Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Sống đẹp
- Nghệ thuật sống
- Tình yêu
- Mầm ươm
- Tre non
- Cổ tích bây giờ
- Truyện ngụ ngôn
- Rau đắng


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z          


Gia tài

Có một người đàn ông yêu thích mỹ thuật. Ông ta say mê đến mức gần như sống vì niềm say mê của mình. Sưu tập tranh là mục tiêu cả đời của ông. Ông làm việc rất chăm chỉ để dành tiền tiết kiệm nhằm mua thêm các tác phẩm hội họa cho bộ sưu tập của mình. Ông mua rất nhiều tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng.

Người đàn ông này đã góa vợ. Ông chỉ có một người con trai. Ông đã truyền lại cho con mình niềm say mê sưu tầm đó. Ông rất tự hào về con trai của mình khi anh ta cũng trở thành một nhà sưu tầm nổi tiếng như ông.

Một thời gian sau, đất nước bỗng có chiến tranh. Người con trai, cũng như mọi thanh niên khác, lên đường tòng quân. Và sau một thời gian thì câu chuyện xảy ra...

Một hôm, người cha nhận được một lá thư thông báo rằng người con đã mất tích khi đang làm nhiệm vụ. Người cha đau khổ đến tột cùng. Thật là khủng khiếp khi người cha không thể biết được điều gì đang xảy ra với con mình.

Vài tuần sau ông nhận được một lá thư nữa. Lá thư này báo với ông rằng con ông đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. Ông gần như chết đi một nửa người. Thật khó khăn khi đọc tiếp lá thư đó, nhưng ông vẫn cố. Trong thư, người ta báo rằng con ông đã rút lui đến nơi an toàn. Nhưng thấy trên bãi chiến trường vẫn còn những đồng đội bị thương, con ông đã quay lại và đưa về từng thương binh một. Cho đến khi đưa người cuối cùng về gần đến khu vực an toàn thì con ông đã trúng đạn và hy sinh.

Một tháng sau, đến ngày Noel, ông không muốn ra khỏi nhà. Ông không thể hình dung được một Noel mà thiếu con trai mình bên cạnh. Ông đang ở trong nhà thì có tiếng chuông gọi cửa. Đứng trước cửa nhà là một chàng trai tay cầm một bọc lớn.

Chàng trai nói "Thưa bác, bác không biết cháu, nhưng cháu là người mà con bác đã cứu trước khi hy sinh. Cháu không giàu có, nên cháu không biết đem đến cái gì để đền đáp cho điều mà con bác đã làm cho cháu. Cháu được anh ấy kể lại rằng bác thích sưu tầm tranh, bởi vậy dù cháu không phải là một họa sỹ, cháu cũng vẽ một bức chân dung con trai bác để tặng cho bác. Cháu mong bác nhận cho cháu."

Người cha đem bức tranh vào nhà, mở ra. Tháo bức tranh giá trị nhất vẫn treo trên lò sưởi xuống, ông thay vào đó là bức chân dung người con. Nước mắt lưng tròng, ông nói với chàng trai: "Đây là bức tranh giá trị nhất mà ta có được. Nó có giá trị hơn tất cả các tranh mà ta có trong căn nhà này."

Chàng trai ở lại với người cha qua Noel đó rồi hai người chia tay. Sau vài năm, người cha bị bệnh nặng. Tin tức về việc ông qua đời lan truyền đi rất xa. Mọi người đều muốn tham gia vào cuộc bán đấu giá những tác phẩm nghệ thuật mà ông đã sưu tầm được qua thời gian. Cuối cùng thì buổi bán đấu giá cũng được công bố vào ngày Noel năm đó. Các nhà sưu tầm và những nhà đại diện cho các viện bảo tàng đều háo hức muốn mua các tác phẩm nổi tiếng. Tòa nhà bán đấu giá chật ních người. Người điều khiển đứng lên và nói "Tôi xin cám ơn mọi người đã đến đông đủ như vậy. Bức tranh đầu tiên sẽ là bức chân dung này..."

Có người la lên: "Đó chỉ là chân dung đứa con trai ông cụ thôi! Sao chúng ta không bỏ qua nó, và bắt đầu bằng những bức có giá trị thật sự?"

Người điều khiển nói: "Chúng ta sẽ bắt đầu bằng bức này trước!"

Người điều khiển bắt đầu "Ai sẽ mua với giá $100?"

Không ai trả lời nên ông ta lại tiếp "Ai sẽ mua với giá $50?"

Cũng không có ai trả lời nên ông ta lại hỏi "Có ai mua với giá $40?"

Cũng không ai muốn mua. Người điều khiển lại hỏi "Không ai muốn trả giá cho bức tranh này sao?" Một người đàn ông già đứng lên "Anh có thể bán với giá $10 được không? Anh thấy đấy, $10 là tất cả những gì tôi có. Tôi là hàng xóm của ông cụ và tôi biết thằng bé đó. Tôi đã thấy thằng bé lớn lên và tôi thật sự yêu quý nó. Tôi rất muốn có bức tranh đó. Vậy anh có đồng ý không?"

Người điều khiển nói "$10 lần thứ nhất, lần thứ nhì, bán!"

Tiếng ồn ào vui mừng nổi lên và mọi người nói với nhau: "Chúng ta có thể bắt đầu thật sự được rồi!".

Người điều khiển nói: "Xin cảm ơn mọi người đã đến. Thật là vinh hạnh khi có mặt những vị khách quý ở đây. Buổi đấu giá của chúng ta sẽ dừng tại đây!"

Đám đông nổi giận: "Anh nói là hết đấu giá? Anh vẫn chưa đấu giá toàn bộ các tác phẩm nổi tiếng kia mà?". Người điều khiển nói: "Tôi xin lỗi nhưng buổi bán đấu giá đã chấm dứt. Mọi người hãy xem chúc thư của ông cụ đây, NGƯỜI NÀO LẤY BỨC CHÂN DUNG CON TÔI SẼ ĐƯỢC TẤT CẢ CÁC BỨC TRANH CÒN LẠI! Và đó là lời cuối cùng!”

Bạn đọc bình luận:
Khi đọc xong câu chuyện này, tôi thật sự cảm động vì tấm lòng tựa như núi Thái Sơn của người cha đối với đứa con thân yêu của mình. Cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vĩnh biệt thế gian, dẫu biết rằng ông sẽ được đoàn tụ với con trai mình ở thế giới bên kia nhưng ông vẫn muốn rằng đứa con của ông sẽ vẫn mãi sống, vẫn tồn tại như một minh chứng cho tình yêu của ông đối với đứa con trai.
( 28/09/2003   nguyễn trọng trí )
Một tình yêu vĩ đại của một người cha đối với con trai, đó cũng là tình cảm thiêng liêng cao cả. Là một ngươi châu Á tôi thấy thật đúng khi nói rằng khi đã có con thì niềm hy vọng và lẽ sống của cha mẹ chính là những đứa con.
( 06/04/2004   )
Tôi đã từng được đọc rất nhiều bài viết về người cha, nhưng tôi thật sự cảm thấy xúc động khi đọc bài viết này. Không có gì cao cả bằng tấm lòng người cha, và cũng không có gì sánh được với tấm lòng Người dành cho đứa con yêu của mình. Mọi thứ giá trị nhất trên đời này cũng khônng sánh bằng bức tranh đứa con trai ông hằng thương nhớ. Xin được gởi tặng người cha ấy, cha tôi, cũng như những người cha trên thế gian này một lời cám ơn, như là lời biết ơn của những đứa con may mắn có được một người cha.
( 16/10/2004   Hiền Hoà )
Tôi rất xúc động khi xem xong truyện ngắn trên. Có những thứ quý giá hơn rất nhìu so với giá trị vật chất vốn có của nó. Có lẽ trg đời mình tôi cũng đã từng bỏ qua cơ hội của chính mình chỉ vì tính thực dụng. Tôi mong rằng cuộc sống sẽ có nhìu tấm lòng và niềm cảm thương hơn như ng hàng xóm già sưu tầm tranh trg truyện
( 31/08/2005   huong giang )
Thật là lạ khi ai đó lại cứ thích đi tìm cái nào đó cao siêu xa vời mà không biết rằng những cái rất nhỏ nhặt xung quanh mà ta gặp mới là giá trị đích thực
( 01/09/2005   fan xitrum )
Những bài viết này rất hữu ích cho mọi ng. Hãy đọc nó nha. Mình nghĩ những câu chuyện này sẽ giúp mọi ng có niềm tin trg cuộc sống
( 04/09/2005   huong )
Có nhiều thứ ta ko thể thấy được giá trị của nó wa vẻ bề ngoài. Thật nực cười khi người đã hy sinh mình vì người khác mà lại ko được người đời đáp trả thay vào đó lại là sự khinh chê
( 17/09/2005   ngoc thuy )
Mỗi chúng ta đều chỉ quan tâm đến những thứ vật chất tầm thường. Đó là những thứ mà chúng ta nghĩ cần phải có trong cuộc sống. Thực ra đấy chỉ là những giá trị nổi. Điều thật sự quan trọng là CON NGƯỜI . Người cha coi đứa con trai là tất cả những gì ông có.Ông đã để lại tất cả gia tài cho người cũng rất yêu quý con trai ông. Vì thế phần thưởng cho ông già hàng xóm là một điều xứng đáng cho những người biết quý trọng con người chứ không phải là của cải.
( 23/09/2005   Đoàn Thu Hằng )
Cuộc đời đôi lúc thật trớ trêu phải ko các bạn, cái quý giá nhất của con ng ko phải là vàng bạc châu báu mà nó chỉ là tấm lòng thôi. Những ai có tấm lòng bác ái thì ng đó thật sự mới giàu có
( 25/09/2005   tran thanh dat )
Hầu như mọi người đều chỉ thấy được cái trước mắt thôi các bạn a, tôi cũng vậy ... qua câu chuyện này,...Từ lúc nhỏ đến bây giờ tôi đã đọc hàng tá lần rồi...mà mỗi lần có một suy nghĩ khác nhau...hồi còn là học sinh phổ thông tôi cũng đã đọc và chỉ nói có một câu..." Không thể thế được...? mà không hiểu được ý nghĩa của câu truyện. Năm học trung học tôi cũng lại đọc câu truyện này và còn đọc đi đọc lại tới vài lần ...với suy nghĩ co vẻ "người lớn" hơn..." Người ta sẽ không thấy giá trị của cuộc sống nếu họ chỉ biết nhìn bề ngoài"... Rồi khi đi làm... lâu lâu tôi cũng lật sách ra và vẫn lướt qua câu truyện, tôi vẫn nghĩ như hồi còn học trung học. Một hôm trong cong việc tôi phải tiếp một vị khách nước ngoài...một doanh nhân có tầm cỡ thế giơi đang muốn hợp tác với chúng tôi, một cơ hội lớn đang chờ, tôi háo hức chuẩn bị mọi thứ từ khách sạn 5 sao đến nhà hàng sang trọng, để đón tiếp ông ta, nhưng ông ta lại muốn ghé thăm gia đình chúng tôi và muốn ở lại nhà tôi trong thời gian làm việc. Tôi đã không chuẩn bị nhà cửa để đón khách nên tôi lịch sự mới ông ta ở khách sạn 5 sao...Ông ta đồng ý nhưng cơ hội của tôi thì đã bay xa... giờ đây khi đọc lại câu truyện này tôi mới hiểu thêm y nghĩ của câu truyện...tôi mong rằng mọi người chúng ta trong cuộc sống hàng ngày biết trân trọng mọi thứ, không nên chỉ nhìn bền ngoài mà đanh giá được.
( 12/10/2005   Andre Anh )
Một cảm xúc ko thể diễn đạt bằng lời. Cuộc sống quả thật có nhìu điều thú vị hơn ta tưởng
( 12/01/2006   THU HA )
tôi thấy đây đúng là một câu chuyện giàu tính nhân văn và thấm đẫm tình cha con. Người con trong câu chuyện quả là hạnh phúc khi có một người cha yêu thương và quan tâm như thế.
Trong những người chúng ta biết, cũng có chẳng ít người mong ước có một mảnh tình thương của cha nhưng có thể đó cũng chỉ là một mong ước tươi đẹp nhưng viển vông mà thôi. Nếu cha mẹ của bạn vẫn còn, hãy biết yêu thương , lắng nghe họ. Họ chính là một động lực to lớn theo ta, an ủi ta những lúc vui buồn. Bậc cha mẹ chính là đức hi sinh cao cả. Họ dànhtuổi thanh xuân một thời xuân thì cho ta và đừng để khi hối hận mới ngỡ rằng: sao lúc đó ta không tốt với mẹ hơn
( 24/01/2006   ngân hà )
Tôi thấy nội dung câu chuyện thật bất ngờ và cũng không kém phần cảm động. Cái qúy giá nhất ở đây là tình cha thiêng liêng cao quý... không thể cân, đo, đong, đếm, cũng không thể mua bằng tiền mà mua bằng lòng yêu thương thât sự giữa người với người!
( 26/06/2006   Y LAM )
Chuyện này hay lắm. Em đọc lần này là lần thứ 2 rùi nhưng vẫn thấy hay. Tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái lúc nào cũng thật vĩ đại và cao cả.
( 16/01/2007   Vip_GirlXinh )
Thật là cảm động. Đó chính là minh chứng về tình yêu thương của một con người dành cho người thân của họ.
( 17/03/2007   Nguyễn Ph­­­ương Nga­ )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Con yêu mẹ
Hai con chó
Con bướm
Tình bạn
Bài học từ Hươu cao cổ
Cái chậu nứt
Không bao giờ là quá trễ - Dan Clark
Những người sống quanh ta
Định nghĩa từ
Hoa hồng tặng mẹ
6 hình ảnh người cha - Đoàn Công Lê Huy
Đào hố
Cổ tích về loài bướm
Nghệ thuật tiếp nhận những kiến thức mới
Tình yêu và đôi cánh

Truyện được ưa thích
Thư viết cho... một con nhóc
Con rối muốn làm người
Hủ tiếu và cuộc đời
Tôi yêu
Cây, Lá và Gió
Phải lòng em
Lòng ái quốc
Cái nút áo
Chuyện đời thường
Câu chuyện bát mì

Yêu
Khi đại nạn đến anh có thể nắm chặt tay em không?
Tình yêu...
Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu
Ngụy biện và tình yêu
Tình yêu và đôi cánh

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web