Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


6 hình ảnh người cha
Đoàn Công Lê Huy

1. Có một người cha giữ hai cuốn nhật ký viết về con gái. Trong đó có một cuốn anh viết khi con đang còn trong bụng mẹ. Chín tháng mười ngày trải dài trong 100 trang viết khắc khoải mong chờ đứa con đầu lòng.

2. Có một người cha giữ một kỷ vật trong hộp đồ nữ trang gia bảo. Đó là một miếng kẽm hình tròn có đục lỗ đeo dây. Trên cả hai mặt đều ghi chữ số 34. Ít ai biết vật này có giá trị gì mà anh sợ mất nó hơn bất cứ món nữ trang quý giá nào.

Những ngày đầu con gái chào đời là những ngày anh phấp phỏng "lẻn" vào phòng sơ sinh mỗi ngày chục bận, để âu lo dòm vào đứa bé mỏng mảnh đang nằm trong lồng kính và chưa chịu mở mắt. Đứa bé mang số 34. Và những lần cô hộ lý đưa con anh đi tắm là một lần anh mong ngóng hồi hộp nhìn con số 34 để biết chắc rằng con anh không bị "lạc". Ngày đón con từ bệnh viện về, khi thay áo cho con gái, anh mừng rú lên khi thấy người ta bỏ quên "vật báu" 34 vẫn còn đeo ở cánh tay con. Anh biết đó sẽ là vật quí còn theo anh mãi mãi.

3. Có một người cha khắc những vết khắc lên cột, vạch những vạch vôi lên tường để đo con gái lớn dần trong niềm vui và nỗi lo. Những vết khắc, vạch vôi là những bức tranh nhân bản đẹp tuyệt vời trong bất cứ ngôi nhà nào.

4. Có một người cha cứ trồng thêm một cây khi con thêm một tuổi. Và vườn cây cho con gái cứ nhiều lên trong hạnh phúc đớn đau của người cha khi nghĩ về cái ngày con lên xe hoa về nhà người khác.

5. Tất cả những việc tưởng chừng như "ngớ ngẩn" của người cha dành cho con, để làm gì?

Để một ngày kia con về cùng hạnh phúc
Ba đôi lúc nhìn quanh cho đỡ nhớ nhà mình


Đó là câu thơ của một nhà thơ, anh đã giải thích hộ cho mọi người cha yêu con gái. Rằng đối với cha, con gái có ý nghĩa thân thiết ngự trị vào tất cả là gia đình, là ngôi nhà. Đến mức nếu không còn có con trong ngôi nhà này thì có nghĩa là ngôi nhà cũng không còn, đã xa lạ như nhà của người khác mất rồi. May mắn sao những kỷ vật kia, những vạch vôi, vết khắc kia, "vườn cây-con gái" kia là hiện thân của con qua năm tháng, vẫn còn ở lại. Và thế là cha nhìn quanh, nhìn lên những "hiện thân" ấy để gặp lại một chút nhà mình, cho đỡ nhớ nhà mình.

6. Một ngày nọ vào bệnh viện, thấy một cô bạn gái đang đút cháo cho bố ăn, tôi chợt thấy thảng thốt với câu nói của nhà thơ Thanh Tịnh "Bố cho con ăn, con cười, bố cười. Con cho bố ăn, bố khóc, con khóc". Mới thấy vòng đời ngắn ngủi làm sao!

Mỗi người đều lưu giữ trong tim hình ảnh một người cha. Hình ảnh thứ 7, thứ 8, thứ 7 tỉ xin dành cho bạn, cho những ai được may mắn sinh ra trên Trái Đất này.

Chiều nay đưa tiễn thân phụ một người bạn về bên kia dương gian, chợt thấy mọi thứ tình yêu đều cần phải vội vàng, đâu cứ chỉ tình yêu lứa đôi. Mau lên chứ vội vàng lên với chứ...

Bạn đọc bình luận:
Tôi thật sự xúc động về hình ảnh của những người cha trong bài viết trên .Bản thân tôi cũng là một đứa con gái và cũng có một người cha như bao người khác . Có thể từ nhỏ đến giờ tôi chưa làm được gì cho cha tôi cả nhưng tôi luôn rất vui sướng và hãnh diện về cha mình .Cha tôi không hề làm một công việc gì cao sang nhưng chính công việc đó đã nuôi tôi lớn đến ngày hôm nay , cho tôi có một tương lai , một cuộc sống như tất cả mọi ngưồi .Đúng như tác giả đã nói , đâu cần phải là tỉnh yêu đôi lứa mới gọi là yêu , ở đây chỉ đơn giản là tình cha con cũng là tình yêu , thiêng liêng hơn bất cứ tình yêu nào trên đời này , mà có lẽ suốt cả cuộc đời tôi cũng không thaể nào nói hết bằng lời .Khi mất đi một thứ gì mà bạn yêu thương nhất thì bạn mới cảm thấy tiếc nuối , cho nên bây giờ bạn hãy biết trân trọng những gì bạn đã có và đang có , bạn nhé . Đừng để những tình cảm mà người cha dàng cho bạn trở nên vô ích!
( 29/07/2004   maigoitenanh )
Đa số những truyện khác đều có lời bình vậy mà truyện này thì chẳng có bạn nào bình cả,đây là một thiếu sót lớn của các bạn đó.
Hãy suy nghĩ lại những gì mà các bạn đã đọc và đã làm được dể tự đánh giá lại bản thân mình đi
( 01/08/2004   Sóng Gió )
đâu chỉ là viết cho con gái, cả cho con trai nữa. người cha nào mà chẳng thế, nhưng vẫn còn đâu đó những đứa con...
tình yêu thì không thể chần chừ, "vội vàng lên đi chứ ", bởi có thể ngày mai ta đã chẳng còn cơ hội...
( 03/08/2004   thanh )
Bấy lâu nay tôi cứ nghĩ rằng là cha không thương tôi và ngược lại. Nhưng tôi biết đó không phải là điều thật sự. Bởi vì chúng tôi là cha con. Và tôi lại càng quí giá giây phút ở bên cạnh cha, vì Người vừa trải qua một ca mổ. Lúc đó, thật sự tôi sợ mất cha. Và tôi nhận ra là tôi yêu cha biết bao, và tôi biết chắc rằng cha tôi còn yêu tôi hơn nữa.
Vì thế, các bạn đừng bap giờ bảo :"Cha con không yêu con". Bởi vì các bạn sẽ hối hận.
( 21/08/2004   Thiên Phương )
Có một ngươi cha khi con phải vao bệnh viện đã lo lăng cho con !Có một người cha khi con mải chơi bị ngã cha đã cầm tay con khi con phải khâu 3 mũi ở đầu !Có người cha vì tương lai cua con ma cha đã không bao giờ chở về lữa !CÓ những người cha rất yêu con mà sao chúng ta lại không biết !Tôi chỉ biết điều đó khi cha đã mất đi rồi !
( 25/08/2004   Lê Trọng Tấn )
tôi không biết một ngày nào đó nếu cha tôi mất đi tôi sẽ sống như thế nào,có lẽ như một loài cây không còn sức sống,liệu cái cây ấy có chết không?cha tôi là một người tuyệt vời trong mắt tôi mặc dù ông mang rất nhiều tính xấu.tôi chỉ cần biết rằng,ba luôn ở bên cạnh tôi mọi lúc,những khi tôi buồn,chính vì thế nên nếu ông có là một tên sát nhân đi nữa thì tôi vẫn yêu quý ông.
và nếu như tác giả của bài viết này đọc được những dòng này của tôi,thì tôi cũng xin nhắn đến anh điều này,anh là thần tượng của tôi,từ lần đầu tiên tôi đọc được bài viết của anh và ước mơ nhỏ của tôi là một ngày nào đó tôi sẽ gặp được thần tượng của mình
( 28/08/2004   Quang Nghi )
Có lẽ tôi là người con bất hiếu đối với cha mình .Khi cha bỏ tôi lúc tôi chưa biết đi thì đó cũng là lúc cuộc sống của tôi có một ngã rẽ khác và cái ngã rẽ của tôi đã không được hạnh phúc như bao đứa trẻ khác . Cho đến bây giờ tôi vẫn cầu mong một điều đó là tôi có một gia đình hạnh phúc,chỉ một điều thôi .Có lẽ nó sẽ không bao giờ thực hiện được phải không xitrum?
( 30/08/2004   nguyen thi ngoc nga )
Cho dù người cha có thể hiện sự nghiêm khắc của mình với con cái, trong tận cùng luôn chứa đựng lòng yêu thương vô bờ. Đó cũng là lý do tại sao người cha luôn nghiêm khắc và dõi theo từng bước trưởng thành của con mình. Chỉ với những tình cảm đó, hình ảnh người cha được hình thành không chỉ có 6 mà có thể nhiều hơn nữa. Do đó, hình ảnh mỗi người cha trong ánh mắt của các con mình luôn là hình ảnh mà người con luôn tự hào và duy nhất!
( 05/09/2004   Ngoclam )
tôi rất yêu cha cúa tôi
ông là người quan trọng trong cuộc đời của tôi
tôi yêu cha tôi nhất trên đời
( 20/09/2004   nhung )
Đọc nhưng lời trên tự dưng trong lòng tôi khắc khoải nhớ đen ba tôi ở nhà quá!Tôi biêt ba tôi rất yêu tôi yêu hơn cả chính bản thân ông nửa và tôi chỉ ước ao môt điều rằng mình cố găng học xong để có thể báo đáp phần nào công ơn mà ba giành cho tôi.VÀ tôi muôn nói một điêu răng"con cung thương ba hơn bất cứ thứ gì trên trái đất này"
( 22/09/2004   Thanh Thuy )
thât la tinh cơ tôi đoc đuợc bài viết nay trên mang . tôi chơt nhơ đến cha nguơi ma bâty lâu nay luôn lo lắng cho tôi suôt nhưng tháng này vừa qua.và hôm nay khi tôi vừa đỗ vào trường đại học sưphạm hà nôi tôi vô cung sung sương khi minh đã lam cho cha vui . tôi cảm thấy niềm vui sương tu hao hiên lên trên khuôn mặt cha tôi .và trong những tháng ngày trên đay tôi nhớ cha vô cùng va tôi thâm hứa sẽ học tập tốt để tôi mãi nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt cha . "cha ơi , con yêu cha lắm ". con gái yêu của cha.
( 23/09/2004   nguyen hai )
Tôi từng rất hạnh phúc và tôn thờ cái hạnh phúc mà từ tấm bé cha đã dành cho. Tôi tôn thờ cha mình hơn tất cả. Cha la thần tượng, là vị thánh trong trái tim tôi. Tôi làm mọi điều vì cha, học cho cha vui, quanh năm quanh quản trong nhà không ra ngoài cũng chỉ cho cha vui. Rồi bỗng nhiên, cha trở thành nỗi đau tôi không cách nào tự chữa khỏi. Hình tượng cao cả của cha trong trái tim tôi sụp đổ tan tành khi nhìn những đổ vỡ trong gia đình. Co những lúc tôi hận cha ghê gớm. Tôi tránh mặt cha dù cả tháng tôi mới được về nhà một lần. Tôi đau khổ mà không chia se với ai được kể cả người thân trong gia đình. Ai cũng nghỉ tôi không còn thương cha nũa, tôi ghét cha, nhưng chỉ mỗi mình tôi hiểu tôi thương cha hơn tất cả, nhưng càng thương lại càng đau khổ. Cha chưa từng là một người cha như những lời kể trên, nhưng cha cho tôi tình yêu thầm lặng. Tôi hiểu điều đó và càng đau khổ hơn khi nghĩ mình đã không còn được nhận những hạnh phúc đó. Lúc nào tôi cũng muốn gào lên" hãy là cha của con như ngày nào, cha ơi. con yêu cha nhất trên đời."
( 01/10/2004   )
Đã từ lâu tôi rất thích đọc những truyện ngắn của Đoàn Công Lê Huy , những câu chuyện của anh gieo vào lòng tôi những cảm xúc khó tả. Có lẽ giờ đây khi ngồi nhin lại tôi thấy bố yêu mình biết bao .cái thuở ngây ngô ấy rồi cũng qua nhưng đọng lai trong tôi là những tình cảm tốt đẹp nhất bố đã dành cho mình .Giờ đây khi tôi muốn thốt lên rằng " Bố ơi! con yêu bố nhất trên đời " thi không thể được nữa vì bố đã rời xa tôi mãi mãi . Tôi bây giờ chỉ biết sống sao cho tôt hơn với nhũng gì bố mong muốn Các bạn ạ! hãy biết quý những gì mà mình đang có nhất là cha mẹ không thê lúc nào cũng ở bên mình được
( 08/10/2004   THU TRANG )
Có thể trong cuộc sống này các ban sẽ không nhận ra được hết những giá trị cha mang tới cho ta nhưng đến một ngày kia khi cha không còn nữa , bạn mới thấy thấm thía được nỗi đau khổ khi phải tự dò dẫm bước đi từng bước trong cuộc đời này ,khi không còn sự chỉ bảo của cha nữa. Khi cha tôi không còn trên đời này nữa cũng là lúc tôi biết được không gì có thể so sánh được với Người. Tất cả đều không thể quý giá bằng. Vậy với những bạn may mắn hơn tôi , hãy yêu thương cha mẹ mình bằng tất cả những gì mình có.
( 08/10/2004   kieuhoa )
Từ lúc sinh ra trong cuộc đời này ,tôi lúc nào cũng tự hào về người cha của mình.Cha là một người cha vĩ đại mà tôi dược may mắn lớn lên trong tình thương yêu của cha.Thế mà một ngày kia tôi đã làm cho cha phải khóc,cha khóc vi` giận và thương tôi vẫn còn quá trẻ con.Chính những giọt nước mắt đó đã làm tôi trưởng thành hơn và hiểu rằng trên đời này cha chính là người soi đường dẫn lối cho tôi bước đến bến bờ vinh quang.Hãy yêu thương những người cha của chúng ta các ban ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
( 14/10/2004   Thảo Nguyên )
Tôi thì biết chắc chăn rằng bố yêu chúng tôi hơn tất cả.Nhưng khi tôi đi xa tôi mới thấy tình cảm mình giành cho bố la sâu sắc biết nhường nào.Hi vọng các bạn đừng có như tôi nhé hãy quan tâm đến bố khi còn chưa muộn.Ngay khi chúng ta còn ở với bố mẹ.
( 24/10/2004   huế )
cuộc sống gia đình tôi có biết bao là sóng gió,và tôi vẫn đinh ninh rằng cha ko thuong tôi nhiều đâu , để bây giờ tôi phải cảm thấy ân hận và xót xa cho ý nghĩ ngu ngốc ây
hơn lúc nào hết tôi muôn chạy tới ben Người để nói rằng" bố ơi! con xin lỗi' mặc dù giờ đây tôi biết ,chẳng bao giờ bố giận tôi đâu ,bố luôn bên tôi va lo láng cho tôi
chơt ân hận biết bao khi lâu nay ,tôi luôn làm bố buồn mà ko suy nghĩ
thật xẫu hổ vì đã lâu lắm rồi tôi ko bao giờ để tâm tới nhưng điêu tưởng như nhỏ nhoi mà bố đã làm cho toi
giá như có bố bên cạnh lúc này ,tôi se xà vào lòng Người như ngày thơ ấu mà khóc ,cho thoả hết những nỗi niềm
con nhớ bố ,bố ơi..........!
( 26/10/2004   tiểu cầm )
khi đọc câu chuyện này ,tôi đã thực sự cảm động như những lần tôi đọc những cau chyện về cha. thực sự cha tôi là một người tuyêt vời và tôi yêu ông hơn bất cứ thứ gì trên trái đất này. kể cả chính bản thân tôi. bạn hãy nhin vào đôi mắt người cha của mình, đôi mắt mệt mỏi đó luôn luôn có bạn, luôn sáng lên hi vọng rằng một ngày mai tương lai của bạn sẽ tốt đẹp.tôi thực sư không biết phải làm gì để nói ra cảm xúc của mình lúc này. không bít giờ này ông đang làm gì.cha ơi con muốn nói"con yêu cha nhiều lắm"
( 30/10/2004   hongnhung )
Ba tôi là người đàn ông vĩ đại nhất đời này. Ông làm nhiều việc cho đứa con gái đầu lòng là tôi đây rất nhiều, nhiều lắm........Ghi bao nhiêu cũng không đủ với những gì ba tôi đã làm cho tôi.
( 02/11/2004   Lê Quyên )
Tôi đã khóc khi đọc bài viết này. Tôi thấy mình có lỗi với cha tôi khi suốt bốn năm trời tôi làm cha buồn. Tôi đã không thấu hiểu được nỗi khổ của cha lúc đó, Người phải vật lộn với khó khăn kinh tế của gia đình và trở nên nóng nảy. Tôi tự hứa sẽ không làm cha buồn nữa.
( 05/11/2004   Phuong )
tôi thật sự rất cảm ơn các bạn,tôt da hiểu ra rằng tình cảm của đấng sinh thành thật cao cả và vỉ đại.Tôt đã có lỗi khi không nhận ra điều đó sớm hơn.Tôi sẽ cố gắng sống tốt đền đáp công ơn đó,và tôt mong tất cả các bạn hảy làm điều đó .Nhanh lên ..............và haysống tốt theo cách của mình.
( 07/11/2004   tran to dieu linh )
Tôi luôn không tự ti vào bản thân mình ,lúc nào tôi cũng thấy mình thua thiệt người khác.Nhưng cũng chỉnh từ sự mất tự tin đó tôi đã nhận ra rằng tôi là người hạnh phúc nhất.Bố tôi là một cán bộ văn hoá ,ông đã lấy những kiến thức học dược tư thời khói lửa để dạy cô con gái cách tin vào bản thân mình.cúng chính từ tình yêu không bao giờ nói ra ấy, từ những lời yêu thương không bao gời đươc nói thành lời ấy đã giúp tôi tìm được mơ ước mà lâu nay tôi vẫn không dám mơ ước.Nếu bạn còn bố bạn hãy luôn tự hào về điều đó, bởi vi bạn còn bố là còn cả những điều bạn chưa dam nghĩ đến.Và hãy cố gắng nói lời "CON YÊU BỐ " khi bố bạn còn có thể nhe điều đó.
( 09/11/2004   THANH TRẦM )
Vâng !Hình ảnh người cha-đối với tôi trước đây là điều bình thường,ai mà chẳng có một ngươi cha thương yêu mình chứ-tôi đã sai-tôi chưa bao giờ hình dung ra ba mình cũng có một chân dung :một người cha với tất cả đều dành cho con-mọi thứ.Còn tôi chỉ đón nhận điều đó như một lẽ đương nhiên.Tôi đã chưa và có lẽ còn lâu mới thử nghĩ xem mình đã xứng đáng với cha chưa-nếu không đọc bài viết này.Cảm ơn tác giả bài viết.Vâng ba tôi có thể không là chân dung điển hình nhưng với tôi:CHA LÀ TẤT CẢ.
( 16/11/2004   nothing )
Mẹ ra đi khi tôi chưa kịp giữ lại cho mình chút hơi ấm. Tôi lớn lên trong tình yêu và chở che của Ba. Tôi cố chấp và bảo thủ , không bao giờ thừa nhận rằng Ba có lý. Cho tới khi tôi vào Đại học, khi phải sống xa nha`, khi phải sống hơn một nửa tự lập , tôi chợt nhận ra mình giống Ba hầu như tất cả mọi thứ, kể cả ....tính cố chấp và bảo thủ.
( 16/11/2004   )
Trong trái tim con ,có bóng ba đèo con đi học trong những ngày mưa to .Dù rằng nhà mình rất gần nhà ba cho con ngồi co lên xe đạp của ba ,rồi lấy một cái túi to đùng trùm lên người con ,rồi ba bồng con vào tận lớp .Đến khi học xong con chỉ việc ngồi đó chờ ba lên ông về nhà mình .Ôi hạnh phúc ngày xưa nay còn đâu .Con gái ba lớn rồi ba nhỉ? Con Xíu ngày đó trở thành thiếu nữ rồi ba ạ ! Ba thấy con mặc áo dài thế nào đẹp chứ ba
( 18/11/2004   Hoàng Giang )
Tôi đã quen voi cảnh thiếu váng sự quan tâm của người i cha hơn chục năm nay , hằng ngày đi học về không được nhìn thấy cha, mac dù cha tui chỉ cách tôi vài cây số , ấy tmgu7o72ioa82tôi vẫn thương cha vô cùng , mặc dù đôi lúc đến thăm, tui vẫn co cái cảm giác hơi xa la , vi ngừơi không gần gũi với tui như mẹ. Khi đọc bài này tui mới hiểu ra đó la cái cảm giác thời trẻ thơ của mình còn xót lại , cái cảm giác lúc mới lọt lòng , có cả hơi ấm , sự nồng nàn yêu thương của cha và mẹ , cảm giác đó không bao giờ thay đổi dù cho cha tôi có thay đổi như thế nào đi nữa
( 21/11/2004   votinh )
với tôi cha là tất cả. Cha tôi hiền lắm. Người cho tôi những hiểu biết về thế giới bên ngoài. Nhiều lúc tôi thường nói với mẹ rằng:"mẹ là người may mắn khi lấy bố". Và đi suốt cả cuộc đời này tôi sẽ luôn nhớ cha bên tôi, cho tôi kiến thức vững vàng để tôi vào cuộc sống:"đừng bao giờ rời xa con!"
( 27/11/2004   thu trang )
Tôi mất cha từ khi mới 8 tháng tuổi, 1 năm sau mẹ tôi đi bước nữa và tôi về sống cùng ông bà nội. Những ký ức duy nhất về cha đều do ông bà nội tôi kể lại, trong những câu chuyện đó cha tôi là một người hiền, giỏi, ngoan...măc dù chỉ biết về cha qua những tấm ảnh và những câu chuyện nhưng trong lòng tôi hình ảnh cha lúc nào cũng thật đẹp và tôi coi ông là thần tượng một thần tượng duy nhất xứng đáng để tôi kính trọng và noi theo. Nhiều lúc đến chơi nhà những người bạn hoặc đi ngoài đường thấy người cha cõng đứa con trên lưng, đưa chúng đi học và chăm sóc chúng...tôi thèm biết bao, và khi thấy những đứa con bất hiếu đối xử với cha mẹ chẳng ra gì tôi giận họ biết bao....Họ không biết rằng họ đang hạnh phúc khi còn có cha mẹ ở bên cạnh chăm lo cho từng miếng ăn giấc ngủ, tại sao họ không biết quý trọng những giây phút quý giá ấy. Tôi biết rằng một ngày nào đó họ sẽ nhận ra nhưng chắc lúc đó cũng chỉ là nuối tiếc khi cha mẹ đã chẳng còn bên cạnh họ nữa rồi. Tôi mong rằng những người đang còn cha còn mẹ hãy biết kính trọng và thương yêu những đấng sinh thành để một ngày nào đó chúng ta sẽ không cảm thấy hối tiếc vì đã không biết quý trọng những gì mình đang có trong tay.........................
( 30/11/2004   KHÁNH NGUYÊN )
ngày sinh tôi mẹ tôi vẫn phải di làm lúc đó là 3h chiều bố tôi khi nghe tin mẹ tôi sắp sinh bố tôi rất lo và dã làm vỡ chai nước mắm hôm ấy tôi đẻ ngôi ngược ai cũng tưởng tôi khó mà còn trên đời này nữa .Bố tôi đẵ rất vui mừng khi nghe tin con gái mình vẫn còn ở trên đời, ông đẵ giữ lại chính tờ lịch ngày 1/9/1984 cho tôi và tôi đã rất xúc động khi vào đúng ngày sinh lần thứ 18 ông đẵ tặng lại tôi món quà đó ma ông dẵ giữ suốt 18 năm với lời chúcchúc con gái bố học thật giỏi và luôn ngoan ngoan ,bố mẹ và các anh chị rất yêu con".Tôi sẽ không bao giờ quên được cái ngày sinh nhật đó.Tôi yêu bố mẹ tôi hơn bất cứ thứ gì mà tôi có
( 03/12/2004   Bích Ngà )
Trong ấu thơ của tôi luôn tự hỏi mình những câu hỏi tại sao ba ko bao giờ ôm tôi vào lòng như mẹ? Tại sao ba chẳng bao giờ nói dịu dàng với tôi ?Tại sao ba luôn luôn khắc khe với tôi ?.........và còn rất nhiều câu hỏi như thế nữa của tôi đặt ra đối với ba,Có lẽ bây giờ và sau này tôi sẽ chẳng bao giờ biết được rằng ba ko ôm tôi trong vòng tay răn chắc của mình , cha ko nói với tôi những lời dịu dàng ....thì ko có nghĩa là cha ko yêu thương tôi hay cha ít yêu tôi hơn mẹ.Mà cha có cách yêu thương của riêng mình đối với các con.Mẹ cho tôi sự dịu dàng thì cha cho tôi sự quyết đoán, tính tự lập và còn rất nhiều thứ tôi chăng thể nào có thể kể được.Bởi tình yêu của những bậc sinh thành luôn dành cho con cái một tình thương vô bờ bến mà nhiều lúc trong cuộc sống ta bất chợt quên đi và vô tình ko nhận ra.Nhưng mà dù có thế nào tôi cũng biết cha luôn dõi nhìn theo và dìu dắt tôi theo cách của NGƯỜI.Tôi luôn cảm ơn đời vì tôi có cha.Cầu mong cho cha và bao người cha khác luôn khoẻ mạnh và luôn nhăc nhở con trên con đường dài phái trước
( 10/12/2004   nguyen lan huong )
Toi là con trai nhưng khi đọc những dòng chữ này quả thật tôi rất cảm động và đay là những gì viết về người cha thật ngắn ngủi và cũng thật đơn giản. Có thể bây giờ nước mắt tôi đang rơi khi nghĩ về cha tôi, và tôi cũng đã rơi nước mắt khi nghe những đứa trẻ hát bài bố là tất cả khi đó hình ảnh của bố tôi hiện ra trước mắt tôi. Có thể bạn và bạn cả bạn nữa cho rằng con trai như tôi là mềm yếu. Vâng tôi rất mềm yếu trươc ngày một xuống rốc về sức khoẻ của cha tôi
( 13/12/2004   )
Tôi đã nhìn thấy hình ảnh người cha cua mình trong hình ảnh của 7 người cha ấy. Cha tôi đã qua đời mà chưa được chứng kiến cái ngày tôi lên xe hoa về nhà nhười khác, cũng có nghĩa là cha tôi chưa được hưởng cái gọi là"hạnh phúc đớn đau" của 1 người cha. Cha tôi nâng niu tôi từ ngày tôi bé xíu đến tận bây giờ khi tôi 19 tuổi, cha vẫn dành cho tôi tất cả những gì mà 1 người cha tuyệt vời nhất có thể. Vậy mà cha chưa kịp nhìn thấy 1 tôi trưởng thành thực sự thì người đã đi xa mất rồi. Đúng là hạnh phúc quá ngắn ngủi nhưng tôi không có nhiều điều phải hối tiếc vì chính tình yêu thương cua cha dành cho tôi suốt những năm qua đã khiến tôi luôn bộc lộ tình yêu của mình đối với cha. Giá mà vòng quay định mệnh không quá nghiệt ngã khi cướp mất cha tôi khỏi cõi đời này ở tuổi 42, mất cha rồi tôi cảm thấy trống vắng, 1 khoảng trống mà tôi biết mãi mãi sẽ không thể lấp đày được. Ở 1 nơi nào đó, cha vẫn dõi theo tôi mỗi ngày như người vẫn vậy, chỉ có điều tôi không được làm nũng cha, không được cha xoa đàu hay thơm vào má nữa, mãi mãi không. Những ai còn có cha bên cạnh hãy biết trân trọng những giây phút quý báu bên cha, đó là điều tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Hãy nói với cha rằng:"Bố ơi, con yêu bố nhất"......
( 17/12/2004   Hồng Nhung )
Từ lâu tôi lớn lên trong một gia đình thật đầm ấm dưới sự che chở của người cha. Bở mẹ tôi mất từ lúc tôi còn nhỏ va lúc đó cha tôi thường nghiêm khăc với tôi mọi điều ,từ cách ăn ,nết ở .Tất cả mọi sinh hoạt hàng ngày, từ trong bếp đến cách cách cư sủ với mọi người . Thế là tôi luôn bị đánh đòn bởi những việc làm sai trái của mình. Lúc đó tôi luôn nghĩ cha không thương mình . Bây giờ toi đã đi xa không có nhiều ỡ bên cha nữa, va lúc này đây tôi mới nhân ra được nhu6ng ràn roi quý báu cha đã dạy tôi và cho tôi nhiều điều trước bao sự thử thách của cuộc sống và tôi thầm cảm ơn cha nhưng chỉ biết gọi thầm cha ơi con rất yêu cha . Các bạn ơi hãy làm điều gì đó trước khi quá muộn
( 20/12/2004   Mạnh Hùng )
....Đọc những dòng này tôi bất chợt nhớ cha, nhớ da diết, não lòng đến rơi nươc mắt. Việc làm của người cha tưởng chừng "ngớ ngẫn" ấy vậy mà ý nghĩa biêt bao. Hai quyển nhật ký, con số , hàng cây....tất cả len nhẹ vao hồn không chỉ một người con mà còn làm rung động bao nhiêu trái tim của những ai đangđược làm con trên Trái Đất này.Ngày tôi lên phố học, cha chẳng nói lời nào , chỉ nhìn, cha lặng lẽ nhìn tôi. Nhưng trong ánh mắt gìa nua đầy lưu luyến ấy tôi nhận ra một điều rằng :cha rất thương tôi và sẽ nhớ tôi lắm lắm.
( 20/12/2004   Thuý Lan )
Đọc những dòng mà xì trum đăng đầy cảm động. Cảm ơn xì trum đã thức tỉnh mình, giúp mình hiểu ra rằng: phải biết quí trọng những ngày sống bên ba mình nhiều hơn.
Cảm ơn rất nhiều !
( 12/07/2005   Lương Vĩnh Nghi )
Tôi thật sự cảm động bởi những trang viết tưởng như bình thường ấy nhưng tôi thấy bất bình ở chỗ tại sao ng viết lại cho rằng những hành động của ng cha là "ngớ ngẩn". Tôi thấy những điều mà ng cha làm mới thiêng liêng làm sao, và tôi tin rằng ko chỉ có 6 hình ảnh đẹp về ng cha mà là vô số, ko ai có thể thống kê hết bởi đối với con tim của mọi ng, cha là hiện thân của những gì đẹp đẽ và thân thương như chỉ tấm lòng cha dành cho chúng ta vậy. Cám ơn ai đó đã đánh thức những tâm hồn ngưỡng mô ng cha kính yêu của mình!
( 14/07/2005   nguyen to van anh )
mình muốn nói là những điều nói về người cha lam mình rất cảm động.Mình ước gì ba mình cũng thương mình như thế.
( 17/07/2005   mỹ )
Đúng là thứ hạnh phúc nhất trên đời này là còn cha mẹ . Kễ từ khi nhìn thấy đứa em họ 14 tuổi khóc lóc thảm thiết khi mẹ nó qua đời một cách đột ngột , tôi cảm thấy rằng cuộc đời này quả thật ngắn ngủi , quả thật có nhiều điều ta muốn nói ,muốn làm cho người ta thương yêu .Mỗi một con người đều có những "BÁU VẬT " của riêng mình .
Tôi thật sự rất thích đọc những bài viết cua đoàn công lê huy, xitrum có thể cho tôi biết địa chỉ email cua anh để liên lạc được không vậy.
( 18/07/2005   thanh thủy )
Thật Hạnh phúc nếu bạn có nột người cha giống như trong câu chuyện phải không các bạn? còn đối với tôi, một người cha dịu hiền và biết yêu thương con cái giống như một giấc mơ. Tôi không biệt mặt cha ruột của mình, còn cha ghẻ thì chỉ biết đánh đập và đối xử ghẻ lạnh. Tôi chưa bao giờ được cha vuốt tóc hoặc hôn lên trán. Vì thế, chồng của tôi thường làm như thế để tỏ sự yêu thương_ và thay thế luôn hình ảnh một người cha không toàn vẹn. Không biết những người khác_ cũng bất hạnh như tôi _ đã tìm được một hạnh phúc và một sự an ủi như tôi hay chưa. Cầu cho những linh hồn bé nhỏ như tôi không còn thiếu thốn tình cảm nữa.
( 22/07/2005   Ngô Khánh Dung )
Tiếc rằng trong 6 hình ảnh tuyệt đẹp về người cha ấy, tôi chẳng thể tìm thắy một hình ảnh nào về người cha của minh.Có chăng chỉ là những mảng kí ức đẹp đẽ ko trọn vẹn của tuổi thơ ...và những niềm vui được tìm thấy trong sự chăm sóc yêu thương của cha mẹ bạn bè dành cho họ.Có lẽ với bạn bè tôi, những điều ấy có lẽ thật bình thường như lẽ dĩ nhiên phải có nhưng còn với tôi thì...
Nhưng có lẽ bài viết ấy ít nhiều đã làm tôi cảm động và cảm giác vui vui vì bởi lẽ đâu đây vẫn còn có những người cha ấy và biết đâu đó sẽ là người cha mà tôi mang đến cho con gái mình sau này...
( 22/07/2005   buitamgai85 )
Tôi thực sự xúc động khi đọc đc bài này, như nói lên cả nỗi lòng, suy nghĩ của tôi. Để cho tôi có thể nhìn lại mình, nhìn lại những năm tháng đã qua, nhắc nhớ cho tôi thấy mình phải sống có trách nhiệm với những gì mà cha mẹ trao tặng cho. Đó chính là cuộc sống của mình, đừng bao giờ đánh mất
( 03/08/2005   hang )
Truyện này thật là ý nghĩa. quả thật là em suýt khóc khi đọc. Em từ trước đến này lun nghĩ bố thật lập dị và chẳng hiểu con gái gì hết nhưng bây giờ em hiểu, bố cũng iu em như mẹ
( 08/08/2005   Trang )
Tôi là 1 ng mẹ trẻ của 1 câu nhóc mới tròn 1t. Chín tháng mười ngày và cả những tháng ngày sau khi sinh con, ko ngày nào la tôi ko viết vài dòng cho đứa con trai iu quý của mình. Chồng tôi, anh ấy ko có thói quen ấy nhưng lại rất thích thú mỗi khi đọc cuốn nhật ký của con trai. Tất cả niềm hy vọng, niềm vui mỗi khi thấy con cười, con lớn, nỗi bùn mỗi lúc con bị sốt, bỏ ăn, tôi đều tâm sự với cuốn nhật ký. Bạn sẽ thấy hạnh phúc khi bạn đã làm đc điều gì đấy cho con mình. Vui lắm bạn ạ. Nó sẽ là hành trang để con bạn vào đời trg tương lai
( 09/08/2005   Thanh Trang )
Bài học này đã giúp tôi hiểu thêm về tình cảm của một người bố đới với côn gái mình.Riêng tôi là một người con mới lớn, tôi cũng muốn bố tooi quan tâm nhiều hơn đến tôi! Chân thành cảm ơn lang xi trum đã giúp tôi hiểu hơn về...bố
( 13/08/2005   trần hải châu )
Có những tình cảm gần gũi bên ta, vô cùng thiêng liêng mà nhìu ng ko nhận ra, đến khi mất đi mới biết tiếc nuối thì mọi việc đã wá muộn. Tôi rất iu cha tôi, chỉ đơn giản vì cha iu thương tôi và dành hết mọi điều tốt đẹp cho tôi. Tôi thật hạnh phúc vì đc làm con của cha và tôi nhận thấy những ng cha trg bài viết họ có hành động khác với cha tôi nhưng có 1 điểm chung duy nhất và to lớn vô cùng đó là những ng cha ấy đều rất iu thương con gái của họ. Đọc bài viết tôi càng thương cha hơn nhìu và tôi sẽ mãi là đứa con gái của cha dù sau này tôi có lên xe hoa thì cha vẫn là ng đàn ông đầu tiên và là cuối cùng tôi ngưỡng mộ và kính trọng nhất
( 15/08/2005   le ngoc phuong )
Tôi đã đọc bài này 1 lần trên báo Hoa hoc trò, giờ đọc lại mà vẫn rất xúc động, nhất là khi liên hệ đến cha tôi. Tôi đã từng mâu thuẫn với bố rất gay gắt khi còn nhỏ, bởi lúc đó tôi ngang bướng và bảo thủ. Khi lớn lên và nhìn lại thì thấy rằng bố lun đỡ tôi khi tôi vấp ngã, hiện giờ tôi lại ngã vì đã ko làm theo lời khuyên của bố. Có lẽ tôi cần xem lại bản thân để gượng dậy, để bố khỏi thất vọng về tôi nữa. Mong rằng tôi sẽ làm đc điều gì đó để báo đáp cha mẹ tôi
( 19/08/2005   Lanh )
tôi thật sự rất cảm động trươc bài viết của anh Huy.Tôi rất yêu bố của mình vì thế cảm ơn anh Huy nhiêu lắm.Sao anh không viết 1 bài về tình cảm của con gái đối với cha ?để những người cha biết rằng con gái họ cũng yêu họ nhiều lắm.
( 24/08/2005   trần thị yến )
Cha tôi , người mà tôi gọi là thần tượng của riêng tôi. Cha ko cho tôi tiền nhiều như những người cha khác Cha cũng ko cho tôi nhữngng lời yêu thương triều mến Cha chẳng cho tôi những thứ mà nhữngcon gái 18 tuổi như tôi mong đợi . Nhưng tôi luôn thần tượng ông hơn ai khac trên đời Bởi vì ông cho tôi sựquan tâm của 1 người cha , ông dạy cho tôi cách sống với tất cả mọi người xung quanh ngay cả những người luôn tìm mọi cách làm hại tôi . Mọi người xung quanh luôn cho rằng ông vô tích sự vì ông ko làm ra vật chất dể nuôi bọn tôi và luôn dẫn những người bạn về nhà ăn nhậu, nhưng đối với chúng tôi ông thật tuyệt vời vì ông là ba của tôi. Chỉ vậy thôi
( 24/09/2005   minh an )
Tôi sinh ra và lớn lên trg 1 gia đình có 6 chị em gái. Cha tôi 1 ng cha nhân từ cả đời vì các con thân iu. Làm lụng vất vả từ sáng đến tối vì cuộc sống cơm áo gạo tiền để lo cho các con. Cha tôi đã phải vất vả để lo cho chúng tôi nên ng. Chúng tôi đã lớn khôn hơn để hiểu biết đc cuộc sống nhưng chị em chúng tôi vẫn lun canh cánh bên lòng khi chúng tôi tìm hạnh phúc của mình thì chúng tôi lại xa gia đình. Cha tôi lại 1 lần nữa âm thầm lặng lẽ trên con đg làng
( 01/10/2005   tam )
Xưa nay người ta thường quí trọng con trai hơn nhưng qua nội dung trên tôi mới thấy được tình yêu của người cha dành cho con gái có lẽ còn thiêng liêng hơn cả đọc nội dung trên tôi cam thấy rất xúc động tôi xin cảm ơn những người cha những người có một tình yêu bao la và cao ngất tựa như núi thái sơn.
( 04/10/2005   Đỗ Thanh Hiếu )
Khi đọc bài này tôi rất xúc động và trong đầu liền hiện lên hình ảnh người bố kính yêu của tôi . Có lẽ người bố không phải mang nặng đẽ đau sinh ra tôi,cũng không phải là người thức khuyan dậy sớm lo lắng chăm sóc cho tôi người mẹ nhưng những gì mà người bố mang lại cho tôi thì bao la và rộng lớn hơn cả thế giới này
( 11/10/2005   Đoàn Nguyễn Tường Vi )
6 hình ảnh người Cha.
Tôi không gọi ông bằng Cha, mà vốn từ thân thuộc là Ba.
Khi còn bé những cái yêu thương Ba thường gọi âu yếm hai chị em tôi là "cà lơ 1, cà lơ 2", nhưng câu nói cưng chiều không được nhớ đến nhiều, cho đến khi đã lớn, khi biết suy nghĩ, khi gặp những tổn thương trong cuộc sống, nhưng vấp ngã thì tất cả những yêu lại hiện về, ấm áp rằng mình là một người hạnh phúc. Cho đến bây giờ khi Ba dần lớn tuổi với mái tóc điểm sợi bạc, tôi đã sợ, một cảm giác đau nhói chưa từng có, một cảm giác khi nghĩ quãng đời còn lại tôi sẽ không bao giờ được nhìn thấy Ba cười cùng tôi, không còn được nghe Ba gọi tên tôi. Và tôi không còn được sự che chở của Ba...Cho dù Ba đã có những lúc phạm phải những sai lầm, và con nghĩ thời gian nếu quay ngược trở lãi con tin chắc Ba sẽ không bao giờ phạm sai lầm đó. Ba là Ba, vì Ba đã tạo ra con, suốt đời hình ảnh Ba sẽ luôn bên con, yêu thương và ngọt ngào. Cảm ơn Ba! Cảm ơn vì Ba là Ba của con.
( 06/11/2005   maiphuong )
đâu chỉ có tình mẹ mới làm con ấm áp
( 17/11/2005   ennho )
Tôi là 1 ng con nhút nhát và càng nhút nhát hơn trg việc thể hiện tình thương của mình với ba mẹ (nhất là với ba tôi). Tôi thật sự xấu hổ khi phải nói ra điều này, xitrum ơi, vậy thì xin cho tôi đc trải lòng mình qua trang web của các bạn nhé. "Ba ơi, conc ảm nhật thật rõ rằng tình thưởng của ba dành cho con khi con ngày 1 khôn lớn hơn nhưng sự trưởng thành đó ko giúp con bày tỏ đc sự iu thương của mình đối với ba qua lời nói. con chỉ xin đc thể hiện ty và lòng biết ơn của mình bằng cách sống sao cho thật tốt, sống có trách nhiệm với bản thân và mọi ng xung wanh như những điều ba đã từng dạy con. con iu ba bô cùng ba ạ!!!"
( 31/03/2006   Nguyen.N.Ngan )
Cám ơn bạn đã đăng bài này lên cho mình đọc, đọc xong mình cảm thấy thật buồn vì mình nhớ ba của mình, có lẽ các bạn vẫn còn ba để được nhận những tình cảm yêu thương, dù chỉ là những cái roi đánh vì mình hư, những lời mắng mỏ vì mình không nghe lời, các bạn hãy trân trọng những khoảng khắc ấy nhé! Bởi có thể một ngày nào đó các bạn sẽ không nhận được tình yêu thương đó nữa đâu, cũng như mình vậy, dù ba mình không bao giờ đánh mình nhưng mình rất thèm muốn được ba đánh được ba mắng nhưng sẽ chẳng bao giờ được bạn ạ. Mình thấy thời gian sống bên ba thật ngắn ngủi, và mình đã chẳng làm được gì để đền đáp cho ba mình cả, trong lúc ba mất mình không có ở cạnh bên ba nắm tay ba động viên ba, thật bất hiếu phải không? Đã 6 năm trôi qua, khoảng thời gian không xa cũng ko gần thế nhưng mình không thể nào quên được.Mình thương ba nhiều lắm! Bạn có biết không mình đã viết thư và đốt đi để mong rằng ba có thể nhận được, thật khờ khạo phải không? Các bạn hãy cố gắng dành trọn thời gian rãnh cho ba mình nhé! Đừng bao giờ để tự mình đánh mất những gì bạn đang có, hãy tôn trọng nó bạn nhé!
( 26/09/2007   Nguyễn Thị Hoài Thương )
Truyện rất hay, tôi thực sự rất cảm động.
Người cha thực sự rất vĩ đại, trụ cột của gia đình, rất mạnh mẽ nhưng cũng thật dịu dàng và ấm áp.
Tôi cũng rất yêu ba tôi, đôi khi không dễ dàng để thể hiện tình yêu ấy.
Tôi biết thời gian vô tình lắm, ba tôi ngày càng lớn tuổi , tôi lo lắm nên lúc nào tôi cũng rất vội vàng. Là vội vàng thể hiện tình yêu dành cho ba ấy ^__^
Tôi biết hạnh phúc nhỏ bé mỗi ngày của ba là thưởng thức ly cafe dở tệ mà tôi pha cho ba vào mỗi tối , tôi biết tôi biết mà :)
Hạnh phúc đôi khi rất đơn giản.
Gia đình mãi mãi trong tim.
( 12/04/2008   TVC )
26 tuổi tôi chưa từng có một kỷ vật của riêng mình. Tôi không có nhật kí, không có cây, không có những dấu tích bố dành cho tôi đánh dấu ngày tôi ra đời. Bố cũng chưa bao giờ lo nhà mình sẽ trống vắng nếu một ngày tôi lên xe hoa về nhà khác.
26 tuổi tôi vẫn chưa là người lớn, vẫn thích được chiều chuộng nâng niu, vẫn thích được nựng nịu vỗ về. Nhưng thích chỉ là thích thế thôi. Bố sinh ra trong một gia đình còn mang nặng tư tưởng phong kiến, tình yêu của bố đối với con mang nhiều lạnh lùng và xa lạ. Bố tôi giống như một ông vua lỗi lạc và uy quyền, mà tất cả mọi yêu thương chỉ được thể hiện bằng sự chiêm ngưỡng!
Tôi chưa bao giờ trách bố. Có lẽ tôi dã quen, thời gian làm cho tôi tự cảm thấy minh đã đủ đầy hay tôi đã cảm nhận được từ bố một tình yêu được làm băng chất liệu khác. Tôi không quan tâm, bởi vì sự có mặt của tôi trên đời này đã là một món quà mà cho dù tôi có cầm được, nắm được hay không cũng là một niềm tri ân mà có sống trọn vẹn cả đời này tôi cũng không bao giờ trả hết!
( 16/07/2008   Mỵ Quỳnh Lê )
Đọc bài viết của bạn tôi thật sự xúc động và mọi kí ức về người bố đã
mãi mãi đi xa lại hiện về trong tôi. Người bố kính yêu của tôi cũng luôn
dõi theo từng bước đi của tôi, nhưng theo một cách khác. Tôi luôn cảm
nhận được ánh mắt của bố tôi luôn nhìn thấu tôi khi tôi vui cũng khi tôi
buồn đau trong sóng gió cuộc đời. Tôi khuyên những ai đã bất hiếu với
cha mẹ nên suy nghĩ và cư sử thật tốt với cha, mẹ vẫn chưa muộn, vì:
" Cha mẹ thương con tựa biển trời
Bao giờ trả hết được người ơi
Nếu không có hiếu đừng bất hiếu
Bất hiếu làm ta khổ muôn đời!"
( 24/12/2008   Nguyen Thi Thanh Thuy )
Tôi không biết nói gì hơn nữa sau khi đọc những lời viết về người cha, người mẹ của những ai vẫn còn có cha, có mẹ đang ở bên mình. Và cũng thiệt thòi cho những ai không còn cha, mẹ không còn sự yêu thương thiêng liêng và đầm ấm hơn bất kỳ một thứ tinh cảm nào khác ở trên đời. Tôi càng cảm thấy thương cha ,thương mẹ hơn khi bản thân minh mà theo tôi thì chưa thể làm gì cho cha ,mẹ tôi mà mổi ngày nhìn cha càng già đi, nhìn mẹ càng ngày càng hao gầy hơn trước. 6 hình ảnh về người cha khiến tôi không thể kiềm lòng mình được, tôi chỉ biết nói rằng cha ,mẹ luôn luôn dành tất cả những gì tốt đẹp nhất vì các con của mình không quản vất vả nắng mưa....... Còn chúng ta thì sao những người còn cha, còn mẹ hãy tôn trọng và giữ lấy những gì mà cha, mẹ đã dành cho chúng ta đừng để cha, mẹ buồn vì ta thêm nữa. Mọi người nha!
( 13/01/2009   tranvanle )
Cám ơn bạn đã đăng bài này lên, đọc xong mình thấy buồn, mình
nhớ bố mình quá vì bố mình vừa qua đời cách đây không lâu. Nhưng
hình ảnh về bố vẫn còn in đậm trong tâm trí mình, mình nhớ bố mình
, mình thèm muốn bố mình gọi một tiếng "Con ơi, lại đây bố bảo!".
Đó là tiếng gọi cuối cùng mình được nghe bố gọi, có lẽ mình sẽ mãi mãi
và không bao giờ có thể quên được. Bố mình rất thương mình, trong nhà
mình là người chị cả, mà lại là con gái rượu của bố. Mình thương bố mình
, bố đã vất vả để lo cho mẹ, cho các con của bố, cả cuộc đời bố đã dành những gì tốt đẹp nhất cho các con của bố. Bây giờ mình thấy hụt hẫng quá, trống trải quá khi bên cạnh mình không còn bố nữa để bảo ban, để tâm sự khi buồn vui nữa. Bạn ới! đừng bao giờ đánh mất những gì mình đang có, hãy trân trọng từng giây phút bên người thân yêu nhất! Cuộc sống thật ngắn ngủi quá!
( 31/01/2009   Taobien )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Đào hố
Cổ tích về loài bướm
Nghệ thuật tiếp nhận những kiến thức mới
Tình yêu và đôi cánh
Cây phiền muộn
Khi người ta gửi đi một nụ cười
Tình bạn là mãi mãi
Cuộc sống là những va đập
Nếu tôi biết rằng...
Những con sao biển
2 đô la và 1 giờ
Người thợ xây
Cái máy bơm
Hai viên gạch
Hai mươi đô la - TTO

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web