Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Đương đầu cuộc sống
Nguyễn Quân

Khi lên ba tuổi thì Alison Lapper được đưa ra biển chơi cùng những đứa trẻ tàn tật khác ở Trường từ thiện Chailey Heritage mà cô bé đang được nuôi nấng. Đấy là một trong những lần hiếm hoi mà cô bé xuất hiện ở nơi công cộng.

Nhưng khoảnh khắc ấy đã hằn sâu trong trí óc non nớt của cô bé. Những người đi nghỉ trên bãi biển đã phản ứng ngay tức thì với nhóm khách mới: họ quay mặt đi và đưa bầy con trẻ của mình ra xa. Tất cả diễn ra trong vòng chưa đầy năm phút.

Alison Lapper hạnh phúc với đứa con trai bốn tuổi mà cô đã có trong sự gièm pha của dư luận. Có những người mang nặng mặc cảm khuyết tật cả đời. Nhưng ấn tượng khó phai trên bãi biển lần ấy đã khiến Alison quyết định phấn đấu. Đúng hơn là một cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ với những bất công đè nặng lên cuộc đời cô bé.

Alison chào đời không có tay và đôi chân ngắn cũn cỡn. Các bác sĩ phán quyết một cách tàn nhẫn rằng Alison không thể sống lâu được do tác hại của thuốc an thần Thalidomide mà mẹ cô uống khi mang thai cô. Thế là khi mới được sáu tuần tuổi, người ta đã tách Alison ra khỏi mẹ ruột để đưa vào trường từ thiện nuôi dưỡng đặc biệt, cùng 200 đứa trẻ tật nguyền khác. Đó là cái thời mà ở nước Anh người ta muốn che giấu những con người không toàn vẹn như phải có.

Năm 17 tuổi, Alison rời trường từ thiện. Chín năm sau, cô tốt nghiệp Đại học Brighton với tấm bằng hạng ưu của khoa nghệ thuật tạo hình. Năm 23 tuổi, Alison từ chối mang đôi tay kim loại để hỗ trợ cuộc sống và từ chối cả những cuộc phẫu thuật khả dĩ kéo dài thêm đôi chân.

Từ khi tốt nghiệp đại học, cô không ngừng sống và làm việc như một nghệ sĩ bình thường nhưng đối tượng sáng tác của cô luôn chính là bản thân cô. Hơn thế nữa, Alison đã làm được điều mà cô đã đấu tranh suốt mấy mươi năm qua: đấu tranh cho sự công bằng của người khuyết tật.

Giờ đây, hàng triệu ánh mắt đã phải ngước nhìn bức tượng bằng đá hoa cương trắng mang tên "Alison Lapper mang thai" (tám tháng) đặt tại quảng trường chính Trafalgar của thủ đô nước Anh. Nhà điêu khắc nổi danh hàng đầu của nước Anh Marc Quinn cho rằng việc ông lựa chọn sáng tác bức tượng thể hiện Alison là vì sức mạnh của tính cách của cô. Đối với ông bấy nhiêu cũng đủ xem như một nữ anh hùng, bấy nhiêu cũng đủ để bức tượng cô được sánh vai cùng tượng đồng của các bậc anh hùng nước Anh trong thế kỷ 19 như vua George IV, Sir Charles Napiner và tướng Henry Havelock trên quảng trường danh tiếng Trafalgar của thủ đô London.

Nhà điêu khắc giải thích: “Thay vì sáng tác hình tượng một ai đó chinh phục thế giới với một quân đội, tôi muốn thể hiện một người đang phải đương đầu với bất hạnh trong cuộc sống hằng ngày, một người đang sống một cách viên mãn, và để thể hiện tương lai, tôi muốn tạc tượng người đó đang mang thai”.

Alison cùng con trai Parys đã từng được đài truyền hình BBC ghi hình để phát trong chương trình chuyên đề nhiều tập mang tựa đề "Đứa con trong thời đại của chúng ta". Mới đây, Alison Lapper lại được tuần san Courrier International của Pháp và L'Hebdo của Thụy Sĩ chọn giới thiệu như một trong 100 gương mặt trẻ nổi bật trong tương lai của Liên minh châu Âu 25 thành viên.

(Trích Tuổi Trẻ 15/5/2004)

Bạn đọc bình luận:
it's wonderful .it's consistent to my feeling now . i hope your web admin should upload more than once llike this
( 30/05/2004   pham tan dat )
Đôi lúc trong cuộc sống chúng ta có những con người bị khuyết tật và họ có thể là 1 đối tương để châm chọc hay cười đùa và nhìn với con mắt dè bỉu .Điều đó thật đáng trách vì họ đã làm tổn thương đến tâm hồn có thể vốn đã mặc cảm của mình
Đoc câu chuỵên này thì tôi vừa thấy cảm phục nghị lực mạnh mẽ và có thể nói là phi thường của Alison Lapper Ý tưởng tạc tượng chị thì tôi hoàn toàn ủng hộ và tự hỏi Tại sao không có Giải thưởng dành cho người khuýêt tật mà có đóng góp cho xã hội cho đát nước
( 31/05/2004   thanh hải )
Chiến thắng người khác đã khó nhưng chiến thắng bản thân còn khó hơn nhiều.
( 06/06/2004   Trần Dũng )
Tôi rất thích đọc câu truyện này, thời gian rảnh tôi thường vào đây để đọc những câu truyện trong mục nghệ thuật sống, để tích luỹ kiến thức chung về cuộc sống và những cách ứng xử trong cuộc sống. Đối với mỗi người thì định nghĩa hạnh phúc của từng cá nhân là khác nhau, nhưng nói như người ta vẫn thương nói : "hãy cám ơn Thượng Đế vì người đã cho ta được sinh ra đời, được sống làm người. Vì vậy chưa hẳn những người sinh ra lành lặn, không bị khuyết tật đã chắc là hạnh phúc hơn những người không may sinh ra đã khiếm khuyết, tật nguyền. Tôi thường có cảm giác rằng những người bị khuyết tật hình như có nhiều nghị lực và ý chí hơn hẳn người bình thường (đó là cá nhân tôi có cảm giác vậy thôi, đúng hay sai là do nhận định của mỗi người). Đơn cử như vượt lên số phận để sống như một con người bình thường, không mặc cảm với chính mình đã là một nghị lực phi thường, trong khi có những người lành lặn, chỉ vì thất bại, vấp ngã hoặc rơi vào hoàn cảnh khó khăn lại đi tìm đến cái chết để lẩn tránh sự thật. Xin gửi lời cảm ơn đến người phụ trách trang và những bạn đã có công sưu tầm những câu truyện để mọi người học tập. Hình như những câu truyện trong đây ít được cập nhật nhiều, vì tôi vào cách đây đã lâu mà hôm nay vào cũng thấy những truyện cũ, đành phải lật ngược lại đọc những truyện chưa đọc.
( 09/06/2004   meo toc thang )
Những người khuyết tật, biết nói sao nhỉ, họ cũng là những con người, nên trước hết họ cũng có những nhu cầu như những người bình thường.....Đó là nhu cầu được yêu thương, được học tập, được vui chơi giải trí..nên các bậc sinh thànnh ơi, trước hết hãy đừng chối bỏ họ...Tình cảm gia đình chính là nền tảng đầu tiên để những người khuyết tật vượt qua khó khăn mà họ phải đối lập, mà trước hết, những khó khăn đó chắn chắn sẽ nhiều hơn, va phức tạp hơn những người may mắn khác..........Còn những người khuyết tật ơi, các bạn cũng may mắn ơhn nhiều người khác lắm đó, vì bạn có một trái tim nhạy cảm, một tâm hồn, điều mà nhiều người suốt đời đi tìm mà không thể có......Hãy mở rộng trái tim để đến với những người thật sự yêu mến va cảm thông với bạn. Hãy luôn lạc quan va hi vọng...Nhé.
( 12/06/2004   Baby_penguin_19 )
tôi thực sự không biết phải viết gì đây vì chị Alison đã để lại trong tôi rất nhiều suy nghĩ. sao chị ấy giống tôi quá nhưng tôi may mắn vì mình hãy còn một đôi tay. Tôi viết đến đây lòng tôi chợt nghẹn ngào và tôi đã bật khóc như một đứa trẻ. Tôi sinh ra lành lặn như bao đứa trẻ khác, thế rồi cơn sốt bại liệt đã cướp mất trong tôi cánh tay phải khi ấy tôi chỉ mới 6 tháng tuổi. Mẹ tôi đã khóc rất nhiêu khi hay tin tôi bị như vậy. Tôi lớn lên trong nỗi mặc cảm vì hầu như tôi bị rất nhiều công việc cản trở tôi, tôi không có nhiều bạn vì tôi vôn sống khép kín. hôm nay được một người bạn ru đi chat nhưng tình cờ tôi vào thử trang wed này và thật ngạc nhiên tôi lại lật ngay trang nghệ thuật sống để rồi nó hấp dẫn tôi với câu chuyện của chi Alison. Dẫu biết rằng cuộc đời có nhiều bất ngờ nhưng đây là sự bất ngờ tuyệt vời nhất mà tôi từng có được. tôi thực sư không biết phải lột tả sao cho hết cảm xúc của mình nhưng điều chắc chắn là cuộc đời của tôi sẽ được biến đổi kể từ đây. Tôi muốn cám ơn Chúa thật nhiều vì đã ban tặng cho thế gian bao nhiêu con người thật vĩ đại. tôi cũng cám ơn xì trum .net đã mang đến cho tôi niềm tin thông qua câu chuyện cảm động này. Tôi sẽ in bài viết này gởi cho mẹ tôi đọc và tôi muốn nói với bà ấy tôi đã tìm được một hướng đi mới cho cuộc đời mình.cám ơn làng xitrum thật nhiều.
( 14/06/2004   tran minh nhat )
Trươc khi mình đọc câu chuyện này vài tiếng,mình đã có dịp thấy những trẻ em khuyết tật đến dự "LIÊN HOAN VĂN NGHỆ TRẺ EM KHUYẾT TẬT TỈNH KIÊN GIANG"Mình thật sự xúc động trước những gì mình chứng kiến.Nó giúp mình hiểu thêm những khó khăn mà các em phải gánh chịu .từ đó giúp minh phải suy nghĩ lại về những chuyện đã qua của mình,chỉ một vài khó khăn nhỏ trong cuộc sống mà có lúc mình định buông xuôi tất cả.Cuộc sống đâu phài lúc nào cũng êm đềm ,phẳng lặng như chúng ta nghỉ,nó luôn đi kèm với những khó khăn, thử thách,nhưng nhờ chúng mà chúng ta trưởng thành hơn.Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của bạn,hãy thực hiện nó bằng tất cả niềm đam mê,rồi kết quả ngọt ngào sẽ đến với bạn.
( 19/06/2004   tran thanh giang )
Tôi rất thích cau chuyện này. Bỏi vi , thực sư tôi rất khâm phục nhung con người thâm lặng trong cuộc sống.Tôi còn nhớ mot câu danh ngôn, gi nhi?:"nhũng hi sinh lớn lao dã khó , ma nhũng hi snh nhỏ mà liên tục còn khó hơn"
Vậy đấy, chíng sự cố gắng liên tục, hàng ngày mới thực sưc đáng để chúng ta ngưỡng mộ
"TO ISTO FIHGT"_"sống là chiến đấu", do la phuơng châm sống cua tôi!
bạn chua chiến đấu tưc là bạn "chua sống"
bạn có nghĩ nhu vậy ko?
( 09/07/2004   )
Tôi thật cảm động và khâm phục nghị lực sống của người phụ nữ này. Đây là tấm gương cho tất cả các bạn trẻ. Một số bạn trẻ đang lao vào cuộc sống hưởng thụ, dễ chán nản khi gặp thất bại... câu chuyện là 1 lời cảnh tỉnh, động viên cho những ai còn chút ý chí vươn lên. Tôi cũng thật xấu hổ khi đọc bài này vì nhiều lúc mình yếu đuối, than thân trách phận sao minh không là người xinh đẹp, sao mình không đủ thông minh, sao mình không giàu có...
( 29/09/2004   kitty )
Sau khi đọc xong câu truyện trên, tôi thật sự khâm phục ý chí và nghị lực sống của chị Alison Lapper, chị đã vượt qua mặc cảm tật nguyền đã đè nặng lên cuộc đời của chị, bỏ ngoài tai những lời gièm pha của mọi người để làm một điều mà không phải bất cứ người bình thường nào cũng có thể làm được, tôi cảm nhận được từ chị một ý chí sống mạnh mẽ và một trái tim ấm áp cảm thông cho những con người cùng cảnh ngộ. Qua câu truyện này nhắc nhở những ai không bị tật nguyền hãy cố gắng sống cho thật tốt bởi vì rất ít người có được một bàn tay và một đôi chân lành lặn nhưng họ đã làm nên những điều tuyệt vời hơn cả những con người bình thường.
( 11/08/2008   lovely angel )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Sự bình yên
Dễ và Khó
Hãy làm ngay! - Dennis E. Mannering
Nhân tố quyết định
Tôi sẽ ngừng than vãn!
Hai thiên thần
Bản chất
Bơ gạo
Hạnh phúc vô biên
Trái tim hoàn hảo
Cách nhìn mới về cuộc sống
Ước mơ
Đèn đỏ
Những hòn đá cuội
5 cách để trở nên tự tin

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web