Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Đào hố

Hai anh em nọ quyết định đào một cái hố sâu phía sau nhà mình. Trong khi cả hai đang đào, những đứa trẻ khác tập trung lại xem.

- Cậu đang làm gì đấy? - một đứa hỏi.

- Anh em mình đang đào một cái hố xuyên qua Trái đất! - người em tự hào đáp.

Những đứa trẻ kia bắt đầu cười, bảo rằng đào hố xuyên qua trái đất là việc không thể thực hiện được. Sau một hồi lâu im lặng không nói gì, người anh nhặt một lọ đầy sâu bọ, giun đất, cùng những hòn đá hình thù kỳ dị. Cậu ta mở nắp ra khoe với bọn trẻ đang cười chế giễu rồi nói đầy tự tin: "Cho dù không đào xuyên qua được Trái đất nhưng hãy nhìn xem những gì chúng tôi có được khi đào nè!".

Không phải mục tiêu nào cũng sẽ đạt thành tựu như mong muốn. Không phải mối quan hệ nào cũng tốt đẹp hay bất kỳ niềm hy vọng nào cũng như ý. Chẳng phải cuộc tình nào cũng sẽ tồn tại lâu dài. Không phải mọi cố gắng đều hoàn thành và giấc mơ nào cũng thành hiện thực. Nhưng ngay cả khi thất bại, chúng ta cũng có thể tự hào nói: "Hãy nhìn những điều tuyệt vời xuất hiện trong cuộc sống khi tôi nỗ lực thực hiện công việc của mình".

Bạn đọc bình luận:
Câu chuyên này thật sự là lời động viên cho tất cả chúng ta. Đúng vậy, trong cuộc sống, mọi lĩnh vực, không phải lúc nào chúng ta cũng thành công, nhưng hãy tự hào với những kết quả của mình nếu bạn đã thật sự cố gắng vì nó
( 08/08/2004   tyni1985 )
Tôi thích câu chuyện này...Lâu nay tôi chỉ quen qua loa đại khái trong nhiều việc vì tôi nghĩ mình có thể làm tồt hơn nếu tôi làm "thật" nhưng mọi việc thật ngoài sức tưởng tượng của tôi, tồi tệ vô cùng... tuy cũng khá muộn để nhận ra nhưng có còn hơn không :D
( 08/08/2004   Khôi )
Nỗ lực hết mình sống hết mình bất chấp kết quả sau sẽ ra sao, hãy làm theo tiếng gọi của con tim để dù có thất bại ta vẫn có thể mỉm cười với bản thân vì ta đã làm hết sức rồi. Đó sẽ là động viên lớn nhất để ta hoàn thành những công việc lần sau gặt nhiều kết quả khả quan hơn
( 10/08/2004   greenrose )
Tôi thấy câu chuyện này hay.Thât hay.Tôi thấy vui vui khi đọc nó và cũng thấy tâm đắc lắm.
Tuy nhiên có những thất bại mà khi người ta biết đến nó rồi thì người không thể dễ dàng cười lên như những cậu bé chỉ vì họ đã rất cố gắng được đâu,khó lắm.Không phải ai cũng làm được.
( 10/08/2004   )
Đây cũng là một cách bao biện thì sao? Có vẻ hơi "AQ"! Dù sao thì con người cũng có đôi khi tự an ủi mình như vậy cũng hay.
Song tôi nghĩ, hãy cố gắng và cố gắng hết mình vì mục đích mới thật sự tốt nhất.
( 23/08/2004   pqt )
Nhưng thực sự chúng ta sẽ phải cố gắng trong bao lâu , bao lâu mới đủ và bao lâu mới nhận ra ta đang làm một việc vô nghĩa .... Nếu bạn nghĩ bạn đào một cái hố để xuyên qua trái đất thì liệu bạn có chuẩn bị một cái lọ như thế để nhặt giun đất không ...còn nếu đã có chủ đĩch làm một công mà hai ba chuyện thì e là hơi khó nhỉ ....
Câu tryện thoạt đầu nghe hay nhưng càng suy nghĩ càng thấy không hợp lý
( 24/08/2004   marchduc )
Câu chuyện nẩy rất là hay & có ý nghĩanói về sự doàn ket
( 25/08/2004   nhu )
Chào bạn ! Tôi cũng đồng tình với lời nhận xét của các bạn . Đôi khi chúng ta biết cách thưck hiện mong muốn của mình thế nhưng chúng ta lại không theo chúng đến cùng , để rồi phải hối tiếc vì thời gian đã qua . Vậy thì tại sao ngay bây giờ chúng ta không thử tự đào một cái hố với tất cả nỗ lực của bản thân ? Mong tất cả các bạn may mắn và nghị lực trong cuộc sống này !
( 26/08/2004   Khánh Dương )
Tôi thấy câu chuyện mang ý nghĩa sâu sắc, nhẹ nhàng và rất dễ thương nhưng ở một khía cạnh khác tôi thấy cần phải xem lại mục đích của nỗ lực mình cống hiến. Chẳng phải mình cần kết quả của công việc mình quyết tâm làm sao hay mình cần những kết quả trong quá trình mình nỗ lực? Nói thật ra là bạn cần phải quyết định mình là gì, làm được không và làm như thế nào. Theo mình điều đó vẫn là cốt yếu nhất.
( 03/09/2004   cobechuabietyeu )
chuyện này cũng hay nhưng nó cũng không giúp ta có một hy vọng .những công việc mà không thể thực hiện được như vậy thì cố gắng liệu có hiệu quả gì không hay là làm ta mất thêm hy vọng mình không tin lắm vào diều đó
( 05/09/2004   mai )
Câu chuyện thì đúng là hay thật nhưng theo tôi thì nó không đơn giản như vậy , có nhiều lúc thất bại là một điều đau dớn , và không phải ai cũng có thể thấy được điều mình đã có được mặc dù mình thất bại .
( 07/09/2004   Rames )
Tôi đã học được rằng: đôi khi tôi phải bằng lòng với những gì mình đang có, những gì thuộc về tôi, của chính tôi. Và tôi sẽ cố gắng để có được nhiều thứ hơn tôi có bây giờ.
( 23/09/2004   )
"Con người là tổng hoà các mối quan hệ". Nếu chỉ riêng bản thân mình thì... Tôi không cười, không phán xét những ước mơ, hành động của người khác. Tôi thường nghiêm khắc với bản thân mình.
( 24/09/2004   xuyenchi )
Tôi thấy câu chuyện này thật ý nghĩa. Nó giúp chúng ta lạc quan hơn khi gặp những điều khó khăn trở ngại trong cuộc sống.
( 01/10/2004   )
Một câu chuyện thật đáng để học hỏi, dù ta ko thực hiện thành công một điều gì đó. Nhưng nếu nhìn nhận theo mặt tích cực chúng ta làm được nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ. Những đứa trẻ thực sự chưa hiểu hết cái việc đào hố xuyên qua trái đất là như thế nào, nhưng chúng hiểu chúng có một ước mơ và hạnh phúc với những gì mình đạt được.
( 10/10/2004   Huyền Trang )
Câu chuyện thật hay, và thật ý nghĩa. Mọi người ơi, đâu là lẽ sống của chúng ta nhỉ. Khi ngã hãy đứng dậy bạn nhé. Tôi đã từng ngã, và đã từng đứng dậy. Giờ đây tôi tự hào vì tôi là tôi. Chúc các bạn thành công nhé. Thất bại là mẹ thành công đấy các bạn ạ.
( 13/10/2004   cuong )
Tôi thật sự cảm thấy có thêm nghị lực để vươn lên thay đổi hoàn cảnh, như thể bấy lâu nay chưa từng ai nói cho toi nghe điều đó, vì thực sự trước nay tôi luôn sống trong tuyệt vọng vì hiện tại không như mình mong đợi, tôi rất buồn...
( 14/10/2004   giang )
Trong cuộc sống, chúng ta nên đặt ra một cái đích để mình đạt tới, để mình phấn đấu vươn lên. Dù cho chúng ta có đi đến được cái đích mà mình đặt ra hay không, nhưng chắc chắn trong lúc chúng ta đang đi, có những điều mà ta sẽ gặt hái được. Cái nhận được khi đạt được thành công không phải ở cái đích cuối cùng mà là cái nhận được trên con đường mình đi đến cái đích đó, cũng như hai anh em nọ đào hố vậy.... bạn có hiểu ý mình không.
( 22/10/2004   mickey_ktqd )
Câu chuyện thật tuyệt vời,đọc nó khiến cho người ta phải suy nghĩ đúng đắn hơn về cuộc sống, về thực tại của mỗi con người trong xã hội hiện nay. Cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi ta có lý tưởng& mục đích sống,sẽ hoàn thiện & tốt đẹp hơn. Nhưng điều đó không phải ai cũng thực hiện được.
( 28/10/2004   Nguyễn Mạnh Hải )
Dù là thất bai trong công việc nhưng ban đã trưởng thành trong mắt mọi người và ban nên tự hào về sự thành công sau này.
( 28/10/2004   vuong )
Đọc câu chuyện này tôi cảm thấy lấy lại sự tự tin chính mình - tôi đã không đi lạc dường. Tôi đang cố gắng cứu lấy tình yêu của tôi và anh ấy. Bạn bè tôi thì nói tôi lầm đường lạc lối và lụy tình, nhưng tôi biết rõ tôi đang làm gì và cho dù tình cảm giữa hai chúng tôi không có kết quả tốt đẹp nhưng ít ra tôi đã cố gắng hết sức mình và không cảm thấy hối hận về điều ấy
( 10/11/2004   Phuong )
"Hãy cố với tay lên bầu trời vì nếu chẳng may bạn ko là mặt trời thì ít nhất bạn cũng vẫn sẽ nằm trong số các vì sao" Liệu câu truyện có thể được hiểu như vậy ko nhỉ"
( 10/11/2004   thanh huong )
Đúng! Không phải giấc mơ nào cũng thành hiện thực - tôi tâm đắc với điều này. Nhưng như thế không có nghiã là chúng ta ngừng mơ ước và tự hào vì những mơ ước ấy. Dù kết quả như thế nào - bạn hãy cứ ưóc mơ và hãy thực hiện nó đi đã. Tôi nghĩ điều đó sẽ đem lại một ích lợi nào đó cho chính mình dù cho ước mơ đã không thành hiện thực.
( 16/11/2004   hồng quý )
Mọi người đều có thể có những ước mơ, không phải mọi ước mơ của chugs ta đều có thể thành hiện thực. Cái quan trọng là chúng ta dám mơ ước và bắt tay vào thực hiện nó. Khi làm được điều đó con người ta sẽ có được những kết quả nhất định, cho dù kết quả thu được chưa phải là cái kết quả cuối cùng mà ta muốn có. Nhưng từ đó ta có thể tự tin để thực hiện. Đó là những gì tôi cảm nhận được từ bài viết này!
( 21/11/2004   Rắn Đeo Kính )
Tôi tình cờ đọc được câu chuyện này do một người bạn gái mới quen tặng tôi, đọc xong tôi cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh trong học tập cũng như trong tinh yêu mà tôi đang theo đuổi bấy lâu nay. Tôi thấy cuộc sông đúng là không như mong muốn, nhưng không ai có thể trách cứ được nó và cũng như trong tình yêu cho dù kết quả của nó như thế nào đi nữa thì tình yêu vẫn là một thứ rất tuyệt vời như câu nói "Hãy nhìn những điều tuyệt vời xuất hiện trong cuộc sống khi tôi nỗ lực thực hiện công việc của mình".Gửi em
( 26/11/2004   Tuấn )
Với tôi câu chuyện này chỉ dùng để động viên, an ủi người ta khi người đó gặp thất bại trong việc hoàn thành mong ước cua mình thôi, điều này sẽ khiến họ trở nên lạc quan, tự tin hơn sau 1 lần thất bại.

Điều quan trọng hơn cả, vẫn là nghị lực và niềm tin của mình khi thực hiện ước mơ. Nhưng tôi vẫn sẽ nhớ câu chuyện này để an ủi mình cũng như bạn bè, người thân tôi mỗi khi thất bại.
( 27/11/2004   Lê Dung )
Câu chuyện này tôi đã từng nghe dưới hình thức một câu chuyện cười nên lúc đó thực ra tôi chỉ cảm thấy buồn cười thôi. Nhưng khi nhìn dưới khía cạnh tích cực của nó tôi ccảm thấy cuộc sống thật là có ý nghĩa khi ta iết cố gắng, nỗ lực trong cuộc sống thì cuộc sống thật là có ý nghĩa. Tôi sẽ không bao giờ đầu hàng trước bất cứ khó khăn gì nữa...
( 30/11/2004   soicon )
Nỗ lực hết mình sống hết mình bất chấp kết quả sau sẽ ra sao, hãy làm theo tiếng gọi của con tim để dù có thất bại ta vẫn có thể mỉm cười với bản thân vì ta đã làm hết sức rồi. Đó sẽ là động viên lớn nhất để ta hoàn thành những công việc lần sau gặt nhiều kết quả khả quan hơn
( 02/12/2004   Nguyễn Thái Khiêm )
Tôi đã từng yêu và được yêu, đó là điều khiến tôi hạnh phúc, tuy bây giờ người đó đã ra đi nhưng thật sự tôi đã tường có khoảng thời gian hạnh phúc. Vậy là qúa đủ, phải mất rất lâu tôi mới nhận ra được điều này, và nó làm tôi thanh thản hơn. Cám ơn anh - anh đã làm em hiểu ra 1 điều quá đơn giản, nhưng không có anh sẽ không bao giờ em hiểu được.
( 08/12/2004   quỳnh như )
Tôi rất thích câu chuỵân này. Và tôi cảm thấy được an ủi phần nào khi trong cuộc sống của tôi có nhiều chuyện buồn, và không được mấy thành công. Tôi đọc nó và nhận ra được một điều, khi ta thực hiện một điều gì đó nếu có gắng và nổ lực thì sẽ luôn gặt hái được nhửng thành công dù ít hay nhiều! Nó thật là một bài học hữu ích cho ai đả từng đọc nó!
( 10/12/2004   tieukiembinh )
Tôi thấy cốt truyện này rất hay. Vì khi ta muốn làm một chuyện gì thì trong đầu ta đã tính nước cờ rồi. Khi cậu bé trên nói là anh em chúng sẽ đào đường xuyên lòng đất thi tôi cảm thấy rất lạ nhưng khi đọc xong cốt truyện này thì tôi thấy nó rất có ý nghĩa sâu sắc nó sẽ giúp cho chúng ta có một sự nổ lực và nó cũng là cái để mọi người vươn tới tương lai. Dù chúng ta ko gặp hái được những thành quả ta muốn nhưng có khi cũng đem lại cho chúng ta thành quả khác và có ý nghĩa hơn trong cuộc sống...
( 11/12/2004   phanthitrucmai )
Chúng ta sẽ cảm thấy có lỗi vơi lương tâm và xã hội nếu ta không sống hết mình. Dù thất bại nhưng ta vẫn tìm đươc niềm vui ở trong đó. Tôi chỉ cho phép bản thân mình ngẩng cao mặt khi đã làm được điều đó.
( 12/12/2004   Bùi mạnh tuấn )
Tôi thấy câu chuyện này thật hay nhưng trong chúng ta không phải ai cũng hiểu được điều này và chấp nhận điều này. Ngay cả chính bản thân tôi cũng đã từng giống câu chuyện này nhưng tất cả không như chúng ta mong đợi. Chỉ có điều làm chúng ta hạnh phúc la chúng ta đã sống hết mình, cho dù thất bại hay thành công thì đièu đó cung thật ý nghĩa đối với mỗi chúng ta. Chúc cho thấ giới này ai cũng hiểu được điều đó.
( 14/12/2004   nguyên )
Tôi thật sự rất thích câu trả lời của cậu anh trai, thật đáng buồn cười khi một số người cứ giữ mãi một bộ mặt "đưa dám" khi công việc không như mong muốn.
( 16/12/2004   ma xó )
Câu chuyên này la tiền đề cho mọi thành công trong cuộc sống của chúng ta,chung ta phải có sự đam mê trong công việc, hay li tuởng của mình đã lưa chon va tôi chi có môt câu bình trong câu chuyện này:
" Thử chưa chắc đã thắng
Không thử chắc chắn sẽ thua"
Nên nhớ thành công nhờ thử thách.
( 20/12/2004   nguyen thanh hoan )
Câu chuyện hay, nhưng tôi không hiểu: Những con giun, sâu, hòn đá đo' co' đáng để cho cậu ta tự hào? Thời gian đào hố có thể dùng để làm việc gì hay hơn không? Có phải thất bại nào cũng mang đến cho ta cái gì đó để tự hào?
( 06/07/2005   ABC )
Tôi thấy câu chuyện này nêu lên điều cần thiết nhất. Rất ý nghĩa.
( 15/07/2005   Phan Kim Mai Linh )
Không phải mọi thứ như những gì ta mong muốn. Đúng vậy những gì ta đat được dù không như mong muốn của mình nhưng nếu những điều do ta gắng hết sức mình thì những kết quả đó cũng sẽ vẫn tuyệt vời phải không. Hãy luôn sống và làm việc hết mình như thế cuộc sồng sẽ luôn vui vẻ!
( 09/08/2005   Công thành )
Một khi thấy công việc mình làm sẽ không bao giờ thành như việc đào hổ xuyên thủng trái đất thì đừng làm nữa, bởi cuộc đời còn nhiều việc phải làm hơn như thế.
( 14/08/2005   Nguyễn Văn Trung )
Chúng ta chỉ có thể tự hào trước một thất bại sau khi đã nỗ lực đến cùng. Và hãy luôn luôn thử lại ngay khi đã thất bại!
( 29/08/2005   Dau bep Tran )
Theo tôi ý nghĩ của câu chuyện là: Hãy cố gắng hết mình để thành công và luôn có cái nhìn tích cực đối với mọi vấn đề, ngay cả khi ta thất bại!
( 22/07/2008   Trẻ mãi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cổ tích về loài bướm
Nghệ thuật tiếp nhận những kiến thức mới
Tình yêu và đôi cánh
Cây phiền muộn
Khi người ta gửi đi một nụ cười
Tình bạn là mãi mãi
Cuộc sống là những va đập
Nếu tôi biết rằng...
Những con sao biển
2 đô la và 1 giờ
Người thợ xây
Cái máy bơm
Hai viên gạch
Hai mươi đô la - TTO

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web