Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Những dấu chấm câu

Có một người chẳng may đánh mất dấu phẩy. Anh ta trở nên sợ những câu phức tạp và chỉ tìm những câu đơn giản. Đằng sau những câu đơn giản là những ý nghĩ đơn giản.

Sau đó, không may, anh ta lại làm mất dấu chấm than. Anh bắt đầu nói khe khẽ, đều đều, không ngữ điệu. Anh không cảm thán, không xuýt xoa. Không gì có thể làm anh ta sung sướng, mừng rỡ hay phẫn nộ nữa cả. Đằng sau đó là sụ thờ ơ đối với mọi chuyện.

Kế đó, anh ta đánh mất dấu chấm hỏi và chẳng bao giờ hỏi ai điều gì nữa. Mọi sự kiện xảy ra ở đâu, dù trong vũ trụ hay trên mặt đất hay ngay trong nhà mình mà anh ta không biết, anh ta đánh mất khả năng học hỏi. Đằng sau đó là sự thiếu quan tâm với mọi điều.

Một vài tháng sau, anh ta đánh mất dấu hai chấm. Từ đó anh ta không liệt kê được, không còn giải thích được hành vi của mình nữa. Anh ta đổ lỗi cho tất cả, trừ chính mình.

Cứ mất dần các dấu, cuối cùng anh ta chỉ còn lại dấu ngoặc kép mà thôi. Anh ta không phát biểu được một ý kiến nào của riêng mình nữa, lúc nào cũng chỉ trích dẫn lời của người khác. Thế là anh ta hoàn toàn quên mất cách tư duy.

Cứ như vậy, anh ta đi đến dấu chấm hết.

Thiếu những dấu chấm câu trong một bài văn, có thể bạn chỉ bị điểm thấp vì bài văn của bạn mất ý nghĩa, nhưng mất những dấu chấm câu trong cuộc đời, tuy không ai chấm điểm nhưng cuộc đời bạn cũng mất ý nghĩa như vậy.

Mong bạn hãy giữ gìn những dấu chấm câu của mình, bạn nhé!

Bạn đọc bình luận:
Đây là một câu chuyện hay, có tính chất khuyên bảo nhẹ nhàng và đây cũng là một bài học giúp mỗi người tự xem xét lại mình xem có đánh mất "dấu" nào không?,để không phải đi dến "dấu chấm hết".
( 13/08/2003   Duy Nghĩa )
Bài viết hay quá! Thì ra trong chính cuộc sống của riêng bản thân ta, trong từng ranh giới khoảnh khắc, có mặt đầy đủ những dấu câu như vậy. Ta phải biết sử dụng sac cho đúng mục đích và ý nghĩa của từng loại, các bạn nhé! Cảm ơn người đã gởi bài viết này!
( 18/08/2003   thuthuy )
Thật bất ngờ !!!!
Có nhiều người và ngay cả tôi nữa cũng "dường như" quên mất ý nghĩa của những dấu chấm câu.Câu chuyện thật hay,có lẻ chúng ta cứ hay đổ lỗi cho cuộc sống về sự dửng dưng của chính mình ,nhưng không có ai có thể lấy mất nó trừ khi chúng ta tự đánh mất nó phải không ? Cám ơn bạn.
( 20/08/2003   ThuyTrang )
không thấy tên tác giả, bài viết sâu lắng và bác học quá!
Chỉ có điều là tất cả chúng ta không bao giờ dùng hết các dấu câu và mỗi người chỉ quen dùng một số dấu câu nhất định, làm cho mọi người tưởng lầm là bị mất dấu thôi, cũng giống như người quen làm việc xấu vậy, Tác giả nghĩ thế nào?
( 22/08/2003   hung )
Một suy nghĩ vô cùng độc đáo đùng không các ban. Cuộc đời của mỗi người là một thiên truyện dài. Là một bài văn tuyệt hảo với nhiều điều bất ngờ. Bạn và tôi hãy làm cho câu chuyện về cuộc đời mình có ý nghĩ nhé. Sẽ chẳng có ai hiểu nổi một câu chuyện nếu câu chuyện ấy không được viết đúng cách cả.
( 06/11/2003   Kim An )
Có một khoảng thời gian tôi đã đánh mất những dấu câu như anh chàng này, nhưng tôi đã tìm lại được những cái dấu câu.
Tôi muốn cám ơn người viết bài này và cám ơn các chị nhà trọ 24/42/5 NVC
( 24/12/2003   Do Phuc )
Bài viết thật dự thu hút người đọc, bởi lẽ trong cuộc sống chúng ta cần phải cẩn trọng với muôn vàn thử thách, biết nắm bắt cơ hội và hành động phần nào giúp chúng ta thành công nhưng không được chủ quan, vì một lúc nào đó chúng ta lại bỏ quên những dấu chấm câu.
( 12/02/2004   Nguyen Hoang Vinh )
Bài viết rất ý nghĩa tôi rât cảm kích và cảm ơn bài viết , tuy nhiên chúng ta ngồi mà nghĩ xem mình đã mất dấu gì thì có lẽ cung gần mất dấu chấm hết mất rồi. tôi cung mong bạn đọc xem và ngẩm thôi còn tự kiểm lại minh thì cũng chưa đến khi đó.
( 01/05/2004   thanhdanh )
tôi vô cùng tâm đắc với bài viết này .Đúng vậy ,dừng bao giờ coi thường bất cứ một dấu câu nào trong cuộc đời.Tôi sẽ giữ lại tât cả dấu câu ấy để hoàn thiện mình .CẢm ơn xitrum đã cho tôi một cái nhìn lại mình
( 14/05/2004   phương )
Thực ra,tôi đã hơn 1 lần đọc bài viết này ở đâu đó.Tôi cũng cảm thấy sự ngụ ý trong bài rất hay.Và hay hơn cả là đoạn kết, khi anh ta chỉ còn lại dấu ngoặc kép, anh ta đã phải làm lấy hình ảnh của những người khác cho chính bản thân mình. Cuộc sống đả tạo ra những con người khác nhau để ta có thể nhìn thấy đâu là "Chân, thiện, mỹ" và do đó, thật sai lầm khi ta phải làm hình ảnh cho người khác. Có thể làm vậy ta cảm thấy tự tin, bởi vi ta đã chọn lọc tất cả những thứ tốt nhất của họ để làm cái cho riêng ta. Nhưng ta lại quên rằng, cuộc sống quá hoàn mỹ thì lại là 1 cuộc sống nhạt nhẽo,trái tim đẹp nhất luôn là trái tim có nhiều mảnh vá nhất. Và đừng quên rằng tất cả những thứ ta đã chọn lọc đó không phải là của ta, rồi sẽ có 1 ngày ta sẽ quên nó hoặc nó sẽ bỏ ta mà đi. Vậy tại sao lại không thử tư duy, chọn cho mình 1 phong cách sống, tình cảm cũng được, lý trí cũng được chỉ nên khắc ghi 1 điều : |tôi đã, đang, và sẽ chẳng hối hận những gì tôi chọn, bởi vì quyết định cuối cùng trong mọi chuyện của tôi là chính tôi, và quan trọng nhất là tôi không tổn thương những người quanh tôi....
( 05/06/2004   Khanh Truc )
Có đôi khi tôi không quan trọng các dấu câu và cuộc đời tôi trôi qua thật nhàn chán. Tôi chỉ biết dấu than, ca thán và phàn nàn mọi thứ. Nhưng từ nay tôi sẽ biết đặt vào đời mình những dấu ấn thật thú vị.
( 24/06/2004   fange )
Sáng tạo di nhiên là rất tốt, nhưng thử hỏi bao nhiêu phần trăm trong số chúng ta có khả năng sáng tạo? Không có gì sai khi "sử dụng ý của ngườ khác". Điều này có khi còn hay hơn là dùng sai chức năng ngữ pháp của những "dấu câu" đó ấy chứ. Chỉ tiếc rằng nhiều người dùng ý của người khác mà không cho vào trong dấu ngoặc kép, hay tệ hơn cứ "chấm phẩy" lung tung trong cuộc đời mình.
( 07/12/2004   Reader )
Đây là một bài viết rất hay mà tôi đã may mắn được đọc bài này vào năm 1994 trên tạp chí Sài Gòn thứ Bảy của tác giả Trang Đài hay là (Đài Trang) tôi không nhớ rõ. Sau này trong quá trình đi học, cũng như đi dạy tôi rất muốn tìm lại bài viết này để chia sẻ với đồng nghiệp, bạn bè nhưng không sao tìm được lại tạp chí mà tôi đã từng đọc. Hôm nay, rất may mắn tìm lại được nhưng gì mình hằng mong tìm, một bài viết vô cùng có giá trị này. Cảm ơn tác giả.
( 09/08/2007   Hao,tranvan )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
Quan sát và lắng nghe
Cơ hội
Nghệ thuật tha thứ
Bài kiểm tra nhớ đời
Phép lạ
Câu chuyện cuộc sống
Những người bạn nên có
Quy luật hạt giống
Cho riêng mình
Những câu nói hay của bạn
Đương đầu cuộc sống - Nguyễn Quân
Sự bình yên
Dễ và Khó
Hãy làm ngay! - Dennis E. Mannering

Mẹ
Đơn giản hãy gọi người là Mẹ
Nhật ký về mẹ
Trang cuối cùng của mẹ tôi
Mẹ tôi
9 ân đức của Cha Mẹ
Con yêu mẹ
Hoa hồng tặng mẹ

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web