Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Đại bàng và Gà

Ngày xưa, có một ngọn núi lớn, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng. Trong tổ có bốn quả trứng lớn. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào một trại gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyện ấp quả trứng lớn ấy.

Một ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp, nhưng buồn thay chú chim nhỏ được nuôi lớn như một con gà. Chẳng bao lâu sau, đại bàng cũng tin nó chỉ là một con gà không hơn không kém. Đại bàng yêu gia đình và ngôi nhà đang sống, nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì đó cao xa hơn. Cho đến một ngày, trong khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang sải cánh bay cao giữa bầu trời.

"Ồ - đại bàng kêu lên - Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó".

Bầy gà cười ầm lên: "Anh không thể bay với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao".

Đại bàng tiếp tục ngước nhìn gia đình thật sự của nó, mơ ước có thể bay cao cùng họ. Mỗi lần đại bàng nói ra mơ ước của mình, bầy gà lại bảo nó điều không thể xảy ra. Đó là điều đại bàng cuối cùng đã tin là thật. Rồi đại bàng không mơ ước nữa và tiếp tục sống như một con gà. Cuối cùng, sau một thời gian dài sống làm gà, đại bàng chết.

Trong cuộc sống cũng vậy: Nếu bạn tin rằng bạn là một người tầm thường, bạn sẽ sống một cuộc sống tầm thường vô vị, đúng như những gì mình đã tin. Vậy thì, nếu bạn đã từng mơ ước trở thành đại bàng, bạn hãy đeo đuổi ước mơ đó... và đừng sống như một con gà!

Bạn đọc bình luận:
Nếu bạn thật sự là một con gà thì sao ? Làm gà có gì là không tốt ?
Làm một con gà tầm thường có khi còn sống vui hơn một con đại bàng.
( 13/10/2003   Đỗ Tấn Thanh )
Trong cuộc sống của mỗi người ai mà chẳng có mơ ước và quyết tâm thực hiện nó . Tuy nhiên để thành công thì lại la một chuyện hoàn toàn khác cần phải có nhiều yếu tố khác nữa chứ đâu phải muốn là được, vì vậy cần phải nhớ thêm 1 điều này nữa: Phải biết lựa cơm ghắp mắm .
( 16/10/2003   ban stephan )
Tôi không có suy nghĩ như 2 bạn trên và tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của tác giả (những lời in nghiêng). Làm gì thì làm bạn hãy là chính mình. Bạn sống có 1 lần trong đời và hãy sống sao cho xứng đáng với những khả năng mà bạn có. Mong sự góp ý và trao đổi của các bạn, địa chỉ mail của mình: nnminh7777@yahô.com
( 19/10/2003   Minh )
Mình thấy đó là một bài học rất hay. Bạn có nhớ câu thà một lần sống cho chính mình còn hơn cả đời phụ thuộc vào người khác không. Vậy hãy ước mơ đi và hãy cố gắng thành công, những ươc mơ đó biết đâu một lần cố hết sức bạn sẽ nhận ra những khả năng tiềm ẩn của mình.
( 20/10/2003   Mai Thu Hà )
Theo tôi thì muốn ước mơ của mình được trở thành hiện thực , thì chỉ tự mình phấn đấu , sẽ tốt hơn . Ngoài ra phải biết kết hợp nhiều yếu tố nữa để được thành công mỹ mãn .
( 28/10/2003   Huỳnh Thành Đạt )
Đây là một bài học dành cho chúng ta mình đừng nên giới hạn bản thân, mà phải cố gắng. Chúng ta sẽ trở thành đại bàng chứ?
( 28/10/2003   Nguyễn Bích Thuỷ )
Tôi cũng rất đồng ý với bạn Minh. Hãy luôn là chính mình và luôn làm như khẩu hiệu của Nike "Just do it". Bạn có thể liên lạc với mình tại tramnguyenthu@yahoo.com.
( 29/10/2003   Thu Trâm )
Tất cả các bạn đều có những lý lẽ của mình.Người thì bảo rằng ai lại không có ước mơ,nhưng cũng còn phải coi vào sức của mình. Người thì cho là hăy cứ ước mơ đi và hăy tranh đấu cho những gì chúng ta muốn.Vậy,chúng ta phải sống thế nào để xứng đáng một kiếp con người đây?
( 30/10/2003   sonha )
mình cũng đã thử làm đại bàng nhiều lần, có lúc bay lên được, có lúc thì té bịch, tuy nhiên mình luôn cảm thấy vui vì đã cố gắng hết sức mình.
( 30/10/2003   thu minh )
Đọc lòi bình các bạn tôi thấy ai cũng đúng "mỗi cay mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh ".Thế nhưng theo tôi nghĩ thế này , Từ nhà tôi đến trường học có rát nhiều con đường , đi đường nào thì cũng đến được trường nhưng tôi phải chọn cho tôi một con đương , vậy thì chọn xong rồi tôi đi làm sao đó là ở tôi ,đi bộ , đi xe máy , đi xe đò ......Vậy với tôi qua câu chuyện trên tôi sẽ sàng lọc và lấy ra ở cả hai .
( 30/10/2003   Phạm văn kiên )
Thật là trùng hợp, trước đây tôi dùng nick name là Chim Ưng Sa Mạc. Muốn làm một con chim ưng kiêu hãnh tung cánh giữa sa mạc mênh mông. Giờ đây tôi phải tạm làm một chú gà nhưng đến lúc tôi sẽ lại trở về với bầu trời của tôi. Làm chim ưng hay đại bàng đã khó nhưng còn khó hơn nữa nếu như bạn là một chú đại bàng thực sự nhưng phải ẩn mình làm một con gà.
( 30/10/2003   Trần Trung Kiên )
Mình ko dồng tình lắm với câu chuyện này , có câu : " hạnh phúc là bằng lòng với những gì mình đang có " , nếu bạn thật sự ko có khả năng thì dù cho bạn có cố gắng thế nào thì gà vẫn là gà và đại bàng vẫn là đại bàng . Gà chỉ có thể cố gắng để nhảy xa hơn , cao hơn thôi , chứ đến khi nào thì mới có thể bay cao nhu đại bàng được. Điều tôi muốn nói ở đây ko phải la các bạn ko nên cố gắng ma phải biết nắm rỏ thực lực của mình đến đâu .Đừng ảo tưởng xa quá , có khi bạn lại chẳng làm được việc gì .
( 02/11/2003   quynhgiao )
Mổi một người sinh ra đều đươc xã hội phân một công việc phù hợp với khả năng của mình .Ở đây tôi không dám bình luận nhiều mặc dù khởi nguồn từ Đại bàng ,nhưng lại được nuôi dưỡng lớn lên và phát triển trong môi trường xã hội loài gà .Nên mặc dù rất muốn bay cao,bay xa đi nữa thì cũng chỉ baycao bằng gà mà thôi.Như người xưa thường nói "Cá không bao giờ vượt đượcqua đăng"Chúng ta cũng vậy đã sống phải có mơ ước nhưng mơ ước đó bản thân ta có thực hiện được hay không,có phù hợp với hoàn cảnh xã hội không và đường lốichính trị hay không ?
( 02/11/2003   trung )
Con gà kia không thể trở thành đại bàng như nó ước mơ vì nó chưa bao giờ tập bay lên cao như nó muốn cả. Nếu nó muốn là đại bàng, thì nó phải tập bay. Bạn cũng thế, nếu muốn bay thì bạn phải tập, cũng có thể bạn là đại bàng đó chứ.
( 04/11/2003   thanh thuy )
Gà là gà, đại bàng là đại bàng, chỉ sợ ở đây là gà mang mơ ước của đại bàng và đại bàng thích sống kiếp gà !
( 05/11/2003   chau hoang tuan )
Tôi nghĩ rằng không phải là làm một con gà thì không tốt. Nhưng nếu chúng ta cứ sống mãi như một con gà thì đúng là vô vị thật. Và như vậy thì tự chúng ta giới hạn bản thân của chúng ta, như thế có nên không? Các bạn nghĩ thế nào? Còn riêng tôi thì tôi không bao giờ như thế, vì tôi là một người luôn khát khao được bay cao, bay xa. Tôi luôn mơ ước mình thành một con đại bàng.
( 05/11/2003   hải yến )
Trong cuộc sống đầy rẫy sự cám dỗ, gian dối cũng như dư luận xấu của xã hội. Nhưng chúng ta đừng bao giờ bị khuất phục, phải cố gắng để mãi là chính mình. Phải sống như Ruồi Trâu đã từng sống :
Vẫn như ta chú ruồi sung sướng
Sống xứng đáng, chết chẳng vấn vương !
Chú đại bàng của ta không làm được điều đó !
( 06/11/2003   Hoang Cong )
Theo tôi ,con ngưòi sẽ sống mọt cuộc sống như thế nào nếu không có ,niềm tin ,ko co hy vọng va hoài bão .Cuộc sống sẽ tẻ nhạt biết chừng nào.....Và hơn tất cả ,nếu ko có sự khát vọng đó ,niêm tin đó ,hoài bão đó ,tôi nghĩ thế giới chúng ta ko phat triển như hôm nay....Ngày nay ,con người đã biến cái có thể thành cái có thể...
( 06/11/2003   tthành vương )
ai cũng biết cuộc sống đầy cám dỗ nhưng đôi lúc cũng hay đó chứ, nếu tôi là chú đại bàng tui ko việc gì mà không thủ một lần bay , tui biết được nhiều điều trong cuộc sống và tôi có thể tự tin hơn.
tôi sẽ thử một lần , nếu có thất vongk thì cũng không ân hận
( 07/11/2003   xuan hoa )
Quả là 1 triết lí cao đẹp để sống . Phải , chúng ta có khi chưa biết hết khả năng của mình , luôn nghĩ rằng có những việc hầu như ko tưởng nhưng chúng ta đâu biết 1 khi ta bắt đầu bắt tay vào làm 1 việc gì đó mình mơ ước thì mọi việc sẽ ra sao , rồi đến 1 lúc nào đó ta lại hối tiếc tự hỏi sao ta ko thực hiện được giấc mơ của mình . Tất cả do mình tự nghĩ tự làm đều sẽ dẫn đến 1 cái gì đó mà ta có thể tự hào .
( 07/11/2003   Thái Dương )
Là Đại Bang , xin đừng cam sống kiếp gà! Nhưng điều quan trọng là:liệu bạn co biết mình là một con Đại Bàng.Làm Gà, không thể thay đổi số phận mình la một con Ga,nhưng con Gà vẫn có thể hơn một con Đại Bàng với cái đầu và trái tim của nó!
( 07/11/2003   tho map )
Mình công nhận ý kiến gà là gà, đại bàng là đại bàng. Nhưng mình nghĩ con người ta sống cần phải có khát vọng. Nếu là mình, mình sẽ làm hết sức mình để đạt được khát vọng của mình. Có thể mình sẽ không đạt được tất cả những khát vọng, nhưng mình sẽ không cảm thấy hụt hẫng khi đã cố hết sức mình.
( 09/11/2003   Lê Nguyễn Nhật Việt )
tôi chỉ muốn nói với các bạn một điều: đâu phải con vua thi mới được làm vua.
chúng ta hãy tự tin vào bản thân thì chúng ta sẽ làm được tất cả.
nhưng các bạn hãy nhớ một điều:chúng ta chỉ tìm được hạnh phúc khi chúng ta sống bằng chính khả năng của mình.
( 10/11/2003   hồ mẫn trí )
Tôi nghĩ làm gà thì tốt biết cam phận làm một người bình thường thì ít phải chịu những thất vọng, nhưng nếu cứ ngồi một chỗ mơ ước mà không hành động thì thật vô ích,mình hãy thử dù chỉ một lần biết đâu mình sẽ làm được, dù cho mình không làm được thì cũng hãy hãnh diện vì mình dám nghĩ dám làm.
( 11/11/2003   nguyen anh thu )
Đại Bàng con luôn ước mơ bay cao hơn, xa hơn, nhưng nó sống và lớn lên cùng bầy gà. Nó không hề biết bản thân nó chính là Đại Bàng, như vậy có gì đáng trách khi nó sống và chết như một con gà???? Có trách chăng là nó đã không biết cách phát hiện ra khả năng Đại Bàng trong bản thân nó. Thật tốt biết bao nhiêu nếu gà mẹ chỉ cho nó biết nó chính là Đại Bàng. Hoặc là những chú Đại Bàng trên trời cao kia có thể bay thấp hơn nữa cho nó có thể bắt chước để trở thành một con Đại Bàng thật sự!
Con người cũng vậy thôi, ai cũng có ước mơ, nhưng để thực hiện cho được ước mơ của mình thì trước tiên phải biết cách thực hiện rồi mới đến sự cố gắng, đúng không?!
( 13/11/2003   BangTam )
mơ ước luôn chỉ là mơ ước khi bạn nghỉ nó là một mơ ước
( 17/11/2003   hungthuy )
Ước mơ sao lại không nhỉ ? Trong khi mình lại đủ khả năng thực hiện ước mơ đó. Tự ti à ? hay là không đủ tự tin ? nếu vậy thì hãy luôn tự nói với bản thân mình rằng "mình cố lên, mình làm được điều đó", chứ đừng như đại bàng con kia để rồi chẳng đi được đến đâu.
( 18/11/2003   Ha Giang )
Còn tôi thì lại đồng ý , ý kiến của tác giả , mọi người điều có ước mơ , của mình , và họ sẽ đạt được những điều đó khi họ cố gắng và không chùn bước , ai nói la từ gà mà không thể thành đại bàng được chỉ la lý do thời gian thôi bạn à , vi tữ xưa tới giờ những động vật trong tự nhiên điều luôn tiến hoá trong để phù hợp với điều kiện tự nhiên , cũng như các nhà bác học dó họ dã làm những điều ma chúng ta không làm được đó ,. mặc dù họ cũng giống ta , nhưng họ hơn ta về sự tìm tòi học hỏi va cố gang rất nhiều , và đơn giản mỗi chúng ta cũng cần tiến hóa để phù hợp với nhiệp sống hiện nay đấy thôi
( 18/11/2003   lâm quang vinh )
Thật đáng tiếc cho đại bàng! Sao nó lại không phát hiện ra điểm khác biệt của mình so với những con gà tầm thường khác? Và một điều tớ muốn nói: đó là, dù bạn là ai, bạn đang sống trong hoàn cảnh nào đi nữa, muốn thành công bạn phải đánh giá đúng năng lực của mình và biết chấp nhận thử thách! Không có thành công nào tự tìm đến với bạn đâu !
( 19/11/2003   phuocthien )
tôi luôn cho mình là một con đại bàng lớn, nhưng ma tôi chưa lần nào cất cánh hết, tôi tin là sẽ có một ngày tôi biến những ước mơ tung cánhthành hiện thực. cám ơn về một bài viết đã thúc đẩy tôi
( 22/11/2003   huynh quang )
ai cũng vậy , mỗi chúng ta đều có một ước mơ. Nếu chúng ta quyết tâm cao thì chúng ta có thể thực hiện được ước mơ đó, mặc cho thế giới khách quan có thể tác động lên bạn..đai bàng cũng như vậy nhưng nó lai ko vượt qua chính mình, ngỡ tưởng mình là một con gàvà phai chịu một kết cục như vậy.Còn bạn hãy tin vào chính mình đừng như GÀ-ĐẠI BÀNG.
( 30/11/2003   boy_xd705 )
nói thế thì khác gì là gà kém đại bàng nhỉ?? Còn tuỳ vào quan điểm nhận xét nữa chứ!!
( 01/12/2003   minh )
Có những chú gà mang hoài bão của đại bàng, theo cổ nhân nói: "chí lớn nhưng tài nhỏ", có những chú đại bàng tài cao mà an phận. Tôn Tử nói: "Biết người, biết ta trăm trận trăm thắng". Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Phuocthien.
( 03/12/2003   H.Nam )
Một con đại bàng sống chung với loài gà, còn nếu một con gà sống trong một cái tổ đại bàng thì sao? Con đại bàng muốn bay thì lại nghỉ mình là con gà, vậy còn gà muốn bay thì sao đây?
( 08/12/2003   Nguyen Vu )
mình cũng thấy vậy dó , đây là một bài văn lãng mạng
( 16/12/2003   longmai )
Tóm lại :
Đừng bao giờ chùn bước trước một việc " khó " rồi hối hận
Cũng không nên bước quá đà rồi nhận lấy hậu quả
Là con người ai cũng có mơ ước
Nhưng mấy ai sẽ đạt được ước mơ ?
Khi thời gian không dừng lại bao giờ
( 20/12/2003   huynh ngoc hai )
"I would like to see the birds flying hight in the sky, it gives me the feeling of freedom" Do you like this sentence.
( 27/12/2003   297 )
tôi nghĩ lời khuyên trên là hoàn toàn hợp lí. trong cuộc sống nếu không biết ước mơ thì suốt đời không làm được việc gì cả. cũng giống như con đại bàng trong truyện , nó cứ nghĩ minh` la` con gà thì tự nó cũng chỉ là con gà mà thôi
( 07/01/2004   quataoxanh )
Có ai nhớ câu nói:"Cái quí nhất của con người là đời sống.Đời người chỉ sống một lần.Vậy phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí".
( 07/01/2004   leo )
khi tôi còn học tôi đã nghe câu truyện này tôi nghĩ làm người ai cũng có ước mơ của mình đừng vì những lời nói vu vơ mà ta mất lònh tin khi thực hiện.Càng lên cao va đập vào cuộc sống bao nhiêu càng mở rộng bấy nhiêu nhưng ai có thể làm được như thế trong trong đời ai cũng hiểu câu truyện nhưng thực hiện là một điều khó hơn .Tôi hi vọng mỗi người trong chúng ta có thể tự vác "Thập giá"cho mình.Cám ơn
( 22/01/2004   T.Bách )
3 người nói với tôi từ lúc tôi sinh ra rằng "Kiên oi! mày là một con gà" có thể tôi cũng không tin vào điều đó.Nhưng 1000 người nói với tôi điều ấy, có lẽ điều ấy là sự thật.Chú đại bàng thật tội nghiệp khi phải sống trong một môi trường u mê, tăm tối, kém hiểu biết (là bầy gà).
Đã bao giờ bạn tự vỗ ngực xưng danh rằng : "Tôi là một vĩ nhân chưa?".Nếu điều ấy là sự thật thì thật là nực cười.
Nhưng sẽ buồn cười hơn nữa nếu một ngày kia mình biết mình là một chú đại bàng song mục đích và lý tưởng là kiếp sống của ......con gà
( 30/01/2004   Ha the kien )
theo tôi! là con người ai cũng càn phải có mơ ước! nhưng đừng để nó chỉ là những mơ mộng hão huyền mà bạn hãy khẳng định nó = cách thực hiện nó! mặc dù cuộc sống xung quanh có bao nhiêu vấp váp, cản trở thì bạn hãy vẫn phải vươn lên = khả năng của chính mình! tôi yêu mến tất cả các bạn! dù có thể chúng ta chưa quen nhau!
( 03/02/2004   to trinh )
gà là gà nhưng là một con gà biết ước mơ và thực hiện ước mơ còn hơn là những con gà chẳng dám làm gì rồi than thở cuộc đời vộ vị.
( 03/02/2004   )
Gà là gà, đại bàng là đại bàng, chỉ sợ ở đây là gà mang mơ ước của đại bàng và đại bàng thích sống kiếp gà !
( 05/02/2004   Man )
Một con gà mà có ước mơ bay cao trên bầu trời dũng mãnh thì không thể là một con gà bình thường nữa , nó đã là đại bàng nếu không sống cùng bầy gà con đó , phải không ?Phải có niềm tin vào bản thân thì những ước mơ mới có thể thành sự thật đươch .
( 05/02/2004   tieuphong )
Mình đồng ý gà là gà còn đại bàng là đại bàng nhưng trong cuộc sống có nhiều khi gà cũng có thể trở thàng đại bàng nếu gà con có ước mơ và biết phấn đấu.
( 08/03/2004   beckvn18 )
Mơ ước và thành công là hai chuyện khác nhau.Bạn có mơ ướ nhưng sự thật vẫn là sự thật.Bạn cố gắng để thực hiện ược mơ ước đó nhưng có phải bất cứ chú gà nào cũng là đại bàng đâu.Tuy nhiên không phải vì thế mà mất hết niềm tin vào cuộc sống.Nếu như sống mà chỉ bằng lòng và chấp nhận thực tại một cách thụ đọng thì đúng là chán thật, bạn nhỉ !
( 19/03/2004   shishimaro )
Tất cả mọi chuyện mà chúng ta đã và đang làm liệu có mấy ai biết được nó sẽ thành công hay thất bại? Ai cũng sợ thất bại nhưng nếu chúng ta không làm hoặc chưa làm thì chúng ta làm sao mà biết được nó sẽ thành công hay thất bại.Tuy nhiên bất cứ một việc gì tôi nghĩ là nó cũng chỉ có hai đáp án là thất bại hoặc thành công còn không làm thì không có gì. Do vậy,tôi nghĩ chúng ta cứ làm hết sức mình rồi hãy kết luận. LÀM CÒN HƠN KHÔNG LÀM dù có không thành công thì chúng ta cũng đã khẳng định được mình và chắc chắn chúng ta sẽ thu được một cái gì đó,đừng như chú đại bàng !
( 11/04/2004   sc )
Điều mà mình rút ra từ câu chuyện trên thì lại khác , mình nghĩ đã là gà thì là gà , và đã là đại bàng thì là đại bàng chứ không thể bản thân là đại bàng mà tự dối mình là gà được . Điều chủ yếu mình muốn nói là đừng nên sống tự dối mình như chú đại bàng con đó, mình đã là đại bàng thế thì tại sao không thử bay cao như gì mình mơ ước , để chứng thực khả năng của mình.
( 18/05/2004   M.Hữu )
Tôi cho rằng câu chuyện này cho ta thấy rằng hãy nhìn nhận mình một cách đúng đắn và tự đánh thức những tiềm năng của chính mình thì bạn sẽ không là một kẻ tầm thường
( 30/05/2004   thanhdhm )
câu truyện đầy ý nghĩa tại sao bạn không sống hết mình? tại sao bạn không môt lần thực hiện ươc mo của mình? như vây chắc chắn chú dai bag không chết môt cách như vây!là nguoi phải có hoài bão[]ước mơ.
( 05/06/2004   nguyen hung manh )
Đọc truyện này buồn cười qua`!!! theo ý kiến của tui thì Gà là gà, đại bàng là đại bàng. Đại bàng trong chuồng gà thì cũng không thể là gà, tới thời điểm thì trở thành đại bàng. Ý của người viết thì ai cũng có thể dễ dàng hiểu được nhưng mà dùng hình ảnh này để so sánh làm tui buồn cười quá, nhất là hàng chữ in nghiêng chuối quá đi mất.
( 10/06/2004   GreyBear )
Chưa bao giờ thử nghiệm thì làm sao biết bản thân hay dở chỗ nào? Nó gì thì nói, nếu ngay từ đầu đã tự nhủ với chính mình: Mình chỉ là một con gà thôi thì làm sao có thể tiến xa được nữa? Nhà bác học Anhstanh đã từng bị gia đình lo sợ vì tư chất đần độn đấy thôi! Và lịch sử đã cho thấy, phương pháp tự kỷ ám thị - tin là mình sẽ làm được điều mình muốn đã được rất nhiều nhân vật lớn áp dụng và đã thành công. Tại sao chúng ta không có quyền tin rằng mình là đại bàng rồi từ đó vạch ra mục tiêu cho cuộc đời của mình. Chỉ có chính các bạn mới có thể quyết định mình là ai mà thôi!
( 14/06/2004   MINHTHAO )
Dù cho bạn là đại bàng hay gà thì bạn cũng cần phải tồn tại và sống. Để tồn tại không thể không đấu tranh.Để sống không thể không có mơ ước. Tôi chúc bạn hoàn thành vai trò của bạn. Như vậy đã là hạnh phúc rồi.
( 24/06/2004   fange )
tôi không phải là gà cũng không phải là đại bàng, tôi là 1con người và tôi có ước mơ về cuộc sống theo quan niệm của chính tôi.Vượt qua trở ngại cuộc sống vươn lên đỉnh cao của sự nghiệp,khẳng định giá trị ban thân cùng với 1 gia đình hạnh phúc!!! bạn có giống tôi?? nếu vậy chúng ta sẽ là những người bạn tri kỉ đấy!!
( 06/07/2004   vũ duy linh )
trước tiên còn phải xem ngưòi ấy muốn làm 1 con đại bàng như thế nào đã.Chẳng ai nói ước mơ là không tốt ,nhưng hãy cẩn thận có thể mình sẽ tự đánh mất bản tính con gà hiền lành trong mình đấy
( 28/07/2004   thiên bảo )
Mỗi người có ước mơ riêng của mình. Hôm nay tôi thử thực hiện ước mơ của mình. Nếu có thất bại, tôi vẫn tự hào nói rằng: Tôi thử rồi. Nếu tôi không làm, tôi sợ rằng mình sẽ nói với mình: Phải chi....
( 14/08/2004   Speedy )
Theo tôi thì tôi ủng hộ quan điểm: gà là gà, đại bàng là đại bàng. Kẻ nào mà không biết đến mình là gì thì cũng thật là tội nghiệp. Còn gà muốn thành đại bàng cũng tốt, hay là đại bàng muốn biến thành gà cũng được. Nhưng trong cuộc sống cần phải hiểu là làm gà mà muốn thành đại bàng ( hay ngược lại) thì chỉ có thể giống một phần nào đó của đại bàng mà thôi ví dụ như: bay cao chẳng hạn. Còn nếu muốn giống hoàn toàn thì là một điều... mộng tưởng. Và người ta sẽ khổ vì điều mộng tưởng suốt đời của mình.
( 15/10/2004   Nguyễn Bá Phượng )
Phải biết khát khao hơn nữa, phải biết ước mơ hơn nữa mới biến ước mơ trở thành hiện thực. Tôi không đồng ý với cách cam chịu chấp nhận như chú đại bàng kia. Nếu chú cứ lầm lũi, chấp nhận sống như bầy gà thì tôi nghĩ cuộc sống của chú cũng hp và vui vẻ. Nhưng ở đây chú đã ước mơ không những một lần mà nhiều lần. Và tôi nghĩ lí do chết ở đây cũng bởi chú đã không dám thực hiện, mà đã cam phận. Nghĩ rằng mình không fải là đại bàng cũng giống như sợ sự thất bại. Vậy tại sao bạn lại không dám vượt qua chính bản thân mình để thực hiện cho dù nó có thất bại thì bạn cũng không cảm thấy hối tiếc mình đã không dám thử cơ mà. Vậy các bạn trẻ ơi, hãy biết khơi dậy và đốt lên ngọn lửa năng động và nhiệt huyết của tuổi trẻ bởi thời khắc lướt qua như gió, hãy biết lắng nghe. Chúc các bạn thành công và toại nguyện trong cuộc sống.
( 07/11/2004   Hương )
Cuộc sống mỗi con người chúng ta cũng vậy, vì mỗi người có mỗi cách nghĩ riêng nên ta cũng ko nên trách Đại Bàng, và ta cũng nên tôn trọng cách nghĩ đó.và hãy thông cảm cho Đại bàng, và ta cũng ko nên đòi hỏi những điều quá cao quý va xa lạ nhung ta cũng phải có ý chí để chinh phục va cố gắng vượt qua......hãy tin vao chính bản thân mình.
( 06/11/2005   Trương Vĩnh Tường )
Tuy câu truyện không dài nhưng có ý nghĩa thật sâu xa vô cùng. Ở đời , không phải lúc nào ta cũng tự xem thường chính mình mà tự khuyên nhủ cố gắng vượt qua khó khăn. Mình phải tự tin chính bản thân mình và kiên quyết thực hiện ước mơ của mình. Rồi một ngày nào đó nó sẽ trở thành sự thật.
( 18/12/2005   Trần Lan Phương Khánh )
Thật sự trong cuộc sống ước mơ là 1 liều thuốc không thể thiếu. Điều quan trọng nhất không phải là bạn đang dứng ở đâu mà là bạn sẽ đi về đâu. Để đi thì phải có ước mơ. Ước mơ và quyết tâm cứ đi nhất đinh sẽ đến. Và còn 1 điều đơn giản thế này: chẳng ai đánh thuế ước mơ cả!
( 21/12/2005   hà thu )
Con đại bàng đó đã rơi vào một hoàn cảnh không thể có kết quả khác được. Nó luôn muốn bay cao,bay xa.Nhưng không một chú gà nào xung quanh đông tình với nó,dù có được sự đồng tình thì ai sẽ dạy nó bay.
( 22/04/2008   bùi văn thái )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Thư của Thượng Đế gửi cho phụ nữ
Vai kịch cuối cùng
Trái tim, bộ óc và cái lưỡi
Thử nghĩ xem - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Chuyện cây táo
Con quái vật trong hang sâu
Gia tài
Con yêu mẹ
Hai con chó
Con bướm
Tình bạn
Bài học từ Hươu cao cổ
Cái chậu nứt
Không bao giờ là quá trễ - Dan Clark
Những người sống quanh ta

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web