Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


9 ân đức của Cha Mẹ

Sinh: người Mẹ phải khó nhọc cưu mang hơn chín tháng, chịu sự đau đớn trong lúc đẩy thai nhi ra khỏi lòng mẹ

Cúc: Nuôi dưỡng, nâng đỡ, chăm nom, săn sóc hài nhi cả vật chất lẫn tinh thần. Tình cảm rất tự nhiên nhưng gắn bó ân cần, nên khi Cha Mẹ nhìn con thêm hân hoan vui vẻ, bé nhìn Cha Mẹ càng mừng rỡ cười tươi.

Súc: Cho bú mớm, lo sữa nước cháo cơm, chuẩn bị áo xống ấm lạnh theo thời tiết mỗi mùa; trông cho con lần hồi biết cử động, điều hòa và nên vóc nên hình cân đối xinh đẹp.

Dục: Dạy dỗ con thơ động chân cất bước linh hoạt tự nhiên; biết chào kính người lớn, vui với bạn đồng hàng; tập con từ câu nói tiếng cười hồn nhiên vui vẻ. Khi trẻ lớn khôn thì khuyên răng dạy dỗ con chăm ngoan, để tiến bước trên đường đời.

"Dạy con từ thuở còn thơ,
Mong con lanh lợi, mẹ cha yên lòng"

Vũ: Âu yếm, nâng niu, vuốt ve, bế ẵm ... để con trẻ vào đời trong tình cảm trìu mến thân thương .

Cố: Chăm nom, thương nhớ, đoái hoài, cố cập con trẻ từ tấm bé đến khi không lớn, lúc ở gần cũng như lúc đi xa :

"Con đi đường xa cách
Cha Mẹ bóng theo hình
Ngày đêm không ngơi nghỉ
Sớm tối dạ nào khuây"

Phúc: Giữ gìn, đùm bọc, che gió, chắn mưa, nhường khô, nằm ướt, hay Cha Me quên mình chống đỡ những bạo lực bất cứ từ đầu đến, để bảo vệ cho con.

Phục: theo khả năng và tâm tính của trẻ mà uốn nắn, dạy dỗ, tìm phương pháp hướng dẫn trẻ vươn lên hợp tình đời lẽ đạo, tránh cho con bị lôi cuốn bởi tiền tài ảo vọng, vật chất và thị hiếu bên ngoài.

Trưởng: Lo lắng tận tình, đầu tư hợp lý, cho con học tập để chuẩn bị dấn thân với đời; cố vấn cho con nên vợ thành chồng xứng hợp với gia phong, thế đạo. Dù không cố chấp vấn đề "môn đăng hộ đối", nhưng vợ chồng so le về tuổi tác, trình độ, sức khỏe và khả năng thu hoạch tiền tài... cũng thiếu đi phần nào hạnh phúc lứa đôi, mà tuổi trẻ thường vì tiếng sét ái tình, làm lu mờ lý trí, khi tỉnh ngộ xem như chén nước đã đổ, khó mà lấy lại đủ!

Bạn đọc bình luận:
Có khi nào bạn chợt nghĩ về công lao của cha mẹ khi đ4 khó nhọc sinh ra va nuôi nấng ta cho tới bây giờ không.Đọc bài này và hãy nghĩ về tất cả những gì mà cha mẹ đã lo lắng cho ta bạn nha và hãy vui rằng vì mình đã có cha có mẹ có được những người thươngmình nhất
( 10/09/2003   Thanh Thảo )
Đọc xong câu chuyện không hiểu sao tôi lại thấy lòng mình chùng xuống! hình như từ bấy lâu nay tôi chưa bao giờ để ý tới những điều này, tôi để ý đến nhửng thứ mà tôi cho là cao siêu , là tuyệt vời thế nhưng cái đạo lý mà tưởng chừng như ai cũng biết thì tôi lại từng ngày từng giờ lãng quên!|Cuộc sống với bao bon chen ,tranh chấp ,với nhửng khó khăn không lường hết được cứ môi khi có` chuyện gì buồn cứ mỗi khi gặp điều khó khăn thì đối với tôi ba mẹ luôn là chổ dựa vửng chắc nhất !Nhưng chưa 1 lần tôi ngồi suy ngẩm những gì mà ba mẹ khuyên răn tôi luôn cho rằng nhửng gì mình làm luôn đúng! có lẽ chỉ khi đọc được những dòng chử kia thì tôi mới hoiêu! cám ơn tất că nhửng ông bố bà mẹ trên trái đất này đả nuôi dạy chúng con loài ngưìi trên trái đất thnàh nhửng công dân tốt!
( 14/09/2003   thu hien )
Đây là 1 bài viết rất sâu sắc , cảm độngvề công ơn sinh thành của cha mẹ nhắc nhở mỗi ngươi chúngta không bao giờ quên công cha nghĩa mẹ . Đây là một bài học của mỗi người chúng ta
( 18/09/2003   Dương Danh Việt )
cha mẹ sinh ra biết bao nhiêu là cực khổ nhưng có ai hiểu được chính xác tường tận được , công cha như núi thái sơn , nghỉa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
biến , núi mênh mông vô bờ bến , chính câu chuyện này đã cho ta thấy được và hình sung được cha mẹ phải cực khổ như thế nào , ân đức của hca mẹ ko chỉ nhiêu đó mà rất nhiều nửa là đằng khác ta ko thể nào diễn tả được nhưng cũng chính c6au chuyện này cũng cho at thấy 1 phần nào và hãy nhận thức được nhửng gì ta làm ,dành cho cha mẹ
( 19/09/2003   bồng sơn )
truyện này giúp chùng ta hiểu được như thế nào là tình phụ tử-mẫu tử.Khi chúng ta còn nhỏ nên chúng ta chưa cảm nhận được tình thương đó,và sau này khi chúng ta lớn lên chúng ta mới cảm nhận được tình thương mà cha mẹ dành cho chúng ta như thế nào?Cũng có nhiều người khi cảm nhận được thì ba mẹ đã ra đi.Cha mẹ nuôi chúng ta khôn lớn ,muốn chúng ta nên người thành người có ích cho xã hội ,đã lo tương lai dựng vợ gã chồng nhưng chúng ta không nghe lời đua đòi chạy theo bạn bè xấu cãi lại ba mẹ nhiều khi hỗn hào chửi mắng ba mẹ làm ba mẹ buồn lo .lai có nhiều người khi ba mẹ còn sống không chăm sóc lo lắng mà hất hủi làm ba mẹ buồn ,đến khi ba mẹ mất thì khóc than hối hận cũng như bát nước đổ đi không bao giờ hốt lại được .Qua câu chuyện này giúp chúng ta hiểu thêm tình mẫu tử- phụ tử đừng nên đua đòi học theo bạn xấu làm cho ba mẹ buồn phiền lo lắng.
( 22/09/2003   trần quang thuật )
truyện nêu lên kha chi tiết về tất cả công lao của cha mẹ nhưng chỉ có thể gọi là bao quát,dàn trải,chưa sâu sắc và chưa thực sự nói hết tấm lòng,tình yêu thương bao la,sự lo lắngvà niềm hi vọng của cha mẹ trong mỗi chúng ta.
( 25/09/2003   MAI THI THUY )
Đọc bài viết này mình xúc động nhiều lắm. Mình có một người mẹ tuyệt vời. Mẹ chăm sóc mình từ nhỏ đến cả bây giờ khi mình đã bước chân vào đại học.
Ba đã bỏ ra đi cùng người khác để lại cho mẹ cà hai bàn tay trắng và ba đứa con thơ.
Mẹ đã yêu thương nâng niu, chăm sóc cho chúng mình đến nơi đến chốn.
Thế nhưng xitrum ơi, mình chưa bao giờ nói yêu mẹ, cũng không chăm sóc nhiều cho mẹ.
Bây giờ khi xa vòng tay mẹ mình mới nhớ và cần mẹ vô vàn trong cuộc. sống .
cầu cho thế gian cho các người mẹ nhân từ luôn cùng chúng con trên đường đời .
nếu bây giờ bạn đang còn mẹ : hãy yêu người và san sẻ với người . bởi trái tim cũa họ tuyệt vời lắm .
nhớ mẹ nhiều *************************
( 30/09/2003   do thi thu ha )
Trước khi đọc được bài này tôi đã có những lần tôi giận má của mình. Tôi rất thương má và chính vì vậy nên nên hễ khi má tôi làm điều gì đó không phải với tôi (Mặc dù má tôi biết rằng điều đó sẽ gây tổn thương về tâm lý đối với tôi) tôi đã rất giận. Thế nhưng ý thức của một người con trong tôi cứ dằn xé giữa việc bỏ qua chuyện ấy hay lại cứ giận má của mình. Tôi đã rất đau khổ về những chuyện như vậy và đôi lúc mất niềm tin vào má tôi . Lương tâm tôi luôn cắn rứt giữa việc tôi không muốn má phải buồn hay đôi khi tôi lại muốn thắt chặc lòng mình đối với má. Tôi cũng muốn đem điều này để nhờ người tư vấn tâm lý giúp tôi thoát khỏi những lúc tôi bị khủng hoảng tinh thần kiểu như vậy. Tôi cũng có suy nghĩ rằng tiền tài, danh vọng rồi cũng qua đi và có thể tìm lại được, thế nhưng một lần bị tổn thương về tình cảm đối với má tôi thì tôi cứ suy nghĩ rằng liệu mình cư xử như vậy có đúng đạo con người hay không dẫu biết rằng tôi không có lỗi trong những việc như vậy. Đạo làm người cho tôi biết rằng cha mẹ là đấng sinh thành, công ơn không sao kể siết. Tôi đã là người đã trưởng thành, ít nhất về nhân cách và nhận thức. Thế nên có những điều tế nhị trong cuộc sống gia đình đôi lúc đã làm tôi tổn thương, và tôi cũng kịp suy nghĩ rằng dù có cao cả hay xấu xa bao nhiêu thì đó vẫn chính là má của tôi. Có lẽ nhiều bạn cũng rơi vào hoàn cảnh như tôi vì chuyện cơm áo gạo tiền hàng ngày phải bươn chải trong cuộc mưu sinh và cũng không trách khỏi những xung đột với gia đình. Ỏ sâu thẳm tận cùng nào đó, tôi đã tự an ủi bản thân rằng ngay cả má tôi khi gây ra điều khiến tôi đau khổ thì má tôi cũng đau khổ hơn tôi rất nhiều. Tôi đã từng cảm thấy mình là người hạnh phúc vì đã lo cho ba má tôi được phần nào trong cuộc sống, thế nhưng cũng không tránh khỏi những lúc phải rơi vào trạng thái tâm lý như trên. Và kết thúc của những lần khủng hoảng như vậy bao giờ tôi cũng quyết định trong tư tưởng của mình rằng: "Đó là má của tôi, người đã sinh ra nuôi nấng và thương yêu, lo lắng chăm sóc tôi rất nhiều. Cũng có những lúc má tôi gây tổn thương với tôi nhưng có lẽ má tôi không còn sự lựa chọn nào khác. Và tôi, tôi nghĩ rằng phải quên đi những chuyện buồn như vậy để sống, để có cơ hội và điều kiện phụng dưỡng ba má tôi lúc tuổi già ngày một đến gần hơn, để tôi không phải hối tiếc bất cứ điều gì trong những ngày ba má còn sống bên cuộc đời tôi"
Tôi muốn có nhiều bạn cùng chia sẻ với tôi về vấn đề này. Xin cảm ơn!
( 26/10/2003   Đoàn Lý Diễm Trang )
Đối với tôi mẹ là tất cả, mẹ không những đã sinh ra tôi nuôi tôi nên người dạy bảo tôi mọi điều. Mà mẹ còn là một người bạn luôn chia sẻ cùng tôi từ những chuyện trẻ con vớ vẩn đến những thắc mắc của tuổi dây thì.Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi thấy rung động trước một người con trai, tôi đã kể cho mẹ nghe đầu tiên và được mẹ kể lại cho nghe về mối tình đầu của mẹ. Giờ phải đi học xa nhà, phải đối đầu với nhiều thử thách nhièu lúc tưởng chừng như không vượt qua được nhưng tôi luôn cảm thấy có mẹ bên cạnh. Lúc nào tôi cũng muốn về bên mẹ để được xà vào lòng mẹ, tôi yêu mẹ nhất trên đời.
( 26/10/2003   trang )
Mình rất thích bài viết này. Nhờ bai viết mà mình càng thêm yêu bố mẹ mình hơn. Mình xin cảm ơn tác giả đã cho mình đọc bài viết này.
( 28/10/2003   Mẫn )
Tuy không có được may mắn sống trong sự nâng niu bảo bọc của Mẹ từ nhỏ nhưng với tôi Mẹ là hiện thân cao quý - Kể từ khi sinh tôi ra, suốt phần đời còn lại của Mẹ là những chuỗi dài bệnh tật - Không hiểu là do khủng hoảng hoàn cảnh gia đình hay do sinh nở khó khăn - Dù nguyên do nào đi nữa, tôi cũng tự nhận thấy mình đang có một nghĩa vụ lớn lao: Đó là báo HIẾU cho Mẹ - Bởi có thế nào chăng nữa, Mẹ vẫn là Mẹ của con - Tôi mong Mẹ tôi, dù thân tâm không mấy có được một phút giây yên bình tỉnh táo, vẫn sống mãi với tôi - Để mỗi ngày còn được nhìn thấy Mẹ, tôi nghĩ mình vẫn còn một diễm phúc nhiều người không có được là có Mẹ trong đời ***
( 28/10/2003   Phạm Đăng Khoa )
Đọc bài viết này minh chỉ biết cảm ơn xitrum đã cho mình hiểu được ơn nghĩa sinh thành cha mẹ to lớn vô cùng .Mình cảm ơn cha mẹ đã sinh và nuôi lớn mình nên người
nguyễn anh quân (spkt).28/11/2003.
( 28/11/2003   quan )
Từ nhỏ mình đã được học câu ca dao:
" Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con "
Mình biết là cha mẹ phải làm việc vất vả để nuôi 5 chị em mình khôn lớn, dạy cho chị em mình từng lời ăn tiếng nói, dạy cách đối xử với mọi người, phải biết giúp đỡ những người gặp khó khăn.....
Mình còn nhớ rất rõ lúc nhỏ cha mình còn dạy mình cách cầm bút nữa, mình rất bực bội khi nghe theo những của cha, hễ có mặt cha ở đó thì mình cầm vậy còn nếu không có thi mình cầm theo ý mình thích và còn nhiều chuyện khác nữa cha mẹ mình lúc nào cũng bắt mình làm theo ý của cha mẹ, mình cảm thấy không thích lắm đôi lúc mình còn cải lại nữa và mình ước gì mình được sống độc lập thì hay biết mấy. Bây giờ thì mình đã lớn, mình đang học nghề ở tphcm , bắt đầu từ đây mình phải xa ngôi nhà thân yêu, xa vòng tay của cha mẹ.Đến lúc nầy mình ngồi nghĩ lại cảm thấy thương cha mẹ vô cùng, cho đến bây giờ thì mình mới hiểu chính những lời ấy của cha mẹ nói ra là muốn dạy và giáo dục cho mình nên người , muốn cho mình có một nếp sống tốt. Vậy mà mình đâu hề hay biết.
( 16/12/2003   KIỀU TRINH )
Chỉ khi đi học xa nhà tôi mới cảm nhận được tình thương của cha mẹ đã dành cho mình Thật hạnh phúc cho những ai còn cha mẹ và tôi cũng tự hào rằng mình là một trong những người hạnh phúc đó!
( 28/12/2003   )
chào xitrum.net
mình là người hay mở nhưng trang của các bạn ra xem
hôm nay mình vào trang wed này và đọc những dòng chữ này mà các bạn viết
mình không biết nói gì hơn là cảm ơn các bạn đã mở những trang thư dầy ý nghĩa đó
chào các bạn
chúc các bạn sẽ mãi là người bạn tốt của chúng tôi
minh
( 07/01/2004   hoang` )
Béc- na-sô chẳng đã nói hay sao : một trong nhữ ng kì quan lớn nhất của đời nguời chính là mẹ. Đối với con mẹ là mái đình, bến nuớc ,cây đa. Mẹ là tất cả những gì thân thuơng nhất .Mẹ luôn gần gũi và quan tâm đến con. Để rồi ngày hôm nay, đứa con nhỏ của mẹ phải đi xa, sẽ mãi không đuợc mẹ nâng niu chiều chuộng như truớc nữa . Giờ đây , con mong mình hóa thêm đôi cánh để đuợc về bên mẹ thân yêu. con chợt nhận ra mình thật hạnh phúc bởi vì con luôn có mẹ chở che. " Tình mẫu tử là tình yêu cao cả nhất mà thuợng đề đã ban tặng cho muôn loài "
( 13/01/2004   khucthuydu )
Tôi thật may mắn vì có một người cha và một người mẹ thật tuyệt vời. Tôi nhiều khi bị bố mẹ mắng mỏ một chút là giận dỗi là trách cứ bố mẹ đã không hiểu cho tôi. Nhưng từ khi xa gia đình đi học ở Hà Nội tôi mới thực sự thấu hiểu tấm lòng của cha mẹ tôi. Giờ đây tôi luôn cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì tôi đã có cha mẹ bên cạnh tôi. Con cảm ơn cha mẹ nhiều lắm. Con Yêu Cha Mẹ!
( 15/01/2004   Thao )
mẹ ơi trên cỏi đời này,con yêu quí nhất bàn tay mẹ hiền,chính bàn tay mẹ tay tiên,bồng con suốt mấy năm liền mẹ ơi,vuốt ve con lúc trở trời, lo cơm áo sắm đồ chơi dồ dùng,biễn trời cao rộng mênh mông,ơn bàn tay mẹ vô cùng lớn lao.
( 24/01/2004   )
Đối với tôi ,trong lòng tôi luôn hiện diện hình bóng của một người mẹ sớm hôm vất vả để có thể nuôi lớn tôi dến ngày này .Mẹ chỉ có một mà thôi ,nếu ai đã và đang giận và trách mẹ của mình về một điều gì đó thì xin hãy suy nghĩ lại ,mẹ luôn tha thứ về những lỗi lầm mà ta mắc phải ,vậy mẹ la mắng mình là đúng hay sai ,hãy nghĩ cho thật kỹ nhé ,còn cha còn mẹ thì hãy thương và làm tròn bổn phận một người con ,để khi sau này ,cha mẹ không còn thì hối hận sẽ không kịp đâu ,các bạn à.Mẹ luôn là một người mẹ tuyệt vời đối với con và những khi con buồn ,con cô đơn ,trống trãi ,con luôn nhớ về những khoảnh khắc tốt đẹp mà ba và mẹ đã dành trọn cho con ,con nhớ và yêu ba ,mẹ lắm .......!
( 05/02/2004   Mỹ phụng )
tôi chỉ muốn nói tôi có một người mẹ tuyệt vời và tôi yêu Người nhất trên đời.
( 12/02/2004   van )
tôi đã có nhiiều lần giận mẹ miình, mỗi lần giận là một lân tôi oán ghét me ,nhưng hôm nay tôi tình cờ đoc dươc bài bài viiết này tôi thật sự hối hận về những sai lầm của mình ,mẹ thì chỉ có một trên đời mà tình thương của mẹ thì ko co gì sánh dươc nhưng gì me khuyên minh củng đèu muốn cho con mình mai đây trở thành một người tốt một người có ích cho xã hội vì thế ai đã một lần oán ghét me hay là cho rắng mẹ mình lá một người cổ xưa thì hãy bỏ nhửng ý nghĩ đó đễ cho tình mẹ con ngày càng tốt đep hơn va trong lúc nào đi nữa ban vẫn luôn tin rằng me la người luôn ở bên và chia sẻ cho ta mẹ như ngọn gió như la anh mặt trơi và mẹ con là một vầng quang chung của cả thế giới va khi đó ta cảm thấy yeu mẹ hơn khi đó ban sẻ thấy hạnh phúc hơn biiết bao ngươi vì còn có mẹ
( 10/03/2004   tuongvy )
Tôi yêu mẹ tôi nhất trên đời , dù biết sinh-lão-bệnh-tử là quy lật hiển nhiên của cuộc đời, nhưng tôi vẫn luôn ước ao Mẹ sống bên tôi mãi mãi. Có lẽ tôi hơi ích kỉ khi ước mãi mãi dược hưởng "9ân đức cả cha mẹ".Nhưng dù muốn hay ko muốn thì dòng thời gian vân trôi và Mẹ thì...vậy nên tôi sẽ kluôn cố gắng để ko phụ những gì Mẹ kì vong vào tôi
Sau Mẹ người tôi yêu quý thứ hai là Cha, Cha tôi ko có cách biểu hiện tình cảm như mẹ, thậm chí nhiều khi tôi còn ghét nửa. Nhưng sau khi đọc bài víêt trên tôi mới thấy mình sai lầm... Tôi sẽ cố gắng sửa chửa lổi làm của mình , để làm Cha tôi vui lòng
( 17/03/2004   Khánh Hằng )
Cảm ơn Xitrum đã dẫn trích bài viết này. Qua đây tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất đến với mẹ tôi. Tôi là chị hai trong một gia đình có 4 chị em, hoàn cảnh chị em chúng tôi không như mọi người khác, nói chung là chúng tôi đã trãi qua một tuổi thơ không hạnh phúc như nhưng đứa con nít khác nhưng dù vậy, mẹ tôi đã luôn dạy giỗ chúng tôi nên người. Giờ đây khi ở một nơi xa, tôi tự biết bản thân mình chưa giúp được gì cho mẹ, cho các em tôi thấy mình thật là có lỗi nhưng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc khi mình vẫn luôn được mẹ quan tâm và tin tưởng. Với tôi mỗi lẩn nhận được thư của mẹ là như một lẩn được tiếp thêm một nguồn khích lệ lớn lao, những lơi căn dặn những câu nói động viên ấy là động lực giúp tôi đứng vững trong cuộc đời này. Và tôi muốn chia sẽ với các bạn niềm vui, niềm hạnh phúc của cuộc sống, Thật may mắn cho những ai còn có mẹ trong đời.
( 11/04/2004   Nguyễn Thị Hồng Lợi )
Thật sự tôi muốn nói với Ba Me rằng tôi yêu họ lắm nhưng chưa bao giờ tôi nói được cả.Nhưng có cần thiết cái gì cũng phải nói bằng lời không nhỉ?Mong rằng khi ai đọc được những điều trên cũng sẽ ngẫm lại mình xem mình đã thật sự có hiếu với Ba Me mình hay chưa?Cả những người chưa từng đọc được bài này cũng sẽ không làm những điều mà phải hối hận sau này đối với Ba Me mình.Tôi từ nhỏ đã sống trong sự bảo bọc kĩ lưỡng của Ba Me , nhìn cuộc đời bằng đôi mắt màu hồng, nhưng khi xa nhà đi học, tôi thấy mình lớn hơn nhiều, cũng mới thấy được công lao to lớn của Ba Me .Chuyện này có lẽ rất bình thường với người khác nhưng với tôi nó thât sự là một chuyện lớn.Không gì có thể đền đáp đủ công đức của Ba Me nhưng tôi và bạn sẽ làm tất cả những gì mình có thể để Ba Me vui lòng ,Thật không dễ chút nào, nhưng cũng không khó đúng không?
( 22/05/2004   ANH THƯ )
Tôi có mẹ, có cha nhưng tôi lại không may mắn được sự yêu thương nhẹ nhàng từ mẹ. Mẹ thường dùng những từ ngữ không thể nghe được ma` áp dụng cho tôi.Đọc bài viết này tôi biết rằng công lao của mẹ là rất lớn nhưng tôi muốn mẹ hãy giáo dục tôi bằng cách khác không phải là những từ ngữ dó.Tôi yêu mẹ! Tôi cần đươc sự yêu thưong của mẹ lắm.
( 31/05/2004   Lien )
Sau khi đọc bài này tôi củng có vài cảm xúc muốn chia sẻ với các bạn.Mẹ tôi là một người phụ nữ đầy nghị lực, còn là trụ cột của cả gia đình tôi. Một ngày tôi chỉ có một khoảng thời gian ngắn ngủi bên bà. Thế nhưng tôi chăng hề biết quý trọng nó. Nếu không có nhưng tác phẩm như thế này có lẽ tôi sẽ trở thành một kẻ hối hận không kịp. Cám ơn nhè Xì trum!
( 22/06/2004   Anh Thư )
Đối với tôi Ba và Má là hai người kính yêu nhất trên cõi đời này.Hai người đã lo lắng, đã chăm sóc,đã yêu thương tôi. Nhưng bản thân tôi chưa giúp được gì cho hai người, 25 tuổi đời, tôi thấy rất xấu hổ khi nói ra điều này. Tôi tự hứa, phải luôn cố gắng và cố gắng hơn nữa. Xin chân thành cảm ơn Tác Giả bài viết này!
( 02/07/2004   Trương Thị Ánh Tới )
mong những ai đang có ba, có mẹ thì hãy biết trân trọng báo vật thiêng liêng đó, vì chúng ta ai cũng chỉ có 1 ba, 1 mẹ mà thôii,,,đừng làm điều bất hiếu, đau lòng với cha mẹ để phải hối hận về sau
( 22/07/2004   SinMoRoSiTa )
Một bài viết rất hay.Mình rất may mắn có đầy đủ cả bố lẫn mẹ.Bố mẹ mình rất quan tâm đến mình.Đợt mình ôn thi đại học hai người chăm cho mình từ giấc ngủ tới cả việc học hành.Rồi tới khi mình đỗ thì hai người chuẩn bị cho mình từ cái kim,sợi chỉ cho đến chuyện tiền bạc học hành.Nhưng mình thật tệ,mình chưa một lần nói rằng "con yêu bố mẹ", dã thế khi ôn thi vào đại học mình còn trốn học đi chơi. Bây giờ đi học đại học mình mới thấm thía nỗi nhớ nhà, nhớ bố mẹ.
( 10/09/2004   minh )
Chào xi trum!
Tôi biết mình viết văn rất tệ chẳng muốn viết dâu nhưng nghĩ lại về mẹ thì tôi cảm thấy vui vui và mình đã mậnh dạn viết để nói lên tình cảm của mình, chỉ một câu nói ngắn gọn thôi rằng:Con yêu mẹ lắm mẹ có biết không??
( 21/10/2004   Nguyễn Ngọc Thảo_lớp 9 )
Bài viết của ban khi mình đọc cảm thấy xúc động lắm. Mình có một người mẹ thật tuyệt mình yêu thương mẹ nhất trên đời khi đọ được bài viết của bạn mình lại cảm thấy yêu thương mẹ nhiều hơn nửa.
Các bạn ơi nếu các bạn co diễm phúc được sống trong tình yêu thương của ba me thì hảy nâng niu và trân trọng những gì mà mẹ đã giành cho mình bạn nhé.
( 07/11/2004   bảo trân )
Cảm ơn bạn đã đăng bài này . Mình thấy yêu gia đình nhỏ bé của mình hơn rất nhiều.
( 26/11/2005   ngocanh258_hy )
Ai ơi xin nhớ câu này
"Công cha như núi Thái sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra"
Công cha nghĩa mẹ ko có 1 bài văn nào có thể tả hết được, nó lun là hành trang của tôi, đưa tôi vào đời
( 07/12/2005   anh tuan )
Tôi là một dân bụi đời rất là khó dạy bảo từ khi sinh ra tôi được yêu thương nhờ vòng tay của cha me nhưng mà tôi không biết quý trọng cha mẹ nói là tôi cứ cãi lại rồi sau khi đọc bài này tôi lại thấy mình ân hận tôi mong đừng có qia như tôi vậy
( 22/01/2006   Nguyễn Thân Thương )
Nói đến công ơn cha mẹ có mà kể sông kể biển cũng không nói hết được ơn nghĩa sinh thành, nuôi nấng. Làm con phải phụng dưỡng cha mẹ.....
( 08/02/2006   anh dũng vĩnh phúc )
Tôi là một bạn gái tuổi 15. Mọi người vẫn nói tầm này là tuổi ẩm ương nhưng đâu có phải. Với những cảm xúc lạ lùng và những vấn đề của tuổi mới lớn đã khiến người lớn nghĩ vậy. Tại sao những bậc cha mẹ và thầy cô lại không hiểu được? Chính họ cũng đã từng trải qua thời kỳ như con cái của mình, lẽ ra họ phải là người hiểu rõ nhất.

Ai cũng cảm thấy ganh tỵ với những người có cha mẹ tâm lý. Như tôi, đôi khi cũng rất buồn và khóc nhiều sau mỗi lần bị mắng vì bố mẹ và mọi người xung quanh không hiểu, nhưng dù sao thì tôi vẫn yêu quý họ. Tôi hy vọng website này sẽ có nhiều câu chuyện và lời khuyên hơn cho các bậc phụ huynh có con trong tầm tuổi như tôi. Xin cám ơn.
( 23/02/2006   Trần thị Thu Hằng )
Từ nhỏ tôi đã được sống trong tình yêu thương của Ba Mẹ. Ba Mẹ tôi đã vượt qua biết bao nhiêu là gian khổ để nuôi chị em tôi nên người . Nay khi đã thành gia thất, trở thành một người mẹ thì tôi lại càng thấu hiểu những gian khổ mà ngày xưa Ba Mẹ tôi phải gánh chịu. Nghĩ lại ngày xưa những lúc tôi hờn trách Ba Mẹ khi bị la rầy tôi càng cảm thấy lòng ray rứt và hối hận hơn. Với 9 ân đức của Cha Mẹ càng làm cho tôi thêm Quý trọng và kính yêu Ba Mẹ mình hơn. Hạnh phúc vì vẫn còn Ba Mẹ đang ở bên mình và Cầu nguyện sao cho Ba Mẹ mãi mãi luôn bên tôi . Và cũng chúc các bạn có được niềm hạnh phúc như tôi.Và 8/3 đang đến, chỉ 1 cành hồng đỏ thắm cùng một lời chúc nhỏ nhoi cũng là một niềm vui khó tả dành cho Ba Mẹ đấy các bạn ạ.Cám ơn XiTrum đã giúp cho mình yêu Ba Mẹ mình hơn.
( 01/03/2006   Lê Thuỳ Ái Tâm )
Mình mong tất cả mọi người những ai đang gần ba gần mẹ thì cố gắng đừng làm ba mẹ phiền lòng vì những việc làm của mình, và cần trân trọng tình cảm thiêng liêng đó. Nhớ những lần bị la va những lần hờn dỗi ba mẹ mình thấy mình thật có lỗi. Cám ơn Xitrum có diễn đàn này để mình có thể bày tỏ tâm tình. Mình rất yêu ba me
( 21/03/2006   Bích Thủy )
Mình tình cờ đọc được những điều quý giá này từ mail cua một người bạn cùng lớp gửi cho. Thật sự mình rất thương cha mẹ của mình khi mình đọc xong.Mình đã không có biết nhiều như vậy,hiện giờ mình đang đi học xa nhà nhưng sao giờ mình muốn bay về nhà ngay để được ở trong vòng tay cha mẹ.Mình cảm ơn các bạn nhiều lắm, mình hy vọng các bạn khi đọc xong những điều trên hãy yêu cha mẹ mình hơn và hãy cố gắng học tập thật tốt nha.Mình nghĩ đó là điều sẽ làm cha mẹ của các bạn vui lòng lắm đó!
( 09/04/2006   trường xưa )
Cha mẹ mình, ng hạnh phúc nấht là khi thấy đứa bé mà cách đó ko lâu đang còn trg tay mình nay đã trưởng thành và đã có gia đình rồi. Công lao chăm lo và dạy dỗ của cha mẹ thì chúng ta ko thể kể hết được. Bởi vậy khi bạn đã có gia đình rồi thì bạn mới hiểu hết đc những điều đó. Tôi 1 ng bạn quá mức này xin chúc các bạn thành công trg cuộc sống và gia đình hãy hiểu và thông cảm cho con cái nhé, hãy thử lắng nghe con cái 1 lần thì bạn sẽ thấy chúng thật dễ mến
( 12/04/2006   huy )
Đọc xong bài bình phẩm về công ơn cao cả của mẹ, tôi cảm thấy tự hào về ng mẹ của tôi và các bạn hãy tự hào về những ng mẹ vn oai hùng đã ko sờn lòng trước những khó khăn vất vả để nuôi dạy con khôn lớn thành ng. Ôi tình mẹ thật là thiêng liêng làm sao, ko 1 ngôn từ nào có thể kể hết công ơn dưỡng dục kia, ko chỉ riêng 1 mình tôi mà tôi mong mún là tất cả những ng con việt hãy tòan tâm tòan ý báo hiếu cho cha mẹ mình bây giờ. Mình hiếu thảo về cha mẹ thì mai sau con cái mình cũng sẽ hiếu thảo với mình mai sau. Khi mình thành lập gia thất có con có cái, có nuôi con mới biết lòng cha mẹ, khi cha mẹ mất rồi thì ko còn cai ai để mà báo hiếu nữa đâu, lúc cha mẹ còn sống thì 1 quả trái cây hay là 1 miếng bánh mà ta tận tay dâng lên cho cha mẹ cũng đã nói lên lòng hiếu thảo của mình dù cho những thức ăn đó chỉ là những món bình thường thôi chớ đừng đợi đến khi cha mẹ mất mà trên bàn thờ lúc nào cũng mâm cao có đầy. Khi đó cha mẹ mình có dùng được ko? tôi xin thành thật cám ơn chtrình đầy ắp ý nghĩa này, chúc chtrinh sẽ được vững mạnh lâu dài và sẽ là tấm gương tốt đẹp đẽ cho ngàn ng noi theo. Hy vọng chtrình sẽ còn mang lại nhìu điều hay lẽ phải nữa
( 13/04/2006   trandacmuon )
Trong chúng ta chắc ai cũng có lần giận bố mẹ mình đúng không? Tôi cũng vậy nhưng tôi rất tự hào về cha mẹ mình. CON RẤT YÊU BỐ MẸ. Bố mẹ là điểm tựa vững chắc nhất để chúng con vững bước trên đường đời.
( 18/04/2006   Hằng Trần )
nói được nhưng có làm được không là 1 chuyện khác .
( 22/04/2006   tui )
Mình có 1 ng mẹ rất iu thương và tận tụy với con cái, khi mình lớn lên, mẹ lun ở bên động viên và dạy bảo những điều hay lẽ tốt để mình trở thành 1 ng có ích trg XH. Ngày nay mình mong mún mẹ của mình lun ở trên đời này và dạy mình, chỉ cho mình những gì mà mình chưa biết. Bạn hãy iu mẹ của mình nhé để mẹ mãi ở bên cạnh
( 24/04/2006   nguyen thi chau hanh )
Đọc xong bài này tôi có cảm giác mình ko làm gì đc cho gia đình mà tôi càng làm cho gia đình phải lo cho mình, tôi thật hổ thẹn vì chính mình đã làm cho gia đình mình phải lo về mình như vậy
( 24/04/2006   le van hung )
Sau khi tôi đọc bài viết này, tôi thật cảm động khi mẹ cha đã cưu mang chăm sóc mình nên chúng ta phải biết ơn cha mẹ.
( 26/04/2006   tấn vinh )
Khi nghe qua 9 ân đức kia của Ba Mẹ thì tôi thấy mình chưa làm tròn chữ hiếu. Ba Mẹ rất thương tôi lo lắng cho tôi rất nhiều, có chuyện gì khó khăn thì BM đều giúp, tôi nói chuyện thì giận hờn. Chơi với bạn bè thì tốt còn về BM thì nghĩ là mọi người sẽ không chấp nhất đến những chuyện này nên muốn nó sao thì nói, xem ra minh thật bất hiếu. Từ nay tôi sẽ làm một đứa con hiếu thảo không cãi lời BM nữa. Vì cuộc đời chúng ta hạnh phúc là còn có BM bên mình chăm sóc và yêu thương hết mình. Tình cảm thiêng liêng này chỉ có làm con cái mới hiểu được thôi. Ba Mẹ ơi con yêu Ba Mẹ nhiều lắm, nếu chọn người yêu va Ba Mẹ thì con nhất định sẽ bỏ người yêu cho dù la con thật sự thương anh ta đi chăng nữa. Nhưng con mong rằng Ba MẸ hãy hiểu và chấp nhận tình yêu của chúng con nha. Anh ta la người rất tốt với con, anh đã dạy cho con biết được thế nào la yêu một người và được người khác yêu lại. Bên cạnh anh con rất hạnh phúc và vui vẻ. Cám ơn Ba Mẹ đã sinh ra con.
( 17/05/2006   meolai )
Chào xitrum.net
Cám ơn vì đã cho một bài viết rất hay. Có thể nói bài viết này đã khơi dậy và hướng thiện con người
Các bạn biết không, mình nhớ rất rõ hồi mình còn học cấp 3 thầy giáo dạy văn dạy đến bài ĐẤT NƯỚC của NGUYỄN KHOA ĐIỀM thầy có hỏi một người bạn của mình
Đất nước là gì. Em hiểu gì về đất nước
Nó mới trả lời rằng
Đất nước là gia đình em
Quả thật đó là một câu trả lời hàm xúc
Đất nước là cha mẹ. Tình cảm cha mẹ lớn như đất nước bao bọc chở che cho ta nên người
Bài viết trên nhắc nhở ta cái nhân nghĩa đạo đức và nhắc nhở những ai chưa hoặc có một vài lần giận hờn cha mẹ hãy suy nghĩ và từ bỏ ý định ấy bởi vì không ai sánh bằng cha mẹ ở đâu cũng ko bằng gia đình mình không có con đường nào bằng phẳng như con đường mà cha mẹ trải cho mình đi
Có thể khi ở gần cha mẹ mình không thấy điều đó nhưng khi mình ra đời rồi điều đó sẽ rất rõ
Vì thế nên CHẾ LAN VIÊN mới có câu thơ
KHI TA Ở CHỈ LÀ NƠI ĐẤT Ở
KHI TA ĐI ĐẤT ĐÃ HOÁ TÂM HỒN
19/5/2006
NGUYỄN THÀNH LONG
LBA1083
( 19/05/2006   nguyễn thành long )
Sau khi đọc xong bài viết này tôi thấy mình có những suy nghĩ khác đi vì từ trước tới giờ tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện này.Tôi đã lãng wên những luân thường đạo lí mà mọi người dường như ai cũng biết . Giờ đọc được những dòng chữ này tôi mới nhận ra .Tôi Thật sự cảm ơn những người đã viềt ra bài này. Http://NguyênDữcDuy.Me.Ly/ ---------->Đây là trang nhạc của tôi mời các bạn ghé thăm và góp ý kiến để tôi hoàn thiện hơn nha! Cảm ơn
( 23/05/2006   Nguyễn Đức Duy )
Chín chữ cù lao này được nói nhiều lắm từ xưa ...
( 06/06/2006   vi nhất tiếu )
Tôi không biết phải nói sao đây. Tuy tôi không định nghĩa rõ ràng đựơc chín điều 9 trên, nhưng từ sâu thẳm trái tim tôi luôn có hình bóng cha mẹ tôi. Những lúc tôi tưởng trừng như tuyệt vọng thì hình ảnh cha mẹ tôi lại xuất hiện. Nó như tiếp thêm cho tôi sức mạnh để tôi vượt qua và đi tiếp. Tuy không được ở gần cha mẹ nhưng mỗi bước đi mỗi hành động của tôi đều có cha mẹ tôi dõi theo và quan tâm chia sẽ. Cảm ơn cuộc đời này đã cho tôi được làm con của Ba mẹ tôi. Tôi nhớ có một câu nói "Không nên đầu độc tuổi già của cha mẹ bằng những hành vi ô nhục của con cái". Tôi luôn lấy câu nói trên làm tâm điểm sống của mình. Tuy cho tới giờ này tôi vẫn chưa giúp đựơc nhiều cho cha mẹ nhưng ít ra tôi củng không làm cho cha mẹ tội phải thất vọng về tôi. Tôi mong rằng khi đọc bài viết này thì tất cả mọi người chúng ta hãy sống và sống tốt hơn nữa để không phụ lòng của cha mẹ. Ba mẹ ơi con mong rằng con bây giờ và mãi mãi về sau vẫn sống với chân lý này để không phụ lòng cha mẹ. "Ba mẹ là người mà quan trọng nhất trong trái tim con".
( 05/07/2006   Thuyet )
Tính của mình không thích biểu hiện tình cảm ra ngoài .Khi đối diện vơi' ba mẹ mình thường hay tỏ ra gay gắt .Thật ra mình muốn là một đứa con ngoan ,hiền của ba mẹ lắm !!!!!!!!!!
Nhiều lúc nhìn ba tần tảo với chị em mình,cảm thấy rất thương ba!
Nhìn mẹ gầy còm mình muốn ôm chầm lấy mẹ , nhưng mình lại càm thấy ngượng ngùng thế náo ấy!!!!!!!!!!!!!
( 09/07/2006   phin )
Gia đình mình là đại gia đình, anh chị em rất đông, có lẽ vì thế mà mình chưa bao giờ có được những xúc cảm được nâng niu chiều chuộng, cung như những cảm giác vui buồn bên mẹ cha. Có lẽ gia đình mình thật khác so với nhiều gia đình khác, các anh chị em của mình phải cố gắng phấn đấu trong cuộc sống, va co những nỗi buồn trong cuộc đời minh không bao giờ thố lộ cho ba mẹ. Mình biết ba mẹ đã khá vất vả, cuộc sống muôn vàng khó khăn mình càng không thể để ba mẹ buồn vì những việc của mình. Ba mẹ đã trải qua một quãng đời thật dài để nuôi nấng dìu dắt 12 anh chị em mình khôn lớn. Ba mẹ mình có thể nói về độ tuổ đáng bằng tuổi ông bà của mình. Có lẽ cũng vì nguyên nhân đó mà mình khó gần gũi với ba mẹ và khó có thể tâm sự. Nhưng mình luôn biết rằng trên bước đường đi của mỗi người con, ba mẹ mình luôn mong cho chúng tôi gặp nhiều điều tốt lành.
Đọc xong câu chuyện tình cảm của tôi dành cho cha mẹ càng thêm sâu sắc. Tui chợt nhận ra rằng từ bấy lâu nay tui chưa hề thăm hỏi cha mẹ dù chỉ lấy một câu, dù trong lòng tôi rất nhớ về ba mẹ, luôn mong mỏi ba mẹ sống vui vẻ. Tôi chẳng phải là một đưa con có hiếu...... Buồn cho những ai như tôi nhỉ!
( 03/10/2006   Trang Vang Vac )
bài viết rất hay, cho ta thấy công cha mẹ
( 16/12/2006   thu )
Mình cám ơn xitrum.net rất nhiều vì đã cho mình thấy được công ơn cho mẹ lớn như thế nào. Mình rất buồn mà cũng rất vui. Mặc dù người cha đã tạo ra mình nhưng mình đã không có được tình thương trọn vẹn của một người cha. Người cha ấy đã làm mẹ mình đau khổ rất nhiều. Bù đắp lại mình có một người mẹ vô cùng tuyệt vời, luôn chỉ dẫn mình mọi thứ. Mình yêu mẹ nhiều!
( 03/01/2007   huynhoangngocphuong )
Mình rất rất cảm ơn xitrum.net đã cho mình thấy được ý nghĩa sâu sắc của 9 ân đức Cha Mẹ. Nhờ thông tin này mình có thể hiểu được công lao của ba, mẹ nặng nhọc thế nào. Một lần nữa mình cảm ơn rất nhiều!
( 11/03/2007   tramanh )
Nhờ bài viết này tôi mới biết được công nuôi dưỡng của cha mẹ sâu nặng đến mức nào. Công ơn đó cao cả đến vậy sao? Và tôi thật sự rất cảm kích trước điều đó.
( 18/03/2007   tramanh )
Người ta hay nói với người họ yêu 3 chữ "anh yêu em" hay "em yêu anh", nhưng chẳng bao giờ nói "con yêu ba" hay :"con yêu mẹ" cả. Đó là một bất công mà chẳng ai hay biết, mà nếu có biết cũng chẳng thèm nói hay sửa lại cho đúng. Nếu ta đấu tranh cho sự bất công đối với người lao động(1/5), cho phụ nữ(8/3), thì sao không đấu tranh cho chính người đã sinh ra ta?
( 29/04/2007   tuhuong )
Tôi luôn luôn trân trọng và yêu cuộc sống, đó cũng là điều ba mẹ mong muốn ở tôi, tôi biết yêu mọi người hơn từng ngày, cảm ơn ba mẹ đã sinh tôi ra để tôi biết cuộc sống như thế nào, dù là niềm vui hay nỗi buồn nhưng tôi se vượt qua vì ba mẹ luôn hy vọng ở tôi. Cảm ơn đấng sinh thành!
( 19/05/2007   Dung )
Cha mẹ là sinh ta ra dưỡng dục nuôi lớn ta từng ngày hãy làm điều làm lòng biết ơn và chúng hãy báo đáp lại lòng biết ơn đó nhỏ thì cố gắng học hành lớn lên thì hãy làm cho cha mẹ vui!
( 25/06/2007   phamankhanh )
Đối với tôi, cha mẹ là tất cả. Sinh tôi ra trong bao nhiêu khó nhọc, cha mẹ đã phải vất vả rất nhiều để chăm sóc 2 chị em tôi, phận làm con thì chúng ta phải làm tròn chữ hiếu
để báo đáp công ơn to lớn ấy. Tôi đã phải xa gia đình sớm để lên sài gòn sống tự lập. Đã nhiều lúc tôi chỉ biết khóc thầm,
đã nhiều lúc tôi ao ước được sà vào vòng tay ấm áp của mẹ. Và như thế thời gian dần trôi đi, kết thúc 1 năm học thi tôi lại được trở về với gia đình
Giờ thì tôi rất vui và rất quý trọng những khoảng khắc này. Tôi đã tự hứa với lòng là sẽ học thật giỏi để cha mẹ luôn tự hào về đứa con gái của mình.
( 29/06/2007   linh )
Bây giờ mình mới nhận ra rằng mình chưa báo đền được công cha mẹ. Tại sao mình lại như vậy chứ, điều mình muốn nói bây giờ là ba mẹ ơi con xin lỗi, con yêu ba mẹ nhiều. Từ hôm nay con sẽ sống thật tốt để ba mẹ vui lòng.
( 19/07/2007   oanh )
Tính của mình không thích biểu hiện tình cảm ra ngoài .Khi đối diện vơi' ba mẹ mình thường hay tỏ ra gay gắt .Thật ra mình muốn là một đứa con ngoan ,hiền của ba mẹ lắm !!!!!!!!!!
Nhiều lúc nhìn ba tần tảo với chị em mình,cảm thấy rất thương ba!
Nhìn mẹ gầy còm mình muốn ôm chầm lấy mẹ , nhưng mình lại càm thấy ngượng ngùng thế náo ấy
( 22/09/2007   hoàng bằng giang )
Mình nghĩ trên đời này không ai hoàn hảo cả, nhưng có hai người hoàn hảo trong mắt mình, mà không chỉ riêng mình mà cả những ai làm con,ý mình muốn nói ở đây các bạn cũng đã hiểu, đấy là Cha Mẹ minh, mình nghĩ có lẽ ai cũng nghĩ mình chưa báo đáp, chưa yêu thương hết lòng vì cha mẹ mình, nhưng có ai nghĩ cha mẹ mình càn gì không?
Theo mình nghĩ cha mẹ mình không cần gì cả, chỉ muốn thấy con mình khôn lớn, nên người,có nghề nghiệp để nuôi sống bản thân và gì đình tương lai,ai mình không biết nhưng đối với cha mẹ mình thì bao nhiêu đấy là đủ, mình cũng rất cảm ơn cha mẹ mình đã sinh ra mình trên đời này và cũng cho mình một hành trang niêm yêu thương để mình bước ra cái xã hội đầy bon chen và cần lòng vị tha như bây giờ. cảm ơn xitrum nhiều nhé!
( 14/11/2007   Minh Trường )
Một bài viết thật hay và có ý nghỉa rất lớn về công lao của cha mẹ mình rất yêu mẹ và thương mẹ biết chừng nào và mình đã tự khẳng định với mẹ rằng con không bao giờ làm cho mẹ thất vọng về con trai của mẹ. và bây giờ tui luôn tự hào về cái tên mà mẹ tôi đã đặt cho tôi " TRỌNG HIẾU".
( 17/01/2008   tronghieu )
Bài viết rất hay hay. Hay ở chỗ nó mang cái thần của con người.
( 22/03/2008   Xuân Trường )
Chỉ còn 3 hôm nữa là đến ngày(11-5) của Mẹ. Silly lại nghĩ đến Ba nhiều hơn, vì Ba đã mất rồi.
Có một hôm , Silly ngồi trong 1vườn thông ở Đà Lạt. Đang ngắm cảnh hoàng hôn, bỗng nghe có tiếng chim Cà Cưỡng con kêu. Silly xoay lại ,thấy Ba mẹ nó đang dẫn nó đi ăn về và bay vào tổ. Lòng mình xốn xang. Trưóc cảnh ấy,tâm mình chạy về quá khứ. Tiếc nuối. Nhớ nhung. Hối hận...
Tại sao? Tại sao? .... mình lại đối xử với Ba như vậy?...
Rồi trong tâm mình xuất hiện 1 con Cóc cho kỷ niệm này. Silly gởi cho các Bạn đọc nhen
Nắng gác đầu non rọi ánh chiều
Chim về tổ ấm vọng tiếng kêu
Hoàng hôn Đà Lạt,hoàng hôn nhạt
Nỗi nhớ Phụ thân,nỗi nhớ nhiều.
À,con Cóc kg biết nó có giống của Ai kg thì mình kg biêt. Nó chỉ Nhảy ra ở trong tâm mình rồi mình viêt lên thôi .
Nhân đến Ngày của Mẹ, Silly chúc tất cả mọi người luôn là con hiếu thảo. Đừng để như Cô Thu Nguyệt nói:
Ta cầm chữ Hiếu loay hoay
Hiểu chưa kịp sợ đến ngày Trắng Khăn.
( 09/05/2008   Silly )
Mình chưa làm được gì cho mẹ, chỉ làm mẹ buồn thôi.
Giờ thì phải cố lên, còn chẳng bao lâu nữa mẹ ơi!
( 01/07/2008   nbcuong )
Tình mẹ vốn bao la như vậy đó nhưng có mấy ai hiểu được.
( 19/07/2008   hoabattu )
Tôi có sự yêu thương của cha mẹ mình, đã nuôi, cho ăn học, dạy dỗ tui,... tui đã được sống trong một môi trường phải nói là sung sướng. Nhưng mà tôi không nghĩ đến sự cực khổ của cha và mẹ tui đã lo lắng cho tôi, tôi rất mê game và đã từng trốn học để mà chơi game, nhưng mà ba mẹ tui biết không đánh tôi, không la rầy tôi. Mà chỉ khuyên tôi mà thôi, đến nay tôi mới hiểu được tình thướng của cha mẹ tui là vô bờ. Từ đó tôi đã bỏ tất cả để lo học thành tài mà thôi.
( 01/09/2008   hà thanh phong )
Mẹ , tôi muốn nói với bạn tôi rất may mắn vì tôi đã 30 mà tôi vẫn được mẹ chăm sóc khi lúc ốm đau , những khi tôi buồn ...Nhưng khong ít lần tôi làm mẹ buồn .Một lần chở cháu tôi đi cấp cứu , tôi nhân ra khuôn mặt người mẹ như mất hồn khi đứa con lên cơn sốt , và chợt nhận ra con đã quá vô tình , đã quá thờ ơ với mẹ , con là đúa có tội bởi lỗi lầm không nên có . Chợt nhận ra mình đang còn mẹ .Và tôi chỉ biết nói với bạn rằng nếu ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc .Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con . Cám ơn xitrum rất nhiều vì đã cho tôi hiểu nhiều hơn về những điều tôi còn biết .
( 08/11/2008   nguyễn thi tuyet nhung )
Tôi là một người con sống ngỗ nghịch, sự tức giận làm lu mờ lý trí, tôi không hiểu tình yêu của cha mẹ dành cho tôi là vô bờ bến tôi có lỗi rất nhiều. Tôi cảm ơn người đã viết ra dòng này để tôi có thể sáng tỏ và sống hành động VÌ BỐ MẸ GIA ĐÌNH CỦA TÔI VÀ VÌ MỌI NGƯỜI.
( 12/12/2008   Nguyễn hoàng vũ )
Tôi xin chúc cho Cha Mẹ tôi nói riêng và các cha mẹ trên đất nước này được mạnh khoẻ được hạnh phúc bên những đứa con ngoan.
( 12/12/2008   Hồng Đậm )
Gìơ đã là một người mẹ, tôi mới thắm thía được những gì mà mẹ tôi đã trải qua. Mẹ tôi đã phải cực khổ biết bao nhiêu để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để nuôi chúng tôi nên người, con yêu cha mẹ biết bao nhiêu cha mẹ của con.
( 09/02/2009   gbvshipping )
Cả tuổi thơ tôi và ngay cả khi đã trưởng thành, khi khó khăn cũng như vui buồn lo lắng là tôi nghĩ ngay đến mẹ và tìm đến với người, như một chiếc phao tinh thần. Và tôi đều vượt qua được tất cả, tôi rất biết ơn mẹ vì mẹ đã cho tôi rất nhiều từ cuộc sống này ngay cả đến bây giờ khi đã là bà ngoại. Mẹ lại vẫn tiếp tục cho con gái của con gái mình những gì mà chúng cần trong tình yêu thương rộng lớn. con cám ơn mẹ.
( 10/03/2009   phi phan )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Đích đến
Cho và nhận
Câu chuyện bát mì
Đại bàng và Gà
Thư của Thượng Đế gửi cho phụ nữ
Vai kịch cuối cùng
Trái tim, bộ óc và cái lưỡi
Thử nghĩ xem - Jack Canfield & Mark V. Hansen
Chuyện cây táo
Con quái vật trong hang sâu
Gia tài
Con yêu mẹ
Hai con chó
Con bướm
Tình bạn

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web