Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Trước khi phán xét xin hãy lắng nghe

Từ lúc thành niên, tôi đã biết mình khác mọi người. Tôi không rung động trước bạn khác giới mà luôn có tình cảm với những người cùng giới tính. Tôi đã từng đau khổ và dằn vặt chính mình. Tự tôi đã ghê tởm tôi.

Nếu như mọi người có quyền mơ về một cuộc sống gia đình vợ chồng, con cái hạnh phúc, thì tôi ngay trong tiềm thức đã chẳng thể mơ. Tôi đã từng cố gắng quên đi những cảm xúc của chính mình để kết bạn với những cô gái - những mong đây chỉ là một giai đoạn trong cuộc sống và khi có bạn gái tôi sẽ trở thành người bình thường.

Nhưng thời gian trôi và tôi hiểu, không ai có thể sống trái với lòng mình. Rất nhiều người bạn của chúng tôi do bế tắc đã lấy vợ hay lấy chồng những mong có cuộc sống bình thường như bao người. Nhưng tất cả chỉ là đau khổ, đau khổ cho bản thân và đau khổ cho người thân yêu - những người vợ, người chồng và con cái đều không hạnh phúc.

Nếu như khát vọng được yêu thương, được sống đúng là chính mình là quyền rất cơ bản mà mỗi con người đều mưu cầu thì đối với chúng tôi - những người đồng tính - khát vọng này đau đáu mãnh liệt hơn nhiều. Thật đơn giản và đôi khi vô nghĩa khi tuyên bố “tôi là con trai” hay “tôi là con gái”, nhưng chẳng đơn giản và vô nghĩa chút nào khi tuyên bố “tôi là người đồng tính”.

Một câu hỏi lớn luôn đặt ra đối với mỗi chúng tôi: “Đồng tính là sự lựa chọn của mỗi cá nhân do ảnh hưởng của lối sống trụy lạc, hay sự lệch lạc bệnh lý của tâm lý, hay đây là một giới tính tự nhiên như các giới tính khác?”. Tự trong thâm tâm chúng tôi hiểu đồng tính là tự nhiên, chúng tôi sinh ra đã như vậy, nó tuyệt nhiên không là kết quả của một lựa chọn sống hay ảnh hưởng của các lối sống trụy lạc.

Là một trí thức, tôi đau khổ và đi tìm câu trả lời nghiêm túc trong khoa học. Và tôi ngỡ ngàng nhận ra các kết luận của y học, tâm lý học, xã hội học hiện đại đều khẳng định đồng tính là tự nhiên, không phải là một bệnh lý hay một kiểu thức thương tổn về tâm lý. Hầu hết chúng ta đã quá quen với chuyện xã hội chỉ có hai giới tính, quen đến mức không có chỗ cho sự khác biệt.

Thật sự kết quả nghiên cứu cho thấy xã hội tồn tại một cách tự nhiên nhiều hình thái giới tính khác nhau: nam, nữ, đồng tính nam, đồng tính nữ, “bi” (người cảm xúc với cả hai giới tính). Một điều duy nhất khác biệt là hai giới tính nam - nữ chiếm đa số và do những định kiến xã hội dẫn đến những người thuộc các nhóm thiểu số không dám thể hiện xu hướng giới tính thật của mình.

Khoa học đã khẳng định nhưng định kiến xã hội còn quá nặng nề, người đồng tính từ khi sinh ra đã chịu nhiều định kiến và thiếu công bằng của xã hội. Các phóng sự về người đồng tính hầu hết đều tiếp cận từ “mại dâm nam” hay các vụ giết nhau vì tình. Vâng, đây là tệ nạn, nhưng nó là tệ nạn của xã hội loài người nói chung chứ không phải tệ nạn do đồng tính mà ra. Quy kết không rõ nguyên nhân sẽ không thể đi đến giải pháp xã hội hiệu quả.

Một lần nữa, trước khi phán xét xin hãy lắng nghe và quan sát với trái tim yêu thương và chấp nhận sự khác biệt. Đồng tính không phải là sự lựa chọn, người đồng tính có thể là bất cứ ai trong số những người thân yêu của các bạn.

Chúng tôi là những người con, người anh, người chị, thậm chí người cha, người mẹ trong mỗi gia đình; chúng tôi là những đồng nghiệp thân thiết trong các công sở; chúng tôi là những công dân có trách nhiệm trong xã hội.

Chúng tôi là bác sĩ, kỹ sư, giảng viên, ca sĩ, diễn viên, công nhân, nông dân, sinh viên, nhà khoa học, nhà báo, nhà thơ... Thống kê của thế giới, tỉ lệ đồng tính trong dân số giao động từ 1-5%. Nếu lấy số trung bình thì với 80 triệu dân, cộng đồng người đồng tính của VN không dưới 2 triệu người. Đây là một cộng đồng lớn mà sự hiểu biết của xã hội sẽ có những tác động rất quan trọng.

Cuối cùng, tôi muốn nói với cha mẹ tôi, những người thân yêu và bạn bè tôi, xin đừng đau khổ mà hãy yêu thương và tự hào vì tôi được sống là chính mình. Tôi muốn nói với cộng đồng những người đồng tính nam cũng như nữ rằng hãy tự tin là chính mình và sống thật tốt, rằng mọi người rồi sẽ hiểu biết và đón nhận sự khác biệt dù sẽ có nhiều khó khăn ở buổi ban đầu.

(Trích Tuổi Trẻ 24/4/2004)

Bạn đọc bình luận:
Tôi đã đọc nhiều những bài viết về những người đồng tính hay gặp họ ngoài đời. Và tôi thấy họ không đáng phải chịu những định kiến xã hội sâu nặng đến vậy Họ cũng là con người, cũng biết yêu thương, biết cống hiến hết mình cho xã hội. Nếu bạn xa lánh họ có thể bạn đã bỏ qua cơ hội để có những người bạn tuyệt vời. Khi nhìn thấy họ, đọc về họ, nghe về họ, có bao giờ bạn hiểu được dù chỉ một chút thôi họ đã phải chịu đựng sự dằn vặt đau khổ đến mức nào? Nếu bạn không thể cảm thông cũng xin đừng nhìn họ với con mắt khinh miệt, tránh xa. Họ tuy lành lặnvề mặt thể chất nhưng vết thương tinh thần nơi họ mãi mãi sẽ không bao giờ lành hẳn. Dù vậyhọ đã biết vươn lên - đó mới chính là điều chúng ta cần học ở họ.
( 23/05/2004   )
điều đó không có gì là đáng xấu hổ hết, hãy sống thật với chính bản thân mình và làm những gì mình thích. Đôi khi sống trong xã hội bạn đừng nên quan tâm tới những gì người ta nghĩ miễn sao là bạn cảm thấy vui và không có lỗi với bất cứ ai là được.
Mong rằng bạn có thể sống vui vẻ.
( 05/06/2004   CẨM HẰNG )
Tôi rất cảm ơn với những dòng tâm sự của bạn. Bạn biết không, nó đã giúp cho tôi có cái nhìn thoáng hơn với những người gặp hoàn cảnh ngay cả khi tôi đang du học ở nước ngoài, Trước giờ tôi vẫn nghĩ đồng tính là một loại bệnh hoạn nhưng nay tôi đã hiểu đó chỉ là một quy luật mới phát sinh khi mà trong xã hội cái mới luôn đào thải cái cũ. Chúng ta không nên phân biệt cách đối xử với những người đồng tính vì họ cũng là con người như chúng ta. Chung ta hãy sống sao cho thật với lòng mình, đừng giả dối lừa đảo người khác đã là tốt lắm rồi. Chúc bạn luôn vui vẻ.
( 06/08/2004   Nguyen Minh Nguyet )
Đồng tính đã sao? Tôi nghĩ các bạn cũng là 1 con người các bạn cũng có trái tim cũng có những khát khao, mơ ước, hy vọng và tình yêu như bao người khác, đôi khi các bạn còn tốt hơn rất nhiều người trong cái xã hội này, các bạn là người như thế nào thì cứ sống với đúng với chính bản thân mình các bạn nhé! mặc dù có những suy nghĩ ko tốt về các bạn nhưng ko sao hãy làm những gì bạn nghĩ những gì mà bạn muốn làm bởi vì bạn sống cho chính bạn mà đúng ko? Khi tôi đọc bài này tôi rất xúc động với những gì mà các bạn phải gánh chịu nhưng trong mắt tôi các bạn cũng bình thuờng như bao người khác. Hãy sống với chính mình bạn nhé! tôi hy vọng rằng trên thế giới này sẽ ko còn những phân biệt đối xử với những người đồng tính hãy chấp nhận và đón nhận họ như những người bình thường, đừng bao giờ để họ cảm thấy cô đơn và lẻ loi.
( 30/08/2004   Tina )
Tôi luôn biết đồng tính là do tự nhiên, vì thế tôi rất cảm thông với những người đồng tính. Tôi mong mọi người hãy có cái nhìn khác về họ, va mong họ hãy vươn lên làm việc, học tập tốt để khẳng định mình trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Đạt được những thành công trong cuộc sống sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn và quên đi nỗi buồn bạn đang phải gánh chịu.
( 13/10/2004   Ngọc )
Mình đọc rất kỹ bài của bạn. Mình thông cảm với bạn nhưng mình không thể chấp nhận được. Một thế giới lệch lạc, lệch hẳn với tự nhiên phải bị đào thải. Cứ tưởng tượng xem ra đường ta gặp toàn người đồng tính hôn nhau. Đáng sợ! Nếu ta chấp nhận thế giới đồng tính thì tức là ta đã đẩy thế giới lùi một bước. Làm sao hai người đồng tính có thể sinh ra trẻ con. Thế giới sẽ về đâu? Bạn hãy nghĩ đến mai sau, thế hệ tương lai?
( 11/11/2004   Roidieudosequadi )
Tôi cũng là 1 người đồng tính, khi nhận ra được bản thân của mình thi tôi đã tự ghê tởm bản thân mình rất nhiều. Tôi đâm ra cộc cằn, khó gần, sống tách biệt bạn bè vì tôi sợ mọi người sẽ biết sự thật về mình. Đã rất nhiều đêm tôi khóc thầm và oán trách ông trời, oán trách số phận vì sao sinh ra tôi lại để tôi là 1 con người như vậy. Hầu như không đêm nào là tôi không hy vọng là mình sẽ ngủ mãi mãi, không bao giờ thức dậy được nữa. Tôi rất sợ 1 ngày nào đó mình sẽ để lộ ra thân phận thật sự của mình, khi đó không biết người ta sẽ nhìn tôi với con mắt như nào đây? Bố mẹ tôi sẽ ra sao khi biết mình có 1 người con như vậy? Chắc chắn cha mẹ tôi sẽ phải xấu hổ với hàng xóm láng giềng lắm, chắc cũng chẳng đám nhìn mặt ai ngoài đường mất.Thật sự mỗi khi nghĩ đến chuyện ấy tôi chỉ muốn chết đi để dấu kín chuyện này thôi, nhưng tôi biết là nếu tôi chết đi chắc cha mẹ tôi sẽ còn đau khổ hơn nữa. Bao nhiêu công lao nuôi dưỡng sinh thành ra tôi, để tôi lớn khôn đến chừng này rồi bây giờ tôi lại báo hiếu cha mẹ tôi như vậy thì tự hỏi tôi có phải là đứa con ngoan không? Hay tôi chỉ là của nợ của cha mẹ tôi? Tôi không biết phải làm sao nữa, có ai có thể giúp đỡ tôi không? Có ai không? Xin mọi người hãy nhìn tôi với ánh mắt bình thường, xin đừng khinh bỉ chúng tôi, xin hãy chấp nhận tôi, xin hãy cho tôi được sống được báo hiếu với bố mẹ tôi theo cách mà tôi nghĩ là tốt nhất. Bố mẹ ơi, con có lỗi với mọi người, con đã phụ sự kỳ vọng của bố mẹ. Con xin lỗi...
( 19/12/2004   Nguyen Hoang )
Có lẽ trên thế gian này lúc nào cũng có chuyện lạ xảy ra. Chỉ có những người bệnh hay bị bệnh lạ mới xảy ra chuyện đồng tính. Vậy mà còn biện minh là sống với chính mình. Thử hỏi thế gian này còn xảy ra bao nhiêu chuyện trái ngược với quy luật thiên nhiên và tự nhiên của tạo hóa?
( 11/01/2006   PHUONG ANH )
Trong những người đồng tính như chúng tôi cũng có rất nhiều người thành đạt, có địa vị trong xã hội, nhưng chúng tôi đã ko được tự thổ lộ tình cảm, sống chính mình mà phải bọc 1 lớp vỏ bên ngoài. xin các bạn hãy hiểu cho chúng tôi,nếu các bạn thực sự đứng trong trường hợp của chúng tôi, khi yêu 1 người bạn cùng giới mà ko dám thổ lộ vì mặc cảm vì sợ xã hội sa thải?????? Nếu như bạn là chúng tôi bạn sẽ thế nào????????
( 18/01/2006   cần thơ )
Qua bài của các bạn mình hiểu đa số các bạn đều có 1 cái nhìn cảm thông và chia sẻ với những người đồng tính. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng trong xã hội ta thật ra những người như các bạn không nhiều và ngay cả bạn thân những người đồng tính cũng căm ghét, từ chối bản thân họ (ở đây mình muốn nói đến những người bị đồng tính thật sự chứ không phải những người đồng tính giả theo phong trào, hay mại dâm nam). Quả thật mình ta đã và đang có những hành động, suy nghĩ như bạn Nguyen Hoang. Mình cũng đã hơn một lần tự tử bằng cách uống thuốc và các bạn có biết cái cảm giác phải rời xa người thân trong khi mình thực sự không muốn làm như vậy, rồi cảm giác khi thuốc ngấm vào nó làm cho bụng bạn bị đau quặn lại, trời đất như tối sầm lại, rồi nghĩ rằng từ ngay mai đây mình sẽ không còn nhìn thấy mặt những người thân yêu nhất của mình nữa. Do đó mình quyết định phải sống nhưng không được sống với con người thật của mình vì nếu như vậy nó sẽ phá hỏng gia đình của mình. Với cách sống thật với bản thân thì mình sẽ làm sụp đổ hòan toàn niềm tin của cha mẹ dành cho mình, của anh chị em dành cho mình. Mình làm sao có thể đối diện với ba mẹ mình người có công dưỡng dục và nuôi dưỡng mình hơn muời mấy năm trời mà nói rằng mình là người đồng tính. Với một truyền thống đạo đức, văn hóa Á châu như nước Việt Nam mình, mình biết mọi người (đa số) không thể chấp nhận mình. Và cuối cùng mình cũng đã chọn được con đường cho mình đó là mình sẽ cố sống cho đến khi nào cha mẹ mình không còn nữa thì mình cũng sẽ ra đi vì dù sao đi nữa mình - một người đồng tính - cũng thuộc về những gì đó trái với tự nhiên như lời bạn "Roidieudosequadi" nói, dường như điều mình muốn sống thật với bản thân mình là 1 ảo tưởng mà mình biết sẽ không bao giờ thực hiện được. Vì làm sao mà thế hệ này tiếp nối thế hệ khác, làm sao một gia đình có thể xây dựng trên nền tảng một gia đình có hai ông bố (hay hai bà mẹ) và con cái. Mình viết những điều này ra không phải để mong những người bình thường sẽ chấp nhận mình mà mình chỉ mong các bạn hiểu rằng những người đồng tính họ luôn cô độc, luôn luôn bị và cố tách biệt với thế giới, luôn bị ám ảnh rằng sau này họ sẽ phải đơn độc trong suốt cuộc đời của mình, họ cũng muốn yêu và được yêu, muốn mưu cầu hạnh phúc, và khát khao cống hiến cho cuộc đời nhưng họ vẫn bị phủ nhận trong mọi việc họ làm (dù họ có tốt, có tài thì khi họ là người đồng tính thì họ bị coi là bệnh họan, rác rưởi) và có một sự thật cho đến giờ phút này là khi nhắc đến người đồng tính thì dám chắc rằng ít nhất trong số 90% những người được hỏi sẽ có thái độ khinh bị, miệt thị và ghê tởm những người như mình. Và những suy nghĩ này cũng xuất phát từ một bộ phận người đồng tính sống không tốt...
( 20/01/2006   Xuan Vinh )
Đọc bài viết này cùng với sự bình luận của các bạn, tôi cũng có cái đồng ý và cái không đồng ý. Cái tôi đồng ý là không thể chấp nhận 2 người đồng tính hôn nhau... vì họ không thể sinh ra con cái, có thể bị nhiễm AIDS.... nên sẽ làm xã hội bị thụt lùi. Còn mọi người có ý khinh miệt những người đồng tính thì tui phản đối vì chưa chắc những người "lành lăn" như chúng ta có thể giỏi hơn họ, tôi có một số bạn là những người đồng tính nhưng họ học rất giỏi, từ thưở cấp 3, họ luôn dẫn đầu lớp và là học sinh giỏi quốc gia và cho đến bây giờ là sinh viên họ cũng đứng đầu của lớp,của trường,.... Mặt khác, họ cũng quan tâm giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn. Thử hỏi những người như vậy có đáng để chúng ta khinh miệt họ không, như vậy có phải là của nợ của cha mẹ không mà ngược lại những người như vậy còn là niềm tự hào của cha mẹ, thầy cô, bạn bè và của toàn xã hội. Những người đồng tính có lối sống trụy lạc, ăn chơi, lêu lỏng,.... thì rất đáng để chúng ta phê phán. Không riêng gì họ mà cả những người bình thường mà ăn chơi sa đoạ cũng đều đáng bị chúng ta lên án. Cho nên, chúng ta chỉ đánh giá người khác bằng những gì hộ đã làm cho xã hội chứ đừng dựa vào giới tính của họ. Chúc các bạn luôn học tốt và làm tốt công việc của mình.
( 23/01/2006   Nguyễn Thanh Học )
Nguyen Hoang thân mến, nếu 1 ngày nào đó, bạn vào đọc lại bài viết này và đọc được bài viết này của mình, mình muốn nói với bạn rằng, hãy cố gắng sống vui và sống tốt, đôi khi trong cuộc sống có những điều ta ko hài lòng, nhưng nếu ta chấp nhận, ta có thể làm điều gì đó tốt để cải thiện những điều tồi tệ thì đó là hãy sống thật với mình... Dẫu có những khó khăn, nhưng, rất thông cảm cho trường hợp của bạn và những bạn có cùng hoàn cảnh như bạn... Xã hội với cái nhìn khắt khe và suy nghĩ cố hữu vốn rất khó chấp nhận việc Đồng tính, tình yêu... đồng giới, nhưng... hãy cố sống vui bạn nhé, và nếu có thể trở về với giới tính thật của mình, tin chắc điều đó sẽ giúp cuộc sống của bạn dzể dàng hơn... nếu ko thể, hãy hài lòng với những gì bạn đang có, đả có và sẽ có, trân wý cuộc sống của bản thân mình.... Chào bạn.
( 07/02/2006   kellylan )
Tôi nghĩ rằng, thượng đế sinh ra ta với nhiều dạng người khác nhau, có người thích điều này nhưng có người lại không thích điều đó. Cho nên, giới tính của con người cũng đa dạng. Tuy nhiên, mọi người chỉ xem nam, nữ là giới tính bình thường vì họ phủ nhận cái có thật là còn nhiều giới tinh khác nữa. Và điều này đã được chứng minh qua nhiều thời đại, chúng ta không phải bàn cải.Cho nên chấp nhận chuyện yêu đương đồng giới theo tôi nghĩ là bình thường, không có gì đáng ghê tởm cả. Ghê tởm chăng là những người không thể yêu được người khác phái mà vẫn lập gia đình, điều này tạo ra càng nhiều đau khổ. Nhưng đau khổ hơn hết là người trong cuộc, biết mình không thể yêu đựợc người khác phái mà vẫn cứ chịu đựng, rồi dằn vật vơí chính mình. Cảm giác đó nhw là nửa sống nửa chết vậy!
Cuối lời, tôi xin đừng ai phỉ báng những người đồng tính!!!
Chỉ có người trong cuộc mới có cảm thông với người trong cuộc vì chỉ có họ mới biết cảm giác chịu đựng đó khó chịu đến mức nào.
( 16/02/2006   dragon )
Tôi nghĩ, thế giới là muôn màu. Tại sao mọi người không thể chấp nhận chuyện yêu đương đồng giới? Việc duy trì thế hệ mai sau đâu chỉ có trông cậy vào một nhóm người mà là toàn xã hội. Người ta thích người đồng giới thì cứ cho người ta thích, còn chuyện bảo tồn nòi giống loài người thì chúng ta hãy cứ trông cậy vào những người có "tiếng sét ái tình" với những người khác giới.
Hãy đơn giản hóa vấn đề và cho mỗi người được quyền lựa chọn!!
Thế giới sẽ có nhiều mới lạ nếu chuyện yêu đương đồng giới được chấp nhận trên tòan cầu!
( 16/02/2006   dragon )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Chiếc hộp quý giá
Chuyện con vịt
Một cách xử sự
Bức tranh bị bôi bẩn
Chú mèo không có miệng
Một vài dòng...
Lỗ nhỏ đắm thuyền
9 ân đức của Cha Mẹ
Đích đến
Cho và nhận
Câu chuyện bát mì
Đại bàng và Gà
Thư của Thượng Đế gửi cho phụ nữ
Vai kịch cuối cùng
Trái tim, bộ óc và cái lưỡi

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web