Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Nghệ thuật tha thứ

Một người cứ luôn luôn bị tỉnh dậy vào buổi đêm, vì một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại. Anh ta thấy mình bơi trong một cái hồ, bơi giỏi như một vận động viên. Tuy nhiên, cái hồ rất rộng mà chân tay anh ta thì mỏi, anh ta khó lòng bơi tới được bờ. Bỗng nhiên, cha anh ta bơi thuyền đến gần, đưa tay ra, bảo anh ta bám lấy. Anh ta nhớ lại hồi nhỏ thường bị bố mắng mỏ, thậm chí đánh đòn, nên mỉm cười khô khan và nói : “Cảm ơn bố, cứ kệ con!”.

Anh ta bơi tiếp, cố hết sức hướng về phía bờ. Rồi anh ta nhìn thấy một người khác bơi thuyền lại gần. Ðó là cô em gái. Cô em gái quăng một chiếc phao về phía anh ta và bảo : “Anh dùng phao đi!”. Nhưng nhớ lại rất nhiều lần cô em gái hỗn hào ương bướng cãi lời mình, anh ta lắc đầu và xua tay.

Sau những nỗ lực lớn lao, cuối cùng anh ta cũng vào được đến bờ. Anh ta nằm vật ra trên bãi cát ướt, sự mệt mỏi làm đầu óc trở nên lơ mơ, còn chân tay thì không cử động nổi. Một đám đông người tụ tập quanh anh ta. Khuôn mặt nào anh ta cũng thấy quen. Ðó là gia đình, họ hàng, bè bạn của anh. Người thì muốn đưa anh vào bệnh viện, người thì muốn đốt lửa, người thì muốn lấy bộ quần áo khô và khăn cho anh lau… Nhưng cứ khi mỗi người định làm gì, anh ta lại nhớ lại những khi con người đó đối xử không tốt với mình. Và “Không, cảm ơn”- Anh ta lại nói – “Cứ kệ tôi”. Anh gượng đứng dậy, quần áo ướt sũng, dính đầy cát, chân tay rã rời, mệt mỏi đi xa đám đông.

Sau khi liên tục nằm mơ thấy giấc mơ đó trong vòng vài đêm, anh ta liền đi hỏi bà, người duy nhất chưa bao giờ làm gì không tốt với anh, và người mà anh tin tưởng sẽ không bao giờ làm gì không tốt với anh cả.

- Bà không phải là người biết ý nghĩa của những giấc mơ – bà anh nói – Nhưng bà nghĩ cháu đang giữ trong đầu quá nhiều bực bội và hằn học.

- Bực bội ư? Hằn học ư? Không thể thế được! – Anh ta kêu lên - Nếu có thì cháu phải cảm thấy chứ!

Bà của anh ngồi yên và bình tĩnh đáp :

- Những cố gắng của cháu và hồ nước trong giấc mơ chính là những gì cháu đang phải cố gắng trong tâm trí cháu. Cháu cần sự giúp đỡ, cháu muốn được quan tâm, nhưng cháu thấy không ai đủ tốt cho cháu tin tưởng. Cháu đã bơi được tới bờ một lần, nhưng còn những lần khác thì sao ? Sự tha thứ không phải là những điều mà chúng ta làm cho người khác, mà chúng ta làm cho chính chúng ta đấy thôi. Vì khi chúng ta không tha thứ, có phải là chúng ta đã xây dựng trong tâm trí mình những bực bội và tức giận ngày càng lớn đó không?

Có một câu nói: “Bạn không phải là người hoàn hảo, nên bạn cũng có những sai lầm. Nếu bạn tha thứ những sai lầm của người khác đối với bạn, bạn cũng sẽ được những người khác tha thứ những sai lầm của bạn”.

Bạn đọc bình luận:
cứ mỗi lần tôi mắc sai lầm thì tôi lại nghĩ rằng mình ko phải là thánh nhân mà ngay cả thánh nhân thì cũng phải mắc sai lầm nữa mà ... thì cớ sao mình ko tụ sửa sai và tạo diều kiện cho ngừơi khác sửa sai khi mà họ cũng mắc sai lầm cơ chứ .... nhưng mình tha thứ cho ngừơi ta thì người ta có tha thứ lỗi lầm của mình hay ko mà họ tha thứ thi` có chắc chắn la` ho thật sự tha thứ cho mình hay ko hay chỉ là lời nối dầu môi th6oi .... làm ngươi` thật là khó....nhưng ta phải dối diện với sư thật là ta dang là con người
( 06/08/2003   loneliness )
Câu chuyện dạy cho ta bài học sâu sắc về cách sống bao dung, tha thứ cho mọi người, người bà hoàn toàn đúng khi nói thế, anh trai trong truyện đã từ chối lần này đến lần khác những sự giúp đỡ của người thân, anh ta không nhận ra rằng, không gì bằng gia đình và nguời thân mình, vì chỉ có họ mới là nguời đáng tin cậy, tại sao vì những chuyện nhỏ nhặt thường ngay mà lại đối xử với bản thân mình như thế, và sẽ có ngày anh ta nhận ra mình mệt mỏi rã rời giữa chốn xa lạ, mới thấm thía về nỗi đau xa người thân.

Anh ta vì những chuyện không đâu mà mang bực tức vào lòng, anh ta không biết rằng, khi anh ta sai lấm, lạc lối, thì chính cha anh ta là người chỉ đường cho anh lối ra. Cái quan điểm chủ quan, xem mình là đúng là căn bệnh tự phụ cấp tính của giới trẻ hiện nay thường mắc phải. Họ ỷ được học hành tới nơi tới chốn và không xem ai ra gì. Câu chuyện cảnh dạy cho ta về sự tha thứ và lạc quan để sống
( 07/08/2003   nguyen ngoc tuong vy )
Theo tôi nghĩ, vấn đề ở đây là đối tượng mà mình hướng tới. Trong lời nói và hành động, nếu bạn luôn nghĩ đến người khác trước khi nghĩ đến mình thì bạn sẽ không phải "bơi" một mình, đơn độc trong hồ nước của cuộc đời như anh chàng trong câu chuyện trên.
( 07/08/2003   quangsg10 )
Kẻ không biết tha thứ là kẻ ích kỷ! Kẻ ích kỷ không thể là người hạnh phúc !
( 08/08/2003   Nguyen Duc Khoang )
Quả thực người bà nói rất đúng. Không phải tha thứ cho ai là ban ân huệ cho người đó mà là ban ân huệu cho chính bản thân mình. Tôi đã phải chịu sự dày vò này rất lâu. Nhưng tôi đã tìm ra cách giải quyết. Viết tên và những gì họ làm cho ta lên cát và lấy nước đổ lên. Nước sẽ cuốn trôi tất cả. Tôi hy vọng những người có tâm trạng như tôi sẽ tìm được cách giải quyết thích hợp.
( 09/08/2003   Nam Tứơc )
Có thể bạn sẽ cho rằng tôi đang biện hộ cho những gì vô lý, cho tính ích kỉ nếu bạn đọc đuợc ý kiến của tôi. Bạn thân mến chúng ta luôn nói dễ hơn làm, tha thứ liệu có dễ dàng như bản thân cái tên đó không? Chúng ta đã mấy ai làm được điều đó một cách dễ chưa? Bạn luôn cho rằng anh chàng trong câu chuyện ở trên phải tha thứ nhưng bạn đã phải đặt mình vào tình cảnh của anh chàng ấy chứ, theo tôi ở đây không phải là vấn đề ích kỉ mà vấn đề nằm ở chỗ anh ta đã đánh mất lòng tin vào những ngưòi thân yêu nhất.
Anh ấy chỉ tin duy nhất vào người bà, vì bà của anh luôn đối xử tốt với anh ấy, bạn đã từng bị mất lòng tin với những thân của mình chưa?Theo tôi, anh ta đáng thương hơn đáng giận, vấn đề quan trọng của một sự việc khi chúng ta nhìn vào thường là phần nổi, những thứ quan trọng hơn lại nằm tận đáy!
( 10/08/2003   )
quan điễm sống cũa tôi là "sống la để hiễu mình ,rồi hãy hiễu người" nhưng qua câu truyện trên đã cho tôi hiêu thêm như thế nào là cách sống tốt.tôi sẽ cố gắng sống thật tôt sẽ không như anh chàng trong câu truyện.
( 11/08/2003   LUUCHI DONG )
vớ vẩn
câu truyện chẳng nói lên điều gì cả
chẳng co ai trong giấc mơ là người thực sự tốt cả , vì nếu họ thực sự tốt thi sẽ không bao giờ bỏ rơi anh chàng đó , họ phải biết thừa là anh chỉ nóu thế vì lòng tự tôn
nếu bạn thật sự yêu thương ai thì không bao giờ bạn bỏ mặc người ta trong cơn hoạn nạn , mặc dù người ta có sua đuổi bạn
chính những người đó mới chính là những ngườ vô tâm , không biết tha thứ
( 12/08/2003   hehhehe )
Tha thứ! Chỉ 2 từ đơn giản mà để thực hiện được nó sao mà thật khó khăn! Cũng như nhân vật anh thanh niên trong câu chuyện trên, mặc dù đã cận kề với cái chết, nhưng khi được đề nghị giúp đỡ từ chính những người thân, anh lại từ chối khi nghĩ đến những điều không tốt mà họ đã đối xử với anh, và tôi nghĩ không chỉ riêng cá nhân anh ta mà trong tất cả chúng ta, một khi đã có ấn tượng xấu về một cái gì đó và để tha thứ cho nó thì có vẻ không dễ chút nào, đúng không? Và tôi cũng đồng ý với người bạn giấu tên ở trên, rằng "nói thì dễ hơn là làm", và để làm những việc cao thượng thì lại càng khó hơn!
( 13/08/2003   Nguyễn Văn Chánh )
Tha thứ là một nghệ thuật và người tha thứ cũng là một nghệ sĩ
( 15/08/2003   nveternity )
Tôi mong trong cuộc sống sẽ có nhiều người sáng suốt hơn trong cách nhìn nhận và đánh giá sự việc xung quanh mình bằng lý trí hơn là cảm tính. Điều đó làm cho quan hệ giữa con người với nhau trở nên gần gũi với nhau hơn.
( 20/08/2003   thanhtruc )
Có lẽ tôi là người ích kỷ,hẹp hòi.Tôi không nghĩ rằng bất kì lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ.Có những tội lỗi giống như vết sẹo mãi mãi để lại , xấu xí và vĩnh viễn
( 20/08/2003   xu xu )
Những người thân bên ta chẳng có nhiều, họ cũng chỉ là con người nên cũng có đôi lúc phạm sai lầm chứ ,vì thế khi họ phạm những sai lầm như vậy chùng ta nên mở rộng tấm lòng khoan dung và tha thứ cho họ. Cũng có khi chúng ta cũng phạm vào những sai lầm đó và chúng ta cũng cần sự tha thứ. Vấn đề không phải là ghi nhớ những lỗi lầm của họ để rồi bực tức ở trong lòng mà điều cần thiết là mở rộng tấm lòng của chúng ta để tha thứ cho họ vì đời người rất ngắn ngủi chúng ta cần làm điều gì cho thật tốt và không để phải ân hận về sau.
( 23/08/2003   )
hay lém, cái câu chuyện tha thứ mãi mãi ai có thì up lên đi
( 02/09/2003   mizu )
Ban đầu tôi nghĩ thật là khó khăn để tha thứ cho ai đó cho 1 lỗi lầm họ đã làm với mình,nhưng 1 khi đã tha thứ,tôi thấy quanh mình thế giới thật đáng yêu,tôi không còn cáu giận vô cớ.Bây giờ tôi không ngại ngùng khi nói rằng tôi đang học cách tha thứ...
( 05/09/2003   norway )
Chúng ta tha thứ cho người khác cũng chính là tha thứ cho chính bản thân mình !
( 09/09/2003   Van Huan )
Con người mà chúng ta đang có , đang mang đi mỗi ngày đấy chỉ là một cái "bóng". Hãy để cho cái "bóng" ấy được in và lưu lại trong đời sau đấy mới là điều cần thiết . Chúng ta đưng nên lấy câu : Phải biết ác để mà sống " mà hãy làm ngược lại bạn nhé
( 19/09/2003   Bạch Tấn Lực )
Tha thứ là 1 phần của hạnh phúc bạn có tin điều đó ko?
( 13/10/2003   KEN )
Cuộc sống dạy ta phải có nghị lực, lòng can đảm vượt qua khó khăn, trở ngại... Cuộc sống dạy ta phải biết tự tin, tự lập... Nhưng quan trọng hơn hết cuộc sống dạy ta lòng bao dung, vị tha... dạy cho ta hiểu giá trị của tình cảm, của gia đình, của bạn bè, của người thân... dạy ta biết đặt niềm tin vào cuộc sống... để vững chãi hơn bước trên đường đời ... Cuộc sống luôn chứa đựng nhiều điều, mà đôi khi đó là những nghệ thuật mà mỗi người trong chúng ta đều đang phấn đấu làm một nghệ thuật gia trong cuộc sống này...
Bài viết rất hay, nếu sự thực cũng là những gì bạn viết, bạn là một nghệ thuật gia tài năng của cuộc đời đấy, bạn biết không ? ...
( 22/10/2003   Aloneness )
Tôi đã từng là một người luôn biết tha thứ cho người khác, nhưng giờ đây tôi cảm thấy nghi ngờ về chính mình. Tôi rất muốn tin vào cuộc sống, tôi đã từng lắng nghe tiếng chim hót, đón nhận từng ánh nắng ban mai và cảm nhận nét rực rỡ của cuộc sống. Nhưng có lẽ đấy chỉ là quá khứ, vì tôi ko thể tha thứ được cho người đã phá vỡ niềm tin của tôi, và không thể tha thứ được cho chính tôi. Tôi đang rất cố gắng, cố gắng hết sức để lại là chính tôi. Tôi ko giân người ta nữa, nhưng tôi chưa thể lấy lại niềm tin và sự thanh thản của chính mình. Nhưng tôi biết rằng mình phải cố gắng, vì tôi còn cả một cuộc đời phía trước, tôi còn những người bạn tốt khác, sẵn sàng vì tôi mà làm tất cả. Tôi đang cố gắng...
( 15/11/2003   Rosemerry )
Người con trai này chắc cũng giống như tôi.bởi vì trong con người tôi luôn tồn tại sự hận thù.Vậy xin các bạn cho tôi 1 lời khuyên!
( 10/01/2004   phuoc )
" Anh ta đáng thương hơn đáng giận" mình đồng ý với bạn về điều này. Theo mình thi anh ấy thật đáng thương. Không hiểu cuộc sống hàng ngày của anh ta như thế nào mà khi gặp khó khăn, anh ta từ chối cả sự giúp đỡ của ngay chính những nhười thân thiết nhất trong gia đình. Người thân đã làm gì cho anh ấy mất lòng tin cơ chứ ? Những va chạm trong cuộc sống hàng ngày là ko thể tránh khỏi.
( 29/04/2004   Anh Kim )
tha thứ cho người khác chính là tha thứ cho chính mình và tạo cho mình thêm cơ hội
( 12/05/2004   hạ lan )
Là thanh niên thì nên tự tạo cho mình một sức ép để vươn lên.
( 04/08/2004   phuong nhung )
Mình vừa xem xong tất cả bài bình luận của các bạn đọc.Mọi người ai cũng có lập trường riêng,có lý riêng của mình, mình ko dám nhận xét suy nghĩ ai đúng ai sai và mình chỉ xin góp một phần ý kiến nhỏ.
Đúng là trong cuộc sống đã là con người thì ai cũng it nhiều có lổi lầm ko ai hoàn thiện cả và ta cần tha thứ cho họ nhưng ta cũng ko phải là thánh nhân có thề tha thứ hết lổi lầm cùa ho,còn tuỳ vào mức độ lỗi lầm đó như thế nào và tuỳ vào con nhười lầm lổi đó có biềt rằng mình sai và sửa sai ko(ko phải bằng lời nói)
Hãy đọc mẩu chuyện này và ban có suy nghĩ gi:có một người đàn ông bỏ rơi vợ và đàn con để đi theo một người đàn bà.Sau muời năm ông ta quay về và xin người vợ tha thứ.Người dàn bà tội nghiẹp ấy tường hắn thật sự hối hận nên đã bỏ qua hết lỗi lầm của hắn và dang tay đón nhận con người đốn mạt ấy nhưng khốn nạn thay sau mấy tháng trở về hắn lừa bà ta lầy một số tiền và đi theo nhân ngãi.Hắn đã để lại trong lòng người vợ và những đứa con một chữ HẬN ko thể nào xoá nhoà
Theo bạn thì người vợ và những dứa con nên nên làm gì khi gặp hắn.Bạn có nghĩ "lá rụng về cội ko"?
( 15/07/2007   pham hoang kieu trinh )
Tôi thấy bạn Trinh đã đưa ra một ví dụ rất đáng để xem xét và suy nghĩ trong bài bình luận của mình. Nhưng tôi tự hỏi không biết liệu người đàn bà trong ví dụ của bạn đưa ra có cảm thấy mình đã mắc một lỗi lầm rất lớn là quá tin tưởng vào người đàn ông đã từng phản bội mình hay không? Tôi nghĩ là bà ấy cũng đang tự dằn vặt chính bản thân mình vì lỗi lầm đấy. Tôi cũng đã từng dằn vặt chính mình vì những vấp váp trong đời do tôi quá tin người, nhưng rồi tôi nhận ra rằng: " Tha thứ và bỏ qua cho người khác cũng là cách mà bạn tự tha thứ cho những lỗi lầm của mình, đó cũng là cách để bạn thôi dằn vặt bản thân và cuối cùng là tìm được trong tâm hồn mình sự thanh thản, bình yên"
( 30/05/2008   nguyenthanhthuy )
Bạn giữ trong mình sự bực dọc và hoài nghi để làm gì ? Tha thứ và trải lòng là cách mà bạn có thể trút hết những gánh nặng này đi.
( 12/12/2008   atva )
Nững suy nghĩ và quan điểm về "THA THỨ" của các bạn thú vị thật. Với mình, một khi người khác đã làm gì có lỗi với mình, mình luôn cố gắng tha thứ, vì chúng ta đều là con người, luôn có những sai lầm, ko ai là hoàn hảo, ngay cả Thượng đế cũng có những sai lầm của Người huống gì là chúng ta. Nhưng với những lúc như thế, mình đã rút ra được thêm những bài học cho chính mình: đừng bao giờ lặp lại sai lầm như họ, lòng tin của mình kô nên là tuyệt đối, tình cảm của mình cần có thêm lí trí...Tha thứ ko chỉ để người ta thây đổi mà còn để chính mình thoải mái trong lòng. Gia đình là chỗ dựa cho mình,người thân luôn bên mình...vậy thì cớ gì mình lại ko tha thứ những gì họ đã làm ko tốt với mình. Phải tập cách sống cao thượng!
( 06/03/2009   bobo )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bài kiểm tra nhớ đời
Phép lạ
Câu chuyện cuộc sống
Những người bạn nên có
Quy luật hạt giống
Cho riêng mình
Những câu nói hay của bạn
Đương đầu cuộc sống - Nguyễn Quân
Sự bình yên
Dễ và Khó
Hãy làm ngay! - Dennis E. Mannering
Nhân tố quyết định
Tôi sẽ ngừng than vãn!
Hai thiên thần
Bản chất

Bạn
Cổ tích cánh diều
A Friend... định nghĩa qua 24 chữ cái...
Nói về BẠN...
Cổ tích về sự chia xa
Chú bé và con sò nhỏ
Vườn hoa
Bạn thân
Penfriend
Bạn có bao nhiêu người bạn?
Sắc màu của tình bạn
Người bạn qua điện thoại
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Tình bạn

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web