lại ở bên ta, ước muốn cuộc đời luôn bình yên cho tất cả mọi người
( 25/10/2004   Tran Hong Long )
Đó là sự tạo hoá của cuộc sống. Cuộc sống cho ta mọi sự chắc trở và bão tố. Nhưng không phải cuộc sống không cho ta sự bình yên. Mà sự bình yên đó là chính chúng ta phải tìm thấy cho chúng ta.....
( 30/10/2004   HQ )
Thật vậy tìm cho mình được chỗ bình yên ngay trong dông tố của cuộc sống đó mới là sự bình yên thật sự.
( 01/11/2004   trần thị hường )
"Bình yên", hai từ này đối với tôi thực sự rất xa vời. Tôi chưa hề được cảm nhận nó ra sao, khi mà tôi đang sống trong một không gian với biết bao mưu mô, sự vật lộn bon chen trong cuộc sống. Nhưng câu chuyện trên, câu chuyện mà tôi đọc hôm nay đã làm cho tôi nghiệm ra tất cả thật sự "ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim" cảm ơn rất nhiều điều kỳ diệu trong cuộc sống.
( 05/11/2004   doquyen )
Bình yên: hai từ mà con người ngàn năm vẫn đi tìm. "Cây muốn lặng mà gió chẳng dừng". Bình yên nó ở nơi mà bạn trốn chạy. Tôi mong được như con chim kia...
( 11/11/2004   Rodieudosequadi )
Đã nhiều lần tôi tự hỏi:"Thế nào gọi là bình yên"? Đó là sự thanh thản của tâm hồn, đó là lúc yên tĩnh khi ở 1 mình, hay chỉ là những phút giây thấy mình "không trọng lượng"... Với tôi, chỉ đơn giản là khi bạn thấy lòng mình thật yên ả, khi bạn nghĩ về mọi chuyện và đều thấy thật nhẹ nhàng-thế là đủ. Bình yên, đó là điều mà mỗi người đều cần đến vô cùng trong cuộc sống này!
( 13/11/2004   vân )
Bình yên đó là nơi chung ta sẽ trở về sau nhưng mệt nhọc của đời thường. Đó có lẽ là chốn thiên đường cho những người luôn dành trọn trái tim mình để xây dựng lâu đài hạnh phúc mà ở đó họ chỉ có những tình cảm chân thành mà thôi. Một nơi có thể sưởi ấm cho những con tim khát khao được sưởi ấm.
( 14/11/2004   thanh tâm )
Phải, cuộc sống chúng ta rất phức tạp nhưng tận sâu trong tôi vẫn còn một chỗ dù rất nhỏ cho sự bình yên. Có lẽ thường ngày chúng ta không thể bình thản vì những bon chen của cuộc sống nhưng đêm về xin hãy dành một ít thời gian cho sự bình yên để thấy cuộc đời thật thi vị.
( 14/11/2004   bé Bọ )
Cuộc đời vốn nhiều bất trắc sự bình yên đích thực chỉ có ở những người dám dấn thân và chấp nhận những thử thách và hệ quả để khẳng định rằng mình chẳng bao giờ sợ sống vì vẻ đẹp bất trắc của chúng
( 17/11/2004   van tran )
Trong cuộc sống bạn luôn tìm được cho mình một nơi làm bạn cảm thấy thực sự bình yên./.
( 21/11/2004   dungpharaoh )
Tôi khâm phục người vẽ bưc tranh, nhưng tôi khâm phục ngươi nhận ra giá trị của bức tranh hơn. Trong cuộc sống cần ngâm nghĩ kĩ chẳng nên vội vàng sẽ thấy nhiều điều thú vị ngay cả ở chính bản thân mình.
( 23/11/2004   huonglien )
Đằng sau những ồn aò, tất bật cuả cuộc sống, sau những lo toan cuả mẹ, tôi nhận ra luôn có những khoảng trơì bình yên dành cho chúng tôi. Tôi thật sự cảm thâý hạnh phúc.
( 25/11/2004   thanh tinh )
Bình yêu trong bão tố nơi đó chính là gia đình bạn cũng như bức tranh có mưa bão giông tố va cả sự ghê ghớm của thiên nhiên thì chú chim non vẫn cảm thấy yên bình trong vòng tay yêu thương của mẹ chú
( 26/11/2004   jessica )
Thật sự cuộc sống thật không khi nào bình yên, và hoa bình cả. Tôi nhớ minh mới xem một bộ phim; Trong đó co nhân vật được nhan hai điều ước, đầu tiên anh ta uơc hoà bình thi khi đó anh ra phố và nhận thấy rằng không còn một ai trên thế giới này ca, mọi vật tĩnh lặng. Những người anh ta yêu thương đều không còn nữa, anh không thể sống Trên một thế giới hoà bình mà không còn ai cả. Điều ước của anh các bạn có thấy nó là mong ước của mọi người không nhưng như vậy đó va anh ta lại phải dùng điều ước thứ hai vào việc trả lại thế giới như cũ vây.

Chúng ta cũng thấy được hoà bình là không thể bởi vì chúng ta không thể không chiến đấu với chính bản thân mình cho dù chúng ta có cố gắng dung hoà tới đâu thì cũng không đạt được điều chúng ta mong muốn, bởi vậy hãy cứ chiến đấu hết mình các bạn ạ.
( 26/11/2004   nguyen Van trung )
Bài viết này là thứ mà mình thực sự muốn bây giờ Sự bình yên. Mình sẽ cố găng để tìm thấy nó.
( 30/11/2004   nguyenvietduc )
Bình yên đâu chỉ có sự im lặng? Thật ra trong sự gào rú điên cuồng của cuộc sống, sự bình yên vẫn hiện diện chỉ có điều chúng ta có nhận ra hay không mà thôi.
( 14/12/2004   ma xó )
Ai cũng cần có sự bình yên, đó là điều không thể chối cãi. Vấn đề là ở chổ chúng ta sẽ làm thế nào để tìm được điều đó. Nó không quá xa vời, nó năm ngay ở trước mắt bạn, trong cuộc sống của bạn. Điều bạn cần là hãy kịp nhận ra nó và giữ lấy nó.
( 13/04/2007   tranhonglong )
Đôi khi mệt mỏi quá, mình lại về quê với mẹ, nơi ấy mình cảm thấy bình yên thực sự. Không suy nghĩ, không gì cả, không có bon chen. Và mẹ nấu ăn cũng rất ngon.
( 31/07/2008   Phannguyen )
Thời buổi tất bậc như hiện nay con người thật dễ ...cảm thấy buồn va` ...cô đơn quá...!! Có khi tôi muốn chạy trốn cái cuộc sống này một ngày dù chỉ một ngày thôi!!...tôi sẽ tự do làm những gì tôi muốn!!! Đi lang thang , ngắm mây trời hay đơn giãn là được đến một nơi thật đẹp một... miền quê bình yên (tôi đang nghe bài vùng trời bình yên nè) thật là hay và ý nghĩ.
( 17/12/2008   Truong Hai )
Còn một đoạn kết mà bạn chưa nói phải không!
( 17/01/2009   sylphe_2008 )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Dễ và Khó
Hãy làm ngay! - Dennis E. Mannering
Nhân tố quyết định
Tôi sẽ ngừng than vãn!
Hai thiên thần
Bản chất
Bơ gạo
Hạnh phúc vô biên
Trái tim hoàn hảo
Cách nhìn mới về cuộc sống
Ước mơ
Đèn đỏ
Những hòn đá cuội
5 cách để trở nên tự tin
Sự yêu thương dẫn đường

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web