Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Lỗ nhỏ đắm thuyền

Trên sườn núi Long’s Peak ở Colorado có một cây đại thụ khổng lồ bị tàn phá còn trơ lại mỗi một khúc thân. Những nhà thực vật học đoán cây đó sống khoảng 400 năm. Hồi Columbus đặt chân lên đất El Salvador nó đã có rồi và khi những tu sĩ tới gây dựng sự nghiệp ở Plymouth, nó mới sống được nửa đời của mình.

Trong đời sống dài đằng đẵng suốt bốn thế kỷ đó, nó bị sét đánh 14 lần và trải qua biết bao lần tuyết băng, giông tố mà vẫn sống. Về sau, nó bị một đàn sâu đục khoét hết lớp vỏ này đến lớp vỏ khác, mỗi ngày gặm nhấm từng chút một liên tiếp không ngừng.

Dần dần cây cổ thụ trở nên mục ruỗng và ngã đổ. Thành thử một cây cổ thụ khổng lồ chống chọi nổi với thời gian, với sấm sét, với giông tố mà rốt cuộc lại bị hạ vì những con sâu tí hon, nhỏ xíu tới nỗi có thể bẹp nát giữa hai đầu ngón tay người...

Nhiều người chúng ta cũng từng vinh quang chiến thắng được sấm sét, giông tố, vượt qua cả trời long đất lở trong đời, để rồi bị những phiền muộn, giận hờn vặt vãnh, tầm thường đánh gục. Những điều vụn vặt ấy có khác chi những con sâu nhỏ kia có thể phá hủy cuộc sống chúng ta từng ngày.

Vì thế, đừng bao giờ để những con sâu ấy len lỏi trong tâm hồn, khi chúng ta có thể bóp bẹp chúng chỉ bằng hai đầu ngón tay!

Bạn đọc bình luận:
Kết luận của truyện thật hay. Đừng để lòng tham và những cám dỗ trong cuộc đời len lỏi trong tâm hồn của mỗi người.
( 20/02/2004   trần đức hải tùng )
nếu như chúng ta có thể làm được những điều cao cả, tốt đẹp nhưng con người sống chủ yếu cho điều gì?
khi ban xác định được rõ mục đích của mình thì tại sao lại phải lo lắng những việc như trên chứ.
( 22/02/2004   QUOC )
Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta phải đối mặt với không ít những nỗi phiền muộn, giận hờn ... mà người ta gọi là "vặt vãnh " nhưng thú thực vượt qua được những điều vặt vãnh đó không phải là đièu dễ dàng. Chính vì vậy mà chiến thắng được bản thân mình mới thực sự là chiến thắng vinh quang nhất. Để chiến thắng bản thân mình nghĩ nếu chỉ có 1 mình mình thì rất khó thực hiện mà còn cần tới gia đình bè bạn, nếu cây cổ thụ kia mà có bàn tay chăm sóc của con người thì chắc đã chẳng gục ngã dễ dàng như thế.
( 29/02/2004   Dương Đình Giáp )
câu chuyện đơn giản, nhưng chứa một cách sống rất hay cho con người chúng ta, đôi lúc những vụn vặt trong cuộc sống mà đánh đổ biết bao con người
( 06/03/2004   duyhung )
Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta phải luôn vật lộn với biết bao suy tính, với biết bao sự cạnh tranh để vươn lên. Nhưng có đâu ngờ chúng ta đã bỏ qua những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhất, đơn giản nhất mà chính lại là những niềm hạnh phúc, những cơ hội mà ta không cảm nhận và nắm bắt được.
( 09/04/2004   Huy )
bài viết quá hay ,nó cho cúng ta biết được là không thể vì những điều nhỏ nhoi trong cuộc sống mà chúng ta có thể vứt bỏ mọi vinh quang đã có
( 11/04/2004   mạnh tưởng )
"nhân vô thập toàn"trên đời này có ai hoàn hảo được đâu, cái quan trọng là minh phải biết mình biết ta, phải biết nâng niêu qúi trọng cái gì mình đang có. Đúng không các bạn
( 19/04/2004   duc mai )
Đó là một lời rất tế nhị, cũng rất ít người nhận ra rằng mình bị bỏ rơi chỉ vì một bệnh rất là nhỏ là "hẹp hòi, nhỏ nhen" ma thôi .Đây là một khá thú vị .Cám ơn tác giả.
( 21/04/2004   nguyễn đình thạch )
Bài này rất hay. Tại sao chúng ta lại để những điều xấu ỏ lại mà ko phải là những điều tốt. Tui thấy con ng ngày nay ko quan tâm nhiều đến thế giới xung quanh. Họ chỉ biết sống cho bản thân họ mà thôi. Tui hy vọng giới trẻ ngày nay sẽ nhận thức được những điều tốt. Họ sẽ giết được những con sâu đục rỗng họ.
( 07/05/2004   choe )
Câu chuyện trên cho chúng ta thấy một điều rất bình thường nhỏ bé trong cuộc sống mà nhiều khi chúng ta bỏ qua không để ýcoi nó là dưới tầm mắt của mình thì rồi chính nó loại bỏ ta khỏi cuộc sống Vậy hãycố gắng để đừng vì một lỗ thủng nhỏ xíu làm đắm mất "con tàu vĩ đại " trong mỗi chúng ta.
( 12/05/2004   nguyễn lan phượng )
Có bao nhiêu ngày nắng ấm, bao nhiêu ngày mưa tầm tã trên quãng đường dài bạn đến trường? Có bao nhieu người ban biết thương yêu bạn , bao nhiêu trong số họ có ác cảm với bạn?Có bao nhiêu niềm vui ,bao nhiêu nỗi buồn đến với bạn trong một ngày?Cho dù các vế trên chẳng cân bằng nhau và thậm chi còn rất nghiêng về vế thư hai thì ban ạ"cuộc đời dó có bao nhiêu mà hững hờ".Hãy yêu thương hết lòng với nhũng người yêu bạn.Hãy thương nhũng ánh nắng dù là nho nhoi nhất.Hãy trân trọng những niềm vui dù là bé bỏng nhất.Và hãy luôn tin tưởng vào cuộc sống.Bạn sẽ chẳng còn muộn phiền vì nhũng con sâu kia.
( 15/05/2004   nguyen mai le )
Đã là một con người không ai có thể tránh khỏi những điều phiền muộn, giận hờn, ai cũng phải đối diện với con sâu ấy. Đối với những người càng có tư tương làm chuyện lớn thì đáng chi những con sâu ấy, nhưng có thời gian để giải quyết những chuyện vặt vãnh đó hay không, có đáng phải mất thời gian vì nó không, cái gì nó cũng có cái giá của nó, không phải muốn bóp bẹp nó la có thể làm được đâu.
( 08/06/2004   Thanh Lam )
"Phiền não ......", những người bạn không mời luôn xuất hiện bên cạnh mỗi chúng ta trong từng sát na mất cảnh giác. Phải làm gì khi bọn nó xuất hiện?.Theo tôi, trước tiên phải nhận biết chúng đang tồn tại trong tâm ta sau đó tìm cho nó một người bạn mang tên niềm vui, sự tha thứ và thông cảm.... bọn nó tức khắc rủ nhau đi chơi ngay. Các bạn nghĩ sao ?
( 20/06/2004   Dương Minh Vũ )
Tôi là một con bé hay mơ mộng vì thế không ít lần có những suy nghĩ tiêu cực. Rõ ràng là hậu quả của nó nhỏ thôi nhưng những cái nhỏ ấy khi tập trung lại có thể giết chết một trái tim bé bỏng. Nhưng nếu cứ suốt ngày bắt ép mình phải vui vẻ lên thì thà mơ mộng còn đỡ hơn. Vì vậy hảy cứ sống cho chính mình là tốt nhất. Tôi biết bài viết này chẳng hay tí nào nhưng đó là những suy nghĩ của tôi
( 22/06/2004   Tóc Mây )
triết lý trong truyện này mình suy nghĩ theo hướng này: cái cây là hình tượng 1 vật bị đánh đổ bởi 1 đối thủ biết cách tấn công như thế nào,1 cách tấn công ko trực diện, ko ố ạt mà bằng cách từ từ và đúng chỗ hiểm. Liên tưởng đến cuộc sống: mình nghĩ những thành công đạt được bằng quá trình tìm hiểu lâu dài sâu sắc thì dễ có được kết quả mỹ mãn, cho nên mình luôn biết nhìn xa hơn 1 chút mà từ từ trau dồi cho mình 1 vốn liếng để có thể có thể thực hiện ước mơ hoài bão của mình.
( 23/06/2004   )
Phải chăng những mái ấm gia đình cũng tan vỡ vì điều đó, những tì vết nhỏ qua thời gian sẽ để lại 1 hậu quả không ngờ.
Một ngày kia bạn quay đầu lại, bỗng thấy thèm thuông những hạnh phúc nhỏ nhoi: 1 bữa cơm đơn sơ cả gia đình ngồi quay quần bên nhau,
những lúc bạn buồn có thể nằm trong lòng người thân mà khóc............... thời gian không theo sự điều khiển của bất cứ ai ,để có thể quay ngược lại từ đầu.
Nhưng tôi phải làm gì đây khi đã mất tất cả, khi mọi chuyện đã rồi thì chỉ còn có sự hối tiếc. Làm sao để biết "đâu là con sâu xấu xí?" Rất ít khi chúng ta nhận biết đươc bản thân mình làm điều gì đó có thật sự là xấu hay không!
( 28/06/2004   bong mai vang )
Đúng như vậy, khi yêu ta có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách nhưng nhiều khi lại không chiến thắng được những điều tưởng chừng như nhỏ nhoi, vặt vãnh trong tâm hồn
( 19/07/2004   BINHMINH )
ok, tôi đồng ý với suy nghĩ như thế. Nhưng đối với con người thì chắc không dễ như vậy khi bản thân phải sống trong một môi trường đầy dẫy những chuyện phiền muộn. Có lẽ ta phải chậc lưỡi, cuộc sống chúng ta đâu thể lâu dài được như thế, và tại sao ta phải cứ tự chiến thắng những cái mà ngẫm ra thì nó có lợi cho bản thân ta.
( 27/07/2004   tran minh tu )
Không biết tới giờ đã có bao người bị đành đổ vì những cái nhỏ bé không đâu ấy. Tôi có một người bạn gia đình rất nghèo khó nhưng bạn ấy rất nỗ lực phấn đấu để hơn bạn hơn bè, và cuối cùng ban ây vẫn luôn là người đừng đầu so với những người bạn khác có điều kiện hơn bạn ấy nhiều, những tưởng ban ấy có thể xoá đi mạc cảm về gia đình của mình để yêu một cô bạn thông minh, gia đình khá giả và rất yêu câu ta, nhưng rồi cái mặc cảm của cậu ấy đã chiến thắng cô bạn gái ấy, sao lại phải như vậy nhỉ? đây là hoàn cảnh gia đinh của mình như vậy chứ minh đâu muốn thế. Cậu ấy thật là sai lầm khi để mất cô bạn gái tốt như vậy. Hy vọng đừng ai lặp lai như thế nhé! D0ó chính là con sâu trong câu chuyện đang len lỏi trong tâm hồn của bạn đấy, bạn thừa sức giết chết chết nó mà, mình tin sau khi đọc câu chuyên nhỏ này các bạn đừng để lỗ thủng nhỏ làm đắm con thuyền của bạn nhé!
( 07/09/2004   lan hương )
Câu chuyện này nói lên một điều rất thú vị. Thật vậy, trông cuộc sống đôi lúc chúng ta quá dễ với bản thân mình. Luôn luôn lúc nào chúng ta cũng có đầy đủ lý do, sự biện hộ cho những gì mình làm sai, có lúc ta nói : " Đó là chuyện nhỏ..." hay " chúng ta là con người mà..." hay " nhân bất thập toàn..." và 1001 câu khác nữa... Trong khi đó tại sao chúng ta không tự nhận trách nhiệm về mình và phải tự hoàn thiện mình như Khổng Tử đã dạy " Phải luyện nhân cách ngay cả khi chỉ có một mình". Chúng ta hãy làm như "một con người" chứ đừng làm như" mình là con người".
( 03/10/2004   Hoan )
Chúng ta luôn luôn phấn đấu để đạt được những chuyện lớn, không vì một thất bại nhỏ mà lại đổ như cành cây kia. Phải bình thường với tất cả trên cuộc sống này. Thất bại là mẹ thành công mà
( 17/10/2004   thuan hung )
chào các bạn nha!
mình tên là tư, sau khi đọc song bài này minh cảm thấy rằng đây là một bài viết rất hay , đọc đáo va mang tính giáo dục cao
Ngoài ra nó còn nhắc nhở người ta rằng đưng nên quá kiêu ngạo vì những gì mình đã đạt được mà hãy luôn luôn cố gắng vuơn lên trong cuộc sống này
( 20/10/2004   tu )
thực sự chuyện này rất ý nghĩa! con người ta sống đôi khi tự đào hố chôn mình trong sự buốn chán, bi quan do mình tự tạo ra! Hãy sống lạc quan tự tin yêu đời thì bạn sẽ luôn như cây cổ thụ tràn đầy sức sống
( 01/11/2004   huyen )
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của xitrum.net. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng mình đạt được nhiều thành công rực rỡ rồi mà quên mất một điều rằng rất có thể có những lúc chúng ta sẽ ngã chỉ bởi một viên sỏi rất bé thôi. Vậy chúng ta phải luôn nhìn nhận mọi vấn đề thật đúng và chính xác. Bởi chỉ có vậy chúng ta mới trở nên vững vàng được.
( 15/11/2004   finalfantasy )
Cha tôi từng là một thương nhân giàu có, tôi từng là một vị thiên kim sống trong ngà ngọc. Niềm tự hào lớn nhất đời tôi là cha, trong tôi cha như một vị thần. Cha đã lập nên cơ nghiệp từ hai bàn tay trắng trên xứ lạ quê người. Trong tôi cha như một thành lũy kiên cố, như một cây đại thụ nghìn năm, không , không ai có thể đánh đỗ cha tôi. Bởi thế chẳng bao giờ tôi hỏi đến công việc kinh doanh của cha, cho đến một ngày người ta vào nhà tôi lấy hết những gì có giá trị. Tôi sững sờ đến tan nát cõi lòng, tôi tìm cha , không thấy cha, cha trốn nợ....
Mẹ cho tôi biết cha dính vào một vụ đưa tiền hối lộ.Mẹ cùng tôi trở về Việt Nam. Tôi không tiếc những ngày nhung lụa, tôi chỉ tiếc cho cha chỉ vì sĩ diện vặt vãnh mà cha ....Bây giờ cha đang ở đâu ....?
( 29/11/2004   Bối Bối )
tôi thấy mình đôi khi cũng lâm vào tình trạng như cây cổ thụ kia
chỉ bây giờ đọc câu chuyện này tôi mới nhận ra mình thật là kém cỏi
Hi vọng trong cuộc sống,tôi cũng như các bạn đủ sức mạnh để vượt qua những điều tưởng như nhỏ nhặt mà lại có thể đánh gục ta bất cứ lúc nào
( 29/11/2004   hoang viet linh )
đôi khi do quá mải mê vào vịêc chinh phục sấm sét,hay giông tố mà chúng ta đã vô tình hay thậm chí cố tình làm lơ những chuyện vặt vãnh để rồi một ngày nào đó bị quật ngã bởi những chuyện này.
câu chuyện trên như cho tôi một lời cảnh tỉnh sâu sắc để luôn đứng vững trong cuộc đời,cảm ơn Xitrum
( 30/11/2004   lê dung )
Nói thì dễ, nhưng nếu ví chúng ta là cái cây thì làm sao có 2 ngón tay để mà giết bẹp mấy con sâu đó chứ ; cũng như những phiền muộn vặt vãnh len lỏi trong đầu óc thì làm cách gì mà tránh được?
( 09/12/2004   Chi )
xì trum ơi! nói thì dễ nhưng đã là con người ai mà ko có lúc dại dột sai lầm ai mà ko có tâm sự riêng của mình, dù 1 người bên ngoài có tỏ rõ cứng rắn mạnh mẽ đến đâu, dù cho họ có thông minh sáng duốt đến đau thì rồi họ vẫn là 1 con người, có nỗi buồn niềm vui có những lúc giận hờn hay thông cảm, có những lúc cố chấp hay wá mềm lòng, điều duy nhất mà con người mạnh mẽ hơn cây cổ thụ đó là chúng ta có thể đứng dậy sau khi gục ngã, còn cây cổ thụ thì ko, vậy ta hãy làm vậy đi, hãy chứng tỏ con người là loài mạnh nhất phải ko các bạn
( 12/12/2004   Fred Trương )
Mình thấy những mẩu chuyện này rất có ích cho chúng ta! Cảm ơn tgiả của những câu chuyện này và cũng cảm ơn trang web này đã mang lại cho mình nhìu bài học bổ ích!
( 29/11/2005   viet duc )
Dẫu biết như vậy nhưng trong cuộc đời mỗi chúng ta đều phải đối diện với một con sâu được sinh ra từ lòng vị kỷ và thoả mãn bản thân, bạn không thể đè bẹp nó bằng hai ngón tay dù nó bé tí, thông thường bạn hay nhìn thấy con sâu trong người khác mà không nhận ra chính mình đang bị gậm nhấm... ôi
( 05/12/2005   TRan )
Đừng để những suy nghĩ tầm thường , những fút giây nông nổi với lựa chọn sai lầm làm bạn ngã wỵ ...
( 07/02/2006   kellylan )
trong cuộc sống , như ở trên đã noi' có rất nhiều người có thể chiến thắng đưọc sấm sét, giông tố nhưng không thể vượt qua những tầm thường vặt vãnh, vậy cai' con sâu mọt đó ở đâu? theo tôi nó tiềm ẩn trong bản chất con người , nó có thể giết chết tâm hồn của bạn lúc nào mà ta không ngờ tới, đừng để chính ta giết ta và hãy để tâm hồn ta thật trong
( 18/02/2006   nhung )
Vâng, thưa các bạn đó là điều đang hiện hữu rất rõ trg cuộc sống chúng ta. Đôi khi vì sự nhỏ nhen, ích kỷ mà chúng ta mất đi 1 tình bạn, ty
( 25/06/2006   baby )
Trong cuộc sống ai cũng ích kỉ, tham lam có thể mất đi mọi thứ mà chúng ta có ở đây. Tôi đồng ý với baby rằng bày này rất có nhiều ý hay.
( 14/10/2007   lyly )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
9 ân đức của Cha Mẹ
Đích đến
Cho và nhận
Câu chuyện bát mì
Đại bàng và Gà
Thư của Thượng Đế gửi cho phụ nữ
Vai kịch cuối cùng
Trái tim, bộ óc và cái lưỡi
Thử nghĩ xem - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Chuyện cây táo
Con quái vật trong hang sâu
Gia tài
Con yêu mẹ
Hai con chó
Con bướm

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web