Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Cơ hội

Giáo sư vật lý nổi tiếng George Gate muốn tìm một phụ tá cho mình khi nghiên cứu lĩnh vực truyền điện tín. Ông đăng báo tuyển phụ tá.

Căn phòng đợi hôm ấy chật ních. Mọi người đều chọn cho mình những bộ quần áo sang trọng nhất, nghiên cứu hàng chục sách về morse trước khi đến đây. Họ đều phải chờ ở phòng ngoài cho tới khi được vị giáo sư mời vào phỏng vấn.

Trong khi chờ đợi, họ tán gẫu và cố gắng thể hiện kiến thức của mình. Chỉ có một chàng trai trẻ ngồi yên lặng chú tâm quan sát phòng làm việc của George Gate. Anh đã theo dõi sát sao những công trình nghiên cứu trước đó của vị giáo sư này và rất muốn góp sức với ông.

Nhiều giờ trôi qua, cửa phòng thí nghiệm vẫn đóng im ỉm. Nhà đợi vẫn ồn ã những tiếng bàn cãi sôi nổi. Bỗng chàng trai vẫn ngồi im lặng khi nãy khẽ mỉm cười, bật đứng dậy bước vào phòng thí nghiệm của giáo sư. Cánh cửa không hề khóa. Thoạt đầu họ nhìn chàng trai với ánh mắt thương hại vì cho rằng anh ta không đủ kiên nhẫn chờ và định xin bỏ cuộc. Nhưng không lâu sau, tất cả mọi người đều bất ngờ khi thấy giáo sư George từ phòng thí nghiệm bước ra cùng chàng trai trẻ.

- Xin cảm ơn mọi người đã đến đây, nhưng tôi đã tìm được người trợ lý thực sự có năng lực cho mình rồi. - Vị giáo sư chỉ vào chàng trai.

Mọi người hết sức bất bình trước quyết định đột ngột của giáo sư. Họ đã phải chờ đợi rất lâu, vậy mà thậm chí không có cả một cơ hội để chứng tỏ khả năng của mình.

Giáo sư chậm rãi giải thích:

- Các bạn đã không để ý nhưng ngay từ khi mọi người bước vào đây, máy điện tín của tôi đã liên tục đánh một dòng thông báo bằng tín hiệu như thế này: “Nếu bạn giải mã được lời nhắn này, hãy bước vào gặp tôi”. Tôi biết mọi người ở đây đều rất giỏi nhưng chỉ có một cơ hội và người biết tập trung vào mục tiêu chính khi đến đây đã giành được cơ hội đó.

Và chàng phụ tá trẻ đó chính là Thomas Edison, người đã góp phần làm thay đổi thời đại của chúng ta. Cơ hội là cho tất cả mọi người. Nhưng chỉ những người có đủ tập trung và nhạy bén mới đọc được thông điệp của nó.

Bạn đọc bình luận:
Cơ hội thì không có nhiều,chỉ những ai biết nắm bắt thì mới đạt được nó mà thôi,cũng như khi chúng ta yêu,khi cơ hội tới mà chúng ta không nắm bắt được thì chúng ta sẽ cảm thấy hối tiếc.Hãy nhớ"Cơ hội không đến 2 lần,đừng bao giờ bỏ qua khi có cơ hội!"
( 25/08/2003   van chanh )
câu chuyện này hay đấy chứ.cơ hội dành cho tất cả mọi người nhưng dúng là ít ai cũng có thể nhìn thấy nó.ko có người nào xui xẻo cả mà chỉ là họ ko biết túm lấy cơ hội thôi.may mán là do con người tạo ra phải ko bạn
( 25/08/2003   ongtrum )
Tuyệt vời!!!
Nó sẽ có ích cho tôi.cám ơn người nào đã gửi bài.
( 16/09/2003   Nguyễn đức thiện. )
Cơ hội chỉ đến một lần, ai cũng biết. Đó là bài học từ câu chuyện trên. Ai trong chúng ta đều cũng nhận biết cơ hội, nhưng tiếc thay được mấy người thực hiện. Người thành công hay thất bại chỉ khác nhau có vậy thôi.
( 11/11/2003   lê hoàn )
bài cũng hay là dan ông thì phải co chí
( 18/03/2004   black_gost )
bài này rât hay và ý nghĩa .không ai là không co cơ hội nhưng cái chính là chúng ta có nắm bắt dược cơ hội ăy không
( 01/09/2004   )
Cơ hội nhiều khi gõ cửa rất khẽ, vậy nên biết lắng nghe cũng có thể coi là bước đầu của sự thành đạt.
( 08/11/2004   Hương )
Thực ra câu chuyện này rất có ý nghĩa và nó tạo ra một cái nhìn rất hay trong cuộc sống mới. Câu chuyện có nhan đề là "cơ hôi" nhưng tôi nghĩ không hẳn là cơ hội mà nên đặt câu chuyện là "quan sát" thì đúng hơn. Vì quan sát sẽ tạo cho chúng ta nắm bắt được cơ hội, được thời cơ hành động ...cho đúng chuẩn mực. hì. có lẽ mình chỉ cảm nhận được như vậy thôi nhưng đôi khi mình cũng chưa làm được điều đó. hì.
( 30/11/2004   hoàn )
Cơ hội chỉ đến chỉ có 1 lần !
( 06/07/2007   Jonh Cena )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Nghệ thuật tha thứ
Bài kiểm tra nhớ đời
Phép lạ
Câu chuyện cuộc sống
Những người bạn nên có
Quy luật hạt giống
Cho riêng mình
Những câu nói hay của bạn
Đương đầu cuộc sống - Nguyễn Quân
Sự bình yên
Dễ và Khó
Hãy làm ngay! - Dennis E. Mannering
Nhân tố quyết định
Tôi sẽ ngừng than vãn!
Hai thiên thần

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web